Castlevania: Order of Ecclesia (OoE) bắt đầu với sự xuất hiện của 1 tổ chức có tên là Ecclesia. Đây là một trong nhiều tổ chức xuất hiện thay thế nhà Belmont trong sự nghiệp phòng chống Dracula khi do một nguyên nhân nào đó mà nhà Belmont đã biến mất một cách kì bí cùng với cây roi Vampire Killer trứ danh của họ. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm tìm ra vũ khí tối ưu nhất chống lại Dracula và thay thế Vampire Killer. Tổ chức Ecclesia nổi bật lên trên tất cả với Glyph, một loại vũ khí được tạo ra từ cội nguồn của vật chất và sự sống.

Download : 
Download rom game :
    https://drive.google.com/open?id=1_sOw3BHw-3pM4Vbq_2Rm83lHLd8dACyj


 
 

Castlevania: Order of Ecclesia (OoE) bắt đầu với sự xuất hiện của 1 tổ chức có tên là Ecclesia. Đây là một trong nhiều tổ chức xuất hiện thay thế nhà Belmont trong sự nghiệp phòng chống Dracula khi do một nguyên nhân nào đó mà nhà Belmont đã biến mất một cách kì bí cùng với cây roi Vampire Killer trứ danh của họ. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm tìm ra vũ khí tối ưu nhất chống lại Dracula và thay thế Vampire Killer. Tổ chức Ecclesia nổi bật lên trên tất cả với Glyph, một loại vũ khí được tạo ra từ cội nguồn của vật chất và sự sống.

Dominus - loại Glyph mạnh mẽ nhất, được hi vọng là sẽ giúp nhân loại chống lại và tống khứ vĩnh viễn Dracula. Những người có thể sử dụng được Glyph không nhiều, Shanoa với Albus là một trong những học trò của Barlowe - người đứng đầu Ecclesia, và cũng chính Shanoa là người được lựa chọn để sử dụng Dominus chống lại Dracula.

===============
1. Nhân vật chính
================

Barlowe: người đứng đầu tổ chức Ecclesia. Ngay từ đầu game, Barlowe đã tỏ rõ mình là một người yêu chuộng hòa bình và luôn khao khát tiêu diệt Dracular bằng vũ khi của tổ chức - Glyph.


Shanoa : nhân vật chính của game, là con gái. Có khả năng sử dụng Glyph từ 2 tay và sau lưng.


Dracula : chàng Bat man của chúng ta, không có anh là khỏi có Castlevania để chơi luôn. Là sếp của đám Vampire và là mục tiêu của Shanoa, Dracula kì này đã được tút lại vẻ đẹp trai, tóc dài và chòm râu khiến anh trông lãng tử hơn trước.

Albus: cũng là học trò của Barlowe như ShanoaAlbus có khả năng sử dụng Glyph qua khẩu súng của mình bằng cách truyền Glyph vào các viên đạn. Thông minh và tự cao, Albus luôn muốn trở thành người được chọn để sử dụng Dominus.


===============
2. Điều khiển
================

- 2 nút Left/Right trên D-pad: điều khiển nhân vật sang trái/phải tương ứng

- Nút Up: khi chơi bằng nhân vật Shanoa sẽ giúp Shanoa "hấp thụ" các Glyph xuất hiện trong màn hình (nếu có), hoặc để khoe lưng với người chơi :>. Kết hợp với nút Y/X để sử dụng Glyph Union. Để nói chuyện, save game hoặc dịch chuyển tức thời ở những nơi thích hợp.

- Nút Down: điều khiển nhân vật ngồi xuống. Kết hợp với nút B để trượt (slide) hoặc nhảy xuống nếu nhân vật đang ở trên các bậc thang. Trong một vài trường hợp đặc biệt, khả năng Slide sẽ không dùng được.

- Nút A: Kết hợp với 2 nút L/R để chuyển nhanh giữa 3 bộ Glyph đã được trang bị sẵn.

- Nút B: nhảy. Khi nhân vật có được khả năng Double Jump, có thể ấn B thêm một lần nữa khi nhân vật đang trên không để thực hiện Double Jump (nhảy đôi). Kết hợp với nút Down + B hoặc tổ hợp Down + Left/Right + B khi đang Double Jump để giúp nhân vật thực hiện kick.

- Nút Y: sử dụng Glyph chính đã được trang bị trước.

- Nút X: sử dụng Glyph phụ đã được trang bị trước.

- Nút L: Back Dash (lùi nhanh về phía sau).

- Nút R: sử dụng Glyph sau lưng đã được trang bị sẵn.


================
3. Menu
================

- Góc trên bên trái: ảnh Shanoa
- 2 thanh đỏ và xanh: Biểu thị lượng HP và MP tương ứng của Shanoa.
- Trái tim: Biểu thị lượng Heart của Shanoa.

EXP: Lượng điểm kinh nghiệm hiện có của Shanoa.
NEXT: Lượng điểm cần thiết để có thể lên level.
GOLD: Tiền hiện có trong túi.
TIME: Tổng thời gian chơi trong game.
RATE: Tỉ lệ hoàn thành game, được tính từ nhiều yếu tố khác nhau.
Kills: Tổng lượng quái vật Shanoa đã cho đi bán muối.

Glyph: Trang bị Glyph trên 2 cánh tay của Shanoa và trên lưng.
Equip: Trang bị giáp cho Shanoa, bao gồm: giáp đầu, giáp thân, giày và 2 nhẫn.
Relics: Bật/Tắt các khả năng của Shanoa.
Use item: Sử dụng/Xem items.
Villagers: Xem danh sách những dân làng đã được Shanoa cứu và các nhiệm vụ của họ.
Guides: Thư viện giải nghĩa các địa danh, nhân vật trong game. Cung cấp thông tin về Glyph, quái vật và bản đồ
Map: Bản đồ thể hiện những nơi mà Shanoa đã từng qua, cũng như % mà Shanoa đã khám phá trong mỗi bản đồ.
Config: Thiết lập lại các nút điều khiển khi chơi game. Điều chỉnh các giao diện trong game.
Suspend: Lưu nhanh game mà không cần phải đến phòng save. Thuận tiên khi có việc bận hoặc máy DS sắp hết pin. Tuy nhiên nếu Shanoa có lỡ sa cơ chiến trường thì game sẽ quay trở lại lần lưu game chính thức gần nhất, Suspend không thể thay thế được save game thông thường.

ATK: Đơn giản là sức tấn công của Shanoa. Phụ thuộc vào Glyph đang được trang bị, STR nếu dùng Glyph tấn công vật lí và INT nếu dùng Glyph tấn công phép thuật, được hỗ trợ bởi giáp và nhẫn.
DEF: Chỉ số phòng thủ trước tấn công vật lí.
STR: Hỗ trợ tăng sức tấn công cho các Glyph đánh vật lí.
CON: Cứ 2 điểm vào CON sẽ được thêm 1 điểm vào DEF.
INT: Hỗ trợ tăng sức tấn công của các Glyph đánh phép thuật.
MND: Chỉ số phòng thủ trước tấn công phép thuật.
LCK: Chỉ số may mắn. LCK càng cao thì tỉ lệ rớt đồ/Glyph của quái và xuất hiện green chest sẽ càng cao.

- Bảng cuối cùng biểu thị các điểm attribute của Shanoa cho từng thuộc tính tấn công. Mỗi khi Shanoa sử dụng Glyph giết quái vật thì các thuộc tính của Glyph đó sẽ được tăng điểm. Tùy từng loại quái mà lượng điểm có được sẽ khác nhau. Lượng điểm attribute tối đa của 1 thuộc tính có thể có là 65535 điểm. Điểm Attribute càng cao thì sức mạnh của những Glyph có thuộc tính đó càng khủng. Cụ thể với 65535 điểm attribute vào 1 thuộc tính nào đó, Glyph sử dụng thuộc tính đấy sẽ có sức mạnh gấp 3 lần so với glyph với 0 điểm attribute, tức là bằng 300% so với thông thường.

Từ trên xuống dưới: Slash (chém), Strike (đập). Flame (lửa), Ice (băng), Lightning (sét), Light (ánh sáng) và Darkness (bóng tối). Một glyph có thể mang 1 hoặc nhiều thuộc tính. Có thể xem thuộc tính của Glyph trong mục Guides. Hấp thụ một Glyph bất kì sẽ tăng 1 điểm cho mọi thuộc tính.


================
Chest (Rương đồ)
================

Mỗi map đều có một lượng rương xác định được phân bố tại những nơi cụ thể . Rương được chia thành 2 loại: rương phục hồi và không phục hồi.

- Rương phục hồi: các loại rương này sau khi được mở sẽ tự động "hồi" lại item bên trong (được chọn ngẫu nhiên, phụ thuộc vào từng map, không nhất thiết phải giống hệt item từ lần trước) khi người chơi thoát khỏi map và vào lại (lưu ý là phải thoát hẳn ra ngoài map chứ không chỉ thoát ra khỏi phòng chứa rương đó). Rương phục hồi có 2 loại:

++ Rương gỗ (Wooden chest): màu nâu, chứa những item dễ kiếm.
++ Rương xanh lá cây (Green chest): lấp lánh, hiếm gặp và nếu gặp thì sẽ xuất hiện ở những chỗ đáng lẽ là rương gỗ, chứa item hiếm. Rương xanh lá cây có xuất hiện hay không phụ thuộc hoàn toàn vào LCK của bạn. Một số giáp và nhẫn ngoài việc cộng vào LCK cũng có khả năng tăng khả năng gặp rương xanh lá cây (không hiện thị ở điểm LCK).


- Rương không phục hồi: đơn giản là mở 1 lần là thôi ^^. Item trong các rương này thường là item "độc" hoặc các bình tăng HP, MP hay Heart. Có 3 loại rương kiểu này:
++ Rương vàng (Golden chest): chứa các relic. Muốn biết relic là gì mời xem lại phần menu.
++ Rương đỏ (Red chest): chứa item cực hiếm và các bình tăng lượng HP, MP, Heart tối đa hiện có.
++ Rương xanh nước biển (Blue chest): thường được giấu và ta phải làm một số hành động thì rương mới hiện ra (slide, ngồi xuống...). Chứa các item quý hiếm.================
1. Ecclesia
================
 

Shanoa bước vào Ecclesia và bắt gặp Albus đứng chặn trên đường đi của mình. Albus rất không bằng lòng với quyết định của thầy Barlowe khi cho Shanoa làm người được chọn để sử dụng Dominus. Theo Albus thì chỉ có anh mới xứng đáng với trọng trách đấy. Tuy nhiên đây là quyết định của tổ chức, cả Shanoa và Albus đều phải tuân theo.  Shanoa đi lên tầng trên cùng của Ecclesia để gặp Barlowe. Tại đây, sau một hồi giải thích dông dài, cuối cùng Barlowe đã đưa cho Shanoa Dominus. Nhưng ngay trước khi Shanoa kịp hấp thụ, Albus xuất hiện cướp lấy Dominus và biến mất. Shanoa bất tỉnh. Khi tỉnh lại, cô nhận ra mình đã mất hết trí nhớ cùng với tất cả cảm xúc của mình. Cực chẳng đã, Barlowe phải dạy lại Shanoa từ những thứ cơ bản nhất, từ đầu. Ông đưa cho Shanoa một loại Glyph và yêu cầu Shanoa hấp thụ.
Bấm Up cho đến khi Glyph được hấp thụ hoàn toàn. Vậy là bạn đã có thể sử dụng được loại Glyph đầu tiên: Confodere (cấp 1)

Các cấp của họ Glyph Confodere 
Confodere
A rapier glyph, Glyph Shanoa. Attrib: Slash Consume: 5 MP. ATK +6
Find: First given in tutorial with Barlowe.

Vol Confodere
A powerful rapier glyph, Glyph Shanoa. Attrib: Slash. Consume: 10 MP.  ATK +11
Drop: Dullahan (10%)

Melio Confodere 
Superior rapier glyph. Glyph Shanoa. Attrib: Slash. Consume: 15 MP. ATK +15
Find: Library (Dracula's Castle)

Union Confodere = Rapier + Rapier
Union, Shanoa, Attrib: Slash. Consume: 15 Hearts. ATK = 13×3
Effect: Rapier flings petal projectiles.

Giờ đến lúc trang bị glyph đó trên 2 cánh tay của Shanoa. Bấm Start, chọn Glyph và tại 2 dòng X và Y, hãy trang bị Glyph vừa hấp thụ được cho Shanoa. Như vậy, khi bấm X hoặc Y, Shanoa sẽ tấn công với Glyph đó. Sau khi trang bị xong, Barlowe yêu cầu Shanoa tập luyện với ông một chút. Hãy tấn công Barlowe bằng Glyph vừa được trang bị. Khi sử dụng Glyph, Shanoa sẽ mất MP. Tuy nhiên, MP hồi phục với một tốc độ đáng kể nên đây không phải là vấn đề đáng ngại lắm. Lưu ý rằng mỗi loại Glyph yêu cầu một lượng MP khác nhau, dĩ nhiên, Glyph càng mạnh sẽ càng tốn nhiều MP. Lượng MP được biểu thị bằng cột màu xanh góc trên bên trái của màn hình dưới. Ta có thể xem chi tiết về MP khi vào Menu. MP tăng khi Shanoa lên level hoặc khi ăn được các bình MP Max Up.

Tiếp đó, Barlowe giới thiệu với Shanoa về Glyph Union, một loại Glyph xuất hiện khi kết hợp sức mạnh của 2 Glyph trên cánh tay. Sau khi chắc chắn đã trang bị Glyph trên cả 2 cánh tay, hãy ấn nút Up + X/Y để sử dụng Glyph Union. Khi sử dụng Glyph Union, Shanoa sẽ phải tốn Heart. Heart không tự hồi mà phải lấy từ các cây đèn cầy, một vài quái vật nhất định hoặc từ những bình hồi Heart. Hấp thụ một Glyph bất kì cũng giúp cho Shanoa hồi 10 Heart. Sau khi sử dụng Glyph Union, nếu muốn bạn có thể ra bình hồi Heart gần đó, ấn nut Down để hấp thụ Heart. Heart của Shanoa được biểu thị bằng hình trái tim góc trên bên trái của màn hình dưới. Heart không tăng theo level mà phải ăn những bình Heart Max Up được bố trí khắp trong game. Khởi điểm là 50, lượng Heart tối đa Shanoa có thể có là 350.Xong việc với Barlowe, giờ Shanoa sẽ phải sang phòng kế tiếp để đối đầu thử với những quái vật thực sự. Dọn sạch hết đám quái vật, Shanoa đã có thể sẵn sàng lên đường đi tìm Albus để lấy lại Dominus. Ecclesia có một phòng save, bạn có thể save nếu muốn. Thoát ra khỏi map từ phòng D7.Các item có thể lấy được đều đã được liệt kê rõ ở bên phải của mỗi từng map. Cụ thể ở trong map này, để láy được item record 1 ở vị trí B8, ta cần phải ấn nút Down khi đang ở trên bậc thang thứ 2 từ trên xuống, hòm đồ chứa Record 1 sẽ hiện ra.
      Record 5

      Record 1
================
2. Monastery
================
  

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |001 Bat, 002 Zombie, 003 Skeleton, 004 Ghost, 005 Banshee,
   |006 Bone Scimitar, 109 Anthroverta
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |5 rương Sandals, HP Max Up, Book of Spirits,
   |Heart Max Up, Red Drops, MP Max Up, Anthro Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Anti-venom, Cotton Thread, Magical Ticket, Meat  
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Darjeering Tea, Heart Repair, High Tonic, Lapis Lazuli
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Magnes, Secare, Culter
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Cat
--------------------------------------------------------

Bạn sẽ vào bằng phòng K4. Tiếp tục đi sang phải cho đến khi cùng đường, hỏi thăm sức khỏe mấy chú Skeleton và Zombie trên đường đi. Bạn sẽ gặp một phòng dịch chuyển tức thời tại K13.

Quay lại phòng K10, mở rương rồi tìm đường lên trên. Rẽ phải mở hết bản đồ sau đó quay lại đi sang bên trái. Tại H6 bạn sẽ gặp một Glyph mới có tên Magnes. Màu đỏ của nó biểu thị đây là Glyph gắn sau lưng.
 

Sau khi save tại H5, bạn hãy dùng Glyph mới có để đưa Shanoa bay lên phòng E6. Rẽ trái và mở hết bản đồ của khu này. Tại căn phòng F2 và F3 bạn sẽ thấy một bức tường với rất nhiều những khối lập phương phía sau. Tạm thời quên nó đi, quay trờ lại F6 và tìm đường sang bên phải. Tại E11 có một bức tường có thể phá hủy dẫn đến 2 căn phòng E9 và E10. Tiếp tục đi cho đến F15, có 1 item ẩn ở đâu bậc thang đầu tiên. Lên C12, rẽ phải để mở 1 rương ở C17. Sau đó rẽ trái, bỏ qua rương ở C11 và tiến thẳng tới phòng save ở C6.
 

Dùng Magnesddeer lên B7, mở phòng dịch chuyển ở B6 sau đó chuẩn bị tinh thần vào gặp boss đầu tiên của game.


Mã:
------------------------------
Trùm: Anthroverta
------------------------------
HP: 700, Exp: 300
------------------------------
Yếu: Slash, Fire
------------------------------
Mạnh: Strike
------------------------------

Lạc đề chút, giành cho những ai là fan của dòng Contra ^^. Có ai thấy bộ mặt con boss này quen không?

Anthroverta có 3 đòn tấn công.

- Khi hắn cuộn tròn lại thành quả bóng, nhanh chóng dùng Magnes hút Shanoa lên cục sắt trên đầu và giữ nguyên vị trí. Anthroverta sẽ nảy từ bờ tường này sang bờ tường kia vài lần, nếu bạn giữ cho Shanoa ở trên không trung thì sẽ không làm sao cả.

- Khi Anthroverta há mồm, hắn sẽ nhả ra một lưới nhện về hướng bạn. Phá cái lưới nhện này còn dễ hơn là né, vì thế hãy sử dụng Glyph đang trang bị để phá lưới nhện trước khi nó kịp chạm vào bạn.

- Anthroverta lùi lại và giờ 2 càng ra, hắn sắp sử dụng đòn "mổ cò". Đơn giản là cho Shanoa lùi hết mức vào góc tường để né tránh.

Giết được Anthroverta mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Anthroverta Medal.

Sau khi giết được Anthroverta, bạn sang phòng kế bên và gặp Albus ở đó. Shanoa tuân lệnh của tổ chức định tiến tới bắt giữ Albus nhưng hắn đã né được. Sau khi chê bai khả năng chiến đấu của Shanoa, trước khi biến mất, hắn còn tặng thêm cho bạn một viên Max Shot nữa (!) Shanoa cúi xuống né được, Albus cũng nhân lúc đó biến mất. Shanoa để ý thấy Albus làm rơi một thứ gì đó trên sàn nhà. Shanoa cầm vật đó lên, đó là một tấm bản đồ của một ngôi làng, rất có thể đây sẽ là mục tiêu tiếp theo của Albus.

Đã xong việc ở đây, hãy quay trở lại đường cũ để thoát khỏi map này. Bạn có thể dùng phòng dịch chuyển ở B6 để rút ngắn đường quay về. Thoát khỏi map tại K4.

Glyph: Secare lấy được từ 006 - Bone Scimitar.

================
3. Wygol Village
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
-------------------------------------------------------------------------
Items
  |3 rương          
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
  |Coffee, Meat, Milk (50%)          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá |
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
  |Torpor
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
  |Nikolai                                                        
-------------------------------------------------------------------------

Vừa bước chân vào làng, Shanoa phát hiện thấy một cụ già đang bị giam trong băng. Tiến đến ấn nút Up, hấp thụ Glyph và giải thoát cho Nikolai - trưởng làng và bạn sẽ có được Glyph Torpor, đây là một Glyph khá vô dụng. Nikolai cho Shanoa biết chính Albus đã bắt cóc những dân làng còn lại và cầu xin Shanoa tìm và giải cứu họ. Theo như Nikolai thì Albus đã bắt cóc dân làng và đi về hướng Prison Island. Tại sao Albus phải bắt cóc dân làng? Mục tiêu của hắn là gì? Shanoa lại phải lên đường để tìm hiểu.

Wygol Village có chỗ save game, hồi Heart và mua bán item (sau này), vì vậy đây là nơi lí tưởng để củng cố lại lực lượng, bạn cũng có thể sử dụng item Magical Ticket (nhặt được khá nhiều trên đường đi) để trở về Wygol Village ngay lập tức dù đang ở đâu trong game (trừ vài trường hợp đặc biệt như khi đang đánh trùm chẳng hạn ^^).
================
4. Ruvas Forest
================

  

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |001 Bat, 002 Zombie, 003 Skeleton, 006 Bone Scimitar, 008 Nominon,
   |009 Axe Knight, 010 Une, 012 Necromancer
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |2 rương          
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Anti-venom, Cotton Thread, Magical Ticket, Meat          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Darjeering Tea, Heart Repair, High Tonic, Lapis Lazuli
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Fidelis Caries, Ascia
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng |                                                                
-------------------------------------------------------------------------

Trên đường đến Prison Island, Shanoa phải vượt qua cánh rừng Ruvas. Bạn vào map tại B2. Map này có cấu tạo khá đơn giản, bạn chỉ việc đi thẳng một mạch từ trái sang phải là xong. Quái vật ở đây tuy yếu nhưng chúng gây khá nhiều phiền phức cho bạn đấy. Hãy cảnh giác những con 010 Une lẩn dưới mặt đất sẽ trồi lên khi bạn đến gần, và cả những chú 002 Zombie "mọc" vô tội vạ nữa chứ. Lời khuyên là hãy tiến chậm mà chắc, bạn sẽ qua được Ruvas Forest. Thoát khỏi map tại B27.

Glyph: Fidelis Caries lấy được từ 012 - Necromancer, hãy đợi nó bắt đầu niệm phép thì hấp thụ. Ascia lấy được từ 009 Axe Knight.
================
5. Kalidus Channel
================


Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |007 Sea Stinger, 008 Nominon, 011 Merman, 017 Needles
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |Magical Ticket, Twinbee              
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Jacob                                                                    
-------------------------------------------------------------------------

  

Lại thêm một map nữa phải vượt qua trước khi đến được Prison Island. Map này cũng có cấu tạo khá đơn giản, vì với năng lực hiện thời của Shanoa, bạn sẽ chỉ có thể nổi trên mặt nước thôi chứ chưa lặn xuống để khám phá thế giới dưới biển được. Cảnh giác với bọn 011 Merman, chúng sẽ nhảy lên khỏi mặt nước khi bạn tới gần.

Bạn vào map tại B3. Đi sang phải cho đến phòng B12. Tại đây bạn sẽ gặp và giải cứu cho Jacob, một thương gia và cũng là một trong những dân làng bị Albus bắt cóc. Cám ơn Shanoa, Jacob hẹn gặp lại bạn tại Wygol Village và biến mất sau đó. Save game tại B13. Khi bạn vừa đặt chân đến B15, sẽ có một item ẩn trong góc đá ở ngay trên đầu Shanoa, phá vỡ góc đá và bạn sẽ có được item Twinbee. Item này chỉ để cho vui, bạn muốn bỏ qua cũng được. Tiếp tục đi sang phải và thoát khỏi map tại B23.================
6. Minera Prison Island
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |009 Axe Knight, 013 Bone Archer, 014 Spear Guard, 015 Invisible Man,
   |018 Demon, 023 The Creature, 028 Winged Guard, 071 Evil Force,
   |080 Tin Man, 108 Giant Skeleton
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |7 rương, Skeleton Medal, 500 gold bag (2), Cabriolet, MP Max Up,
   |Priestess Ring, Anti-toxin, HP Max Up, Konami Man, Heart Max Up,
   |Strength Ring, Glyph Sleeve              
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Chamomile, Cotton Thread, Magical Ticket, Sage          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Iron Ore, Lapis Lazuli, Military Wear, Protect Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Hasta, Arcus, Dominus Hatred, Falcis, Vol Fugur
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   | Abram, Cat                                                                    
-------------------------------------------------------------------------

Cuối cùng thì ta cũng đã đặt chân đến Prison Island. Thứ đầu tiên mà hòn đảo này đem ra tiếp đón bạn là một trận đấu trùm, một con trùm thực sự, không phải như chú boss bèo nhèo ở Monastery. Đi qua phòng G3 để mở cổng dịch chuyển và chuẩn bị tinh thần đàm đạo với con trùm thứ hai trong game.


Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Giant Skeleton
--------------------------------------------------
HP: 800, Exp: 350
--------------------------------------------------
Yếu: Strike, Fire, Light
--------------------------------------------------
Mạnh: Ice, Dark
--------------------------------------------------

Chú boss này báo hiệu sự khởi đầu của một series những quái vật ngoại cỡ của OoE. Đây là một trận đấu trùm khó, Giant Skeleton rất mạnh, khá nhiều máu và có nhiều kiểu tấn công.
- Lấy thịt đè người: Hắn sẽ từ từ tiến tới Shanoa, không tấn công hay hăm dọa gì cả. Đơn giản vì trong Castlevania, chạm vào người quái vật cũng làm bạn mất máu. Hãy dùng Magnes treo người lên cao đợi cho Giant Skeleton lùi lại.
- Đấm: Khi hắn co tay về sau, nhanh chóng ấn L để Back Dash.
- Đạp: Đợi hắn co chân lại, thoát ra khỏi tầm với của chân hắn. Giant Skeleton sẽ dừng lại một khoảng thời gian sau cú đạp. Hãy tận dụng thời gian này để nện cật lực vào ống đồng của hắn.
- Uốn dẻo: Giant Skeleton sẽ dùng chiêu này khi Shanoa ở sau lưng. Hắn sẽ ngả người ra phía sau và đuổi theo Shanoa đến hết màn hình. Dùng Magnes treo người lên cục sắt trên đầu và bắn Shanoa trở lại bên trái màn hình.
- Ngồi thiền: Giant Skeleton ngồi yên bất động. Đừng mất cảnh giác, hãy dùng các vũ khí tầm xa tấn công hắn, vì nếu đứng quá gần hẵn sẽ tranh thủ thời cơ bắt lấy bạn và bắt đầu màn nện thú bông, không vui lắm đâu, tớ đảm bảo đấy.

Như vậy có thể thấy trong trận đấu này thì Magnes đóng một vai trò rất rất quan trọng. Hãy luyện tập thành thục cách điều khiển Shanoa với Magnes, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong trận đánh với Giant Skeleton này đấy.

Giết được Giant Skeleton mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Skeleton Medal.

Sau khi giải quyết xong Giant Skeleton, tiếp tục đi sang phải. Ở những căn phòng tiếp theo, bạn sẽ phải cẩn thận với những ánh đèn tuần tra của nhà tù. Đừng để những ánh đèn đó chiếu vào bạn. Nếu bị phát hiện bới những ánh đèn này, sẽ có những tên quản ngục không mấy thân thiện, mà cụ thể ở đây là 071 Evil Force xuất hiện. Ở level hiện thời của bạn thì tên quái vật này khá mạnh, hoặc nói đúng hơn là rất mạnh, nhưng không có nghĩa là không có cách tiếu diệt. Hẵn chỉ có đòn thè lưỡi về phía bạn và trôi lềnh bềnh trên không, tuy nhiên kết hợp với đám lâu la sẵn có ở dưới đất thì tốt nhất bạn hãy né tránh đụng độ hắn hết sức có thể.


Tiếp tục đi đến G14 và save game ở G15. Đi xuống và mở hết bản đồ và rương ở phòng bên cạnh, vòng trở lại lên F14 và đi tiếp qua một loạt 014 Spear Guard. Lưu ý bức tường trái của phòng G19 có thể phá hủy được. Tại H21 bạn có thể đi lên để mở một rương chứa Anti-Venom nếu muốn những sẽ chưa thể đi lên tiếp được. Hãy đi xuống tiếp tục đánh quái và mở bản đồ. Có một phòng dịch chuyển tại K17.

Căn phòng tiếp theo yêu cầu bạn phải điều khiển Shanoa khéo léo. Sẽ có 2 đến 3 máy chém từ trên trần nhà rơi xuống với tần số khác nhau. Hãy canh đến khi những máy chém đó cùng rơi xuống một lúc rồi nhanh chóng vượt qua, nhớ giải quyết đám 013 Bone Archer cản đường nhé.

Căn phòng tiếp theo, Albus đang đứng đó đợi bạn. Albus khoe với Shanoa thành quả của mình, đó chính là 1 mảnh của Dominus và mời Shanoa hấp thụ nó. Đừng sợ, hãy hấp thụ như bình thường, bạn sẽ có được Glyph Dominus Hatred. Đây là một Glyph rất mạnh, tấn công trên diện rộng, nhưng khuyên bạn đừng nên sử dụng lúc này vì mỗi đòn tấn công bằng Dominus Hatred sẽ lấy mất của bạn 1/6 lượng HP hiện có.


Albus lại biến mất. Thằng khỉ này, ỷ có teleport…=.=’ . Qua phòng tiếp theo, lại là một căn phòng với những lưỡi dao khổng lồ và cạm bẫy. Lưu ý đừng chạm vào chiếc quan tài với những chiếc kim nhọn bên trong, nó sẽ nhốt Shanoa lại và dĩ nhiên, rút một lượng máu đáng kể của bạn. Nhảy qua lưỡi dao và đi tiếp đến phòng K25 và giải cứu cho 1 dân làng nữa – Abram. Anh ta là một thầy thuôc, và đã từng là một tên trộm. Cám ơn Shanoa, Abram hẹn gặp lại bạn tại làng. Tiếp tục tìm đường đi lên trên và save game tại G25. Tại G24 có một item ẩn: Konami Man ở ngay góc tường trên đầu bạn. Dùng Magnes để giúp Shanoa nhảy lên. Nhớ giải cứu cho chú mèo tại F26 nhé. Có một phòng dịch chuyển tại G28. Đi xuống và rẽ trái. Tại căn phòng này bạn sẽ phải hết sức cẩn thận với những dòng điện chết người, sơ xảy một chút là nhìn hình Dracula kèm dòng Game Over liền. Tại cuối căn phòng H25 sẽ có Glyph Vol Fulgur đang chờ bạn hấp thụ.


Quay trở lại và đi sang G30. Tại đây, nếu bị ánh sáng của đền tuần tra chiếu vào, bạn sẽ bị 080 Tin Man hiện ra cản đường. Tin man rất mạnh, tuy nhiên nếu hạ được hắn bạn sẽ được thưởng nhẫn Strength Ring. Nếu bạn thực sự muốn thử sức với Tin man, hãy đợi ở góc phòng cho 2 tên 018 Demon hiện ra rồi giải quyết chúng cho đỡ bị cản mũi đã. Tin man yếu trước Lighting và Strike, bạn có thể trang bị 2 Glyph mang thuôc tính Lighting và Strike rồi sử dụng Glyph Union. Khi Tin man xuống đến 1 lượng máu nhất định, hắn sẽ dừng lại và khai hỏa khảu súng tiểu liên gắn trên đầu. Chỉ việc ngồi xuống và tấn công liên tục là được. Phần thưởng khi hạ được Tin man là 180 EXP và 1 rương xanh nước biển chứa Strength Ring bên trong. Tiếp tục đi và mở rương vàng ở phòng cuối cùng để lấy được relic Glyph Sleeve. Relic này sẽ giúp Shanoa có thể trang bị 3 bộ Glyph khác nhau và có thể chuyển qua lại giữa 3 bộ dễ dàng bằng cách ấn A + L/R. Thoát khỏi Minera Prison Island.

Glyph: Hasta lấy được từ 014 Spear Guard, Arcus lấy được từ 013 Bone Archer
================
7. The Lighthouse
================


Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |110 Brachyura
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |Brachyura Medal, Serpent Scale            
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Luminatio
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Eugen
-------------------------------------------------------------------------

Đây là một map khá nhỏ, và phần lớn không gian của map được giành cho màn đấu trùm sắp tới. Dùng Magnes để vượt qua sàn chông ở dưới, mở phòng dịch chuyển ở P4 và vào P5 để gặp:
 

Mã:
------------------------------
Trùm: Brachyura
------------------------------
HP: 1800, Exp: 1000
------------------------------
Yếu: Strike, Lighting
------------------------------
Mạnh: Strike
------------------------------

Khi vào phòng P5, dùng Magnes để nhảy lên trên vài bậc. Và khi bạn còn đang bận ngắm phong cảnh thiên nhiên hữu tình từ trên cao, thì ở dưới, con cua khổng lồ Brachyura xuất hiện và từ từ leo lên phía bạn. Lần đầu tiên gặp Brachyura, tớ đã nghĩ con cua này dám lấy trộm tên của Dracula làm tên của mình, vì Brachyura đọc gần giống như tên Dracula phiên âm sang tiếng Nhật vậy. Buồn cười nhỉ…. ha ha… Ủa, không ai thấy vui hả, vậy thì thôi :|. Dù sao thì, hãy leo lên đỉnh tháp, càng cao càng tốt và khi không lên được nữa, hãy tự chọn cho mình một chỗ an toàn để chuẩn bị đón Dracula, lộn, Brachyura. Tốt nhất là nên đứng ở góc trên cùng bên trái.

Brachyura có vài kiểu tấn công sau:

- Càng to càng bé: Hắn sẽ dùng chiếc càng phải của mình để tấn công Shanoa với tốc độ khá chậm, và sẽ luôn luôn dừng ở góc trên bên trái, hãy tận dụng thời gian dừng đó để nướng chín con cua này. Ngay sau lượt tấn công đầu đó, Brachyura sẽ ra tiếp một cú đấm càng phải, lần này thì rất nhanh và mạnh, điều khiển Shanoa nhảy xuống một bậc thang và ngồi xuống để tránh chiêu này.
- Giận xùi bọt mép: Brachyura sẽ nhả một số lượng lớn bong bóng từ mồm. Tùy thuộc vào vị trí của bạn ngay trước khi hắn chuẩn bị thổi bong bóng mà hắn sẽ chủ yếu thổi bong bóng về hướng đó. Chạy về hướng đối diện hoặc dùng Glyph đang trang bị để tấn công đống bong bóng đó là oki. Nếu trước đó bạn đã lấy được Glyph Fidelis Caries thì hãy gọi Zombie ra đứng trước miệng con cua đó. Phần lớn số bong bóng sẽ được chú Zombie của bạn chặn lại hết.
- Vả bằng càng cua: Brachyura dùng chiếc càng nhỏ hơn nắm lấy càng còn lại và khi tích trữ đủ lực, hắn sẽ nhả ra và giáng một đòn thật mạnh vào bờ tưởng bên phải. Nếu Shanoa đang ở bậc thang trên bên trái thì sẽ không gặp nguy hiểm gì.

Khi Brachyura bị đánh tới một lượng máu nhất định, hắn sẽ chuyển sang màu đỏ và sẽ trở nên nguy hiểm hơn trước. Hắn sẽ không thèm sử dụng chiêu “Càng to càng bé” ở trên nữa mà thay vào đó là đòn “Tứ dương chỉ”. Brachyura sẽ dùng càng to của hắn nện vào những điểm cố định trên trần nhà gần Shanoa nhất 3 lần. Chỉ cần cho Shanoa đứng sát hết mức vào góc trên bên trái là sẽ né các đòn tấn công của hắn. Sau 4 đòn trần nhà sẽ vỡ vụn và ta lại có thể leo lên thêm được một chút. Brachyura lại chuyển thành màu xanh và trận đấu lại bắt đầu lại như hiệp một.
Lưu ý với lần “Tứ dương chỉ” đầu tiên của Brachyura, cú nện thứ ba của hắn sẽ chạm vào được Shanoa nếu ta vẫn đứng ở góc trên cùng bên trái. Vì vậy, ngay trước khi hắn đánh cú thứ 3, hãy cho Shanoa đứng ra giữa rồi nhanh chóng ấn L back dash ra phía sau để né. Với các bức tưởng thứ 2 và 3, trần nhà vốn đã bị nứt sẵn nên Brachyura sẽ không cần phải đánh đến 4 đòn để phá.

Màn chuyển màu xanh đỏ và leo ngọn hải đăng của đôi bạn này sẽ còn kéo dài thêm vài lần nữa. Trong khi di chuyển, hãy tận dụng khả năng của Magnes để có thể lên đỉnh tháp nhanh chóng hơn. Nếu muốn, bạn cũng có thể dùng Magnes để né tránh đòn tấn công, nhưng kình nghiệm của tớ thì thấy đứng sát vào góc trên bên trái là án toàn nhất, và khi cần thiết thì nhảy xuống bậc thang ở dưới.

Đến khi lên đến đỉnh tháp, bạn sẽ thấy một chiếc thang máy. Điều khiển Shanoa đứng vào giữa thang máy và ấn nút Down. Chiếc thang máy khởi động và rơi tự do, đè bẹp chú cua xấu số đang cố gắng tìm đường leo lên trên. Trận đấu trùm kết thúc.

Giết được Brachyura mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Brachyura Medal.

Trước khi thoát khỏi bản đồ, hãy nhớ hấp thụ Glyph Luminatio trên đỉnh ngọn hải đăng nhé. Đây là một Glyph rất hữu dụng và mạnh mẽ. Tầm đánh rộng, mang thuộc tính Light – là thuộc tính mà rất nhiều quái vật trong game bị “khớp”.


Tìm đường đi xuống và khi đến Q6, bạn sẽ giải cứu được thêm một dân làng nữa: Eugen. Đây là một thợ rèn, và ông hẹn gặp Shanoa tại làng để rèn cho cô những áo giáp tốt hơn. Mở rương vàng ở Q5 và bạn sẽ nhận được relic Serpent Scale giúp bạn di chuyển tự do trong nước. Chà…người cá Shanoa.================
8. Kalidus Channel (2)
================


Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |016 Gelso, 019 Fishhead, 020 Dark Octopus, 021 Killer Fish,
   |022 Forneus, 025 Skull Spider, 027 Sea Demon, 033 Specter                
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |6 rương, Potion, Heart Max Up, Anti-toxin, Sapphire, MP Max Up,
   |Super Potion, Heart Max Up, HP Max Up, MP Max Up, Chamomile,
   |Heart Max Up, 1000 gold bag (3), Mouse, MP Max Up, Emerald,
   |Magician Ring, Iron Ore
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Cotton Thread (50%), Iron Ore, Lapis Lazuli          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Gold Ring, Resist Ring, Rubber Suit, Silk Thread  
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Grando, Fortis Fio, Scutum, Fidelis Aranea                                
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Monica                                                                    
-------------------------------------------------------------------------

Giờ với khả năng bơi lặn dưới nước mới có được của Shanoa, ta mới có thể khám phá hết được bản đồ Kalidus Channel từng bị bỏ qua. Trước khi vào bằng đường I23, bạn hãy tạt qua B23/B3 để lượm hết những rương đồ ở dưới mặt nước mà lần trước chưa có cơ hội lấy.
 

Quái vật ở đây hầu hết là hải sản nên rất sợ Lightning, nếu muốn bạn có thể dùng Vol Fulgur để nướng chúng chơi. Dù sao thì quái vật ở đấy chưa đến nỗi mạnh lắm nên bạn nếu có dùng hết MP cũng không đáng ngại lắm, chỉ cần dừng lại một chút để hồi sức là xong. Với 020 Dark Octopus, bạn nên đứng từ xa rỉa bọn chúng, tránh không dính phải mực của Dark Octopus phun ra, tuy mực đó không làm bạn mất nhiều máu nhưng bạn sẽ mất máu nhiều lần nếu đứng lâu trong đống mực.

Mở bản đồ như bình thường và tiếp tục đi cho đến khi gặp phòng dịch chuyển ở H20. Tại phòng D19, bạn sẽ thấy đường đi bị chắn bởi một khối đá to, và bên cạnh có một thùng thuốc nổ. Không khó để nhận ra là ta sẽ dùng thùng thuốc nổ đó để nổ khối đá. Vấn đề ở đây là phải tìm cách đưa 2 thứ đó lại gần nhau. Bạn chỉ có thể di chuyển thùng thuốc nổ một cách từ từ qua mỗi lần bơi lướt qua nó. Với tốc độ của Shanoa dưới nước hiện giờ thì điều đó là có thể nhưng sẽ rất mất thời gian, ta có thể để việc này lại, lúc khác xử lí sau. Tuy nhiên nếu bạn đủ kiên nhẫn thì vẫn có thể thử một lần xem sao ^^. Nếu phá hủy được đống đá thì nhớ bức tường ngay cạnđó caóo thể phá hủy được để dẫn sang phòng D20 chưa 1 lọ Super Potion.
 


Save game tại phòng F11. Tiếp túc bơi sang trái hoặc lên trên để mở bản đồ. Sẽ có một phòng dịch chuyển nữa tại D6. Quay trở lại F10 và đi xuống. Khi đến H5, cho Shanoa bơi xuống và vào căn phòng bên phải. Xử lí mấy con Dark Octopus cản đường và qua phòng tiếp theo. Tại đây bạn sẽ thấy một con thuyền bị đắm. Cẩn thận bọn 025 Skull Spider ở đáy thuyền, chúng sẽ làm Shanoa bị nhiễm độc nếu chạm phải. Vào phòng K12 và giải cứu Monica – một cô gái 17 tuổi với niềm đam mê khâu vá (!). Quay trở lại căn phòng có con thuyền đắm, tại K8 có một rương xanh nước biển ẩn nằm giữa 2 cây đèn cầy. Cho Shanoa slide qua và chiếc rương chứa Magician Ring sẽ xuất hiện. Thoát khỏi phòng và tìm đường ra ở I2.

Glyph: Grando lấy được 027 Sea Demon, hãy đợi nó bắt đầu niệm phép thì hấp thụ; Fidelis Aranea lấy được từ 025 Skull Spider.

================
9. Tymeo Mountains
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |024 Black Crow, 025 Skull Spider, 028 Winged Guard,
   |029 Nightmare, 030 Rock Knight              
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |2 rương, Blue Drops, Mushroom, MP Max Up.
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Chamomile, Iron Ore, Lapis Lazuli, Rue          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Archer Ring, Chrysoberyl, Ruby, Silver Ore  
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Fides Fio                                
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Laura                                                                    
-------------------------------------------------------------------------

Bắt đầu vào từ R9, có một rương ẩn xanh nước biển ở giữa phòng. Hay cho Shanoa thực hiện slide để lấy được Blue Drop. Đây là 1 trong những item tăng điểm thuộc tính (attribute) của bạn lên 1000, mà trong trường hợp này là thuộc tính Ice. Vì vậy hãy dùng chúng ngay khi có cơ hội. Đi lên trên và save game tại O9.
 

Tại 2 phòng P3 và P4, hãy cảnh giác với những khối thạch nhũ ở trên trần, khi bạn đến đủ gần chúng sẽ rơi đấy. Quái vật 029 Nightmare khá khó chịu do chúng cứ thoắt ẩn hiện liên tục, nếu muốn, bạn có thể bỏ qua chúng hoặc không hãy đứng đợi ở khoảng giữa rương và Shanoa trong hình và đợi thời cơ tấn công.

Tại phòng O3 và trên nữa sẽ có 2 chú Skull Spider, cẩn thận xử lí chúng nhé. Bờ tường trái của N3 có thể phá hủy được. Tại M4 hãy dùng Magnes để vượt qua sàn chông. Trên đường đi lên trên, nhớ rẽ ohair qua K9 để giải cứu một dân làng nữa: Laura.
 

Mở phòng dịch chuyển tại J7. Khi lên tới đỉnh tại H8, hiện tại bạn sẽ không thể qua được bờ bên phải, tạm thời để đó đã. Rẽ trái sang H7, xử lí mấy còn Skull Spider và tìm đường ra ở G4.
================
10. Misty Forest Road
================


Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |032 Bitterfly, 033 Specter, 034 Gravedigger, 035 Werebat,
   |036 Black Fomor, 037 Enkidu, 043 White Dragon
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |2 rương, Sage
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Lapis Lazuli, Sage, Silk Thread, Uncurse Potion
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Blow Ring, Cashmere Thread (50%), Silver Ore
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Umbra, Vol Macir, Arma Chiroptera
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
-------------------------------------------------------------------------

Bạn sẽ vào từ C23. Quái vật ở đây khá khó chịu. 032 Bitterfly tuy ít máu nhưng xuất hiện nhiều và cũng như Nightmare, thoắt ẩn thoắt hiện. 036 Black Fomor đã to lại bay trên không nên khó tránh. Để tránh được ngọn lao của 034 Gravedigger, bạn hãy cho Shanoa tiến đến gần và ngồi xuống phản công.
 

Tại B12, bạn sẽ gặp quái vật 037 Enkidu cầm trên tay 043 White Dragon. Hãy tấn công con rồng xương White Dragon đầu tiên. Khi mồm con rồng xuất hiện lửa, hãy né ra xa một chút vì lửa phun từ nó rất khó đoán được hướng tấn công. Sau khi giải quyết xong White Dragon, đừng vì ham đống tiền nó rớt ra mà xông vào nhặt, bạn vẫn còn Enkidu cần phải giải quyết. Tên này khá chậm chạp và chỉ có đồn nện tảng đá là đáng sợ. Khi thấy hắn chuẩn bị tấn công, lùi về sau đủ xa ngoài tầm với của tảng đá. Với một chút kiên nhẫn bạn sẽ chiến thắng.
 

Tại C8 có một bức tường với ánh sáng từ trong phát ra. Tạm thời ta chưa thể làm gì được với nó, cứ bỏ qua đã. Bạn cũng chưa thể tiếp cận được B7. Tiếp tục đi sang trái, vượt qua đám quái vật quen mặt và tìm đường ra tại C2.

Glyph: Umbra lấy được từ 036 Black Fomor, hãy đợi hắn bắt đầu niệm phép thì hấp thụ; Arma Chiroptera lấy được từ 035 Werebat
================
11. Skeleton Cave
================


Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |038 Bone Pillar, 039 Skeleton Frisky, 040 Skeleton Hero, 041 Dullahan,
   |042 Skeleton Rex, 043 White Dragon, 054 Skeleton Beast, 111 Maneater                              
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |3 rương Black Drops, HP Max Up, Heart Max Up, Meaneater Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Lapis Lazuli, Sage, Silk Thread, Uncurse Potion
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Blow Ring, Cashmere Thread (50%), Silver Ore
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Vol Confodere
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |George                                                                    
-------------------------------------------------------------------------

Tớ đã từng bao giờ nói rằng OoE hơi lạm dụng quá đáng đội quân xương của mình chưa nhỉ? Có quá nhiều xương trong game xuất hiện dưới đủ hình thù và kích cỡ, và đáng buồn là chẳng mấy trong số đó để lại nhiều ấn tượng cho người chơi cả. Có lẽ tớ phải dùng từ “tạp nham” để nói về đoàn quân xương của OoE. Và giờ, bạn sẽ có hẳn một map chỉ toàn đội quân tạp nham đó, sướng nhé!

 

Bạn sẽ vào tại B16. Các con 039 Skeleton Frisky tại đây khá khó chịu vì chúng sẽ nhảy ra sau lưng bạn khi tiến đến đủ gần, làm bạn khó tập trung xử lí. Nhớ cẩn thận bọn đầu lâu 038 Bone Pillar, nếu chúng đồng loạt khai hỏa cùng lúc thì sẽ rất khó cho bạn để tránh mà không bị thương, nên đứng từ xa rỉa từng con một.

 

Hãy bỏ qua rương đỏ tại B14, tạm thời bạn chưa thể nhảy lên đó được. Khi xuống C9, rẽ trái và sang phòng bên cạnh.
Căn phòng này đày nhóc xương là xương, cụ thể có 17 chú 039 Skeleton Frisky và 2 chú 040 Skeleton Hero đợi bạn ở đây. Nếu bạn không muốn đối mặt với chúng bây giờ thì có thể để đấy, lát quay lại tính sổ sau. Quay trở lại và xuống D9, tại đây bạn sẽ gặp 042 Skeleton Rex, con quái này khá to, nhanh nhẹn và dai máu. Hãy dùng Luminato và back dash lúc thích hợp.

 

E10 và E11 đấy ắp Bone Pillar. Điều đầu tiên cần làm khi vào phòng là tìm ngay cho mình một chỗ an toàn và dùng các Glyph có tầm đánh rộng để tỉa dần bọn chúng. Tại E10 có một item ẩn là Black Drop (tăng thuộc tính Dark của bạn lên 1000 đơn vị), được giấu ngoài rìa thang. Tiếp tục đi và save game tại E6, chuẩn bị cho màn đấu trùm sắp tới.

 


Mã:
------------------------------
Trùm: Maneater
------------------------------
HP: 2500, Exp: 1500
------------------------------
Yếu: Slash, Fire, Light
------------------------------
Mạnh:
------------------------------

 

Đây là một con trùm không quá khó, cử động khá chậm chạp và to xác nên nó là một bị bông lí tưởng để ta tấn công. Maneater có các kiểu tấn công sau:
- Vòi: Thực chất là bạn chỉ tự làm mất máu khi chạm vào những cái vòi đó trong khi di chuyển, chứ chúng hầu như chỉ phất phơ trên không vậy cho đẹp thôi.
- Bắn vòng: Từ các vòi của Maneater sẽ bắn ra một loạt vòng vào Shanoa. Bạn có thể nhìn thấy trước chiêu này bằng việc để ý những dải sáng xuất hiện từ gốc vòi di chuyển từ từ đến đầu vòi của Maneater. Đơn giản cho Shanoa lùi lại, nhảy hoặc slide để né.
- Lấy xương đè người: Maneater buông mình từ trên không và nện một cú thật mạnh xuống sàn nhà. Né chiêu này khá dễ, và bạn chỉ mất máu khi quá chậm chạp không kịp nhường đất cho con trùm rơi xuống thôi.
- Ném xương: Từ đầu vòi của hắn, Maneater sẽ phóng ra một mẩu xương hoặc đầu lâu. Chúng sẽ nhảy loi choi trong phòng và chỉ biến mất khi bị tiêu diệt.

Sau trận đấu trùm, tại phòng bên cạnh bạn sẽ gặp lại Albus, cùng với 1 dân làng nữa đang bị nhốt trong Torpor. Có vẻ Albus cũng vừa giải quyết xong công việc với người kia và bỏ đi. Bạn sẽ giải cứu cho George – một nhà soạn nhạc, chuyên về các bản nhạc Castlevania cổ điển ^^. George nói Albus đã rút một ít máu của anh, cũng như của nhưng dân làng còn lại, nhưng không rõ vì mục đích gì. Chào tạm biệt George, trước khi ra khỏi phòng, bạn nhớ mở rương vàng gần đấy để lấy relic Leap Stone, giúp bạn thực hiện được cú nhảy đôi Double Jump.

Giờ đã đến lúc phải rời Skeleton Cave. Do không có phòng dịch chuyển ở map này nên phải đành phải cuốc bộ ra vậy. Tuy nhiên trước khi rời khỏi hang, ta vẫn còn chút việc tại phòng C2. Vượt qua đám xương ô hợp ở căn phòng trước đó và hạ gục con White Dragon trong phòng. Giờ với khả năng Double Jump, bạn đã có thể mở được rương đỏ ở bậc thang trên cao để lấy được 1 lọ HP Max Up. Trên đường đi, tiếp tục mở nốt chiếc rương đỏ tại B14 để lấy được 1 lọ HEART Max Up. Thoát khỏi map tại B16.

Glyph: Vol Confodere lấy được từ 041 Dullahan.

================
12. Khám Phá
================

Khả năng Double Jump giờ đây sẽ giúp bạn đặt chân đến nhưng nơi mà lúc trước chưa cho phép. Bạn có thể bỏ qua phần này nếu đang máu chơi theo cốt truyện. Nhưng dại gì phải bỏ qua rất nhiều item xịn đang chờ bạn lấy trong lúc này nhỉ? Bắt đầu theo thứ tự nhé:

12.1. Monastery

Tìm đường đến phòng E4 và mở rương đỏ để lấy Fool Ring. Tiếp tục qua phòng F3, nơi có bức tường với rất nhiều khối lập phương ở đằng sau. Nếu để ý từ trước, bạn sẽ thấy các khối lập phương sẽ biến mất nếu bạn tác động vào chúng, để lộ ra một Glyph ở phía sau, và sau đó nhanh chóng được lấp đầy bằng những khối mới. Để hập thụ được Glyph đó, điều đầu tiên bạn phải làm là dọn dẹp hết đống gạch cản mũi này đã. Có nhiều cách để thực hiện:
- Trang bị Ignis ở cả 2 tay rồi sử dụng Glyph Union, lượng lập phương bị phá hủy đủ đề giúp bạn hấp thụ Glyph kịp lúc.
- Trang bị Falcis ở cả 2 tay, đứng sát tường hết mức có thể rồi sử dụng Glyph Union. Ngay sau đó nhảy lên và sử dụng Glyph Union một lần nữa. Cách này khó và đòi hỏi khéo tay và canh thời gian chuẩn.
- Trang bị 1 glyph thuộc tính Light và 1 glyph thuộc tính Dark (đơn cử Luminato và Umbra), sử dụng Glyph Union. Chiêu này thì khỏi nói, tất cả khối lập phương sẽ cuốn hết theo chiều gió ngay tắp lự. 100% thành công, trừ phi bạn mải đứng ngắm nhìn gạch rơi mà quên hấp thụ Glyph.
Sau khi hấp thụ, bạn sẽ có được Glyph Cubus, khá vô dụng ở mục chơi thường. Glyph này tạo ra những khối lập phương giống như những cái bạn vừa phá hủy, và có thể hóa đá những quái vật nào yếu trước Stone.

12.2. Minera Prison Island

Tìm đường đến phòng H21, sau đó nhảy lên phòng trên. DÙng khả năng Double Jump để lên tới đỉnh, ở đó sẽ có một dân làng và một rương đỏ. Mở rương lấy Tower Ring và giải cứu Aeon – một đầu bếp quy ẩn giang hồ, tướng na ná anh Bảo nhà ta.

12.3. Tymeo Mountains

Mã:
 -------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |001 Bat, 026 Scarecrow, 031 Fire Demon, 038 Bone Pillar,
   |040 Skeleton Hero, 041 Dullahan , 059 Yeti, 087 Cave Troll 
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |4 rương, Crimson Mask, HP Max Up
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Pneuma, Ignis
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Marcel
-------------------------------------------------------------------------

Vào map bằng đường G4, dùng Double Jump để nhảy qua bờ bên phải của phòng H8. Đến phòng G12, tại đây sẽ có những viên đá lăn từ đỉnh dốc xuống, nên cẩn thận nếu không bạn sẽ mất một lượng lớn máu chỉ vì lỡ gặm phải một viên đá đó thôi đấy. Nếu chọn đường Tác-dăng leo cây thì nên để ý bọn quạ quấy nhiễu, giải quyết từng con một, đừng đánh động quá nhiều cùng lúc.

Sang E16, bạn có 2 đường để lựa chọn: sang phải hoặc đi xuống. Tớ sẽ chọn đường đi xuống nhé. Khi xuống G16, bạn sẽ thấy tại phòng G15 bên cạnh có những tia sáng phát ra ở bức tường, một lần nữa hãy để mặc nó ở đó đã. Còn bây giờ cứ mở tạm chiếc rương đỏ ở gần đó để láu Crimson Mask đã.

Trên đường đi xuống dưới, bạn sẽ gặp một quái vật có tên Yeti – người Tuyết. Hắn sẽ bỏ chạy ngay khi nhìn thấy bạn. Cứ mặc kệ nó, con Yeti nhà tớ nó hay ngượng vậy đấy. Tiếp tục đi và mở phòng dịch chuyển tại J22. Khi đến I21, bạn nhớ rẽ trái, sẽ có một phòng để thử thách tài dùng Magnes của bạn. Dùng Magnes đưa Shanoa lên không trung cho đến khi gặp gió mạnh thổi thì dừng. Điều khiển Magnes để bắn Shanoa vào khe hẹp bên phải ở bờ trên đầu bạn. Tại đây bạn sẽ thấy có 1 Glyph đang chờ được hấp thụ. Vấn đề là gió thôi mạnh quá nên Shanoa sẽ không thể đứng yên một chỗ để hấp thụ Glyph như bình thường được. Chỗ này thì bạn phải đặt niềm tin vào khả năng canh lực của mình thôi. Ấn nút Down và Left và sau đó thả ra, nếu canh chuẩn, Shanoa sẽ dừng lại ngay trước bờ vực, cho bạn vừa đủ thời gian để hấp thụ Glyph. Thất bại ư, chịu khó làm lại vậy nhé ^^. Hấp thụ được Glyph này, bạn sẽ có Pneuma. Quay trở lại và tiếp tục khám phá bản đồ.

Tại H26, ở bờ tường bên phải có giấu một lọ HP Max Up. Save game tại E23. Đi lên và rẽ trái để mở hết phần bản đồ chưa đi lúc nãy. Tại C23 có một rường xanh nước biển ẩn, bạn phải ấn nút Down mới hiện ra, mở rương và bạn sẽ nhận được một Emperor Ring. Sang D19 để mở nốt bản đồ, sau đó quay lại để sang phòng B25. Tại đây bạn sẽ gặp và giải cứu cho Marcel, một phóng viên ảnh chuyên đưa tin giật gân. Thoát khỏi map tại B25.

Glyph: Ignis lấy được từ 031 Fire Demon, hãy đợi hắn bắt đầu niệm phép thì hấp thụ.

12. 4. Misty Forest Road

Tìm đường đến B7, tại đây bạn sẽ nhặt được item Rue. Tuy nhiên, với Double Jump thôi thì chưa đủ để giúp bạn đặt chân đến B7, hãy dụ cho con quái Specter cầm đèn lồng lại gần rồi sử dụng Kick để dùng nó làm bàn đạp để tới B7.================
13. Somnus Reef
================


Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |017 Needles, 019 Fishhead, 027 Sea Demon, 044 Saint Elmo, 045 Lorelai,
   |046 Edimmu, 047 Decarabia, 048 Merman, 112 Rusalka
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |9 rương, 2000 gold bag, MP Max Up, Reinforced Suit, Heart Max Up,
   |Rasalka Medal, HP Max Up, Vic Viper
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   | Chamomile, Silk Thread, Silver Ore (50%)        
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   | Chrysoberyl, Sapphire, Tasty Meat, Wind Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   | Vol Arcus, Vol Ascia
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   | Anna, Serge                                                                  
-------------------------------------------------------------------------

Quái vật ở map này rất khoái làm bạn trúng độc. Với 047 Decarabia, hãy dùng Glyph phép thuật để tiêu diệt, vì bọn này rất lì đòn trước các Glyph đánh vật lý. Cẩn thận với những con cá thần dài 046 Edimmu, cả 2 loại quái trên đều sẽ làm bạn bị trúng độc nếu chẳng may chạm phải.

 

Bạn sẽ vào map từ B2. Đi sang phải cho đến khi gặp phòng dịch chuyển tại B8, lặn xuống nước và tiếp tục bơi xuống. Tiếp tục đi theo bàn đồ đên phòng I9 thì bơi lên trên, sang phòng bên trái. Bờ tường của góc phòng trên cùng bên trái G6 có thể phá hủy được, tại đây bạn sẽ giải cứu cho cô bé Anna cùng với chú mèo Tom của mình.

 

Quay lại I9, rẽ trái và tiếp tục mở bản đồ. Mở phòng dịch chuyển tiếp theo tại K6, đi tiếp và save game tại K11, và chuẩn bị gặp trùm!

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Rusalka
--------------------------------------------------
HP: 2800, Exp: 2000
--------------------------------------------------
Yếu: Slash, Lightning
--------------------------------------------------
Mạnh: Strike, Ice
--------------------------------------------------

Cô nàng người cá này thuộc loại nhỏ con, không cử động nhiều nhưng lại thủ khá nhiều phép trong người:

- Tát nước: Rusalka sẽ thu tay về phía sau, hất một đường sóng ngầm hướng đến Shanoa và cơn sóng đó sẽ trồi lên ngay tại vị trí bạn đứng. Hãy back dash để né đòn này.
- Súng phun nước: Rusalka giơ cao 1 tay lên trời, tiếp đó cả 2 tay của cô nàng sẽ biến thành 2 khẩu súng phun nước. Để né đòn này, đơn giản là chỉ cần đứng trước mặt Rusalka, vì chiêu này chủ yếu là để tấn công khi bạn đang ở trên không.
- Tóc chiến: Nếu bạn đứng cạnh Rusalka ở một khoảng cách đủ gần, Rusalka sẽ dùng đuôi tóc của mình để “chích” bạn. Đòn này diễn ra khá nhanh, hãy tinh mắt và phản xạ kịp thời để back dash. Nên nhớ tóc của Shanoa cũng dài nhưng không làm được như vậy đâu, tránh thì tốt hơn.
- Triệu hồi kiếm đá: Rusalka giơ cả 2 tay lên trời và những thanh kiếm đá to đùng sẽ rơi xuống từ trần nhà. Dính đòn chiêu này còn khó hơn là né. Lưu ý đừng phá hủy hết những thanh kiếm đó, chúng sẽ là nơi trú thân của Shanoa nếu Rusalka ra đòn tiếp theo:
- Đại hồng thủy: Một cú vẫy tay, và nước của cả đại dương sẽ dâng lên và ụp xuống bạn. Bạn có thể dễ dàng nhìn ra chiêu này, cả một thác nước khổng lồ đang chuẩn bị úp xuống người thế kia cơ mà! Cách duy nhất để né tránh là ẩn người dưới những cây kiếm đá, nếu bạn lỡ tay phá hủy hết rồi thì đành chuẩn bị tinh thần mất ít nhất một nửa lượng HP hiện có vậy.

Giết được Rusalka mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Rusalka Medal.

Sau khi hạ gục Rusalka, tiếp tục đi sang bên phải để mở bản đồ. Khi sang J18, rẽ phải để lấy 1 lọ HP Max Up, sau đó tiếp tục đi lên trên.
 

Khi lên đến mặt nước, hãy sang phòng B15 để giải cứu cho cậu bé Serge, anh trai của Anna.
 

Cũng trong phòng này thì ngay trên vị trí của Shanoa lúc mới vào phòng sẽ có một item ẩn: Vic Viper. Quay trở lại, đi sang phải và tìm đường ra tại B20.
 
================
14. Giant's Dwelling
================Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |002 Zombie, 003 Skeleton, 039 Skeleton Frisky, 049 Ladycat,
   |050 Ectoplasm, 051 Curse Diva, 052 Miss Murder, 053 Automaton ZX26,
   |054 Skeleton Beast, 113 Goliath
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |Temperance Ring, Caprine, Black Drops, Goliath Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Vol Falcis, Vol Secare
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Daniela
-------------------------------------------------------------------------

Bạn sẽ vào map tại D2. Quái vật ở đây rất khó chịu, loại mạnh cũng có mà loại chuyên gây khó chịu cũng có. 050 Ectoplasm giống như những quả bóng bay lơ lửng trên trời sẽ làm bạn bị Curse nếu chạm phải, lúc đó tất cả lượng MP có trong người sẽ bị rút xuống mức mo, và phải đợi một lúc sau mới “khỏe lại được”. Vì thế hãy cố gắng tránh hoặc tiêu diệt chúng nhanh chóng. Quái 051 Curse Diva cũng có thể Curse bạn nếu chạm phải đòn tấn công của nó Quái vật 052 Miss Murder sẽ thỉnh thoảng xuất hiện đột ngột và thò kéo ra cắt bạn. 053 Automaton ZX26 là một chú người máy dễ thương nhưng nguy hiểm chết người, hãy dùng các Glyph phép thuật để xử lí chúng.
 
 
Bạn đi sang phải cho đến phòng D5, nơi chỉ có 1 Lady Cat ở đó. Tại góc tường phía trên bên trái có một item ẩn, phá hủy nó và bạn sẽ có Temperance Ring. Sang căn phòng to bên cạnh, đi lên trên, save game tại căn phòng C5 bên trái và giải cứu cho bà cụ Daniela tại phòng C8 bên phải.

 
 

Đi xuống và tiếp tục sang phải. Tại D12, sẽ có một item ẩn Black Drop tại bậc thang trên đầu. Sang phải tiếp cho đến D19, tại phòng D20 bên cạnh có Glyph Vol Secare. Đi lên và tìm đường sang bên trái. Save game tại B14, sau đó là đánh trùm nhé!

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Goliath
--------------------------------------------------
HP: 4200, Exp: 2500
--------------------------------------------------
Yếu: Slash
--------------------------------------------------
Mạnh: Lightning
--------------------------------------------------

Bé bự này đã trở thành một trùm quen thuộc trong Castlevania rồi. To xác, mạnh mẽ và không mấy thân thiện với người chơi là những đặc điểm của Goliath. Hắn có các kiểu tấn công sau:

- Siêu thịt đè người: Cúi xuống lấy đà, sau đó nhảy lên và giáng một đòn búa tạ vào nơi Shanoa đứng, kèm thêm xung chấn khá rộng. Để né chiêu này, hãy cho Shanoa slide dưới Goliath để sang phía bên kia khi hắn còn đang trên không, đừng nên tránh bằng cách lùi lại phía sau vì tầm với của Goliath rất rộng, lại còn kèm theo xung chấn nữa.
- Đập sàn nhà: Goliath sẽ xoay vòng vòng tay của hắn, sau đó nện một đấm xuống sàn nhà, các mảnh gai nhọn cỡ lớn cũng sẽ đồng thời mọc lên và biến mất sau một khoảng thời gian. Đơn giản cho Shanoa chạy càng xa càng tốt.
- Đấm trần nhà: Giờ thì lại đến trần nhà chịu vạ! Goliath sẽ đấm một cú vào trần nhà làm các mảnh gỗ rơi xuống, bạn sẽ mất máu nếu không né kịp. Hãy dùng Glyph Scutum để đỡ các mảnh gỗ, hoặc tìm một chỗ an toàn để ẩn náu.
- Ngồi thiền: chiêu này giống như của trùm Giant Skeleton trước đó. Goliath sẽ ngồi ôm đầu, án binh bất động, và nếu bạn bất cẩn đứng trong tàm tay của hắn thì thôi rồi, Goliath sẽ nắm lấy bạn và sau đó thử độ cứng xương cốt của Shanoa với bức tường trước mặt. Hãy đứng ra xa và dùng các Glyph tầm xa để tấn công.
- Bước đều, bước! : Goliath sẽ lùi về phía bên kia của phòng, sau đó bước những bước dài về phía bạn, và khi bạn bị dồn đến cuối phòng, hắn sẽ ra chiêu liên hoàn đấm, cho bạn ăn phật thủ đến khi nào Game over mới thôi. Hãy lựa chỗ đứng thích hợp và ngồi xuống để có thể chui giữa 2 chân của Goliath khi hắn đi qua bạn. Hoặc nếu bạn có xui bị dồn vào chân tường thì hãy back dash hết mức và ngồi xuống, hi vọng tên trùm này sẽ đấm trượt mình.

Giết được Goliath mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Goliath Medal.

Sau khi giết được Goliath, bạn qua phòng tiếp theo và nhìn thấy Albus đang đứng đợi. Một lần nữa, Albus lại khoe với Shanoa thành quả của mình: một mảnh nữa của Dominus và mời Shanoa hấp thụ nó. Hấp thụ Glyph và bạn sẽ có Dominus Anger. Glyph này cũng gióng như Dominus Hatred, ngốn của bạn 1/6 lượng máu và rất mạnh. Sau đó, Albus tiết lộ cho Shanoa một bí mật kinh khủng: vũ khi tối cao Dominus chính được lấy từ sức mạnh của Dracula. Albus sau đó bỏ đi, để lại Shanoa với những thắc mắc cần được giải đáp. Bạn đi tiếp và thoát khỏi map tại B19.

Glyph: Vol Falcis lấy được từ 052 Miss Murder.
================
15. Tristis Pass
================Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |001 Bat, 043 White Dragon, 050 Ectoplasm, 055 Balloon, 056 Arachne,
   |057 Lizardman, 058 Armored Beast, 060 Thunder Demon, 061 Owl,
   |063 Altair, 078 Mimic, 108 Giant Skeleton
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |9 rương, Heart Max Up, Amanita, Lover's Ring, HP Max Up, Onyx,
   |Chariot Ring, MP Max Up, Body Suit
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Rue, Silver Ore, Tonic, Zircon
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Diamond, Emerald, Ruby, Traveler's Hat
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Vol Scutum, Vol Grando, Fidelis Noctua, Fulgur, Vol Hasta, Inire Pecunia
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
   |Irina
-------------------------------------------------------------------------

Chuẩn bị tinh thần với một map rất rộng nữa nhé. Cũng giống như map Tymeo Mountains, bạn cũng sẽ phải nhảy nhót khá nhiều. Quái vật của map cũng rất khó chịu vì chúng rất biết cách cản mũi bạn.
 

Vào map tại M32, đi sang trái và mở phòng dịch chuyển tại L27. Sau đó đi thẳng đuột xuống các bậc thang, save game tại O29 và tiếp tục đi xuống. Khi qua khu vực mới tại Q26, bạn sẽ gặp lại người quen cũ 108 Giant Skeleton, 2 tên lận, mỗi thằng ngự ở một đầu căn phòng! Với level hiện giờ của bạn thì chúng chỉ là 2 túi cơm không hơn không kém, tuy nhiên cũng cẩn thận khi đánh nhé. Giữa căn phòng có một 078 Mimic giả làm rương gỗ, chỉ chờ bạn mở ra là …xực liền.
 

Khi qua đến Q22, bạn sẽ thấy mình đang đứng dưới chân một thác nước đóng băng vĩ đại! Giờ bạn đang muốn đi sang trái mà lại bị ngọn thác băng này cản đường thì có điên không chứ… Hãy leo lên đỉnh thác nước. Tại nơi bắt đầu của ngọn thác tại L21 sẽ có một Glyph chờ bạn hấp thụ. Nếu bạn đã thử hấp thụ Glyph đó sẽ thấy rằng mặt băng ở dưới chân khá trơn khiến bạn không thể đứng yên được. Hãy sử dụng Magnes bám vào cục sắt gần đấy rồi bắn Shanoa sang bên trái hết sức có thể. Ngay khi Shanoa đứng dậy, ấn nút Up để hấp thụ Glyph đó, bạn sẽ lấy được Vol Grando thuộc tính băng. Ngọn thác theo đó cũng tan chảy. Trến đường đi xuống nhặt các item ở bên trái ngọn thác, hãy nhớ bức tường tại O21 có thể phá hủy được. Vào trong và giải cứu cho Irina, bà mẹ của hai đứa trẻ ta đã cứu trước đó.
 

Khi chạm mặt đất, có một rương xanh nước biển ẩn ở ngay dưới chân thác tại Q22. Ấn nút Down để lấy được chiếc nhẫn Lover’s Ring. Tiếp tục đi sang trái. Tại căn phòng sắp tới, bạn sẽ lại gặp một sàn nhà đầy gai nhọn với các cục sắt treo trên tường giúp bạn có thể dùng Magnes vượt qua. Chỉ khác lần này chúng ta có thêm các chú dơi 001 Bat đến góp vui! Không cẩn thận là Shanoa thành xiên thịt nướng liền… Để an toàn, bạn hãy chờ bọn dơi xuất hiện, tiêu diệt chúng rồi nhanh chóng dùng Magnes bắn Shanoa đến cục sắt kế tiếp.

 

Khi thoát khỏi căn phòng chông và đến phòng P18, sang trái và mở hết bản đồ, sau đó quay lại đi tiếp sang phải. Trên đường đi lên, sẽ có một bức tường có thể phá hủy tại O19 chứa item Onyx. Tiếp tục đi theo đường độc đạo, save game tại L16. Khi lên đến đỉnh, rẽ phải để mở phòng dịch chuyển tại H18. Tiếp tục sang trái để mở bản đồ.
 

Các căn phòng kết tiếp khá rộng, giống nhau và không có gì đặc biệt. Lấy hết các item có thể nhặt và xử lí bọn quái cản đường. Bạn thoát game tại B2.

Glyph: Vol Scutum lấy được từ 057 Lizardman. Fidelis Noctua lấy được từ 061 Owl. Fulgur lấy được từ 060 Thunder Demon, hãy đợi nó bắt đầu niệm phép thì hấp thụ.
 
 ================
16. Oblivion Ridge
================Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
  |054 Skeleton Beast, 057 Lizardman, 058 Armored Beast, 062 Werewolf,
  |063 Altair, 068 Stone Rose, 072 Flea Man, 114 Gravedorcus
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |Diamond, Chamomile, Gravedo Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Sapiens Fio
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
-------------------------------------------------------------------------

Bạn vào map tại B20. Tìm đường đi sang trái, giải quyết đống lâu nhâu bậu xậu cản đường. Lưu ý bọn chim 063 Altair có kiểu tấn công bằng cách sà xuống bạn khi đến gần, rất có thể sẽ làm bạn lỡ nhịp tấn công và mất máu nếu bị chúng chạm phải. Thỉnh thoảng chúng còn cho những tên 072 Flea Man đi quá giang và thả xuống đầu bạn nữa.
 

Sang căn phòng mới, tại góc trái bên trên phòng B14 có một Glyph mà bạn không thể nhảy tới được. Bạn có thể bỏ qua Glyph này, chờ đến khi Shanoa có những Glyph hỗ trợ bạn leo được lên đó. Hoặc nếu muốn, bạn có thể “canh” một chú 063 Altair lơ ngơ nào đó bay đúng tầm, thực hiện Double Jump và Kick, sử dụng con chim đó làm bàn đạp nhảy tới B14. Bạn sẽ có được Glyph Sapiens Fio, tăng cục bộ lượng Int hiện có của bạn. Save game tại C16 và chuẩn bị qua phòng C13 kế tiếp, nơi có một tên trùm đang chờ!

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Gravedorcus
--------------------------------------------------
HP: 3600, Exp: 3000
--------------------------------------------------
Yếu: Strike, Ice
--------------------------------------------------
Mạnh:
--------------------------------------------------

Đối với tớ thì có thể nói đây là con trùm khó chịu nhất từ đầu game tới giờ. Rất khó để đọc trước các kiểu tấn công của Gravedorcus, cũng như hắn lúc nào cũng chui xuống đất, chỉ chờ thời là nhảy lên ăn hôi vài quả rồi lại lặn mất, làm ta không thể thực hiện màn chém giết điên cuồng như đã làm với các con trùm khác được. Gravedorcus có các kiểu tấn công sau:

- Ôm hôn thắm thiết: Gravedorcus từ dưới lòng đất nhảy bổ tới Shanoa. Đơn giản cho Shanoa cúi xuống để tránh nụ hôn đó.
- Cuộn tròn: Gravedorcus sẽ trồi lên và lặn xuống theo hình cầu vồng, kéo theo đất cát xung quanh cũng bị trồi lên hụp xuống theo cử động của hắn. Cho Shanoa tránh xa ra để né tránh.
- 1 năm không đánh răng: Gravedorcus trồi lên từ lòng đắt và phun ra đám hơi độc, có thể làm Shanoa nhiệm độc nếu chạm phải. Một lần nữa, tránh xa hết mức có thể.
- Phun cầu gai: giống như đòn trên, chỉ khác lần này Gravedorcus sẽ bắn liên tiếp các quả cầu gai, chúng sẽ phát nổ nếu bị bạn tác động vào. Cố gắng xử lí hết đám cầu gai đó, đừng cho chúng bắn lung tung khắp phòng, sẽ rất khó để quét dọn về sau. Bạn có thể dùng các Glyph Union có tầm đánh rộng để xử lí chúng một lượt.
- Dùng đuôi hất đá: giống như trò của các chú hải cẩu trong công viên, Gravedorcus sẽ dùng đuôi của mình để đánh tung các cột đá xuất hiện trong căn phòng. Nếu bạn đứng ở phía đối diện hướng đánh của Gravedorcus thì sẽ không sao cả.
- Rượt bắt: Bạn có thể đoán được khi nào Gravedorcus sẽ dùng đòn này, đó là khi hắn đã phá vỡ hết cả 2 cột đá trong phòng. Gravedorcus xuất hiện từ góc phòng, trồi một nửa thân mình lên mặt đất, sau đó thẳng tiến tới Shanoa với tốc độ khá nhanh. Cách duy nhất để né tránh là lùi về góc phòng bên kia, nhưng tuyệt đối không lùi chạm tường, chỉ cần bạn thấy được bờ tường là được rồi. Khi “bơi” được gần hết chiều dài căn phòng, Gravedorcus sẽ nhảy lên không trung, nhằm bức tường đối diện mà húc vào. Nếu bạn canh vị trí chuẩn, khi cho Shanoa ngồi xuống sẽ né được chiêu này. Sau đòn “thiết đầu công” đó, đệ tử của phái Thiếu Lâm này sẽ bị choáng một lúc, hãy tận dụng khoảng thời gian đó để cho chú ta nếm mùi! Sau đó, 2 cột đá mới sẽ được dựng lên.

Giết được Gravedorcus mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Gravedorcus Medal.

Sau trận đấu, tiếp tục đi sang trái, tại bức tường có thể phá hủy được ở C9 có một viên Diamon. Tại góc phòng phía trên bên phải cũng có một item Chamomile. Với khả năng hiện tại của Shanoa, cách duy nhất để lấy được item đó là thực hiện Double Jump và kick vào tên 062 Werewolf ở dưới mặt đất khi hắn đang ở trên không trung. Đợi được tên người sói này nhảy thì lâu, mà item kia cũng chẳng đáng giá mấy nên nếu muốn bạn có thể bỏ qua.

 

Sang trái cho đến khi bạn thấy một nhà thờ trước mặt. Shanoa linh cảm thấy sự hiện diện của Dominus trong nhà thờ này. Quả nhiên, khi vào trong, Shanoa thấy một mảnh nữa của Dominus, đang định đến gần thì Shanoa bỗng bị tấn công và đóng băng bới Torpor. Albus xuất hiện. Hắn muốn cho Shanoa thấy thành quả nghiên cứu Dominus của mình bằng cách hấp thụ mảnh Dominus đó ngay trước mặt Shanoa. Ngay sau đó, đường như có chuyện xảy đến với Albus, hắn ôm đầu và nói hắn đã đi quá xa. Trong cơn hoảng loạn, Albus biến mất và hẹn gặp lại Shanoa. Tại sao Albus lại bị như vậy? Có lẽ thầy Barlowe sẽ biết câu trả lời - Shanoa tự nhủ như vậy

Khi bạn giành được quyền kiểm soát Shanoa, trước khi rời khỏi nhà thờ, hãy nhớ phá bức tường gần cây thánh giá để lấy được chiếc nhẫn Hermit Ring. Tìm đường quay trở lại và thoát khỏi máp tại nơi ta đã vào: B20.================
17. Ecclesia - 2
================

Để tìm lời giải đáp cho thắc mắc của mình, Shanoa quay trở lại Ecclesia tìm thày Barlowe. Đây chỉ đơn thuần là một cuộc viếng thăm nho nhỏ, sẽ không có bất cứ quái vật hay item mới nào xuất hiện trong map này nên tớ sẽ bỏ qua màn kê khai như bình thường nhé ^^.

Barlowe tỏ ra bất ngờ khi nghe tin Albus đã tự mình hấp thụ mảnh Dominus cuối cùng. Ông cho rằng Albus đã phát điên vì không thể kiềm chế nổi sức mạnh của Dominus đang có trong người. Như thế, điều dĩ nhiên là Albus sẽ tìm mọi cách để lấy lại 2 mảnh Dominus mà hắn đã đưa cho Shanoa trước đó. Albus đã thực sự trở thành con người khác, không còn cách nào khác, có lẽ phương án duy nhất của 2 thày trò Barlowe là giải phóng Albus khỏi sự điên loạn này, theo cách đau đớn nhất. Shanoa lại lên đường đi tìm Albus.

================
18. Argila Swamp
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |010 Une, 064 Mandragora, 065 Jersey Devil, 066 Owl Knight,
   |067 Chosen Une, 068 Stone Rose
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |1 rương
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Rue, Silver Ore, Tonic, Zircon
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Diamond, Emerald, Ruby, Traveler's Hat
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
-------------------------------------------------------------------------

Map này khá bé và đơn giản, bạn chỉ cần đi sang trái đến hết map là được. Vào map tại B23. Các quái vật ở đây rất phù hợp với khung cảnh u ám của vùng đầm lầy như 066 Owl Knight với chú chim luôn đậu trên vai, lưu ý khi bạn giết con chim của 066 Owl Knight, hắn sẽ chạy tới chỗ xác con chim, quỳ xuống khóc (!), trong lúc đó, bạn sẽ không thể tấn công được hắn, sau vài giây hắn sẽ lại đứng lên và tìm bạn để “páo chù”. Điều tương tự xảy ra với con chim khi bạn giết 066 Owl Knight trước, tuy nhiên lần này bạn có thể tấn công được con chim khi nó còn đang bay quanh xác 066 Owl Knight. Hãy nhớ luôn để ý dưới chân vì các con 010 Une và 064 Mandragora rất khoái màn ú tim hù dọa. Quái vật người cây 067 Chosen Une sẽ để lại trên đường chúng đi những con 010 Une. Bạn thoát game tại B2.================
19. Mystery Manor
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |069 Mad Butcher, 070 White Fomor, 071 Evil Force, 072 Flea Man,
   |078 Mimic, 115 Albus
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |2000 Gold Bag x2, Schnitzel, Gold Ore, Albus Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Vol Luminatio, Vol Umbra, Acerbatus, Dominus Agony
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
-------------------------------------------------------------------------

Vừa đặt chân đến Mystery Manor, Shanoa đã khẳng định Albus đang ở đây. Bằng mọi giá, cô phải kết thúc chuyện này. Bạn vào map tại C15, tiếp tục đi sang trái cho đến khi vào một căn phòng lớn, leo lên góc trên bên phải, vào phòng B12 lượm ít tiền. Quay lại tiếp tục đi sang trái. Khi đến B7, giải cứu chú mèo Ink ở gần trần nhà, tìm đường sang căn phòng ở góc trên bên trái B5, tại đây có một item ẩn Schnitzel ở góc tường bên trái. Quáy trở lại căn phòng trước đó, xuống góc dưới bên phải để sang C8. Mở hết bản đồ ở đó, quay lại và tìm đường đi xuống D6.

 


Tại đây, để chắc ăn, sau khi xử lí 2 con 070 White Fomor, bạn hãy save game tại căn phòng D8 phía bên phải, sau đó quay trở lại để khám phá căn phòng bên trái, bắt đầu từ D5. Căn phòng này tối thui với những thanh gai nhọn di chuyển khắp phòng. Hãy tận dụng tối đa tài điều khiển Shanoa cũng như khả năng canh thời gian của bạn để vượt qua đống gai nhọn đó. Công sức của bạn sẽ không bị uổng phí vì phần thưởng đang chờ bạn ở cuối căn phòng là Glyph Vol Umbra, rất hữu dụng cho trận đấu trùm sắp tới. Căn phòng sau khi bạn hấp thụ Vol Umbra cũng bừng sáng như đèn pha, giúp dường quay trở ra dễ dàng hơn rất nhiều.
 

Save game một lần nữa và chuẩn bị cho màn đấu trùm.

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Albus
--------------------------------------------------
HP: 4000, Exp: 0
--------------------------------------------------
Yếu: Slash, Dark
--------------------------------------------------
Mạnh:
--------------------------------------------------


Bước vào phòng, Shanoa một lần nữa gặp lại Albus. Lần này, có vẻ hắn không muốn chơi trò trốn tìm nữa, Albus ra lệnh cho Shanoa giao nộp 2 mảnh Dominus. Trong khi 2 người còn đang tranh luận, bỗng dưng Albus ôm đầu và lắp bắp những thứ khó hiểu. Có vẻ như hắn đang bị một thứ gì đó chiếm dần quyền kiểm soát, và thứ đó mau chóng hiện nguyên hình là chúa tể Dracula, ẩn trong sức mạnh của Dominus. Trong những giây phút tỉnh táo cuối cùng, Albus kinh hãi hét lớn yêu cầu Shanoa tránh khỏi nơi này, những đã quá muộn, Người Dơi Dracula đã khống chế được hoàn toàn thân thể của Albus. Thực sự đã quá muộn để cứu Albus, nhiệm vụ của Shanoa bây giờ là giúp hắn thoát khỏi sự đau khổ này.

Những thứ đầu tiên nhận ra ở Albus so với các con trùm khác từ đầu game là sự linh hoạt của hắn. Đôi lúc tớ đã tự hỏi không rõ có phải máy hay một người chơi khác đang điều khiển Albus hay không? Hắn rất biết cách phối hợp các đòn tấn công và luôn chờ lúc bạn không phòng vệ nhất để tấn công. Đó là điểm bất lợi. Còn điểm có lợi của Albus so với các trùm khác là bạn có thể đi xuyên qua người hắn mà không bị mất máu. Tuyệt, dù sao thì Albus vẫn là một con người mà ^^.

Các đòn tấn công của Albus phần lớn đều xuất phát từ khẩu súng hắn cầm, và đáng buồn là hầu hết trong số chúng đều rất mạnh, hoặc nếu không mạnh thì rất khó tránh. Albus có các kiểu tấn công sau:

- Bắn thường: Đơn giản là hắn sẽ cho bạn xơi kẹo đồng. Viên đạn bắn ra với tốc độ khá nhanh và Albus thường dùng đạn này khi bạn đứng trong khoảng cách vừa phải, càng khiến cho việc né tránh thêm phần khó khăn. Hắn có thể bắn ở tư thế đứng hoặc ngồi. Hãy cho Shanoa nhảy lên để né.
- Trượt: Giống như Shanoa, Albus cũng có thể trượt trên sàn nhà, chỉ khác một điều là cú trượt của Albus nguy hiểm hơn của bạn gấp nhiều lần.
- Torpor: Giống như Glyph Torpor của Shanoa, Albus sẽ rải 4 viên Torpor khắp căn phòng. Những viên Torpor đó sẽ không gây sát thương hay đóng băng bạn khi chúng vẫn chưa “nở”. Vì thế hãy tận dụng khoảng thời gian này để tìm cho mình một chỗ đứng an toàn.
- Đá lửa: Một trong những chiêu tấn công nguy hiểm nhất của Albus. Khi thực hiện chiều này, hắn sẽ nhảy lên không trung và thực hiện một cú liên hoàn cước, kèm theo một dải đuôi lửa phía sau. Albus sẽ sử dụng chiêu này khi Shanoa đang ở trên không trung. Nếu bạn không chuẩn bị trước, cơ hội để tránh chiều này gần như bằng không. Nhanh và mạnh là đặc điểm cú đá của Albus. Nói đến đây tớ lại nhớ đến câu nói của lính Ghost trong game Starcraft: “Never know what hit them”, tạm dịch: “Không biết cái gì đã tấn công chúng” để diễn tả lần đầu tiên tớ được nếm mùi cú đá của Albus: không biết điều gì vừa xảy ra, chỉ thấy Shanoa bị văng vào tường với lượng máu bị rút xuống còn một nửa…Choáng! Đừng bao giờ nhảy nhót quá gần trên đầu của Albus, trừ phi bạn biết mình đang làm gì.
- Optical shot: tớ không muốn dịch tên của loại đạn này, vì bạn sẽ nghe thấy chúng khá nhiều sau này, tuy nhiên để tạm dịch, có thể gọi đây là “Đạn Quang Học”. Albus sẽ tích tụ năng lượng của ánh sáng và bóng tối lại, sau đó bắn về Shanoa theo một quỹ đạo rất khó năm bắt. 2 luồng ánh sáng và bóng tối đó di chuyển theo 2 hướng xoắn ốc khác nhau, nếu bạn không kịp nhảy ra sau lưng Albus để thoát về hướng phòng bên kia thì chỉ còn cách canh thời gian thật chuẩn và thực hiện Double Jump để nhảy tránh Optical shot. Hoặc nếu may mắn, bạn sẽ có thể đứng đúng vùng mà 2 luồn đạn không đi qua.
- Arcebatus: Thêm một loại đạn nữa mà tớ không muốn dịch, đạn này còn có tên khác là Max Shot (Đạn Bự). Đúng như tên gọi của nó, Albus sẽ khai hỏa từ khẩu súng của mình một viên đạn có kích cỡ của một con voi. Bạn có thể thấy lúc nào Albus sử dụng chiêu này vì hắn sẽ đứng lại để niệm phép. Nếu chẳng may dính đòn, ngoài việc máu bị rút xuống gần vạch mo ra thì bạn sẽ được khuyến mãi thêm tình trạng bị Cursed (lượng MP trong người sẽ bị mất hết). Bạn có thể né bằng cách nhảy ra sau lưng Albus hoặc hấp thụ ngay chính Glyph mà hắn đang niệm.

Như vậy, có thể thấy trận đánh này yêu cầu bạn phải di chuyển rất nhiều và phản ứng linh hoạt. Cố gắng “học” được bài tấn công của Albus, đặc biệt lưu ý đến cú đá tóe lửa của hắn. Hi vọng bạn sẽ chiến thắng được Albus. Tớ còn định viết nhiều nữa nhưng sợ làm giảm sự hứng thú của trận đánh mất ^^.

Giết được Albus mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Albus Medal.

Nào, sau trận đánh này, tớ có vài điều cần chú ý. Như thành thông lệ trong các bản Castlevania, ở Order of Ecclesia cũng có các kiểu kết thúc game khác nhau, tùy thuộc vào những gì bạn làm trong game. Dân gian hay gọi đó là Bad Ending (Kết thúc tồi) và Good Ending (Kết thúc đẹp). Nếu bạn đã và đang làm theo đúng những gì được viết trong hướng dẫn này thì sẽ không gặp phải Bad Ending. Bạn có thể nhảy thẳng xuống mục Good Ending. Dưới đây tớ sẽ trình bày những gì bạn sẽ thấy ở Bad Ending, hậu quả của việc không làm theo bài hướng dẫn này…khà khà!

*** Bad Ending:

Bạn hạ gục Albus, mảnh Dominus hắn hấp thụ cũng theo đó văng ra. Giờ Shanoa đã có thể thu hồi lại nó để thực hiện mục tiêu tối cao của tổ chức Ecclesia. Bạn hấp thụ mảnh Dominus đó, game sẽ tự động đưa bạn quay trở về Ecclesia. Shanoa trình bày lại những gì đã diễn ra với Albus cho thày Barlowe. Đó là một kết cục không thể tránh khỏi cho Albus, Barlowe nói. Và để xứng đáng với sự hi sinh của Albus, giờ những gì Shanoa cần làm là sử dụng 3 mảnh Dominus để phá tan mãi mãi sức mạnh của chúa tể Dracula. Game sẽ đưa bạn đến trước một bức tượng. Bạn sẽ không thể làm gì hoặc đi đâu được. Hãy trang bị 2 mảnh Dominus ở 2 cánh tay và mảnh Dominus cuối cùng vào sau lưng và thực hiện Glyph Union (Ấn nút Up + X/Y).

Sau khi thực hiện xong Glyph Union, Shanoa đột nhiên cảm thấy trời đất quay cuồng và tối sập. Cô ngất xỉu trên sàn nhà, màn hình hiện chữ Game Over và thoát khỏi game, đưa bạn về menu chính… WTF??

Xin chúc mừng! Bạn đã hoàn thành xong game Castlevania: Order of Ecclesia với một kết thúc tồi!

*** Kết thúc Bad Ending.

*** Good Ending:

Bạn hạ gục Albus, mảnh Dominus hắn hấp thụ cũng theo đó văng ra. Giờ Shanoa đã có thể thu hồi lại nó để thực hiện mục tiêu tối cao của tổ chức Ecclesia. Bạn hấp thụ mảnh Dominus đó, đột nhiên Shanoa cảm thấy được một dòng suy nghĩ của ai đó xuất hiện trong đầu mình. Thì ra đó là kí ức của Albus, khi Shanoa hấp thụ mảnh Dominus thì cũng theo đó hòa vào với Shanoa. Đoạn kí ức của Albus rời rạc, tái hiện lại thời điểm khi mà Albus và Shanoa gặp nhau lần đầu tiên trong tổ chức Ecclesia khi 2 người vẫn còn là những đứa trẻ, những đứa trẻ không có gia đình. Và Albus đã trở thành anh trai của Shanoa từ đó. Và kí ức của Albus tiếp tục hiện ra trong tâm trí Shanoa. Nó cho cô thấy những kí ức mà cô đã lãng quên, khi mà Albus, vì không muốn em gái Shanoa của mình phải hứng chịu nguy hiểm khi được chọn để sử dụng Dominus, mà đã cố gắng tìm cách hấp thụ Dominus mặc cho Shanoa cố gắng khuyên ngăn. Với Albus, Shanoa là thứ duy nhất anh có để bảo vệ. Rồi đoạn kí ức tiếp tục cho Shanoa thấy cuộc đối thoại giữa Albus và thấy Barlowe khi anh cho Barlowe biết rằng tất cả trí nhớ và cảm xúc của một người có thể bị mất nếu hấp thụ Dominus. Albus vì thế đã cầu xin được làm người giữ trọng trách sử dụng Dominus thay cho Shanoa và thày Barlowe đã đồng ý.

Đoạn kí ức kết thúc, Shanoa quay trở về với thực tại. Cô đã hiểu ra rất nhiều thứ. Albus đã đánh cắp các mảnh Dominus vì cô. Trong thời gian Albus chạy trốn, anh đã nghiên cứu cách để điều khiển được Dominus. Sức mạnh của Dracula không phải là thứ dễ bị khuất phục, và cách duy nhất để trấn áp được nó chính là sử dụng máu của dòng họ Belmont – dòng họ với những con người cùng ngọn roi Vampire Killer huyền thoại của mình đã không biết bao lần ấm thầm cứ thế giới thoát khỏi sự hủy diệt của Dracula mỗi khi hắn được hồi sinh. Tuy nhiên dòng họ Belmont đã mất tích từ lâu, và con cháu của dòng họ đã lưu lạc khắp nơi. Như một sự trùng hợp, vẫn mệnh đã dẫn họ đến sinh sống tại ngôi làng Wygol Village. Đó chính là lí do mà Albus đã phải bắt cóc và nghiên cứu mẫu máu của mỗi người dân trong làng. Nhưng kể cả vậy, sức mạnh từ dòng máu của gia tộc Belmont cũng không đủ để trấn áp Dominus, dẫn đến việc Albus đã bị Dracula khuất phục và điều khiển. Kết cục xảy đến thì ai cũng đã biết. Tuy nhiên, theo Albus, sức mạnh mà mỗi người dân trong làng truyền cho Shanoa khi cô hấp thụ các Glyph đã bắt nhốt họ đã giúp kí ức của Albus được giữ lại, không bị Dominus xóa tan. Chính vì thế, giờ anh mới có cơ hội được ở đây và cho Shanoa biết được tất cả sự thật. Trước khi biến mất, Albus khẩn thiết xin Shanoa đừng bao giờ sử dụng Dominus, vì sử dụng nó đồng nghĩa với cái giá phải trả là mạng sống của người sử dụng. Shanoa đồng ý và kí ức của Albus biến mất.

Trước sự hi sinh của Albus, tại sao Shanoa vẫn không thể nào nhỏ được một giọt nước mắt tiếc thương? Chẳng lẽ tất cả các cảm xúc trong cô đã thực sự bị Dominus lấy hết rồi ư? Giờ chỉ còn một người có khả năng giải đáp tất cả những câu hỏi của Shanoa. Cô quyết sẽ tìm ra sự thật.

Khi giành lại được quyền kiểm soát Shanoa, bạn save game rồi tìm lại đường ra cũ. Thoát khỏi map tại C15.

Glyph: Vol Luminatio lấy được từ 70 White Formor, hãy đợi nó bắt đầu niệm phép thì hấp thụ. Acerbatus lấy được từ 115 Albus, hãy đợi hắn bắt đầu niệm phép thì hấp thụ. Dominus Agony lấy được từ 115 Albus, bạn bắt buộc phải hấp thụ Glyph này để đi tiếp nội dung của game.
================
20. Ecclesia - 3
================Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |116 Barlowe
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |Barlowe Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Globus
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
-------------------------------------------------------------------------

Hẳn qua đoạn kí ức của Albus, bạn đã cảm thấy điều gì mờ ám đằng sau cái bóng của tổ chức Ecclesia rồi chứ. Bây giờ chúng ta sẽ rõ cả thôi. Shanoa trở lại Ecclesia và gặp Barlowe. Cô thông báo đã lấy lại được mảnh Dominus cuối cùng từ Albus. Barlowe tỏ ra rất hoan hỉ và yêu cầu Shanoa đến trước bức tượng, giải phóng sức mạnh của Dominus và cứu thoát cả thế giới khỏi tội ác của Dracula mãi mãi. Đúng lúc cao trào, Shanoa bỗng quay lại và bác bỏ yêu cầu của Barlowe, vì cô đã được cảnh báo rằng sử dụng Dominus có thể mất mạng. Barlowe nói rằng những điều Albus nói với cô chỉ là dối trá. À, nói đến dối trá ư, vậy thì trong căn phòng này còn có người giỏi về nó hơn cả Albus đấy. Sự thật đã được vạch trần, hóa ra chính Barlowe mới là người đã lấy hết tất cả các cảm xúc của cô, và cũng chính hắn là người đã lừa Albus để rồi khiến anh phải đi vào con đường tội lỗi. Shanoa đã biết, biết tất cả.

Có vẻ như không cần phải đóng tiếp màn kịch “đấng cứu thế yêu chuộng hòa bình” nữa, Barlowe gỡ tấm mặt nạ nhân từ xuống, lộ rõ dã tâm của mình. Hắn muốn sử dụng Shanoa như một vật hi sinh cho Dominus, và đáng sợ thay, chính Dominus là công cụ giúp hồi sinh chúa tể Dracula, chứ nó không hề là vũ khí tối thượng của con người chống lại ác quỷ. Chỉ cần Shanoa giúp Dracula hồi sinh, khao khát lớn nhất của Barlowe sẽ thành hiện thực: được phục vụ cho chủ nhân Dracula. Một con người bệnh hoạn, và là một nạn nhân nữa của Dominus. Shanoa không còn cách nào khác ngoài trừ khử mầm mống của tội ác này.

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Barlowe
--------------------------------------------------
HP: 4000, Exp: 0
--------------------------------------------------
Yếu: Slash, Light
--------------------------------------------------
Mạnh: Dark
--------------------------------------------------

Trái ngược hẳn lại với Albus, Barlowe rất ít khi di chuyển, và hắn dành phần lớn thời gian để lơ lửng trên không trung. Các đòn tấn công của Barlowe chủ yếu là phép thuật và có tính cơ động cao. Barlowe có các kiểu tấn công sau:
- Đốt sách: Barlowe sẽ tạo ra 7 quyển sách, sau đó mỗi quyển sách sẽ biến thành một quả cầu lửa và lần lượt nhắm hướng Shanoa bay tới. Hãy cho Shanoa chạy để nhử dần các quả cầu lửa, kết hợp với nhảy và slide để né tránh. Hoặc đơn giản nhất bạn có thể cho Shâno trang bị Glyph khiên Scutum để đỡ hết tất cả các quả cầu lửa đó.
- Lồng thú điện: Barlowe sẽ tạo ra 2 quyển sách ở trên đầu và dưới chân. 2 quyển sách đó sẽ tạo thành một chiếc lồng điện và Barlowe sẽ dùng nó để nảy tưng tưng khắp phòng. Nếu chưa quen với chiêu này, sẽ rất khó cho bạn để né. Cái này thuộc nhiều về kinh nghiệm, nhưng tốt nhất khi ngay từ đầu thấy Barlowe di chuyển về hướng nào thì bạn hãy chạy theo hướng đó, tiếp đó thực hiện Double Jump để nhảy qua đầu hắn sau lần đập vào tường đầu tiên, cuối cùng là thực hiện slide để tiến đến sát tường. Dĩ nhiên có nhiều cách để né tránh, hãy tự tìm cho mình cách né tránh theo bạn là tốt nhất.
- Trượt băng nghệ thuật: Barlowe sẽ tiếp đất, sau đó thả 1 quyển sách. Khi quyển sách chạm đất, cả sàn nhà sẽ đóng băng. Bạn hãy chờ thời điểm ngay trước khi sách chạm đất để Double Jump, cố gắng kéo dài thời gian ở trên không trung cho đến khi băng tan. Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể thực hiện Kick liên tục vào đầu của Barlowe khi hắn còn đang ở mặt đất trong khi chờ băng tan.
- Bắn bi: Bạn có thể nhìn ra khi nào Barlowe sẽ sử dụng chiêu này, vì hắn sẽ dừng ở trên không trung để niệm phép. Cách tốt nhất để tránh gặp chiêu này là hấp thụ Glyph ngay khi có thể, và bạn sẽ có được Glyph Globus. Còn chẳng may bạn để cho Barlowe sử dụng được Globus, thì đành phải nhanh tay lẹ mắt mà né tránh 2 viên bi đập lung tung giữa 2 bờ tường vậy. Có thể né sát vào góc tường để né tránh.
- Đòn tấn công made by Barlowe: Đây chính là đòn đã làm nên tên tuổi của Barlowe trong game này. Khi bạn đánh Barlowe xuống đến một lượng máu nhất định, hắn sẽ bắt đầu thực hiện chiêu liên hoàn đấm vào Shanoa. Bạn có thể dễ dàng nhận ra chiêu này vì ngay trước khi tàng hình biến mất, Barlowe luôn nói câu: “Die! Shanoa!”. Ngay sau đó hắn sẽ xuất hiện đột ngột sau lưng Shanoa và phóng tới tấn công theo một đường ngang. Liền sau đó, hắn sẽ liên tục tàng hình và xuất hiện tấn công Shanoa từ 2 bên trái, phải thêm 4 lần nữa, với tốc độ ngày một tăng. Điều nguy hiểm ở đây là, nếu bạn chẳng may bị ăn một đấm bất kì trong cú liên hoàn đấm đó, khả năng cao là bạn sẽ phải lĩnh trọn số đấm còn lại vì Barlowe di chuyển liên tục không cho bạn có thời gian đứng dậy sau cú đấm. Để né tránh, hãy nhận ra hướng tấn công của Barlowe trong cú đấm đầu tiên, sau đó chỉ cần di chuyển cùng hướng với hướng tấn công của các cú đấm kế tiếp, kèm theo Double Jump và canh thời gian chuẩn.

Giết được Barlowe mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Barlowe Medal.

Trận đánh kết thúc, Barlowe lết đến bức tượng, thứ phong ấn sức mạnh của Dracula. Khói đen tỏa ra từ bức tượng và bao quanh Barlowe. Barlowe trong cơn điên dại đã sử dụng bản thân mình để phá vỡ phong ấn, giải thoát sức mạnh của Dracula. Dracula đã thực sự được hồi sinh, và ngôi biệt thự trứ danh của anh: Castlevania, cũng theo đó mà xuất hiện, như để chứng tỏ quyền lực của Chúa Tể Hắc Ám.

Quay trở lại với Shanoa, giờ thì cô đã mất hết tất cả, trí nhớ, cảm xúc, người thân, và cả mục đích sống. Tương lai của cô sẽ thế nào? Mời các bạn chơi tiếp ^^.

Glyph: Globus lấy được từ 116 Barlowe, hãy đợi hắn bắt đầu niệm phép thì hấp thụ.----PHẦN II----​

Có thể bạn sẽ hỏi “Phần II???” Vậy chứ Phần I nó nằm ở đâu??” Xin thưa, Phần I của game gồm tất cả những gì bạn đã trải qua từ đầu game tới giờ, và đã được tớ bao quát ở những bài trên. Tuy game không nói game có phần này, phần kia, nhưng theo nội dung game thì đây là thời điểm hoàn hảo nhất để kết thúc những gì Shanoa đã trải qua trước đó để bắt đầu một cuộc hành trình mới. Vì sao ư? Bắt đầu từ đây, Shanoa sẽ một mình bước chân vào khám phá tòa lâu đài Castlevania đầy rẫy những hiểm nguy và cạm bẫy. Khỏi nói nhiều, hãy cùng bắt đầu Phần II của game nào…================
21. Castle Entrance [Nightmare Gate]
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |072 Flea Man, 073 Ghoul, 074 Peeping Eye, 075 Gargoyle,
   |076 Blood Skeleton, 077 Black Panther
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |1 rương, Heart Max Up, Tasty Meat, White Drops              
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Emerald, Ruby, Sapphire, Silver Ore          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Gold Ore, Miser Ring, Onyx, Thief Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Arma Felix
-------------------------------------------------------------------------

Điều đầu tiên tớ cần phải nói, đây là một map rất RỘNG, việc liệt kê tất cả các thông tin của map trong bảng trên là không hiệu quả. Mặt khác, game đã thiết kế và phân vùng các map để bạn đi theo một đường cố định nên bảng trên và các bảng sau này cũng chỉ liệt kê các thông tin về một vùng xác định của map, được phân chia bới các cánh cửa gỗ. Bạn có thể dễ dàng nhận ra khi nào mình sang một vùng mới vì khi đó nhạc nền, phong cảnh thay đổi; và nhất là tên của vùng đó sẽ hiện ra nếu đó lần đầu tiên bạn đặt chân đến.

Tổ chức Ecclesia đã tan rã, Dracula thì đã được hồi sinh. Giờ đây Shanoa, một cô gái mất hết trí nhớ và cảm xúc, đã không còn mục tiêu cho cuộc sống của mình nữa. Nhưng không, chính cô là người đã gián tiếp hồi sinh cho Dracula, vậy thì cô vẫn còn một nhiệm vụ cuối cùng: sửa chữa sai lầm mà mình đã tạo ra.

Bạn vào map tại V2, đi thẳng và mở cổng dịch chuyển tại V3. Tiếp tục đi sang phải, xử lí những gương mặt gác cổng lâu đài quen thuộc đã từng xuất hiện trong rất nhiều các phiên bản Castlevania khác. Save game tại V14, đi lên và mở bản đồ. Tại căn phòng T14 với những chú Red Sketon bất tử, có một item ẩn ở trong bậc thang đầu tiên, phá hủy bậc thang đó và bạn sẽ có Tasty Meat.

 

Khi nhảy lên đến S14, hãy rẽ trái vì đường sang bên phải lúc này tạm thời bạn chưa thể vượt qua được. Qua căn phòng mới, chú ý ở bậc thang góc phải bên trên của phòng tại R13 có một rương xanh nước biển ẩn. Cho Shanoa ngồi xuống để rương hiện ra, bạn sẽ nhận được một White Drops. Từ đây đường đi hoàn toàn độc đạo và không có gì đặc biệt. Bạn hãy tiếp tục mở bản đồ và thoát khỏi khu vực tại P14.

 
 

Glyph: Arma Felix lấy được từ 077 Black Panther.

================
22. Library [Bloody Tomes]
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |069 Mad Butcher, 070 White Fomor, 073 Ghoul, 074 Peeping Eye,
   |076 Blood Skeleton, 077 Black Panther, 079 Draculina, 080 Tin Man,
   |117 Wallman
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |HP Max Up, MP Max Up, Super Potion, Hanged Man Ring, Cream Puff,
   |Wallman Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Paries, Melio Confodere, Refectio, Dextro Custos
-------------------------------------------------------------------------

Cho dù là Dracula đi chăng nữa thì sách cũng là một kho kiến thức quý giá. Chính vì thế hắn đã cất công xây hẳn một thư viện sách khổng lồ, và chính thư viện đó là phần tiếp theo của lâu đài mà chúng ta sẽ khám phá. Ma Cà Rồng cũng phải cần đọc sách để tích trữ kiến thức, các em nhỏ hãy noi gương bác Dracula mà chăm đọc sách báo nhé.
 

Bạn vào map tại P15. Trong số các quái vật ở đây thì có 080 Tin Man là nguy hiểm vì chúng khá nhanh nhẹn, lì đòn và có tầm đánh rộng. Nếu có thể, bạn nên tránh chúng ra thì hơn.

Đường đi ở map này rất đơn giản. Bạn mở bản đồ cho đến khi lên được đến phòng I14. Rẽ trái để mở phòng dịch chuyển tại I12, sau đó save game tại I15, sau đó chuẩn bị lên trên để đối đầu với con trùm đầu tiên của map.

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Wallman
--------------------------------------------------
HP: 9999, Exp: 3500
--------------------------------------------------
Yếu: Slash
--------------------------------------------------
Mạnh:
--------------------------------------------------

Đừng nhìn vào lượng máu khổng lồ của tên Wallman mà làm bạn mất tinh thần. Tớ có thể đảm bảo đây là con trùm dễ nhất từ đầu game đến giờ. Dễ đến mức tớ đã từng phân vân không biết có nên cho hắn vào danh sách các con trùm không nữa.

Mấu chốt của trận đánh này không phải là rút lượng máu của Wallman xuống 0. Wallman không thể chết, cho dù bạn có đánh hắn bao nhiêu đi chăng nữa. Chỉ 1 bình Super Potion là hắn sẽ hồi phục lại tất cả lượng máu đã mất. Chính vì hắn quá “khủng” như vậy nên để bù lại, Wallman không có đòn tấn công gì đặc biệt ngoài các đòn sau:
- Bomber man: Wallman sẽ ném ra 3 quả mìn vào 3 vị trí ngẫu nhiên trong căn phòng. Mỗi quả mìn sau một khoảng thời gian sẽ tự động phát nổ theo hình dấu cộng. Hãy chọn cho mình một vị trí an toàn để né tránh. Trong phòng có 2 viên gạch máu xanh nước biển và đỏ có thể chắn được đường nổ của các quả bom. Hoặc bạn có thể cho Shanoa cúi xuống vì các quả bom sẽ không bao giờ nổ gần sàn nhà cả.
- Thần dược: Khi bạn đánh Wallman xuống đến một lượng máu nhất định, hắn sẽ lôi từ trong túi 1 lọ Super Potion ra uống. Bạn có thể “chôm” được 1 lọ Super Potion từ Wallman trong lần đầu tiên hắn sử dụng chiêu này.
- Ú tim: Mỗi khi ném xong 3 quả mìn, Wallman lại niệm chú ra một Glyph giúp hắn có thể đi vào bức tường sau lưng, tránh khỏi mọi đòn tấn công quả bạn. Đây cũng chính là lúc bạn có thể kết thúc trận đấu. Hãy chọn cho mình một chỗ đứng an toàn, tránh khỏi tầm nổ của các quả bom. Ấn nút Up ngay khi Glyph của Wallman được tạo ra. Bạn sẽ hấp thụ Glyph Paries với khả năng đi xuyên tường tại các vị trí nhất định. Còn gã béo đang mắc kẹt trong tường kia đã bị bạn lấy mất sức mạnh sẽ chết ngay lập tức do không còn Paries bảo vệ. Trận đấu kết thúc.

Giết được Wallman mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Wallman Medal.

Sau trận đánh, hãy sử dụng Glyph vừa hấp thụ được đi xuyên qua bức tường có ánh sáng xanh tỏa ra để qua phía bên kia phòng. Tại H20 có một lối đi lên nhưng với khả năng hiện giờ của bạn thì chưa thể được, vì vậy hãy đi xuống và mở bản đồ cho đến L21 thì rẽ trái. Tại căn phòng mới có một bức tường có thể phá hủy tại L18. Bên trong có một Glyph Refectio và chiếc nhẫn Hanged Man's Ring trong một rương đỏ. Quay lại và tiếp tục tìm đường đi xuống. Lưu ý bức tường tại P24 có thể phá hủy được và cho bạn một Cream Puff. Bạn mở hết phần bản đồ tiếp theo và tại cuối căn phòng R22 sẽ có một Glyph chờ bạn hấp thụ. Ngay sau khi hấp thụ Dextro Custos - tên của Glyph, Shanoa cảm thấy mảnh Glyph kì lạ này có một mối liên kết vô hình với một số thứ khác và cô tự hỏi liệu còn có những mảnh Glyph khác tương tự như mảnh này trong lâu dài không? Và dĩ nhiên, công việc của chúng ta là đi tìm câu trả lời thôi!

 

Bạn tìm đường quay trở lại L21. Từ đây hãy tiếp tục đi sang phải, khi xuống đến N27 thì rẽ trái để mở cổng dịch chuyển. Đến đây bạn đã có thể cho Shanoa dịch chuyển trở về lối vào cổng lâu đài. Tuy nhiên nếu muốn phiêu lưu tiếp, hãy cho Shanoa mở nốt phần bản dồ bên phải để rồi khi đến căn phòng N35, Shanoa sẽ thấy một bưc tượng chó 3 đầu khổng lồ Cerberus đứng chắn lối đi lên trên. Nếu sử dụng glyph Dextro Custos vừa hấp thụ được bạn sẽ thấy một bên đầu của Cerberus được thắp sáng. Điều này đồng nghĩa Shanoa cần tìm thêm 2 glyph nữa trong lâu đầi này để có thể mở lối đi lên trên. Dù sao đi nữa thì chúng ta cũng đã xong việc ở đây. Với khả năng mới có được từ glyph Paries của boss Wall man, sẽ có khá nhiều item thú vị từng bị bỏ qua giờ đang chờ bạn tới “thu hoạch” đấy. Thoát khỏi lâu đài tại V2.
 

Glyph: Paries lấy được từ 117 Wallman, bạn bắt buộc phải hấp thụ Glyph này để đi tiếp nội dung của game.================
23. Khám phá lần 2
================

23.1. Misty Forest Road

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |090 Lizardman Blade
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |Hierophant Ring, White Drops
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Melio Arcus
-------------------------------------------------------------------------
Dân làng
-------------------------------------------------------------------------

Tìm đường đến phòng C8 và sử dụng glyph Paries để đi xuyên qua bức tường có ánh sáng vàng thoát ra. Bạn sẽ bước vào một căn phòng mới với glyph Melio Arcus ở giữa phòng. Bức tường tại C12 ở góc phòng có thể phá hủy được, phá vỡ nó để lấy White Drops.

23.2. Tymeo Mountains

Tìm đường đến phòng G15. Tại đây bạn sử dụng glyph Paries đi xuyên tường để lấy được Devil Ring ở bên kia tường. Tiếp tục sử dụng Paries đi lên trên để lấy đôi giày Moonwalkers do ông hoàng nhạc Pop để quên khi đi leo núi.================
24. Underground Labyrinth [Flirting with Shadows]
================

Quay trở lại lâu đài, từ lối vào bạn cho Shanoa đi thẳng tới S14 và rẽ phải. Dùng glyph Paries đi xuyên qua bức tường và tiếp tục khám phá phần map mới của lâu đài. Khi đi xuống căn phòng T19, rẽ phải để mở hết bản đồ và thu thập các item đến khi gặp đường cụt thì quay lại. Thoát khỏi map tại T18 và cũng chuẩn bị sang một vùng khác của lâu đài.

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |072 Flea man, 081 Polkir, 082 Nova Skeleton, 083 Gashida,
   |085 Gurhka Master, 086 Red Smasher, 178 Blackmore
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |1 rương, MP Max Up, Mercury Boots, Blackmore Medal, Heart Max Up,
   |Super Potion              
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Emerald, Ruby, Sapphire, Silver Ore          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Gold Ore, Miser Ring, Onyx, Thief Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Nitesco, Fidelis Polkir, Vol Ignis, Lapiste, Vol Culter, Felicem Fio
   |Rapidus Fio
-------------------------------------------------------------------------

Bạn vào map tại T17. Quái vật ở đây không có gì đặc biệt TRỪ 082 Nova Skeleton. anh bạn Nova Skeleton của chúng ta đã trở lại sau một thời gian dài vắng bóng từ các bản Castlevania trước. Độc chiêu của Nova Skeleton là niệm chú bắn ra một luồng laser mang thuộc tính Light và Fire. Tuy mức sát thương của đòn này không qúa nguy hiểm đối với Shanoa nhưng ngược lại, cực kì hữu dụng với ĐA SỐ các quái vật trong game, khi mà hầu hết trong số bọn chúng đều có yếu điểm là Light hoặc Fire. Vì vậy nếu rảnh, hãy đảm bảo rằng bạn đã hấp thụ glyph Nitesco từ các chú Nova Skeleton này. Tớ có thể chắc chắn rằng bạn sẽ thích glyph này đấy!
 
 
Đường ở vùng này khá độc đạo nên bạn cứ tìm đường đi xuống dưới cho đến Z19 thì có thể chọn 1 trong 2 đường sáng trái hoặc đi xuống để mở hết bạn đồ khu đó. Khi đến b15 rẽ trái bạn sẽ gặp một căn phòng với những cột lửa chỉ chờ bạn tới gần là “khai hỏa”. Vượt qua chúng khá đơn giản và sẽ có một glyph ở cuối căn phòng. Hấp thụ nó và bạn sẽ có glyph Vol Ignis, các cột lửa theo đó cũng biến mất, càng làm đường ra dễ dàng hơn. Tiếp tục đi xuống và lưu ý mở hết đoạn bản đồ tiếp tục vì có thêm một đoạn map nữa bắt bạn phải đi thành vòng tròn để mở toàn bộ.
 


Mở phòng dịch chuyển tại h22 và save tại j22 và, dĩ nhiên, chuẩn bị cho màn đấu trùm sắp tới.

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Blackmore
--------------------------------------------------
HP: 5000, Exp: 4300
--------------------------------------------------
Yếu: Fire, light
--------------------------------------------------
Mạnh: Dark
--------------------------------------------------

Đây là con trùm cá nhân tớ khoái nhất từ đầu game. Nào, trước khi vào trận đấu hãy cùng tớ điểm ra các lí do vì sao tớ khoái tên boss này nhé:
- Là một trong số rất ít các con boss trong game NÓI được trước khi vào trận.
- Đứng quay lưng không thèm nhìn trực tiếp và Shanoa (hách ghê), và câu đầu tiên hắn nói khi quay lại là hắn muốn lấy bóng của Shanoa (Tuyệt, lấy bóng của một cô gái =P~).
- Nụ cười tràn đầy tự tin (?!)
- Tư thế khi bắt đầu vào trận + nhưng lời nói của hắn khi đánh nhau với Shanoa thể hiện rõ hắn coi việc đánh nhau chỉ là một cuộc vui, và hắn chỉ mong tìm kiếm sự vui vẻ từ các cuộc đánh nhau này --> càng thêm phần ngầu!!
- Cái bóng của hắn là thứ tớ có thể đổi tất cả những gì có trong người để được 1 cái như thế!
- Nhạc nền không lẫn vào đâu được. Tuy nó có được sử dụng cho một vài con boss khác trong game nhưng đa số những ai từng phá đảo game đều đồng ý bản nhạc này sáng tác chỉ dành cho Blackmore mà thôi!

Dễ dàng nhận thấy Blackmore là một trong những con trùm khó nhất của game. Không gian chiến đấu chật hẹp cộng với sức mạnh của các đòn tấn công của hắn có thể sẽ khiến bạn phải bắt đầu lại game từ phòng save nhiều lần đấy. Các đòn đánh của Blackmore hoàn toàn ngẫu nhiên và đều bắt nguồn từ cái bóng sói khổng lồ kia, và mặc dù bạn có thể đoán Blackmore sẽ ra đòn gì dựa vào cử động tay của hắn nhưng kinh nghiệm của tớ thì ta nên “học” thuộc các thế đánh của Blackmore thì tốt hơn. Blackmore có các kiểu tấn công sau:
- Phun châu nhả ngọc: Blackmore sẽ ngả người về phía sau và từ miệng của con “bóng sói” kia sẽ phun ra 3 quả cầu đen bay xuống đầu Shanoa theo hình cầu vồng. Tùy thuộc vào địa điểm của các quả cầu đó rơi ở đâu mà bạn cho Shanoa lùi sát tường hoặc gần sát tường để né tránh.
- Nhất bái thiên địa: Blackmore sẽ giơ cả 2 tay của mình lên cao và đập mạnh xuống. Nhanh chóng cho Shanoa backdash về sát tường để né tránh.
- Chém gió: Blackmore co nhẹ một tay về phía sau và ngay lập tức đâm thẳng nó về phía Shanoa. Hãy cho Shanoa nhảy lên để né.
- Sói ngáp phải ruồi: Blackmore sẽ cúi người ngay lại gần Shanoa, sau đó khai hỏa một chùm laser bắn ra từ miệng. Đơn giản lại cho Shanoa nhảy lên để né.
Khi bạn đánh Blackmore xuống đến một lượng máu nhất định, hắn sẽ rơi vào trạng thái “cuồng”, các đợt tấn công của hắn sẽ đi kèm với 2 kiểu đánh được liệt kê ở trên thay vì 1. Ngoài ra đòn “Chém gió” của hắn cũng được thay bằng “Chém gió ver.2”: tấn công 3 lần liên tiếp. Hãy cho Shanoa canh chuẩn thời gian nhảy lên né tránh.

Giết được Blackmore mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Blackmore Medal.

Sau trận đánh, tiếp tục sang phải để mở bản đồ. Khi đến phòng h30, NHỚ rẽ phải. Đi lên mở hết đoạn bản đồ sau đó đi xuống. Sàn nhà của căn phòng i35 có thể phá hủy được và nó dẫn bạn đến một vùn mới của lâu đài. Sáng trái để mở căn phòng tại j34 và sang phải, sử dụng glyph Paries để qua những chỗ cần thiết. Bức tường tại j37 có thể phá hủy được, tiếp tục khám phá nốt bản đồ và hấp thụ các glyph trên đường đi. Thoát khỏi lâu đài tại i42. Bạn sẽ thấy trên bản đồ chính xuất hiện 2 bản đồ mới. Tạm thời ta chưa cần quan tâm tới chúng. Quay trở lại lâu đài, dùng cổng dịch chuyển để đi tới h22, đoạn trước chỗ đánh Blackmore. Đi lại tới h30 và rẽ trái. Tại căn phòng mới này, bạn sẽ thấy nó tương tụ như căn phòng hấp thụ glyph Vol Ignis, nhưng thay vì lửa, căn phòng này tràn ngập các viên đá cỡ bự lăn liên tục từ trên xuống, lơ tơ mơ là Shanoa thành “người giấy” liền! Hãy khéo léo sử dụng glyph Paries và căn thời gian đúng lúc để né tránh các viên đá. Sàn nhà tại g27 có một rương ẩn, cho Shanoa cúi xuống để hiện ra, bạn sẽ lấy được Star Ring. Tìm đường lên phía trên của căn phòng và hấp thụ glyph Lapiste, các viên đá cũng theo đó ngừng rơi xuống, giúp bạn thoát khỏi căn phòng dễ dàng hơn.

 

 

Quay trở lại và tìm đường đi lên. Lưu ý bức tường trái tại f31 có thể phá hủy được và cho bạn 1 White Drops. Tiếp tục đi lên và sang trái. Tại a29 là căn phòng với 2 tảng đá to cùng rất nhiều nước ở dưới. Hãy động não tìm cách cho cả 2 tảng đá xuống nước mà không bị vỡ. Mực nước dâng lên sẽ cho phép Shanoa đi tiếp sang bờ bên kia căn phòng. Tại đây chỉ còn là đường độc đạo, hãy cho Shanoa đi thẳng. Thoát khỏi map tại W26.

 
 
Glyph: Nitesco lấy được từ 082 Nova Skeleton, hãy đợi nó bắt đầu niệm phép thì hấp thụ. Fidelis Polkir lấy được từ 081 Polkir. Vol Culter lấy được từ 086 Red Smasher.
================
25. Barracks [Distant Memory]
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |080 Tin Man, 082 Nova Skeleton, 084 Devil, 085, Gurhka Master,
   |086 Red Smasher, 088 Blade Master, 091 Hammer Shaker, 093 Imp,
   |094 Bugbear
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |2 rương, Green Drops, 2000 gold bag x3, Heart Max Up, HP Max Up,
   |Green Drops, MP Max Up, Valkyrie Mail, Moon Ring
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Emerald, Ruby, Sapphire, Silver Ore          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   | Gold Ore, Miser Ring, Onyx, Thief Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Melio Hasta
-------------------------------------------------------------------------

Bạn vào map tại W28, đi lên và save tại V29. Khi sang đến căn phòng lớn tiếp theo, bạn tiếp tục sang phải để đến một đại sảnh. Tại bậc thềm U31 của căn phòng này có một rương ẩn, cho Shanoa ngồi xuống để nó hiện ra, bạn sẽ nhận được 1 Green Drops. Sau khi lấy đủ các item trong phòng, quay trở lại căn phòng lớn và thoát bằng lối trên bên trái. Khi sang phòng T27 bên cạnh, bạn sẽ thấy lại đoạn mình đã từng chưa qua được khi còn ở bên kia của bức tường, gạt cần điều khiển để 2 bên phòng thông với nhau và sau đó quay lại căn phòng lớn. Tiếp tục đi lên trên và lấy item Heart Max Up tại R28. Sang phải cho đến khi bạn gặp bức tường tại R35. Nó có thể phá hủy được và bên trong sẽ có 1 HP Max Up.

 
 

Tìm đường đi xuống và theo lối đi độc đạo của bản đồ. Tại rìa nơi bạn hạ tên Nova Skeleton ở căn phòng tiếp theo có một item ẩn, phá hủy nó để có được 1 Green Drops. Tại rìa ngay trên lối vào căn phòng U39 có một rương ẩn. Cho Shanoa ngồi xuống để có 1 Red Drops. Sang phải cho tới khi bạn gặp lối đi xuống, mở phòng dịch chuyển tại V42. Đi đến cuối dãy phòng, mở rương đỏ và sau đó quay lại tìm đường lên trên. Căn phòng tại R50 có thể phá hủy được và bên trong chứa chiếc nhẫn Moon Ring. Từ đây bạn đi sang phải và thoát khỏi map tại R42.

 
 
 
 

================
26. Mechanical Tower 1 [Styx Passage]
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |085 Gurhka Master, 090 Lizardman Blade, 91 Hammer Shaker, 092 Rebuild,
   |093 Imp, 094 Bugbear, 096 Automaton ZX27, 097 Medusa Head,
   |098 Gorgon Head
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |1 rương, Valkyrie Mask, HP Max Up, Heart Cuirass, Death Ring,
   |Death Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Emerald, Ruby, Sapphire, Silver Ore          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   | Gold Ore, Miser Ring, Onyx, Thief Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Vis Fio, Fidelis Medusa, Sinestro Custos, Arma Machina
-------------------------------------------------------------------------

Bạn vào map tại R44. Map này khá khó chịu với đặc trưng của các tháp đồng hồ trong dòng Castlevania. Hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với lũ Medusa Head lượn lờ khắp màn hình mà nếu không cẩn thận bạn có thể bị hóa đá nếu chạm phải (trong trường hợp chạm vào Gorgon Head màu ghi hoặc Medusa Head màu vàng), hay những hố chông sắc nhọn có thể rút lượng máu của Shanoa về gần mức mo. Map này thật sự là nơi thử tài khéo léo điều khiển của bạn. Hãy cho game biết bạn không phải là tay mơ, được chứ?

 

Bạn đi sang phải cho tới khi vào một căn phòng rất lớn với những cây cột đổ nát. Đừng tiếp tục sang căn phòng tiếp theo ở bên phải vội, lối đó dẫn đến một khu map khác. Hãy đi lên và save game tại căn phòng ở trên cùng bên phải. Sau đó tìm đường đi sang trái. Từ đây đường khá độc đạo nên bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm đường. Tuy nhiên, để có thể vượt qua những căn phòng tiếp theo thì bạn cần nhớ lại khả năng dùng glyph Magnes của mình để bám vào những cục nam châm di chuyển khắp căn phòng. Không có gì đáng nói ở đây, tớ tin tưởng vào tài năng của bạn, hẹn gặp lại khi bạn đã qua hết những chướng ngại vật này. Nhớ mở các rương trên đường đi nhé.

 

Khi đến M46, bạn đi xuống và sang trái để mở nốt phần bản đồ bị thiếu. Nó sẽ dẫn lại bạn đến bức tượng chó 3 đầu Cerberus khi trước. Quay lại và tiếp tục trò chơi của Người Nhện tìm đường lên trên giữa các cục nam châm và hố chông. Tại bức tường có thể phá hủy được ở góc dưới cùng bên phải của căn phòng lớn tiếp theo bạn sẽ lấy được 1 HP Max Up. Thoát khỏi căn phòng bằng lối trên cùng bên phải. Tiếp tục mở bản đồ cho tới khi bạn gặp một căn phòng cụt. Tại đây bạn sẽ lấy được một trong những chiếc nhẫn hữu dụng nhưng cũng nguy hiểm nhất game – Death Ring. Khi đeo chiếc nhẫn này tất cả các chỉ số của bạn sẽ tăng vèo vèo, nhưng để bù lại, chỉ cần 1 va chạm với bất cứ quái vật/hố chông nào trong game sẽ khiến bạn mất mạng ngay tức khắc. Chậc, chơi với Thần Chết mà, phải có giá của nó chứ. Nếu bạn muốn, có thể dùng Death Ring cùng với chiếc áo Heart Cuirass cũng lấy được trong map này, vì khi đó bạn sẽ chịu được 2 hit từ quái vật – trong điều kiện người bạn còn Heart. Sau khi lấy được Death Ring, quay trở lại căn phòng lớn và sang trái.

Tiếp tục vượt qua một căn phòng đầy hố chông nữa. Mở phòng dịch chuyển tại I50 và save tại G50. Sau đó chuẩn bị sẵn tinh thần để đối mặt với kẻ thân tín nhất của Người Dơi: Death.

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Death
--------------------------------------------------
HP: 4444, Exp: 4444
--------------------------------------------------
Yếu: Light
--------------------------------------------------
Mạnh: Dark
--------------------------------------------------

Death – Thần Chết, dĩ nhiên không phải là một tên trùm dễ ăn cho bạn. Death xuất hiện trong phiên bản này có vẻ không quá khó hơn so với ở các phiên bản trước, đơn giản vì Death ở tất cả các phiên bản đã luôn luôn quá khó nhằn rồi, Konami thấy có lẽ không cần phải cho hắn “khoai” thêm một chút nào nữa. Các đòn tấn công cả hắn không có gì quá đặc biệt, đều rất dễ thấy ở Death: dễ dàng đưa bạn về phòng save gần nhất nếu không cẩn thận. Tin mừng là lần này Death chỉ chiến đấu ở một hình dạng duy nhất, không biến hình thành một bộ xương hay một con quái vật khổng lồ nào cả. Bạn chỉ cần xử Death 1 lần duy nhất là xong! Death có các kiểu tấn công sau:
- Lưỡi hái: Đòn đặc trưng của Death, nếu không thì Death đã không được gọi là Tử Thần. Thực ra thì đây không hẳn là một “đòn”, vì suốt trận đấu, các lưới hái bé sẽ tự động xuất hiện khắp căn phòng và lao về hướng Shanoa mà không cần Death phải niệm chú hay ra đòn. Một dạng hỗ trợ thì đúng hơn, và chúng đảm bảo rằng ta sẽ không có một phút nào ngơi nghỉ. Mỗi chiếc lưỡi hái chỉ có 1 HP nên bất cứ đòn tấn công nào của Shanoa sẽ đều vô hiệu hóa được chúng. Hoặc tốt nhất hãy dùng Rapidus Fio để phá hủy các lưỡi hái trong khi chạy.
- Lưỡi hái bán sỉ: Death sẽ ngừng giữa không trung và nâng một tay ngang tầm mình. Từ đó sẽ phóng ra một cơn mưa lưới hái hướng về Shanoa. Hãy cho Shanoa trượt ra sau lưng Death hoặc dùng glyph khiên Scutum để che chắn
- Càng cua: Death sẽ bay trên đầu Shanoa và gọi ra 8 chiến lưới hái lớn, 4 chiếc mỗi bên bao vây và sau đó ép Shanoa vào trong. Nếu canh thời gian chuẩn, bạn có thể trượt thoát khỏi chiếc bẫy đó ngay khi 8 lưới hái xuất hiện. Hoặc không bạn cũng có thể dùng glyph Scutum để vô hiệu hóa lưỡi hái.
- Kinh hàn nhất phách (sorry, lần này thì do tớ lậm Phong Vân quá ^^): Death sẽ bay lơ lửng trên đầu bạn, khựng lại một vài tích tắc và sau đó sẽ cầm lưới hái bổ mạnh một đường dọc xuống đầu Shanoa. Đơn giản cho Shanoa tránh ra chỗ khác, tuy nhiên làm được điều đó trong một căn phòng với cả rừng lưới hái bay lung tung cũng không phải dễ dàng gì.
- Đuổi bắt: Bắt đầu từ một đầu căn phòng, Death sẽ hạ thấp lưới hái của mình xuống, sau đó bay nhanh về hướng của Shanoa. Nếu bạn không né kịp và để hắn áp sát, Death sẽ quét một đường lưới hái theo hình tròn quanh người hắn, và sức mạnh thì khỏi bàn. Hãy back dash kịp lúc hoặc để chắc ăn, dùng glyph Rapidus Fio để “tẩu vi thượng sách”. Death sẽ không bao giờ với tới được 2 góc trên của phòng nên bạn cũng có thể ngảy lên đấy để né tránh.
- Gọi hồn: Death sẽ triệu tập 3 linh hồn. Các linh hồn này sẽ xoáy quanh người Death và tỏa rộng ra gần khắp màn hình. Gần như không thể lách qua khoảng trống giữa 3 linh hồn đó được nên cách tốt nhất là lùi về phía phòng bên kia xa nhất có thể và hi vọng 3 cái linh hồn chết tiệt kia sẽ biến mất trước khi với được tới bạn. Hoặc nếu muốn bạn cũng có thể dùng glyph union của Scutum để có thể bất tử trong một vài giây, tranh thủ thời cơ đi xuyên qua chúng.

Vậy thôi, Death chỉ có thế, và cũng như các trận đấu boss khác, tớ sẽ không bắt bạn phải dùng glyph nhất định nào để chiến đấu cả, tất cả tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nhưng nhớ một điều là luôn phải di chuyển nhé. Bạn sẽ không thể biết lúc nào Death sẽ giờ chiêu gì ra đâu.

Giết được Death mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Death Medal.

Sau trận đấu, bạn đi tiếp qua phòng bên cạnh và thấy thêm một mảnh glyph kì lạ nữa, giống với mảnh glyph Shanoa đã từng hấp thụ trước đó trong lâu đài. Hâp thụ nó và bạn sẽ có được glyph Sinestro Custos. Shanoa cảm nhận được các glyph này có mối liên hệ với nhau và khẳng định còn một mảnh glyph thứ 3 nữa.

Vùng map này khá rộng nên tớ sẽ cắt nó ra thành 2 phần. Ta đã vừa đi hết xong một phần, và dưới đây sẽ là phần tiếp theo. Bạn quay lại đến tận gần nới bắt đầu của map này tại Q49 và thoát khỏi phần 1 của map này tại đó.

Glyph: Fidelis Medusa lấy được từ 098 Gorgon Head. Arma Machina lấy được từ 096 Automaton XZ27.


================
27. Mechanical Tower 2
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |086 Red Smasher
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |1 rương
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Emerald, Ruby, Sapphire, Silver Ore          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   | Gold Ore, Miser Ring, Onyx, Thief Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Morbus
-------------------------------------------------------------------------

Bạn vào map tại Q50. Vùng map này cũng giống như vùng map trước, khắp nơi đều là chông cùng với lũ Medusa Head khó chịu. Rất dễ bị mất máu ở vùng này vì thế tớ khuyên đừng nên sử dụng Death Ring bây giờ.

Bạn đi xuống và vào một căn phòng lớn, thoát khỏi phòng đó bằng lối dưới bên phải và đi theo bản đồ cho tới khi gặp một căn phòng cụt. Tại căn phòng này bạn có thể hấp thụ được glyph Morbus. Tuy nhiên để cho glyph này xuất hiện bạn cần phải khởi động 2 máy phát điện được gắn ở trên trần và dưới sàn nhà cùng một lúc. Sau khi khởi động cả 2 máy, glyph Morbus sẽ hiện ra cho bạn hấp thụ. Quay trở lại căn phòng lớn và tiếp tục mở bản đồ sang bên trái. Từ đây đường khá “dễ đi”, lưu ý lấy hết các item trên bản đồ và sau đó thoát khỏi map tại Y47.

================
28. Arms Depot [Cry in the Night]
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |085 Gurkha Master, 086 Red Smasher, 091 Hammer Shaker, 092 Rebuild,
   |094 Bugbear, 095 Spectral Sword, 099 Mad Snatcher, 100 Great Knight,
   |101 King Skeleton, 119 Eligor
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |1 rương, HP Max Up, Mint Sundae, Eligor Medal
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Emerald, Ruby, Sapphire, Silver Ore          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   | Gold Ore, Miser Ring, Onyx, Thief Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Melio Secare, Melio Scutum, Melio Culter, Melio Ascia, Melio Falcis,
   |Arma Custos
-------------------------------------------------------------------------

Bạn vào map tại Y45. Quái vật ở đây đa số thuộc loại chiến binh – có hình dạng giống con người và được trang bị vũ khí khá đa dạng. Tốt nhất là nên giữ khoảng cách và khai thác tối đa điểm yếu khi chiến đấu với chúng.

 
 

Từ Y45 tiếp tục sang trái để lấy 1 HP Max Up tại phòng Y42. Quay lại đi xuống dưới và rẽ phải mở một rương gỗ ở cuối hành lang đó. Từ đây bạn chỉ cần sang trái và đi theo bản đồ, mở phòng dịch chuyển tại c34, save tại e41. Lưu ý một bậc đứng ngay trước cửa phòng save có thể phá hủy được và cho bạn 1 Mint Sundae.

 


Và, lại thêm một màn đấu trùm nữa đang chờ bạn ở phía trước.
 
 


Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Eligor
--------------------------------------------------
HP: 3000, Exp: 4300
--------------------------------------------------
Yếu: Strike, lightning (thân người)
     Slash (đầu)
--------------------------------------------------
Mạnh: Fire
--------------------------------------------------

Không khó để nhận ra đây là con trùm bự nhất của game. Chính vì kích cỡ khổng lồ này mà trận đấu với Eligor sẽ phải chia ra thành nhiều phần khác nhau. Ở mỗi phần, Eligor sẽ có các cách tấn công riêng biệt và tất cả đều rất nguy hiểm với Shanoa.

Phần 1: Chân trước
Eligor tại phần này có các kiểu tấn công sau:
- Giận cá chém thớt: Eligor sẽ nâng dựng đứng mũi kiếm của mình lên và sau đó đâm thẳng xuống vị tri Shanoa đang đứng. Hắn sẽ sử dụng chiêu này nếu Shanoa đứng quá gần, vì vậy hãy lùi ra xa để né tránh.
- Vung kiếm quá tay: Eligor sẽ nâng cao kiếm qua đầu (bạn sẽ không nhìn thấy hắn làm vậy vì đơn giản là hắn quá cao) sau đó quét một đường vòng cung rộng xuống mặt đất. Bạn có thể cảm nhận được khi nào hắn sử dụng đòn này vì hắn sẽ phải tốn thời gian nâng kiếm lên nên Shanoa sẽ có một khoảng thời gian nghỉ khá dài. Hãy cho Shanoa đưng sát gần chân Eligor, tốt nhất là đứng trùng khớp với một cây cột ở phía sau phông nền để né đòn này.
- Dô bin hút: Eligor sẽ quỳ xuống và từ chiếc nỏ gắn ở hông hắn sẽ bắn ra liên tục các mũi tên quét thành một góc 90 độ. Eligor sẽ bắn các mũi tên mỗi lần lệch nhau một góc 30 độ. Cho Shanoa dùng glyph đang trang bị để đánh bật các mũi tên đó.
Để qua được phần này, hãy đánh vỡ 2 quả cầu đỏ ở 2 bên đầu gối trước của Eligor. Và tốt nhất tiện thể phá vỡ cả cái nỏ đáng ghét ở hông trước của hắn nữa, làm điều đó sẽ giúp cho các phần sau của trận đấu dễ dàng hơn.

Phần 2: Dưới bụng
Khi bạn qua được phần 1, hãy chờ lúc Eligor nâng cao 2 chân trước lên không trung để chui xuống phía dưới bụng hắn. Không gian ở đây khá chật hẹp nên bạn phải chú ý di chuyển nhịp nhàng với từng bước chân của Eligor. Hẵn có các kiểu tấn công mới sau:
- Dẫm hoa tiếc ngọc: Eligor chỉ đơn giản dùng 4 chân của mình tiến tới và lui. Hãy cho Shanoa di chuyển từ từ để né tránh.
- Hồi mã thương: Eligor nâng chân trái phía trước của mình lên và đạp mạnh về phía sau. Hãy cho Shanoa cúi xuống để né.
- Dô bin hút ver.2: Nếu bạn vẫn chưa phá hủy chiếc nỏ bên phải khi còn ở phần 1 thì giờ nó sẽ quay hướng về phía bạn và tiếp tục màn bắn loạn xạ. Vì không gian ở phần 2 rất chật hẹp nên việc tránh né gần như là không thể, hãy tấn công liên tục vào chiếc nỏ đó để nó không có thời gian “định vị” bạn.
Sau khi đi đi lại lại một vài vòng, Eligor sẽ cúi thấp mình lấy đà nhảy cả bốn chân lên không trung. Đây là cơ hội để bạn thoát khỏi dưới bụng hắn để sang tiếp phần 3 của trận đấu. Hãy canh thời gian đúng lúc kết hợp với khả năng trượt của Shanoa để không bị Eligor đè bẹp dí khi hắn chạm đất.

Phần 3: Sau đuôi
Khá giống như phần 1, nhiệm vụ của bạn cũng là phải phá vỡ 2 quả cầu ở 2 đầu gối sau của Eligor. Ở phần này hắn có các kiểu tấn công sau:
- Dô bin hút ver.3: Lần này thì đến lượt chiếc nỏ ở hông sau của hắn khai hỏa! Điều duy nhất khác với chiếc nỏ trước là cái này bắn nhanh hơn. Cách né tránh tương tự các phần trước, và bạn cũng nên phá hủy nó trước khi sang phần tiếp theo.
- Hồi mã thương ver.2: tương tự như trên, nhưng lần này Eligor dùng chân trái phía sau để đá bạn. Hãy lùi ra xa hoặc cúi xuống để né.
- Đuôi chiến: Chiếc đuôi Andalite (giành cho những ai đã đọc Animorph) cỡ bự của hắn sẽ liên tục định vị vị trí của Shanoa và khi đã định vị xong, nó sẽ dừng lại 1 nhịp và đâm thẳng xuống. Sử dụng back dash, trượt hoặc di chuyển liên tục để né tránh.

 

Phần 3: Trên lưng
Sau khi Shanoa đánh vỡ 2 quả cầu cuối cùng, Eligor sẽ mất thăng bằng và khịu chân sau xuống, đây là thời cơ để bạn nhảy lên đuôi của hắn và tìm đường leo lên phần lưng để bắt đầu phần 4 của trận đấu. Ở phần này, Eligor lại có thêm khá nhiều đòn tấn công mới:
- Vươn thờ: Eligor sẽ cong lưng nghiêng người ra phía sau. Hãy cho Shanoa đứng gần ở bờ lưng bên trái của Eligor để né tránh. Bạn sẽ biết được khi nào Eligor dùng đòn này vì trước đó hắn sẽ rống lên một tiếng lấy đà báo hiệu.
- Khích đểu: Eligor sẽ nâng tay phải lên một chút, và sau đó hích mạnh một cùi chỏ ra sau lưng. Hãy cho Shanoa nhảy lên để né.
- Ngứa lưng: Cũng giống như đòn “vươn thở”, nhưng lần này Eligor lại dùng cả kiếm để với ra đằng sau nữa! Hãy chui vào khoảng trống tạo ra giữa cây kiếm và phần lưng của hắn ở phía bên phải để né tránh.
- Đuôi chiến ver.2: Eligor sẽ hơi ngả người về phía trước, nhường chỗ cho cái đuôi bự của mình đâm Shanoa từ phía sau, và lần này thì hắn không rống háy riết gì hết. Hãy lùi về bên phải và cho Shanoa cúi xuống để né.
Để giết được Eligor, bạn cần phải tấn công vào con mắt sau gáy của hắn. Tất cả mọi đòn tấn công vào những điểm khác trên người của Eligor là vô dụng, và thực ra, nếu ngay từ đầu trận đấu bạn có thể tìm cách nhảy luôn lên lưng của Eligor để tấn công con mắt đó của hắn thì trận đấu hoàn toàn có thể kết thúc sớm.

Giết được Eligor mà không mất máu nào, bạn sẽ được thưởng một Eligor Medal.

Sau trận đấu, bạn nhảy lên xác của Eligor đi vào căn phòng kế tiếp. Tại đây Shanoa sẽ thấy mảnh cuối trong 3 mảnh glyph kì lạ của lâu đài. Hấp thụ nó và bạn sẽ có được gltph Arma Custos. Cuối cùng Shanoa cũng đã thu thập đủ 3 mảnh glyph. Chắc bạn vẫn còn nhớ bức tượng chó 3 đầu Cerberus chứ? Đó sẽ là nơi cần sử dụng cả 3 mảnh glyph này để có thể khám phá tiếp lâu đài. Tớ sẽ chờ bạn tại N35 nhé.

 

Glyph: Melio Secare lấy được từ 095 Spectral Sword. Melio Ascia lấy được từ 100 Great Knight.


================
29. Forsaken Cloister [Gazing Towards Heaven]
================

Tại đây, cho Shanoa trang bị cả 3 mảnh glyph thu thập được và tấn công/khởi động tất cả các glyph. Bức tượng Cerberus rung động, di chuyển và mở ra một lối đi mới lên trên. Shanoa cảm nhận thấy một sức mạnh kinh khủng ẩn ở phía trên lâu đài này, liệu đó có phải là Dracula không? Chúng ta sẽ cùng khám phá tiếp.

 

Bạn chỉ việc tìm đường đi lên ngọn tháp này. Trên đường đi có một item ẩn tại bậc thang phòng I35, phá vỡ nó để lấy được Eisbein. Save game tại H34 và chuẩn bị sang vùng cuối cùng của lâu đài.

================
30. Final Approach [Dust to Dust]
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   |084 Devil, 088 Blade Master, 089 Lilith, 090 Lizardman Blade, 093 Imp,
   |094 Bugbear, 095 Spectral Sword, 096 Automaton ZX27,
   |102 Winged Skeleton, 103 Final Knight
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |2 rương, MP Max Up, Sun Ring, Blue Drops, MP Max Up, Heart Max Up,
   |Judgement Ring, Heart Max Up, Gold Ore, Diamond, Onyx, World Ring,
   |Super Potion, MP Max Up
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
   |Emerald, Ruby, Sapphire, Silver Ore          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   |Gold Ore, Miser Ring, Onyx, Thief Ring
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   |Fidelis Alate, Volaticus
-------------------------------------------------------------------------

Bạn vào map tại H37, và được đón chào bằng một bản nhạc theo tớ là khá hay và phù hợp với màn cuối của game. Tuy nhiên, khoan nói chuyên âm nhạc, vì đây là màn cuối nên bạn có thể trông chờ việc các quái vật ở đây sẽ đón tiếp bạn hết sức “nồng hậu”. Loại to mà chậm có, loại bé và nhanh cũng có mà loại vừa vừa cũng có nốt; và tất cả bọn chúng đều rất khó chịu đối với bạn.

 

Hãy tìm đường đi đến phòng F35, sau đó thoát khỏi phòng bằng lối dưới cùng bên trái, tạm bỏ qua lối ra ở trên cùng bên phải. Tiếp tục sang trái cho tới khi bạn rơi vào một căn phòng rất rộng với các chú dơi xương 102 Winged Skeleton bay lung tung. Ở trong căn phòng này sẽ có một bức tượng chứa glyph bên trong. Phá hủy nó, hấp thụ để có được 1 trong những glyph hữu dụng và “ngầu” nhất game: Volaticus. Sử dụng glyph này để khám phá nốt phần bản đồ còn lại nối đến vùng Library của lâu đài. Sau khi mở bản đồ xong, quay lại căn phòng tại E35 để đi tiếp.

 

Tiếp tục mở bản đồ cho tới khi bạn vào căn phòng lớn tại D39, bức tường ở trên bậc căn phòng này có hể phas hủy được và cho bạn chiếc nhẫn Judgemant Ring. Mái nhà tại căn phòng C38 phía trên cũng có thể phá hủy được. Mở phòng dịch chuyển tại C40 và tiếp tục tìm đường sang trái. Khi bạn vào căn phòng có đoạn cầu thanh bị đánh sập, hãy nhảy xuống, dùng glyph Paries để mở các rương trong phòng, sau đó bay lên save game tại phòng B33 bên cạnh.

 

Có lẽ không khó đoán rằng đằng sau cánh cửa kia dẫn đến căn phòng của Chúa Tể Bóng Tối – Dracula. Và tớ cá là hắn đang ngồi vắt chéo chân và thưởng thức li rượu (hay máu?) của mình. Dù sao đi nữa, bạn đã vượt qua rất nhiều thứ để có thể đến được đây, hãy chuẩn bị tất cả mọi thứ có thể để đối mặt với con trùm cuối cùng (lý thuyết là vậy) của game: Dracula.

 

Mã:
--------------------------------------------------
Trùm: Dracula
--------------------------------------------------
HP: 9999, Exp: 0
--------------------------------------------------
Yếu: Light
--------------------------------------------------
Mạnh: Dark
--------------------------------------------------

Shanoa vừa bước vào căn phòng, Dracula đã nổi ngay máu “dê”, lộn, máu “dơi” của mình. Hắn chào hỏi Shanoa rất lịch thiệp, và để đáp lại, Shanoa dội ngay một gáo nước lạnh vào đầu anh chàng vừa được hồi sinh này: “Ta là thanh gươm diệt trừ ác quỉ, và ta đến đây để chứng kiến việc mi bị trừ khử!”. Không thể trách được Dracula sau câu nói này, anh ta nổi điên, đứng bật dậy và quyết định dạy cho cô nàng này một bài học. Trận đấu bắt đầu (chậc, tớ bịa hơi quá tay, anh em thông cảm!). Trận chiến này được chia làm 2 phần, điển hình như trong bao trận đấu với Dracula khác.

Phần 1
Dracula vẫn bắt đầu trận đấu với những ngón đòn đặc trưng của mình, tuy nhiên hắn cũng đã học thêm được khá nhiều đòn tấn công mới, vì vậy những người đã từng chơi các bản Castlevania trước vẫn sẽ phải suy nghĩ để có thể né tránh các đòn tấn công đó. Dracula sẽ phàn lại glyph bay Volaticus bằng cách phóng một chùm lửa hồng từ dưới chân Shanoa, sẽ rất khó né chúng nếu không quen tay vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng Volaticus. Hắn cũng sẽ chống lại việc bạn nhảy ra sau lưng mình bằng cách hất tung áo choàng qua đầu nếu Shanoa nhảy quá sát gần đầu hắn.
- Dịch chuyển tức thời: Đây là lí do thứ nhất tại sao tớ luôn muốn đóng vai kẻ xấu trong mọi series game. Là cách thức di chuyển chính của Dracula, trong suốt trận đấu hắn sẽ không ĐI, mà thay vào đó là dịch chuyển tức thời lung tung khắp căn phòng, sau khi kết thúc mỗi đợt tấn công.
- Áo choàng lửa: Là lí do thứ hai cho sở thích trên của tớ. Dracula sẽ mở áo choàng của mình ra và từ đó một cơn mưa lửa sẽ được phóng ra hướng về phía Shanoa. Bạn có thể cho Shanoa sử dụng glyph Rapidus Fio hoặc glyph khiên Scutum để chặn chúng lại.
- Quả cầu bóng tối: cuối cùng đây là lí do thứ ba. Dracula sẽ mở áo choàng ra và từ đó các quả cầu năng lượng sẽ liên tục được phóng ra theo thứ tự trên dưới nhịp nhàng. Cho Shanoa cúi xuống và nhảy lên lần lượt để né tránh.
- Gọi mưa: thực ra không phải là mưa mà là cái khỉ gì đó tớ cũng không biết nữa. Dracula sẽ đứng chống nạnh và búng tay một cái. Ngay sau đó một cơn mưa các giọt màu xanh sẽ rơi từ trên trời xuống các vị trí nhất định, tùy thuộc vào nơi Dracula đang đứng. Rất dễ để né chiêu này nếu bạn “học” được vị trí rơi của chúng.

Phần 2
Khi bạn đánh Dracula xuống 1 lượng máu nhất định, hắn sẽ nói “Giờ chơi kết thúc rồi.” và bắt đầu tiến về phía bạn. ỐI MẸ ƠI!!! Bạn có nhìn thấy không??? Dracula biết ĐI kìa!!! Cuối cùng sao bao nhiêu lâu hắn cũng đã chịu nhấc mông ra khỏi ghế và bắt đầu đi như một người bình thường thay bằng suốt ngày dịch chuyển tức thời tới lui khắp phòng. Nói thật lần đầu khi lần đâu thấy Dracula lừ đừ tiến về phía mình, tớ đã phát hoảng và nghĩ: “Quỷ thần ơi, cái quái gì thế này??”. Dù sao một khi hắn đã chịu đi, có nghĩa là trận đấu sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều, bạn càng phải cần thận hơn nữa nhé! Hẵn có các kiểu tấn công sau:
- Dịch chuyển tức thời ver.2: khá giống như ở phần trước. Dracula sẽ sử dụng đòn này mỗi khi kết thúc một đòn đánh. Có 2 khả năng xảy ra sau khi hắn biến mất, tương ứng với 3 đòn tấn công khác nhau dưới đây:
- Gọi dơi: Dracula sẽ xuất hiện lại ở giữa phòng và dang rộng 2 bên áo choàng. Từ đó 2 đàn dơi sẽ đua nhau bay ra và hút hết máu mọi thứ trên đường đi chúng gặp phải. Nếu chẳng may rơi vào giữa đường bay của chúng, tớ có thể đảm bảo bạn sẽ “về làng” trong chưa đầy 1 – 2 giây. Cách tốt nhất để né tránh là đứng gần Dracula, tại nơi mà phía sau phông nền là phần cuối của bậc thang, tại đó sẽ không có con dơi nào chạm được vào Shanoa cả. Luyện tập và bạn sẽ biết chính xác điểm đó nằm ở đâu trong căn phòng. Hoặc nếu không bạn cũng có thể dùng glyph khiên Scutum để chắn hết lũ dơi khó chịu này.
- Gọi sói: Tương tự như đòn trên, chỉ khác lần này Dracula sẽ gọi ra những chú sói chạy liên tục từ bờ tường bên này sang bên kia. Bọn sói này sẽ biến mất nếu bạn tấn công chúng, tuy nhiên chúng khá nhanh nhẹn nên bạn cũng phải nhanh tay lẹ mắt để tiêu diệt chúng trước khi Dracula tiếp tục đòn tấn công tiếp theo.
- Hút hồn: Dracula sau khi biến mất sẽ xuất hiện ngay sau lưng bạn và ngay lập tức tóm cổ bạn nhấc lên không trung, bắt đầu màn “rút máu”. Hãy luôn đặt mình trong trạng thái cảnh giác cao nhất khi hắn vừa biến mất và canh thời gian chuẩn để nhảy tránh đòn này.
Thực ra bạn có thể đoán được Dracula sẽ sử dụng đòn nào ngay khi hắn vừa biến mất dựa vào màu sắc của đám khói hắn để lại. Vấn đề là tớ lại quên khuấy mất màu nào tương ứng với đòn nào rồi! Vả lại trong lúc đánh nhau gấp gáp như vậy chắc cũng chẳng ai lo để ý xem đám khói của kẻ địch của mình để lại có màu gì, đúng không?
- Phong thần cước: Dracula sẽ tiến về phía bạn và một khi đã áp sát đủ gần, hắn sẽ nâng cao một chân lên và quét thành một đường tròn quanh người. Khá dễ để né đòn này vì Dracula sẽ phải khựng lại một khoảng lâu để lấy đà. Tuy nhiên thường ngay sau đòn này sẽ là chiêu dịch chuyển tức thời nên tớ cũng chẳng hứng thú gì với chiêu này lắm.
- Gọi mưa ver.2: Hơi giống với chiêu ở trên, nhưng lần này các giọt mưa có màu hồng và chúng lần lượt từng giọt một sẽ nhè thẳng vị trí Shanoa đang đứng mà rơi xuông. Di chuyển nhanh chống kết hợp back dash, trượt để né. Hoặc nếu muốn bạn cũng có thể sử dụng glyph Union Scutum để được bất tử trong vài giây.

Sau khi đánh đủ 9999 máu của Dracula, một đoạn cắt cảnh sẽ hiện ra. Shanoa không có dòng máu của gia tộc Belmont trong người, lại càng không có cây roi huyền thoại Vampire Killer làm vũ khi, làm sao một cô gái đã mất hết mọi thứ như vậy có thể tiêu diệt được Dracula? Câu trả lời nằm ở Dominus. Ngay khi Dracula thu áo choàng vào và bắt đầu “luyện công”, nhanh chóng trang bị cả 3 glyph Dominus cho Shanoa và sử dụng glyph Union trước mặt Dracula. Quả vậy, thứ để tiêu diệt kẻ mạnh nhất không có gì khác ngoài chính sức mạnh của kẻ đó, Dracula bất ngờ khi bị chính sức mạnh của mình tấn công. Hắn cùng sức mạnh giải phóng từ Dominus tan biến, để lại một Shanoa gục ngã trên sàn nhà. Như Albus đã từng khuyến cáo, sử dụng Dominus sẽ lấy đi linh hồn của chính người dùng. Shanoa đã biết trước được điều đó, nhưng để tiêu diệt Dracula, cô chấp nhận hi sinh. Tớ còn định nói nhiều nữa nhưng thôi, hãy để chính bạn là người hưởng thụ kết thúc của game. Bạn vừa tự tay tiêu diệt Dracula mà đúng không, bạn xứng đáng được thưởng thức trọn vẹn cái kết này.

Chúc mừng! Bạn đã hoàn thành trọn vẹn mục chơi chính của Castlevania: Order of Ecclesia!​================
Kinh nghiệm chơi
================

Castlevania: Order of Ecclesia là một game khó, nó có thể khiến những người chơi game dày dạn kinh nghiệm nhất phải có những giây phút toát mồ hôi với những diến biến trong game. Nhưng cũng như các cụ nói, “Trăm tay không bằng tay quen”, bất cứ một game nào cũng đều có các bài bản/kĩ thuật chơi của riêng mình, điều khiến chúng đặc biệt và có chỗ đứng so với những game khác, và khiến cho những người chơi nắm được các kí thuật chơi trở thành “pro” trong mắt người khác. Về nước Mario NES trong 5 phút? Phá đảo Contra không mất mạng nào và chỉ dùng đạn thường? Bịt mắt chơi Tetris?....Tất cả những điều đó chỉ nói lên một điều: những người làm được điều đó đã nắm nhuần nhuyễn (đúng chính tả không ý nhỉ?) tất cả các khái niệm trong game. Vậy, để trở thành một pro của Castlevania: Order of Ecclesia ta cần những gì? Tài năng của bạn. Chấm hết. Và thêm một chút thông tin từ những thứ dưới đây nữa nếu cần:

1. Back dash: Có thể bạn không quen thực hiện động tác này ở các game khác. Nhưng với phiên bản Castlevania này, back dash là một điều cực kì quan trọng, đôi khi quyết định việc sống còn trong game của bạn, Một khi đã vào game, bạn sẽ thấy mình back dash khá nhiều. Và những ai từng qua Hard Mode level 1 đều đồng ý rằng nếu DS của bạn hỏng nút L, đồng nghĩa rằng bạn nên tải cheat về mà chơi, bằng không hoàn thành game gần như là nhiệm vụ bất khả thi.

2. Đánh vào điểm yếu của quái vật: Đây là một yếu tố rất, rất quan trọng trong game. Sử dụng đúng nhân tố khắc với từng loại quái vật đồng nghĩa với việc bạn sẽ kết thúc trận đánh nhanh hơn và ít chịu rủi ro bị nếm đòn hơn. Ví dụ như tất cả các quái vật thuộc tính xương trong game đều kị lửa và thuộc tính Strike (đập) nhưng lại rất lì đòn trước thuộc tính băng… Hảy thử một lần đánh vào các điểm yếu của quái vật xem, bạn sẽ thấy hữu dụng thế nào.

3. Glyph Union: Mỗi khi sử dụng Glyph Union bạn sẽ mất một lượng heart nhất định, mà lượng heart đó sẽ không tự động hồi lại cho tới khi bạn thu thập thêm heart trên đường đi. Điều này vô hình chung cản trở bạn việc thực hiện Glyph Union thường xuyên vì luôn mang trong mình một tâm lí “để dành” heart cho những lúc quan trọng. Lời khuyên ở đây là: hãy dùng chúng bất cứ khi nào thấy cần, dùng thường xuyên và dùng hiệu quả. Glyph Union có thể cứu bạn thoát khỏi những tình huống cực kì hiểm nghèo mà bạn không nghĩ rằng mình còn có cơ hội thoát ra được. Glyph Union khá đa dạng, và dưới đây là 2 loại Union có thể nói là “cứu tnh” của bạn:

- Light + Dark: Khi trang bị cho Shanoa 2 glyph với thuộc tính ánh sáng và bóng tối, Shanoa sẽ có thể thực hiện được một Glyph Union sát thương toàn bộ quái vật trên màn hình, sức mạnh thì khỏi bàn. Thời gian cũng dừng lại trong lúc Shanoa sử dụng Union, vì vậy nên Union này rất thích hợp trong những tình huống cực kì nguy cấp và bạn không còn chỗ chạy trốn. Lúc đó chỉ việc đứng một chỗ và liên tục thực hiện Union; quái vật sẽ gần như đứng yên một chỗ cho bạn tha hồ tấn công. Tuy nhiên lượng heart yêu cầu để thực hiện Union này là 50 khiến việc thực hiện liên tục trò này cần một lượng tài nguyên heart khá dồi dào.
- Nitesco + bất kì vũ khi nào: Ai đã từng xem Starwars hẳn đã biết các thanh Light Saber của mấy lão Jedi rồi chứ. Shanoa khi được rtang bị 2 glyph trên sẽ sử dụng thành Light Saber đó để tấn công quái vật. Sức tấn công cực mạnh (vì Union này mang 2 ít nhất 2 thuộc tính của Lửa và Ánh Sáng, rất rất nhiều quái vật trong game khắc ít nhất 1 trong 2 số đó), tầm đánh cực rộng và lượng heart yêu cầu ở mức khá dễ chịu: 15 heart khiến cho đây trở thanh vũ khí ưa thích khi đối mặt với các con trùm trong game, hay với đám quái vật dữ dằn. Vì thế tớ có thể nói khi bạn đã hấp thụ được Glyph Nitesco, mọi thứ trong game sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiều.
Bạn còn nhớ trùm Death chứ? He he, nếu trang bị đúng, Shanoa sẽ tiễn Death “về làng” trong 4 hit, chỉ với việc sử dụng 2 Glyph Union nói trên thôi. Và tớ đã nói đấy là khi tớ đang chơi Hard Mode level 1 chưa nhỉ? Tuyệt!

4. Tấn công trước khi tiếp đất: Đa số các Glyph để tấn công của Shanoa đều yêu câu một khoảng “nghỉ” giữa 2 lần tấn công liên tiếp. Điều này đôi khi làm chậm quá trình tấn công của bạn, vậy thì tại sao không tìm cách để loại bỏ khoảng “nghỉ” này đi nhỉ? Nếu để ý, bạn sẽ thấy khi Shanoa sử dụng Glyph tấn công vật lí khi đang ở trên không trung và ngay trước khi chạm đất, thì khi chạm đất Shanoa có thể ngay lập tức tấn công thêm 1 lần nữa mà không cần phải chờ thời gian “nghỉ”. Vì vậy thay bằng đơn giản chỉ đánh được quái 1 lần, tại sao ta không trên đường tiến đến gần chúng, nhảy nhẹ lên tẫn công một lần rồi ngay lập tức bồi thêm một đòn nữa khi vừa chạm đất? Đây thực sự là một kĩ thuật tốt khi chơi. Ngoài ra, nếu khéo léo hơn nữa, bạn còn có thể kết hợp cả back dash ngay sau khi kết thúc lần tấn công thứ hai để tẫn công thêm một lần nữa. Back dash cũng có khả năng loại bỏ thời gian “nghỉ”, có lẽ bạn đã từng để ý rồi. Tuy nhiên để làm được điều này, yêu cầu bạn phải có một đôi tay rất khéo léo, nhưng dĩ nhiên, hiệu quả của đòn tấn công 3 lần này thì khỏi nói. Cá nhân tớ thường chỉ dừng lại ở kĩ thuật tấn công 2 lần thôi, vậy là đủ.

5. Sử dụng Glyph Suctum: các glyph khiên Scutum cung cấp cho bạn những lá chắn vững chãi nhất. Ngoài việc tăng đáng kể lượng CON và DEF của Shanoa (thực sự đáng kể đấy), Scutum còn chặn đứng hoàn toàn tất cả các phép/đòn tấn công từ xa nhắm đến Shanoa như câu lửa, tên, gạch đá. Tuy nhiên lưu ý rằng Scutum không thể chặn được những đòn tấn công trực diện hay phép thuật như Nitesco. Nói tòm lại bạn định nghĩa thế nào là các vật thể từ xa bay tới thì chúng sẽ bị chặn lại bới Scutum.
Ngoài ra, sử dụng Glyph Union của Scutum giúp bạn bất tử trong khoảng thời gian vài giây. Bị “tóm” trong rừng lưỡi hái của Death? Quái vật dồn bạn vào chân tường? Hãy sử dụng Glyph Union của Scutum và “tẩu vi thượng sách”. Tin tớ đi, Union này sẽ giúp bạn trong rất nhiều trường hợp trong game đấy, như lúc cố gắng lấy boss medal chẳng hạn. Và ngay cả khi không còn đủ lượng heart để thực hiện Union, bạn vẫn có thể bật cả 2 khiên lên và cố gắng chạy xuyên qua quái vật. Lượng DEF khủng khiếp của Scutum sẽ giúp Shanoa giảm lượng sát thương phải chịu xuống mức tối đa có thể.


6. Cày Devil Ring: Đây là chiếc nhẫn tăng sức phòng thủ DEF của bạn lên, dựa vào tổng số damage bạn nhận được từ đầu game tới giờ. Cứ mỗi 10000 sát thương bạn nhận được, điểm CON sẽ tăng thêm một đơn vị. Và cứ 2 CON sẽ cho bạn 1 điểm vào DEF. Devil Ring một khi đã được tăng tối đa sẽ cực kì hữu dụng khi Shanoa phải chạm trán với các quái vật có sức tấn công vật lí cao. Để tăng DEF của chiếc nhẫn này một cách nhanh chóng, bạn hãy tới map Skeleton Cave, phòng save E6. Đeo Heart Cuirass và nhẫn Death Ring vào, sử dụng Glyph chạy nhanh Rapius Fio và đảm bảo rằng lượng Heart trong người Shanoa đang là 1. Giờ bạn chỉ cần cho Shanoa chạy sang phòng bên cạnh và chạm vào quái vật gần nhất. Cặp đôi Heart Cuirass và Death Ring sẽ làm lượng HP trong người Shanoa ngay lập tức giảm xuống còn 1 và lượng heart sẽ về 0. Quáy trở lại phòng save và hồi máu, sử dụng lại Rapius Fio. Trên đường quay trở lại phòng bên cạnh, Rapius Fio sẽ tụ động phá vỡ một cây đèn trên đường đi, cho bạn 1 heart, và 1 heart này sẽ giúp bạn sống sót cho lầm chạm trán tiếp theo với con quái vật gần nhát. Cứ như vậy, bạn sẽ max được Devil Ring, không lâu lắm đâu ^^.

7. Cày tiền: Tiền (Gold) luôn quan trọng trong bất kì game nào. Với lượng gold lớn trong người, bạn có thể mua bao nhiêu item hồi máu tùy thích, khiến game trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Dưới đây là cách để trở thành triệu phú trong thời gian ngắn nhất mà không cần phải trả lời 15 câu hỏi của bác Sâm. Trang bị 2 gold rings và glyph Inire Pecunia và đi tới Tymeo Mountains phòng J8. Tại đây sẽ có một cây đèn, nhảy lên trên nó và thực hiện double kick (Nhảy + Nhảy + Xuống + B). Với trang bị ở trên bạn sẽ nhận được 1000 Gold cho mỗi lần “phá đèn”. Đồng thời bạn cũng sẽ bật ngược trở lại lên căn phòng phía trên, khi rơi xuống lại, cây đèn đã lại lành lặn như cũ và chơ bạn tiếp tục “cày”. 100000 Gold trong 1 phút là điều đơn giản. Từ nay hết lo về vấn đề tiền nong nữa nhé.
Lưu ý: Nếu bạn không có đủ 2 Gold Ring hay glyph Inire Pecunia thì lượng Gold có được sau mỗi lần phá đèn sẽ ít đi đáng kể, nhưng nếu bạn cần thấy phải có tiền trong giai đoạn đầu của game, thì đây vẫn là nơi khá lí tưởng để lấy ít thu nhập còm ^^.

8. Cày Attribute: Công dụng của attribute tớ đã nói ở đầu bài hướng dẫn, là thứ giúp tăng sức tấn công cho từng thuộc tính của bạn. Có nhiều cách để tăng điểm attribute như đánh quái, ăn các Drops (White Dros, Green Drops,…) trên đường đi, hoặc hấp thụ Glyph. Cách tớ dưới thiệu dưới đây yêu cầu bạn không phải làm gì hết mà vẫn có được điểm attribute, nhưng sẽ phải tốn vài ngày để có thể max hết tất cả chúng. Đi đến Mystery Manor phòng D6-7. Tại đây có 2 con 070 White Fomor liên tục niệm chú Glyph. Hấp thụ mỗi glyph từ chúng sẽ cho bạn 1 điểm vào tất cả các attribute, và bạn cần 65535 điểm attribute để max! Sẽ mất kha khá thời gian đấy. Việc bạn cần làm chỉ là tăng DEF của mình lên sao cho mỗi khi chạm vào White Fomor bạn chỉ mất 1 HP, trang bị glyph hồi máu Refectio, nhẫn Emperor Ring và Tower Ring. Như vậy bạn sẽ hồi 2 HP mỗi giây và không bị “khựng” lại trong quá trình hấp thụ glyph mỗi khi bị White Fomor chạm vào. Giờ bạn tìm một thứ gì đó để giữ nút LÊN liên tục, sau đó có thể bỏ game đi làm việc khác. Vài ngày sau quay trở lại, và Shanoa của bạn đã max hết tất cả các attribute, xin chúc mừng!

9. Hóa thành quái vật/robot: Các glyph cho bạn khả năng hóa thành quái vật trong game gồm: Arma Felix lấy từ 077 Black Phanter; Arma Chiroptera lấy từ 035 Werebat enemy; Arma Machina lấy từ 039 Automaton ZX27. Khi bạn biến thành quái vật, tất cả các quái vật cùng loại với bạn trên màn hình sẽ theo phe bạn và tấn công các quái vật còn lại. Tiện lợi đúng không?

10. Cách lấy Justice Ring: Đi đến map Monastary, căn phòng nơi bạn hấp thụ Glyph Cubus. Tại đây một khi bạn đã có glyph Nitesco trong người, hãy sử dụng nó để phá hết tất cả các khối hộp. Nó rơi bao nhiêu ta phá bấy nhiêu, dần dần sẽ không còn khối hộp nào rơi nữa. Một rương ẩn sẽ hiện ra ở giữa phòng, mở nó ra và bạn sẽ có Justice Ring.

11. Cách lấy Fortune Ring: Đây là chiếc nhẫn được giấu kín trong một rương ẩn tại map Mystery Manor phòng D2. Để lấy được nó, hãy đảm bảo rằng bạn có Glyph Arma Machina hấp thụ từ quái vật robot 039 Automaton ZX27. Khi vào căn phòng với rất nhiều gai nhọn di chuyển liên tục, hãy cho Shanoa hóa thành một chú robot dễ thương và đâm thẳng vào những chiếc gai đó. Tất cả chúng sẽ vỡ nát, và một khi bạn đã dọn dẹp xong tất cả đống chướng ngại vật trong phòng, một rương xánh nước biển sẽ hiện ra tại D2, cho bạn chiếc nhẫn Fortune Ring.

Và còn nhiều nhiều kinh nghiệm nữa đang chờ bạn tự khám phá. Chúc may mắn nhé!================
Mở rộng
================

Điều đầu tiên tớ muốn nói là xin chúc mừng bạn đã hoàn thành xong phần chơi chính của Castlevania: Order of Ecclesia. Những thứ được liệt kê trong phần này là các map ẩn, mục chơi mới được mở ra khi bạn đã kết thúc game. Thật ra một vài mục bạn có thể mở ra ngay khi còn trong nội dung game nhưng hầu hết chúng đều không liên quan đến mạch trò chơi nên tớ nhét hết vào đây, oki?
================
1. Large Cavern
================
Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật
   | 080 Tin Man, 087 Cave Troll, 104 Jiang Shi, 105 Demon Lord,
   | 106 Double Hammer, 107 Weapon Master
-------------------------------------------------------------------------
Items
   |6 rương
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ
  | Diamond, Gold Ore, High Potion, Onyx          
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá
   | Alexandrite, Minerva Greaves, Minerva Mail, Minerva Mask
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs
   | Globus, Fidelis Mortis
-------------------------------------------------------------------------

Là một trong 2 map ẩn của game được mở ra khi bạn thoát khỏi lâu đầi Castlevania bằng đường ra tại phòng i42. Một dạng tương tự như hang Nest of Evil trong phiên bản Portrait of Ruin trước, Large Cavern là nơi tập hợp rất nhiều các quái vật dữ dằn được sắp xếp theo thứ tự khó dần khi bạn tiến sâu dần vào trong. Map này không có gì đặc biệt ngoài việc cung cấp cho bạn một thử thách khó nhằn mới, trong trường hợp bạn cảm thấy những thử thách trong game từ đầu tới giờ vẫn chưa si nhê.

================
2. Training Hall
================

Mã:
-------------------------------------------------------------------------
Quái vật      |038 Bone Pillar, 053 Autommaton ZX26, 082 Nova Skeleton,
              |106 Double Hammer
-------------------------------------------------------------------------
Items         |6 rương
-------------------------------------------------------------------------
Rương gỗ      |Diamond, Gold Ore, High Potion, Onyx      
-------------------------------------------------------------------------
Rương xanh lá |Alexandrite, Robe Decollete, Super Potion, Super Tonic
-------------------------------------------------------------------------
Glyphs        |Redire
-------------------------------------------------------------------------
Spoiler: đừng có click vào xem
Là map ẩn còn lại trong 2 map được mở ra khi bạn thoát khỏi lâu đầi Castlevania bằng đường ra tại phòng i42. Nếu như ở Large Cavern, bạn sẽ được thử tài của mình với hàng lớp lớp quái vật thì tại Training Hall, như tên gọi, là nơi để bạn tự kiểm tra tài điều khiển Shanoa của mình. Sẽ có rất nhiều bẫy được giăng khắp bản đồ như gai nhọn, lửa, chướng ngại vật,…… mà tớ bảo đảm chúng sẽ khiến bạn không dưới một lần muốn ném chiếc DS của mình vào tường. Kiên nhẫn, tỉnh táo và chuẩn bị kĩ càng là những điều cần thiết để hoàn thành map này.

================
3.New Game+
================

Bạn có thể chọn chơi lại từ đầu từ một file save đã từng hoàn thành game trước đó. Khi chọn New Game+, cơ bản là bạn sẽ bắt đầu chơi lại từ đầu game thêm một lần nữa. Tin vui ở đây là bạn vẫn giữ lại được đa số các item và Glyph lấy được từ lần chơi trước, trừ những item/Glyph khả dĩ khiến bạn có các khả năng đi tắt nội dung game (Paries chẳng hạn). Mọi item từng xuất hiện trong lần chơi trước đều xuất hiện lại trong New Game+, thuận tiện để bạn thu thập các item lần trước lỡ bỏ quên ^^.

================
4.Hard Mode
================

Game sẽ cho bạn bắt đầu lại phần chơi mới ở chế độ khó. Có 3 chế độ khó dành cho bạn: Hard Mode level 1, Hard Mode level 25 và Hard Mode level 50 với mức level tối đa ở mỗi chế độ là 1, 25 và 50 tương ứng.
- Tại chế độ Hard Mode level 1, sát thương mà Shanoa nhận sẽ bằng (60 + sát thương bình thường). Như vậy, một chú dơi vô danh tiểu tốt chạm vào bạn cũng sẽ “nướng” của Shanoa 61 máu! Một số quái vật và các đòn tấn công của chúng cũng nhanh và khó đoán hơn so với ở chế độ thường. Vị trí của nhiều quái vật cũng được sắp xếp lại cho khó hơn trước (dĩ nhiên!). Lơ tơ mơ là từ không có trong từ điển của những ai từng hoàn thành Hard Mode level 1.
- Tại chế độ Hard Mode level 25 và 50: sát thương mà Shanoa nhận sẽ bằng (30 + sát thương bình thường). Một số quái vật và các đòn tấn công của chúng cũng nhanh và khó đoán hơn so với ở chế độ thường. Vị trí của nhiều quái vật cũng được sắp xếp lại cho khó hơn trước (dĩ nhiên!).
Bạn có thể chọn bắt đầu chế độ Hard Mode bằng một file save hoàn toàn mới, hoặc có thể chọn ở phần New Game+ của những file save đã từng hoàn thành game trước đó.

Khi bạn hoàn thành chế độ Hard Mode level 1, bất kể trên New Game hay New Game+, bạn sẽ mở ra thêm được một chế độ mới: Hard Mode level 255 – nâng mức level tối đa bạn có thể đạt được lên con số 255! Đồng thời bạn sẽ được thưởng thêm một chiếc vương miện Queen of Hearts trong hòm đồ.

================
5.Albus Mode
================

Giờ bạn có thể bắt đầu game bằng nhân vật Albus! Điều tuyệt vời là Albus trong chế độ này có trong mình hầu hết các khả năng của Albus trong cốt truyện của Shanoa. Còn điều KHÔNG tuyệt vời tí nào là những ai chờ đợi một cốt truyện phức tạp và căng thẳng phản ánh nội tâm của Albus có thể thất vọng, vì chế độ này chẳng có cốt truyện gì ráo! Bạn cơ bản chọn Albus để bắt đầu một file save mới và đùng một cái, Albus từ đâu chui ra và bắt đầu sự nghiệp càn quét quái vật của mình. Không một mẩu đối thoại, không một mẩu suy nghĩ, Albus của chúng ta chỉ đơn giản đi lần lượt hết từ map này đến map khác, và tiến đền Castlevania; hạ gục lần lượt tất cả các boss trên đường đi mà cuối cùng chẳng hiểu mục đích làm vậy để làm gì??? Albus cơ bản lặp lại tất cả những gì Shanoa đã làm một cách vô thức. Và như bạn có thể đoán ra, màn kì cục nhất trong chế độ này có lẽ chính là trận đấu giữa Albus với chính Albus – thằng cha nào là thằng mình đang điều khiển đây trời ??!! Và cả những thứ trên đường đi vốn chỉ dành riêng cho Shanoa, vậy mà trong Albus Mode cũng vẫn xuất hiện mới tếu. Không biết Konami có nghĩ vậy là hài hước không, với tớ thì tất cả những điều đó cho thấy mấy thằng cha lập trình có lẽ phải chạy đua với deadline lắm thì phải, đến nỗi không còn thời giờ để mà nhìn lại mình vừa tạo ra một cái gì nữa =.=’’.

Ngắn gọn: [Albus Mode] = [Shanoa Mode – cốt truyện – suy nghĩ + ngớ ngẩn] và [+ (đã tay)^n].

Vì sao đã tay ư? Chỉ cần chơi ở Albus Mode trong 1, 2 phút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra Albus là một trong những nhân vật phụ được thiết kế mạnh nhất từ đầu series Castlevania tới giờ, thậm chí nói không ngoa còn mạnh hơn cả nhân vật chính Shanoa nữa. Cảm giác cùng Albus càn quét khắp game với các kĩ năng/đòn tấn công thần sầu mình phần nào vớt vát được những gì mà mớ hổ lốn ở trên tạo ra. Tin tớ đi, nếu bạn không quan tâm đến cốt truyện, thì Albus Mode thực sự thú vị, rất đáng để thử đấy.

Điều khiển Albus gồm các mục sau:

- Y: Bắn thường. Albus có thể cho lũ quái vật ăn đạn chì với một tốc độ khá ấn tượng, tốn khá ít MP, thích hợp dùng mọi nơi mọi chỗ.
- X: Optical Shot – Đạn quang học. Tương tự như Optical Shot đã từng được giới thiệu trong phần đánh trùm Albus ở mục chơi bằng Shanoa.
- Lên + Y: Max Shot – Đạn bự. Tương tự như Max Shot đã từng được giới thiệu trong phần đánh trùm Albus ở mục chơi bằng Shanoa.
- A: Quadruple Ignis - Đá lửa. Tương tự như Quadruple Ignis đã từng được giới thiệu trong phần đánh trùm Albus ở mục chơi bằng Shanoa. Bạn có thể kết hợp đòn này với các nút di chuyển hoặc Lên + L (nhảy cao). Albus không thể bị tấn công trong khoảng thời gian thực hiện chiêu này.
- R: Torpor. 100% giống đòn Torpor của Shanoa.
- L: Back dash. Tương tự như back dash của Shanoa, nhưng Albus khi back dash không thể bị tấn công! Hãy tận dụng ưu thế này để tránh các đòn tấn công nguy hiểm của trùm.
- Lên + L: Nhảy cao. Một khi Albus đã ở trên không trung thì bạn chỉ cần ấn L để có thể tiếp tục nhảy cao mà không cần phải chạm đất.
- Chạm vào màn hình cảm ứng: Albus sẽ dịch chuyển tới bất kì chỗ nào có thể trên bản đồ nếu bạn chỉ vào đó. Khỏi phải nói, tuyệt!

Các kĩ năng như nhảy đôi, lặn dưới nước đều tự động có ở Albus ngay từ đầu game.

Mẹo:
- Chắc chắn trong quá trình chơi ở chế độ Albus Mode, sẽ có một (vài) người bị mắc kẹt ở một vài map nào đó, không biết mình phải đi tiếp như thế nào. Tớ có thể đoán 99,99% các trường hợp này bị mắc kẹt tại ngọn thác đóng băng tại Tristis Pass. Hãy nhớ Albus có một khả năng độc đáo mà Shanoa không có: Dịch Chuyển Tức Thời. Đơn giản chạm màn hình để dịch chuyển Albus sang bờ bên kia của ngọn thác, xong!(Về 0,01% còn lại ư, quan tâm làm gì ^^. Tớ luôn chính xác trong 95% các trường hợp, vậy thì cần gì phải lo về 2% còn lại b-)?)
- Trong các trận đấu trùm sẽ có một vài lúc bạn sẽ lâm vào cảnh không thể né tránh được đòn tấn công sắp đến. Các tốt nhất là lợi dụng khoảng thời gian bất tử của đòn Đá Lửa và back dash để né tránh bất cứ sát thương nào có thể gây ra cho Albus. Ai gọi đây là cheat thì họ đã lầm, đây gọi là NGHỆ THUẬT CHƠI GAME!

================
6. Boss Rush
================

Bạn có thể chọn mục này tại ngoài menu chính của game. Đơn giản trong chế độ này, bạn sẽ lần lượt gặp lại tất cả các con trùm trong game. Có 2 phần cho bạn lựa chọn: phần 1 với các con trùm từ đầu game cho tới trước Castlevnia, phần 2 là các con trùm còn lại. Tùy thuộc vào thời gian bạn hoàn thành từng màn mà phần thưởng sẽ khác nhau:

Mã:
Course A              Thời gian
Sword Helm            Từ 4 đến 10 phút
Rapier Helm           Từ 4 đến 10 phút
Lance Helm            Từ 4 đến 10 phút
Hammer Helm           Từ 4 đến 10 phút
Arrow Helm            Từ 4 đến 10 phút
R. Eye of Devil       Nhỏ hơn 4 phút
Mã:
Course B              Thời gian
Axe Helm              Từ 4 đến 10 phút
Sickle Helm           Từ 4 đến 10 phút
Knife Helm            Từ 4 đến 10 phút
Shield Helm           Từ 4 đến 10 phút
L. Eye of God         Nhỏ hơn 4 phút
Khi bạn đã lấy được hết tất cả các phần thưởng ở trên, mỗi khi hoàn thành bất kì màn nào trong bất kì khoảng thời gian nào, phần thưởng sẽ chỉ là một lọ Potion.

================
7. Sound Mode
================

Có thể sẽ có nhiều người phản đối nhưng tớ tự tin khi nói rằng series Castlevania tập hợp các bản nhạc hay nhất trong lịch sử ngành công nghiệp game. Castlevania sở hữu các bản nhạc mang đậm chất gothic của nhà thờ kết hợp với âm điệu đặc biệt của techno điện tử (chả biết phải techno không nữa, tớ dốt đặc về âm nhạc và tự hào về điều đó!). Dù sao thì, vì lí do đó nên không có gì lạ khi từ những phiên bản gần đây, Konami luôn lồng thêm vào chế độ Sound Mode như một phụ lục của game, tập hợp những bản nhạc nền, âm thanh cũng như giọng lồng tiếng của nhân vật. Giờ bạn có thể nghe bản nhạc ưa thích của mình tại bất kì lúc nào!

================
Nhiệm vụ phụ
================

Tớ luôn muốn viết một bài hướng dẫn dài về cách thực hiện các nhiệm vụ phụ trong Castlevania: Order of Ecclesia. Nhưng nhân dịp viết bài hướng dẫn này, thôi thì tiện thể viết thôi một bài ngắn về các nhiệm vụ phụ trong game, tại sao lại không nhỉ?

Các nhiệm vụ phụ trong game được cung cấp bởi các dân làng được Shanoa giải cứu trong suốt quá trình chơi game. Mỗi người dân sẽ có từ 3-4 nhiệm vụ được cung cấp lần lượt. Thực hiện xong tất cả các nhiệm vụ này, bạn sẽ nhận được chiếc nhẫn Master Ring, tăng gấp đôi điểm attribute lấy được so với thông thường.

****
Abram
****

1. Running Out of Sage
Nhiệm vụ: Tìm Sage và đưa cho Abram.
Thực hiện: Sage có thể lấy được từ Misty Forest Road phòng B14; hay trong các rương gỗ tại Minera Prison Island, Misty Forest Road và
Skeleton Cave.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Potion Tonic tại shop.

2. Medicinal Ingredients Needed
Nhiệm vụ: Tìm Chamomile, Rue và đưa cho Abram.
Thực hiện: Chamomile lấy được từ Kalidus Channel phòng C6, Oblivion Ridge phòng B10; hay trong các rương gỗ tại Minera Prison Island, Tymeo Mountains và Somnus Reef. Rue lấy được từ Misty Forest Road
phòng B7; hay trong các rương gỗ tại Tymeo Mountains, Tristis Pass, và Argila Swamp.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Anti-Venom và Uncurse Potion tại shop.

3. Mandrake is the Best Medicine
Nhiệm vụ: Tìm Sage, Mandrake Root và đưa cho Abram.
Thực hiện: Mandrake Root lấy được từ 064 Mandragora.
Phần thưởng: Bạn có thể mua High Potion, High Tonic và Heart Repair tại shop.

4. Unusual Medicine Components
Nhiệm vụ: Tìm Sage, Merman Meat và đưa cho Abram.
Thực hiện: Merman meat hóa ra lại không lấy được từ Merman mà lại từ 045 Lorelai =.=’’
Phần thưởng: Bạn có thể mua Super Potion tại shop.

****
Eugen
****

1. Poor Preparation is Costly
Nhiệm vụ: Tìm 3 Iron Ore và đưa cho Eugen.
Thực hiện: Iron Ore có thể lấy được từ Kalidus Channel phòng H3; 030 Rock Knight, 053 Automaton ZX26; rương gỗ tại Kalidus Channel và Tymeo Mountains; rương xanh lá tại Minera Prison Island.
Phần thưởng: 2400 Gold. Bạn có thể mua Iron Plate Iron Leggings tại shop.

2. What the Blacksmith Does Best
Nhiệm vụ: Tìm 3 Silver Ore và đưa cho Eugen.
Thực hiện: Silver Ore có thể lấy được từ 066 Owl Knight, 080 Tin Man, 091 Hammer Shaker, 096 Automaton ZX27; rương gỗ tại Somnus Reef, Tristis Pass, Argila Swamp và Dracula's Castle; rương xanh lá tại Tymeo Mountains, Misty Forest Road và Skeleton Cave.
Phần thưởng: 3600 Gold. Bạn có thể mua Silver Plate và Silver Leggings tại shop.

3. Work of the Finest Quality
Nhiệm vụ: Tìm 3 Gold Ore và đưa cho Eugen.
Thực hiện: Gold Ore có thể lấy được từ Mystery Manor phòng C9, Dracula's Castle phòng B37; 080 Tin Man, 106 Double Hammer, 107 Weapon Master; rương gỗ tại Training Hall và Large Cavern; rương xanh lá tại Dracula's Castle.
Phần thưởng: 7200 Gold. Bạn có thể mua Gold Plate, Platinum Plate, Gold Leggings và Plat Leggings tại shop.

****
Monica
****

1. Making a Dress!
Nhiệm vụ: Tìm 5 Cotton Thread và đưa cho Monica.
Thực hiện: Cotton Thread có thể lấy được từ rương gỗ tại Monastery, Ruvas Forest, Minera Prison Island và Kalidus Channel.
Phần thưởng: Cotton Dress. Bạn có thể mua Cotton Dress và Sequined Dress tại shop.

2. Silkworm Tragedy
Nhiệm vụ: Tìm 5 Silk Thread và đưa cho Monica.
Thực hiện: Silk Thread có thể lấy được từ 056 Arachne; rương gỗ tại Misty Forest Road, Skeleton Cave và Somnus Reef; rương xanh lá tại Kalidus Channel.
Phần thưởng: Silk Dress. Bạn có thể mua Silk Dress, Empire Dress và Corset Dress tại shop.

3. Is That Cashmere?
Nhiệm vụ: Tìm 5 Cashmere Thread và đưa cho Monica.
Thực hiện: Cashmere Thread có thể lấy được từ 070 White Fomor
rương xanh lá tại Misty Forest Road và Skeleton Cave.
Phần thưởng: Party Dress. Bạn có thể mua Party Dress và Wedding Dress tại shop.

****
Laura
****

1. A Lucky Stone
Nhiệm vụ: Tìm Lapis Lazuli và đưa cho Laura.
Thực hiện: Lapis Lazuli có thể lấy từ trong các rương gỗ tại Kalidus Channel, Misty Forest Road và Skeleton Cave; hay trong các rương xanh lá tại Monastery, Ruvas Forest và Minera Prison Island.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Lucky Clover tại shop.

2. A Pleasant Accessory
Nhiệm vụ: Tìm Ruby, Sapphire, Emerald và đưa cho Laura.
Thực hiện: Ruby có thể lấy được từ Tymeo Mountains phòng H26; hay trong rương gỗ tại Dracula's Castle; hay trong rương xanh lá tại Argila swamp, Tristis Pass và Tymeo Mountains.
Sapphire có thể lấy được từ Kalidus Channel phòng G20; rương gỗ tại Dracula's Castle; rương xanh lá tại Somnus Reef.
Emerald có thể lấy được từ Kalidus Channel phòng J11; rương gỗ tại Dracula's Castle; rương xanh lá tại Argila Swamp và Tristis Pass.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Ruby Pins, Sapphire Pins, Emerald Pins, Ruby Ring, Sapphire Ring và Emerald Ring tại shop.

3. A Heartwarming Accessory
Nhiệm vụ: Tìm Diamond, Onyx và đưa cho Laura.
Thực hiện: Onyx có thể lấy được từ Tristis Pass phòng O19, Dracula's Castle phòng B39; rương gỗ tại Training Hall và Large Cavern; rương xanh lá tại Dracula's Castle.
Diamond có thể lấy được từ Oblivion Ridge phòng C9, Dracula's Castle phòng B37; rương gỗ tại Training Hall và Large Cavern; rương xanh lá tại Argila Swamp và Tristis Pass.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Diamond Pins, Onyx Pins, Diamond Ring, và Onyx Ring tại shop

4. The Job of a Lifetime
Nhiệm vụ: Tìm Alexandrite và đưa cho Laura.
Thực hiện: Alexandrite có thể lấy được từ rương xanh lá tại Training Hall và Large Cavern.
Phần thưởng: Royal Crown.


****
George
****

1. The Silent Violin
Nhiệm vụ: Tìm Horse Hair và đưa cho George.
Thực hiện: Horse Hair có thể lấy được từ 029 Nightmare.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Record 2 và Record 3 tại shop.

2. The Killing Scream
Nhiệm vụ: Thu âm giọng hát của Banshee
Thực hiện: Banshee có thể được tìm thấy tại Monastery phòng F5. Đến gần nó và đợi khi Banshee bắt đầu “hát” thì chọn Phonograph trong dánh sách các item để thu âm.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Record 4 và Record 6 tại shop.

3. Artists Can Be Selfish
Nhiệm vụ: Tìm Black Ink, Eagle Feather và đưa cho George.
Thực hiện: Black Ink có thể lấy được từ 020 Dark Octopus. Eagle Feather có thể lấy được từ 063 Altair.
Phần thưởng: Bạn có thể mua Record 7 và Record 8 tại shop.

****
Aeon
****

1. Needs More Salt
Nhiệm vụ: Tìm Salt và đưa cho Aeon.
Thực hiện: Salt có thể lấy được từ 017 Needles, 019 Fishhead và 022 Forneus.
Phần thưởng: Corn Soup. Bạn có thể mua Corn Soup và Minestrone tại shop.

2. I've Never Eaten That
Nhiệm vụ: Tìm Raw Killer Fish và đưa cho Aeon.
Thực hiện: Raw Kileer Fish có thể lấy được từ 021 Killer Fish.
Phần thưởng: Killer Fish BBQ. Bạn có thể mua Ramen Noodles và Killer Fish BBQ tại shop.

3. Can't Cook Without Ingredients
Nhiệm vụ: Tìm Tasty Meat và đưa cho Aeon.
Thực hiện: Tasty Meat có thể lấy được từ Dracula's Castle phòng T14; rương xanh lá tại Somnus Reef.
Phần thường: Thick Steak. Bạn có thể mua Ramen và Thick Steak tại shop.

****
Marcel
****

1. Case of the Vicious Blight
Nhiệm vụ: Tìm và chụp ảnh của Cave Troll.
Thực hiện: Cave Troll có thể tìm thấy được tại Tymeo Mountains phòng G6 hay tại Large Cavern. Đến gần nó và chọn Camera trong danh sách các item để chụp.
Phần thường: 6000 Gold. Bạn có thể mua "Frontier" Issue 1 tại shop.

2. Case of the Demon Horse
Nhiệm vụ: Tìm và chụp ảnh của Jersey Devil.
Thực hiện: Jersey Devil có thể tìm thấy được tại Argila Swamp. Đến gần nó và chọn Camera trong danh sách các item để chụp.
Phần thường: 8000 Gold. Bạn có thể mua "Frontier" Issue 2 tại shop.

3. Case of the Hideous Snowman
Nhiệm vụ: Tìm và chụp ảnh của Yeti. Đến gần nó và chọn Camera trong danh sách các item để chụp.
Thực hiện: Yeti có thể tìm thấy được tại Tymeo Mountains phòng H16.
Phần thường: 12000 Gold. Bạn có thể mua "Frontier" Issue 3 tại shop.

****
Anna
****

1. Finding Tom
Nhiệm vụ: Tìm chú mèo Tom bị lạc của Anna.
Thực hiện: Tom được tìm thấy tại Tristis Pass phòng E12.
Phần thưởng: Black Drops.

2. Mice Make for Good Eats
Nhiệm vụ: Tìm cho Tom một chú chuột để chơi.
Thực hiện: Chuột (Mouse) có thể được tìm thấy tại Kalidus Channe J9-11.
Phần thưởng: Heart Earrings.

3. Tom and Jewelry
Nhiệm vụ: Tìm Chrysoberyl và đưa cho Anna.
Thực hiện: Chrysoberyl có thể lấy được từ rương xanh lá tại Tymeo Mountains và Somnus Reef. Đưa cho Laura và cuối cùng đưa cho Anna.
Phần thưởng: Ribbon.

****
Serge
****

1. Hide and Seek!
Nhiệm vụ: Tìm và bắt được Serge.
Thực hiện: Phá vỡ các thùng gỗ trong làng cho đến khi tìm được Serge trong khoảng thời gian 15 giây.
Phần thưởng: Red Drops.

2. Show Me the Owl!
Nhiệm vụ: Serge rất thích cú, hãy tìm bắt cho cậu bé một con.
Thực hiện: Trang bị glyph Fidelis Noctua lấy được từ 061 Owl.
Phần thưởng: Blue Drops.

3. Can't Catch Me!
Nhiệm vụ: Chơi đuổi bắt với Serge trong tình trạng bị bịt mắt.
Thực hiện: Dựa vào các gợi ý của Serge để đi sang trái/phải haowjc lên cho đến khi thấy được dấu mũi tên báo hiệu có thể “nói chuyện” được với dân làng xuất hiện thì ấn nút Lên để “bát” Serge.
Phần thưởng: Green Drops

****
Daniela
****

1. A Beacon of Hope
Nhiệm vụ: Vẽ cho Daniela phong cảnh của Lighthouse.
Thực hiện: Đến map Lighthouse và lên trên đỉnh ngọn hải đăng, nơi bạn từng hấp thụ glyph Luminato. Sử dụng item Sketch Book tại đây để vẽ.
Phần thưởng: Garbo Hat.

2. Important Resting Place
Nhiệm vụ: Vẽ cho Daniela phong cảnh của Waterfall.
Thực hiện: Waterfall chính là thác nước vốn từng là ngọn thác băng bị tan chảy tại Tristis Pass. Đứng dưới chân ngọn thác và sử dụng item Sketch Book để vẽ.
Phần thưởng: Treasure Hat.

3. Tragic Memories
Nhiệm vụ: Vẽ cho Daniela phong cảnh cảu Church.
Thực hiện: Nhà thờ Church nằm tại cuối bản đồ Oblivion Ridge phòng B2. Sử dụng item Sketch Book tại đây để vẽ.
Phần thưởng: Dowsing Hat.

****
Irina
****

1. Vicious Crows
Nhiệm vụ: Tiêu diệt 30 Black Crow.
Thực hiện: Black Crow có thể được tìm thấy tại Tymeo Mountains. Xử lí đủ 30 con quạ sau đó về gặp Irina.
Phần thưởng: Mocha Eclair.

2. Do You Hear Howling?
Nhiệm vụ: Tiêu diệt 10 Werewolf.
Thực hiện: Werewolf có thể được tìm thấy tại Oblivion Ridge phòng B5-8.
Phần thưởng: Tart Tatin.

3. An Unwelcome Guest
Nhiệm vụ: Tiêu diệt Jang Shi.
Thực hiện: Jang Shi là con trùm nằm ở cuối map ẩn Large Cavern. Để gặp được hắn bạn phải đi lần lượt tất cả các phòng trong Large Cavern. Lưu ý sau khi tiêu diệt được Jang Shi nếu bạn xé rách tấm chú dán trên mặt hắn, Jang Shi sẽ sống lại và bạn có thể tiếp tục đánh hắn thêm mọt hay nhiều lần nữa tùy thích.
Phần thưởng: Winged Boots.


Sau khi đã thực hiện xong tất cả các nhiệm vụ, bạn gặp cha Nicolai để nhận chếc nhẫn Master Ring.


Ecclesia-Ban đầu bạn Shanoa có 1 đoạn đối thoại với Albus , sau đó bạn vào phòng gặp Barlowe có 1 hoạt cảnh xảy ra , sau khi bạn tỉnh dậy Barlowe dạy cho bạn cách chiến đấu cơ bản thâu nạp vũ khí bằng phím UP , nhấn Start vào Glyph chọn kỹ năng .Nhấn tổ hợp UP+X hoặc Y dùng kỹ năng . X,Y liên tiếp để Combo , qua phòng bên cạnh kill vài con Skeleton kết thúc tập luyện , ra khỏi phòng xuống dưới Save game và qua Map mới Monastery.

Monastery
- Đi thẳng vào trong toà nhà đến cuối vào phòng Teleporter ( Dịch chuyển ) , quay lại đi lên trên qua phải có 1 thùng Item . Sang trái tận cùng có 1 phòng Save Game quay ra hút lấy kỹ năng Magnes ( Nhấn R dùng các phím Lên Xuống Trái Phải để di chuyển ) sau đó dùng Magnes đê nhảy lên trên cùng đi qua trái qua khu mới rồi đi xuống dưới đến khu có vũ khí mới này ( chú ý )
- Quay lại đi lên trên bạn thấy có cái hòm trên cao sau này mới lấy được ( chú ý ) đi tiếp qua phải , đi 1 đoạn có đường nhảy lên trên , nhảy lên trên đó đi qua phải lấy hòm đồ , quay lại qua trái phá tường ở đây vào trong lấy Hòm , quay laị xuống dưới qua trái để nhảy lên trên cùng lên trên đỉnh qua phải lấy Hòm . Đi quay lại qua trái đến cuối là phòng Save , dùng Magnes lên trên bên trái là phòng Teleporter qua phải vào phòng kill trùm
Arthroveta HP : 700
-Kill xong qua phòng gặp Albus có 1 đoạn đối thoại bạn nhặt lấy Map rồi vào phòng Teleporter xuống dưới qua cửa sang Wygol Village .

Wygol Village
- Vào làng cứu Nikolai đi chung quanh làng vào các nhà kiếm Hòm , tiếp tục ra khỏi làng qua Map mới Ruvas Foest

Rusvas Foest
-Qua phải hết cỡ qua Map mới Kalidus Channel

Kalidus Channel
-Đây là bờ biển bạn cứ qua phải , sau này khi có kỹ năng Serpent Scale ( Underwater- đi dưới nước bạn mới đi xuống dưới nước được ) đi thẳng vào hang bạn cứu được Jacob tiếp tục đi vao phòng Save đi ra khỏi hang qua phải ra Map mới Minara Prison Island

Minara Prison Island
- Đi qua phòng Teleporter vào gặp boss
Giant Skeleton HP : 800
- Kill xong đi thẳng bạn lên tránh những cái bóng màu vàng sau đó bạn đến chỗ cầu thang đi xuống qua phải vào hành lang đi hết kiếm vài Hòm sau đó qua lại lên trên qua cửa đối diện vào phòng Save . Ra ngoài lên trên cùng qua phải đi thẳng đến cuối có cầu thang thì xuống dưới cùng qua phải, đi qua hành lang ngắn đến 1 cầu thang mới bạn đi lên trên trước sẽ thấy các cầu thang xếp xa nhau sau này khi có Odinary Rock ( nhảy đôi ) mới đi được , quay trở lại xuồng dưới cùng qua trái đến cuối con đường thì có chỗ nhảy xuống dưới qua trái là phòng Teleporter , quay lại qua phải vào phòng gặp Albus , bạn sẽ lấy được Dominus Hatred qua phòng đó đến cuối con đường bạn sẽ cứu được Abram , quay ra nhảy lên trên đi tiếp qua trái để đến 1 cầu thang nhảy lên trên cùng rồi qua phải đi qua tiếp 1 hành lang ngắn lại đến 1 cầu thang mới nhày lên trên vào phòng Save
- Đi ra dùng Magnes để lên trên cùng qua phải đi hết hành lang đến 1 cầu thang khác đi xuống 1 bước bạn thấy có 2 cửa qua trái vào phòng Teleporter , rồi bạn nhảy xuống dưới cùng đi bên trái vào phòng có các luồng điện chạy qua lại đi cuối đường bạn sẽ có được Glyph : Shocking electricity , quay ra cầu thang nhảy lên trên đi vào cửa bên phải đối diện với phòng Teleporter
-Đi qua hành lang bạn ra ngoài và lấy được kỹ năng mới (đơn thần đổi vũ khí nhanh Rữ chặt A nhấn R hoặc L đổi qua lại vũ khí ) đi tiếp qua Map mới LightHouse

LightHouse
-Đi thẳng qua phải kill trùm
Brachyura Hp: 1800
Chú ý : mỗi lần khi gặp thanh chắn đường lên trên bạn phải đánh cho nó đỏ lên , nó sẽ dùng dùng càng chọc vào thanh chắn vỡ ra để mình nhảy tiếp , lên trên cùng có cái thang máy bạn nhảy vào đó rồi nhấn Xuống là nó toi .
- Ở đỉnh bạn qua trái hay phải đều được khi qua đó dùng Magnes lên trên lấy Glyph : Ball Of Light .
-Xuống dưới cùng qua phải xuống cầu thang bạn cứu được Eugen , qua trái lấy được kỹ năng mới Serpent Scale ( Underwater- đi dưới nước ) tiếp tục qua Map mới Kalidus Channel .

Kalidus Channel
-Bạn dịch chuyển đến đường vào Kalidus Channel ở dưới cùng đi thẳng qua 1 đoạn đường dài đến đoạn đường thông lên trên bạn bơi lên trên cùng rồi qua phải , đi thẳng qua tiếp 1 số chỗ khi đến cuối đường bạn hãy xuống dưới cùng để vào phòng Teleporter . Đi tiếp lên trên qua phải vào 1 đường thông lên bạn bơi lên 1 bước nhìn qua trái thấy của vào đó đi hết đường lấy Hòm , quay trở lại rồi bơi lên trên cùng vào đường bên Trái.
-Bạn đi thẳng tiếp tục thấy 1 đường thông lên trên và xuống dưới bạn bơi lên trên cùng rồi qua trái đi đến cuối con đường thấy 1 đống đá chắn đường ngay cạnh đó có thùng thuốc nổ được treo vào quả bóng bạn nhảy sao cho người mình chạm vào thùng thuốc nổ để đẩy dần nó vào gần đống đá rồi chém nổ thùng thuốc nổ để phá đống đá chặn đường tạo ra đường thông lên trên nhưng ko cần lên đó vội, trở xuống quay lại để đi tiếp qua trái .
- Đi vào bên trái tiếp tục đi thẳng đến phòng Save đi qua phòng đó đến đườn thông lên trên và dưới bạn bơi lên trên cùng qua trái vào đó lấy Hòm quay trở ra xuống dưới .
- Vào 1 trong 2 đường bên trái ở giữa đường bạn đi thẳng cuối đường thấy 1 đường thông lên trên ở trên cùng cũng có 1 đống đá chắn đường 1 đường thông qua trái dẫn đến phòng Teleporter và ở dưới cùng cũng có 1 thùng thuốc nổ bạn cũng đẩy nó lên trên để phá đá chặn đường tạo đường thông lên trên bạn ko lên trên vội mà quay lại đường thông gần phòng Save để xuống dưới cùng ở đó có đường thông qua trái .
-Đi vào đó đến cuối đường lại có 1 đường thông tiếp khi đi qua thì ngay dưới chỗ bạn đứng có 1 đường qua phải vào đó đi qua hành lang bạn đến 1 khu vực có 1 con tàu đắm đi vào con tàu đó xuống dưới làm vài cái hòm đáy tàu bên trái có 1 Hòm ẩn qua phải để cứu Monica , quay ra khỏi con tàu bạn cứ đi thẳng qua trái để đến được Map mới Tymeo Moutains , nhưng trước khi qua Map mới bạn lên đi lên trên để đi hết Map này đã .

Tymeo Moutains
-Đi thẳng có cầu thang thông lên trên trèo thẳng lên trên cùng có 1 phòng Save , quay ra xuống dưới ở giữa qua trái qua 1 hành lang dài kill mấy con quái Rock Knight nhảy lên mấy trụ đá để lên trên , lên trên cùng qua phải dùng Magnes để qua cọc chông qua hết cọc chông bạn đến một cầu thang thông lên trên nhảy lên trên có cửa qua phải để cứu Laura , lên trên qua trái có phòng Teleporter , lên trên cùng có 1 bên bạn ko nhảy qua được sau này khi có Odinary Rock ( nhảy đôi ) bạn qua trái rồi đi men ở dưới lên lấy Hòm quay ra nhảy lên trên đi tiếp qua trái qua Map mới Misty Forest Road .

Misty Forest Road
-Đi thẳng vào trong đến 1 vùng khác , tiếp tục nhảy lên qua trái đi tiếp lại qua 1 hành lang khi đến 1 khu rộng bạn nhảy xuống dưới nhìn bên phải thấy 1 lỗ hổng màu đen hút vào nhưng chưa qua được khi bạn lấy đ ược ( Glyph : Paries để đi xuyên tường) mới qua được, tiếp tục đi qua trái để qua Map mới Skeleton Cave.

Skeleton Cave
-Đi thẳng kill vài chú Xương đến cuối con đường có 1 cái hòm và 1 đường đi xuống , nhảy xuống .
-Qua trái liên tiếp đến cuối đường có 2 Hòm , sau đó quay trở lại cuối đường bên phải có đường nhảy xuống .
-Đi 1 đoạn nhảy xuống rồi qua phải cuối đường có 1 đường nhảy xuống đó .
-Kill 1 đống Bone pillar để lấy 2 Hòm , đi thẳng qua trái đến phòng Save đi qua kill boss
Manetner HP : 2500
-Đi tiếp gặp Albus có đoạn đối thoại mở Hòm học được kỹ năng Odinary Rock ( nhảy đôi ) và cứu được George sau đó quay trở ra về lại Wygol Village .

Wygol Village
-Có 1 đoạn đối thoại xảy ra với Nikolai , bạn đi quanh làng đối thoại với mọi người , có thể vào gặp Jacob để mua đồ , sau đó ra khỏi làng đến Map mới Somnus Reef.
Somnus Reef
-Đi thẳng hết đường bên trên bạn tới phòng Teleporter , ở ngay dưới của vào phòng Teleporter có 1 đường xuống ở dưới nước nhảy xuống đó , ở dưới cùng có đường qua phải vào đó .
-Đi thẳng đến cuối đường có đường xuống tiếp , dưới cùng bên trái có đường đi , khi qua đây có 2 đường , 1 thông lên trên và1 xuống dưới .Ta đi đường trên trước đến cuối đường bên trên có bức tường có thể phá huỷ , phá nó để cứu Anna quay trở ra đi xuống đường dưới .
-Đi thẳng qua trái đến chỗ thông xuống dưới có 2 đường , đi qua trái trước có phòng Teleporter , quay ra đi về phía phải vào phòng Save rồi kill boss
Rusalka HP : 2800
Kill xong đi tiếp qua phải đến 1 đường thông lên trên , đi đến cuối đường có 1 đường lên trên và 1 đi qua phải ta đi qua phải trước vào phòng làm cái Hòm , sau đó lên trên.
-Lên trên cùng có đường qua trái thẳng tiếp có đường lên trên đi mãi lên trên mặt nước , ngay chỗ lên có cửa qua trái cứu được Serge quay ra qua phải đi hết đường qua Map mới Giants Dwelling
Giants Dwelling
-Thẳng vào trong đi 1 đoạn có 1 cầu thang nhảy lên trên cùng có 1 Hòm , ở trên bên Trái có đường đi vào đó là phòng Save quay ra đi bên phải cứu được Daniela .
-Xuống đi qua phải đến cuối con đường có cầu thang nhảy lên trên qua trái , cuối cùng bên trái có cầu thang nhảy lên trên đi tiếp vào phòng Save chuẩn bị kill boss
Goliath HP : 4200
Kill xong có 1 đoạn đối thoại với Albus lấy được Dominus Anger qua Map mới Tristis Pass

Tristis Pass
-Men theo đường dưới để lấy hòm, quay lại đi lên trên qua trái đến đoạn cầu thang nhảy qua của trái đối diện vào phòng Teleporter
-Xuống dưới tầng thứ 3 bên phải có phòng Save , tiếp tục xuống dưới cùng đi qua trái
-Đi qua 1 hành lang dài cuối đường gặp thác nước bị đóng băng , lên trên có Glyph bạn phải lấy được cái này lợi dụng Magnes bắn mình vào trong cùng mới đứng được để lấy nó ( ko khó )
-Sau khi lấy được vũ khí thì băng tan , nhả xuống dưới đi bên trái đi qua 1 dãy chông cuối đường lên trên , trên qua trái trước lấy Hòm , sau qua phải đến cầu thang thông lên trên
-Chú ý bên trái bục dưới cái rương màu đỏ (ở giữa Rương mà đỏ và màu đen ) bạn trèo lên thật cao nhày vào đó , phá tường để cứu được Irina .
-Trên cùng qua trái đi qua 1 hành lang đến 1 cầu thang khác thông lên trên , bên trái ở trên có phòng Save , tiếp tục lên trên cùng có 2 đường 1 trái , 1 phải ta đi qua phải trước đó là phòng Teleporter rồi qua trái men đường dưới lấy Hòm , quay ra lên trên qua trái cuối đường có 1 đường xuống và 1 đường đi tiếp nhảy xuống dưới làm 3 Hòm lên trên đi tiếp
- Bài cũ men duới lấy Hòm rồi lên trên , khi qua khu vực mới đi dưới lấy Hòm rồi lại lên trên qua trái đi Map mới Oblivion Ridge

Oblivion Ridge
-Đi thẳng khi đến khu vực mới này xuống dưới bê phải có phòng Save , đi qua trái kill boss
Gravedorcus HP : 3600
-Đi qua khu vực mới nhảy lên trên đi thẳng gặp lại Albus sau đó quay về Ecclesia

Ecclesia
- Đối thoại với Barlowe sẽ thấy Map mới trên bản đồ Argila Swamp.

Argila Swamp
-Đi thẳng ko có gì tới cuối đường qua map mới Mystery Manor.

Mystery Manor
-Đi vào trong ở trong bạn thấy có 1 phòng lớn nhảy lên trên bên phải có $ , qua trái đi tiếp đi qua hành lang ngắn đến 1 phòng tiếp bên trái ở trên có 1 phòng có $ , nhảy xuống dưới qua phải có Hòm , quay ra đi đến gần tận cùng bên trái có đường nhảy xuống.
-Ở dưới bên trái là phòng tối có các cưa đi qua lại vào cuối kòng đó lấy đồ ,quay ra đi bên phải có phòng Save chuẩn bị kill boss Albus ( trước khi đánh Albus bạn kiểm tra xem đã cứu hết mọi người trong làng chưa nếu chưa vào phần Village coi thấy thiếu thì cứu hết chú ý phải cứu hết dân làng nếu ko sau khi đánh bại Albus mà chưa cưú hết mọi người File Save của bạn sẽ tự bị Xoá có thể Copy file save ra cũng được , kiểm tra Map coi Map nào số % con thấp do trước chưa đi được thì quay lại )

Minara Prison Island ( lần 2 )
-Quay lại Map này sau khi bạn có Nhảy Đôi ở giưa Map có chỗ chưa lên được lên đó cứu được Aeon , tiếp theo trở lại Tymeo Moutains.
Tymeo Moutains ( lần 2 )
-Ở đây có đoạn bên bờ vực trên cùng khi bạn chưa có nhảy đôi thì chưa qua được bây giờ qua lại đi tiếp sau khi lê trên cùng qua phải .
-Men heo đường dưói lấy hòm , rồi lên trên qua phải đến khoảng rộng lên trên có mấy cục đá lăn chặn đường , đi tiếp đến 1 chỗ cầu thang thông xuống dưới , đối diẹn đường ra có cửa bên phải và đường xuống dưới , bạn đi dưới trước sẽ qua phòng có 1 lỗ hút màu đen vào bên kia chưa đi được (Glyph : Paries để đi xuyên tường.) xuống dứơi đi qua phòng Teleporter ngay trên phòng Teleporter có 2 đường bạn qua trái trước đến 1 khoảng thông lên trên dùng Magnes để lên lấy vũ khí (đoạn này hơi khó bạn phải dùng Magnes trên cùng kéo nhẹ mình về bên trái rồi bắn mình về bên phải sao cho khi rơi ra phải ở tư thế Đứng và phải sát mép tường sau đó nhanh tay hút lấy ) quay trở ra đi bên phải sau đó gặp 1 cầu thang lên trên bên trái ở trên có 1 phòng Save lên trên cùng có 1 đường qua phải và trái qua trái đến khoảng rộng cứ thế đi để mở hết Map rồi sau quay lại qua phải cứu được Marcel , hết map qua trở lại Mystery Manor để kill Albus.

Mystery Manor ( lần 2 )
-Vào trong xuống dưới đánh Albus lấy được Dominus Agony , sau đó trở về Ecclesia nói chuyện với Barlowe HP 4000 sau đó đánh bại hắn , hắn lấy được sức mạnh của Dracula .Tiến đến lâu đài của Dracula .
Dracula Castle
-Tiến thẳng vào khu vực đầu tiên là Nightmare Gate trong cuối cùng của đường là phòng Save khu vực này ko có gì đặc biệt duy nhất có chỗ ko đi được ( có lỗ hổng màu đen hút vào bên kia ) đi tiếp qua khu Library .
- Nhảy lên trên cùng qua trái ra cầu thang lên trên đỉnh đi qua 1 số chỗ tới khoảng trống trên cao bên phải Kill boss nhưng bạn lên đi mở hết Map bên trái ở dưới phòng Teleporter , bên phải là phòng Save lên trên Kill Boss
WallMan HP : 9999
-Chú ý : Bạn tìm cách Hút lấy Glyph của nó ( có thể nhảy lên 2 viên màu Xanh hay Đỏ lựa để hút lấy) hút được là nó toi , lấy được Glyph : Paries để đi xuyên tường chỗ có các lỗ đen hút vào
-Bây giờ bạn có thể đi tiếp hoặc quay trở lại 2 Map là Misty Forest Road và Tymeo Moutains để mở hết Map ( tui quay trở lại ).

Tymeo Moutains ( lần 3 )
-Đến chỗ có lỗ đen ngày trước chưa đi được vô đó lấy được Hòm có cái Ring, bây giờ qua Misty Forest Road tiếp .

Misty Forest Road ( lần 2 )
- Tiếp tục đi đến chỗ mà trước kia ta chưa đi được vào đó đi qua 1 hành lang dài kiếm được cái Ring , bây giờ quay trở lại Dracula Castle .


Dracula Castle ( lần 2 )
- Trong khu Nightmare Gate cuối đường trên phòng Save có 1 đen bên tay phải qua đó cuối con đường có 1 căn phòng rộng trên có 1 cái rương bên phải , dưới cùng bên phải có đường nhày xuống .
- Bên phải có 1 đường đi dài đi hết đường xuyên qua 1 phòng rộng đi tiếp cuối con đường là 1 đường cụt (đi để mở Map ) quay lại từ chỗ nhảy xuống qua trái đến cầu thang thông xuống dưới , có đường qua phải đến khu mới Underground Labyrilth.
- Underground Labyrilth : Khu này bạn cứ xuống thẳng dưới ngay dưới cùng có 1 đường qua trái và 1 đường xuống ( 2 đường này thông nhau lên đi đường nào cũng được ) cuối cùng vẫn đi bên trái ra cầu thang xuống dưới , ở dưới này có đường qua trái vào 1 căn phòng có bẫy lửa để lấy được Glyph : Vol Ignis ( Fire ) .Ra ngoài xuống dưới cùng qua phải khu này đường thông nhau linh tinh chỉ chú ý Dưới cùng đáy Lâu đài có 1 phòng Teleport và 1 phòng Save , đối diện phòng Save là đường vào kill Boss
Blackmore HP : 5000
-Đi tiếp qua 1 hành lang dài gặp 1 cầu thang đi lên trên , có đường qua phải đi tiếp còn dài linh tinh lên xuống nhưng cuối đường bên phải có 1 cái hòm là hết .
-Quay lại đoạn cầu thang đi lên trên đầu tiên sau khi oánh trùm Blackmore , đi lên trên có 1 đường qua trái và 1 qua phải , ta đi qua trái trước sẽ gặp đường hầm lên trên có hòn đá lăn liên tiếp chặn đường và có nhiều hố đen hút vào ta chui vào đó ( sau khi chui vào đó di chuyển trong tường men dần lên trên lấy được Glyph : Lapiste .
- Quay ra đi lên trên qua phải rồi qua trái sẽ thấy có 1 cục đá chặn đường ( chú ý có 2 cục 1 trên 1 dưới xuống dưới đẩy hòn đá xuống nước trước , sau lên trên đẩy tiếp hòn còn lại ) cho nước dâng lên rồi nhảy qua bên kia , qua 1 cầu thang lên trên rồi qua phải đến khu vực mới là Distant Memory.
- Distant Memory đi lên trên bên phải có phòng Save , đi tiếp lên trên đến 1 phòng rộng có 3 đường , bên trái có 1 đường khi bạn đánh vào cái Chốt thì nó mở của thông qua bên Library, bên phải ra lấy hòm , ta đi lên trên .
- Trên này có đường qua trái lấy hòm , ta quay lại qua phải đi qua 2 khoảng rộng cứ đi xuống lại qua 1 hành lang dài ngoài trời đến 1 khoảng rộng khác cứ đi xuống dưới liên tục trước ở dưới cùng có 1 phòng Teleporter , đi lên trên qua phải sẽ qua khu mới Mechanical Tower .
- Mechanical Tower : đi đến khu đổ nát , trên cùng bên phải là phòng Save .
- Dưới cùng bên phải xuống đó đi mãi xuống dưới thấy 2 đường 1 bên trái 1 bê phải đi bên phải đi hết thấy có 2 cái đồng hồ (…chưa hỉu làm gì ….)
- Đi qua trái đi mãi xuống dưới qua 1 loạt khu thì ta đến khu mới Arms Depot.
- Arms Depot : Đi thẳng qua trái mở Map đến đường cụt thì quay lại đi xuống dưới cùng cầu thang có 2 đường đi bên phải lấy Hòm , quay ra qua trái đi qua hành lang dài đến cầu thang xuống dưới ở dưới cùng có 2 đường , qua phải là phòng Teleport , qua phải đi mãi xuống dứoi ở đó có 1 phòng Save và đánh Boss
Eligor HP 3000 ( hơi bé )
nhảy lên nó qua phải lấy Glyph Arma Custos ( quan trọng )
- Bây giờ ta quay lại Mechanical Tower : đi đến khu đổ nát ở trên bên trái có đường mới , chỗ này có đường lên trên Mãi và 1 đường qua trái rất dài , ta lên trên trước cứ lên mãi khi hết Map thấy có căn phòng ko có gì thì ta phá tường lấy được 1 cái Ring.
- Cùng đường lên căn phòng đó có đường qua trái bạn theo đường này lên trên đỉnh tháp sẽ có 1 phòng Teleporter khu vực Mechanical Tower : Styx Passage và 1 phòng save , lên trên đánh Boss
Death HP 4444
-Đi tiếp thẳng luôn qua phòng lấy được Glyph Sinestro Custos ( quan trọng ) .
-Bạn nhớ khi mình nói ở Mechanical Tower : đi đến khu đổ nát ở trên bên trái có đường mới , chỗ này có đường lên trên Mãi và “1 đường qua trái rất dài” đi đến đường qua trái đó quay về cũng hơi dài qua đó là đến khu mới Forsaken Cloister : Gazing Toward Heaven.
- Forsaken Cloister : Gazing Toward Heaven : đi thẳng qua trái có chỗ bị chắn bạn nhảy lên bục để mở cửa đi tiếp , ở giữa gặp Con Cerberus ( Chó 3 đầu ) bạn cứ qua trái quay về Labrary : Blood Tomes đi thẳng gặp ngay phòng Teleporter của Labrary : Blood Tomes . Quay ra lên trên Cứ đi thẳng Tắp về bên trái trên đường bạn sẽ gặp 1 đường lên trên tiếp nhưng ko lên mà đi tiếp cuối đượng có cầu thang xuống dưới đi mãi xuống duới cùng sẽ lấy được Glyph : Dextro Custos .
-Bạn có thể mở nốt Map còn lại bằng cách quay về chỗ Kill con Boss Wallman rồi đi xuyên tường đi xuống vẫn tới được phòng Teleporter của Labrary : Blood Tomes .
-Nhiệm vụ cuối cùng là quay ra giữa Map đến chỗ con Cerberus ( chó 3 đầu) vào Glyph đeo 3 món lên là Dextro Custos , Sinestro Custos , Arman Custos lần lượt dùng từng vũ khí đánh vào 3 đầu con Cerberus để mồm nó cháy lên khi đó sẽ mở ra cửa bên trên , nhảy lên trên đó , trên cùng này có 2 đường bên trái phòng Save qua phải sang khu mới Final Approach.
- Final Appoach : Khu này bạn cứ lên trên thôi nhưng chú ý có đường qua Trái thì qua ngay bạn lấy được Glyph : Volaticus ( bay - Bắt buộc phải lấy được ), sau quay lại lên trên cùng lên mãi ngoài cùng bên phải sẽ có 1 phòng Teleporter , qua trái Bay qua khoảng rộng Save kill Dracula .
Khi chết người nó nổ bạn phải dùng Glyph có đủ 3 món Dominus Anger , Dominus Hatred , Dominus Agony rồi nhanh tay nhấn Lên + R cho nó toi luôn.

Cám ơn mọi người đã đọc , em có kèm theo File Hướng dẫn dạng Word ( coi tốt hơn do có chỉnh sửa ở Web khó sửa quá ) mọi người tải về coi cũng được.