Advance Wars 2
-Đất bằng dậy sóng-

Phát hành : Nintendo
Phát triển : Intelligent Systems
Thể loại : turn-based strategy (chiến thuật theo lượt)

Advance Wars - Black Hole Rising (AW-BHR) là một trong những game chiến thuật theo lượt hay nhất trên hệ GameBoy, được xếp ngang hàng với cả Fire Emblem (Mộc Đế).

Trong AW-BHR, có tất cả là 5 quốc gia "kình địch" nhau : Orange Star, Blue Moon, Green Earth, Yellow Comet, and Black Hole. Mỗi quốc gia lại có những CO (Commanding Officer), tức là những tướng chỉ huy quân đội khác nhau. Mỗi tướng lại có những kĩ năng (skill) trợ giúp trên chiến trường khác nhau. Binh chủng cũng có rất nhiều loại, cả bộ, thủy, không đều có. Những thứ đó tạo nên một sự đa dạng, phong phú cho game.

Hình ảnh và âm thanh của AW-BHR có thể xem là "đỉnh" trong các game GBA, nó được trau chuốt rất kĩ càng. Nhất là ảnh của các binh chủng và của COs thể hiện tuy thể hiện đặc tính của game quân sự nhưng vẫn giữ được vẻ ... "dễ thương".

Tất nhiên,trong những yếu tố trên không thể không có yếu tố tự nhiên.Và nhất là yếu tố địa hình.Yếu tố này cũng chiếm một phần khá quan trọng trong việc phân định thắng thua giữa 2 phe.Tất nhiên,để chơi Advance Wars 2,bạn không phải chỉ đơn giản tấn công địch một cách nhàn nhã và dễ dàng như Shining Force hay Fire Emblem.Bạn cần có một đầu óc chiến lược gia thật sự.Game không có mức độ khó dễ chia ra.Vì thế bạn cần chú ý.Ngoài ra,còn có các hiệu ứng sương mù khiến cho quân lính giảm 50% sức tấn công.Hay hiệu ứng mưa làm các loại xe tăng giảm 50% move.Điều này càng khiến cho Advace Wars 2 chiếm được cảm tình của nhiều người chơi.Tất nhiên,không phải lúc nào bạn cũng có thể qua màn mà không phải chơi đi chơi lại vài lần đâu.

Game còn hỗ trợ kiểu chơi Multiplayer,hỗ trợ Campaign.Trong phần Campaign,đòi hỏi sự thông thạo game của bạn,và đòi hỏi chiến lược cũng cao hơn.Không giống như Exbihition game là những quân lính "quèn".Bạn cần phải làm quen dần với việc quân số phe ta và quân số phe địch là như nhau,đôi khi phe ta còn yếu hơn.Vì vậy,việc dựa vào các yếu tố tự nhiên và chiến thuật bản thân là vô cùng cần thiết.
Đặc biệt nữa,game cũng cho bạn tự vẽ,thiết kế cho mình một bản đồ chiến trận độc đáo,giúp bạn tự làm ra một sản phẩm,đồng thời làm một map có lợi cho phe mình.BIết đâu,nhờ vậy mà bạn lên rank,và quân số của bạn sẽ mạnh hơn thì sao?.
Lời kết:Tuy cùng một hãng với Fire Emblem,nhưng điểm khác biệt giữa Advance Wars 2 và Fire Emblem là rất lớn.Không chỉ là gameplay.Hãy thử xem và nhận ra nó.