.
..
.Năm 1987, Capcom đã mang đến cho lịch sử game một trong những nhân vật phổ biến nhất trên toàn cầu: Mega Man. Nhưng thực chất cái tên này vốn chỉ bắt đầu ở Mỹ với thị trường khác hẳn Nhật Bản.


Tại quê nhà, Mega Man mang một cái tên mà nhiều người biết đến hơn là Rockman – cũng là Mega Man, nhưng có những thiết kế hấp dẫn hơn. Là một robot được lắp ráp để chiến đấu vì hòa bình, Mega Man nổi lên như một tựa game đi cảnh hành động hấp dẫn trên hệ máy Nintendo Entertainment System (NES). Capcom đã không quên “vắt sữa” seri này, nhưng may mắn là toàn bộ các phiên bản về sau đều đạt được thành công, biến Mega Man/Rockman thành tài sản quan trọng nhất của hãng trước thời Street Fighter.

Gần đây, Mega Man đã kỷ niệm hơn 30 năm ra đời của mình, và chàng chiến binh màu xanh này dường như không ngừng nghỉ trong hành trình chiến đấu vì một nền hòa bình lâu dài. Sau seri Mega Man, hình ảnh người chiến binh robot được tiếp tục khai thác trong Mega Man XMega Man Battle Network trên GBA, và seri spin-off nổi tiếng không kém Mega Man Zero. Hãy cùng điểm lại câu chuyện xuyên suốt các tựa game của “di sản” Mega Man, đã từng là tuổi thơ của không biết bao nhiêu game thủ Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, trong thời điểm Mega Man X Legacy Collection vừa được chính thức phát hành trên Steam vào ngày 27 tháng 7 vừa qua.

Mục lục các Mega Man được nói tới trong bài viết này
Mega Man (Rockman ở Nhật)
Mega Man II (Rockman 2: The Enigma of Dr. Wily)
Mega Man III (Rockman 3: Dr. Wily’s Time to Die!?)
Mega Man IV (Rockman 4: A New Evil Ambition!)
Mega Man V (Rockman 5: Blue’s Trap!?)
Mega Man VI (Rockman 6: The Biggest Battle in History!!)

Mega Man VII (Rockman 7: The Destined Battle in Japan)

Mega Man 8 (Rockman 8: Metal Heroes)

Mega Man X

Mega Man X2

Mega Man X3


Mega Man X4Mega Man (Rockman ở Nhật)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra đời: 1987
Phiên bản Mega Man đầu tiên khi ra mắt không thật sự là một thành công khổng lồ. Game nói về câu chuyện của một cậu bé robot được tạo ra bởi Dr. Thomas Light để chấm dứt sự nổi loạn của các robot xây dựng bị điều khiển bởi người phụ tá của chính ông, Dr. Wily. Lối chơi phi tuyến tính và ý tưởng mới lạ khi cho phép người chơi sở hữu vũ khí của những con trùm thông qua việc đánh bại chúng đã trở thành biểu tượng của seri này. Game mang đến các con trùm mà sau này xuất hiện trong vô số những phiên bản khác của Mega Man, bao gồm Bomb Man, Fire Man, Ice Man, Guts Man, Elec Man và Cut Man. Là phần game đầu tiên, mặt cốt truyện của Mega Man thật sự không có nhiều sự nổi bật, nhưng nó là tiền đề cho vô số các sản phẩm phim ảnh và truyện tranh sau này.
      Sáu con trùm là đặc điểm của Mega Man đầu tiên

Mega Man II (Rockman 2: The Enigma of Dr. Wily)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra đời: 1987
Khác với phần trước, Mega Man II có sức phổ biến và tiêu thụ lớn hơn. Thay vì đối mặt với 6 con trùm, lần này Mega Man phải đối đầu với 8 con trùm – và đã trở thành con số tiêu chuẩn cho toàn bộ seri. Game lấy bối cảnh một năm sau lần thất bại đầu tiên của Dr. Wily. Lần này, hắn tạo ra một nhóm Robot Master mới để đối mặt với Mega ManMetal Man, Air Man, Bubble Man, Quick Man, Crash Man, Flash Man, Heat Man và Wood Man, cùng một binh đoàn robot thiện chiến. Nhưng cuối cùng Mega Man cũng đã nghiền nát những robot mới và đối mặt với Wily. Trong trận chiến cuối cùng, Dr. Wily bỏ trốn vào một hang động bên dưới pháo đài, và tìm cách lừa Mega Man nghĩ rằng hắn là một sinh vật ngoài vũ trụ, nhưng vẫn bị cậu đánh bại. Cuối cùng, Mega Man bày tỏ tấm lòng nhân hậu của mình khi tha cho Wily và quay trở về nhà.Mega Man III (Rockman 3: Dr. Wily’s Time to Die!?)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra đời: 1990
Sau hai phiên bản, Capcom quyết định lấy tất cả những gì đã tạo nên thành công cho Mega Man và đánh bóng nó đến khi nó thực sự tỏa sáng – Mega Man III đã trở thành đỉnh cao của seri. Capcom không chỉ mang đến những con trùm hấp dẫn và âm nhạc tuyệt vời, hãng còn mang đến một trải nghiệm rất dài cho game. Lúc này game lấy bối cảnh thế kỷ 21, khi gã tiến sĩ điên Dr. Wily đã hai lần thất bại trong âm mưu thống trị thế giới, tuyên bố đã cải tà quy chánh và bắt đầu hợp tác với Dr. Light trong một dự án tạo ra robot gìn giữ hòa bình “Gamma”. Tuy nhiên, các Robot Master lại tiếp tục nổi loạn và chiếm lấy những tinh thể sức mạnh của GammaMega Man lại phải ra tay, lần này cậu còn nhận được sự hỗ trợ từ một chú chó đồng hành mang tên Rush. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, Mega Man liên tục đối mặt với một kẻ thù đeo mặt nạ bí ẩn mang tên Break Man, một kẻ có những kỹ năng tương tự như Mega Man.
      Mega Man 3 đánh dấu một nhân vật mới: Break Man

Sau khi Mega Man phá hủy các Robot Master, cậu quay trở lại 4 khu hầm mỏ để đối mặt với 8 “Doc Robots”, vốn đã sao chép kĩ năng của các Robot Master mà cậu từng đánh bại. Khi các khối tinh thể được thu hồi, Dr. Wily hé lộ dã tâm thật sự của mình, trộm lấy robot Gamma và rút về pháo đài của hắn. Mega Man tấn công vào nơi đây, phá hủy Gamma và đánh bại Wily trong cuộc đối mặt cuối cùng. Khi pháo đài bắt đầu sụp đổ, Break Man xuất hiện đúng lúc để cứu Mega Man, nhưng quá muộn để cứu Wily. Khi Mega Man tỉnh lại trong phòng thí nghiệm của Dr. Light, ông đã tiết lộ cho cậu biết rằng cậu được cứu bởi Proto Man, và các ghi chú của Dr. Light hé lộ sự thật rằng Proto Man chính là anh trai của Mega Man.
Hóa ra anh chàng là Proto Man - Anh trai của Mega ManMega Man IV (Rockman 4: A New Evil Ambition!)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra mắt: 1991
Với phần game thứ tư, Capcom đã làm một điều khiến cho nhiều người cảm thấy phiền phức – giữ Mega Man cho hệ máy NES thay vì chuyển sang SNES. Hệ máy SNES vẫn còn khá “trẻ” khi Mega Man IV lên kệ. Dù vậy, game vẫn mang đến một số cải tiến nhất định, và một trong số đó là khẩu súng Mega Buster, món vũ khí mà người chơi cần phải quay trở lại các màn đã vượt qua để tìm kiếm những món đồ ngẫu nhiên được ẩn giấu, điều mà sau này đã “thống trị” seri Mega Man X). Trong Mega Man 4, một nhà khoa học người Nga bí ẩn mang tên Dr. Cossack đã giải phóng một đạo quân robot với âm mưu thôn tính thế giới, khá giống với Dr. Wily trước đây. Dr. Light dĩ nhiên tiếp tục kêu gọi Mega Man ra trận, lần này ông trang bị thêm cho cậu một khẩu Mega Buster mới, được ông bí mật phát triển.

Sau khi đánh bại 8 Robot MasterMega Man tìm đến pháo đài băng giá của Cossack. Nhưng giữa trận chiến với Cossack, người anh trai Proto Man dịch chuyển đến cùng con gái của gã tiến sĩ, Kalinka. Cô gái cầu xin Mega Man ngừng chiến đấu với cha mình, tiết lộ sự thật rằng Dr. Wily đã bắt cóc cô và buộc cha cô xây dưng một đạo quân robot. Với kế hoạch bị phá sản bởi Proto Man, Dr.Wily cuối cùng đã lộ mặt. Mega Man truy đuổi hắn và chiến đấu với gã tiến sĩ điên trong lâu đài Wily, nhưng cuối cùng hắn lại kịp trốn thoát. Mega Man kịp thời thoát khỏi pháo đài khi nó bắt đầu tự hủy, và đi về nhà trên một chuyến tàu, nơi cậu được chào đón bởi Roll và Rush.
Mega Man V (Rockman 5: Blue’s Trap!?)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra đời: 1992
Trong khi Capcom đã tự mình chuyển đổi sang SNES với thành công lớn, hãng đã bỏ lại seri quan trọng một thời và ra mắt Street Fighter II trên SNESMega Man V đã rất nỗ lực tận dụng chất lượng đồ họa dành cho NES và một số điểm nhấn khác, nhưng các con trùm kì quái và sự chuyển hướng của thị trường sang SNES đã khiến game bị “ghẻ lạnh”. Dù vậy, Mega Man 5 vẫn góp phần giới thiệu một người bạn và là người giúp đỡ cho Rock, chú chim cơ khí nhỏ nhắn Beat. Hai tháng sau khi Dr. Wily bỏ trốn, hắn lại tiếp tục xuất hiện và vẫn giữ quyết tâm thôn tính thế giới. Proto Man, người anh trai bí mật và từng là đồng minh của Mega Man, dẫn đầu một binh đoàn robot thực hiện những cuộc tấn công hủy diệt nhằm vào thế giới. Hắn bắt cóc Dr. Light, và Mega Man không có nhiều sự lựa chọn, buộc lòng phải tìm cách ngăn cản Proto Man, với sự giúp đỡ của một chú chim robot tên Beat do Dr. Cossack tặng.

Mega Man lần lượt vượt qua 8 Robot Master hùng mạnh làm việc cho Proto ManStar Man, Gravity Man, Gyro Man, Stone Man, Crystal Man, Charge Man, Napalm Man và Wave Man. Sau đó, Mega Man tìm đến căn cứ của Proto Man và đối mặt với người anh trai của mình. Cuộc chiến diễn ra khốc liệt và Proto Man gần như giành chiến thắng. Nhưng một Proto Man thứ hai đột nhiên xuất hiện, lột trần mặt nạ kẻ giả mạo chính là Dark Man, một trong những robot mới nhất của Dr. WilyMega Man đánh bại kẻ mạo danh, sau đó đuổi theo Wily đến nơi trú ẩn mới nhất của hắn, đánh bại hắn và giải cứu Dr. Light. Nhưng pháo đài bắt đầu sụp đổ, Mega Man bị phân tâm khi phải giữ trần nhà không sập xuống, Dr. Wily một lần nữa kịp thời trốn thoát. Ngay sau đó, một tiếng huýt sáo quen thuộc vang lên, và một phần của trần nhà bị thổi bay, cho phép Mega Man và Dr. Light thoát ra. Khi cả hai đứng nhìn căn cứ sụp đổ, ân nhân bí ẩn hóa ra là Proto Man, nhưng anh đã lặng lẽ rời đi.

Mega Man VI (Rockman 6: The Biggest Battle in History!!)
Nền tảng: NES, Reissued 1999 PlayStation
Năm ra mắt: 1993
Năm 1993, “cuộc chiến” 16-bit diễn ra vô cùng khốc liệt – TurboGrafx đã gặp thất bại, và Sega cùng Nintendo đọ sức với những cái tên như Sonic 3 và Star Fox. Nhưng Capcom quá gắn bó với hệ máy SNES đến mức sau doanh thu khá thấp của Mega Man V, hãng quyết định không ra mắt game ở Mỹ. Nintendo đã bước vào, và chịu trách nhiệm phát hành Mega Man VI. Trong Mega Man 6, nhằm mục đích ngăn chặn những đợt tấn công liên hồi của Dr. WilyLiên minh Robot Toàn cầu (Global Robot Alliance) đã được thành lập, và một năm sau đó, giải đấu “First Annual Robot Tournament” được tổ chức để tìm ra robot gìn giữ hòa bình mạnh mẽ nhất thế giới. Giải đấu được tổ chức bởi một người có tên gọi “Mr. X”, lãnh đạo của tổ chức “X Foundation” bí ẩn, thu hút đông đảo robot hùng mạnh tham gia.

Dr. Light vốn là người yêu chủ nghĩa hòa bình, quyết định không tham gia thi đấu mà cử Mega Man đến giám sát giải đấu. Nhưng trước khi sự kiện bắt đầu, Mr. X công bố hắn đã tái lập trình 8 đấu thủ mạnh nhất để hỗ trợ hắn chiếm lấy thế giới: Blizzard Man, Centaur Man, Flame Man, Knight Man, Plant Man, Tomahawk Man, Wind Man và Yamato Man, và nói với Mega Man rằng hắn đã thao túng Dr. Wily ngay từ đầu. Mega Man và Rush ra tay chấm dứt kế hoạch của Mr. X, phá hủy các robot hùng mạnh nói trên và tiến đến pháo đài của hắn. Mr. X nhanh chóng bị đánh bại và lộ diện thân phận của mình là Dr. Wily cải trang. Gã tiến sĩ ác quỷ chuồn đến một pháo đài mới, nhưng Mega Man kịp thời đuổi theo và đánh bại hắn lần nữa. Mega Man 6 khép lại khi Dr. Wily bị tống giam.


Mega Man VII (Rockman 7: The Destined Battle in Japan)
Nền tảng: SNES
Năm phát hành: 1995
Cuối cùng thì Blue Bomber, như người hâm mộ thường gọi, cũng đã bước sang SNES với Mega Man 7. Phiên bản tiền nhiệm X đã ra mắt trên hệ máy này một thời gian. Game nhận được engine mới vốn là thứ đã mong chờ từ rất lâu. Trong thực tế, seri Mega Man đã gặp một số sự thờ ơ nhất định, và đây được coi là một “chiếc hộp” rất quý ngày đó. Nhờ vào những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mega Man và bạn bè, Dr. Wily cuối cùng đã bị tống giam. Nhưng hắn luôn biết rằng một ngày nào đó sẽ bị tống giam, do đó hắn đã tạo ra 4 Robot Master trong phòng thí nghiệm bí mật: Burst Man, Cloud Man, Junk Man và Freeze Man. Nếu chúng không nhận được bất kì sự liên lạc nào trong 6 tháng, chúng sẽ tự động kích hoạt và đi tìm chủ nhân.

Sau 6 tháng, các robot kích hoạt, tập hợp quân đội, và tiến hành một cuộc càn quét vào thành phố nơi giam giữ Dr. Wily. Mega Man tiếp tục ra tay, nhưng khi đến thành phố với Roll và Auto, cậu nhận ra mình đã chậm mất một nhịp. Mega Man quyết tâm đuổi theo nhưng bị ngăn cản bởi Bass, một robot có các khả năng tương tự Mega Man, cùng với con sói robot TrebleSau một cuộc giao đấu ngắn, Mega Man biết được cả hai đều chiến đấu chống lại WilyBass và Treble rời đi, để lại Mega Man tỏ ra hoang mang, nhưng cậu biết rằng ít nhất họ là đồng minh, và quyết tâm ngăn chặn kế hoạch của Dr. Wily. Sau khi 4 Robot Master bị đánh bại, Wily triển khai 4 kẻ còn lại là Spring Man, Slash Man, Shade Man và Turbo Man. Trong lúc vượt qua các căn cứ của những Robot Master, Mega Man gặp Bass bị thương, và quyết định gửi anh ta đến cho Dr. Light sửa chữa.


Cậu đánh bại những robot còn lại và quay về nhà, phát hiện ra Bass đã hóa điên và phá hủy phòng thí nghiệm, trốn thoát với những bộ phận được tăng cường mà Dr. Light đang nghiên cứu. Dr. Wily xuất hiện trên một băng hình, tiết lộ sự thật rằng Bass và Treble vốn là những robot do hắn tạo ra, và rằng họ chỉ tìm cách khiến cho Mega Man tin tưởng để trộm lấy các bộ phận chiến đấu. Tham vọng thật sự của Bass chính là đánh bại Mega Man để chứng minh bản thân là robot mạnh nhất. Mega Man tìm đến căn cứ của Wily và đánh bại Bass lẫn Treble, và sau đó là Dr. Wily. Như mọi khi, Wily cầu xin lòng nhân từ, nhưng sau khi đã cho hắn 6 cơ hội để thay đổi, Mega Man quyết định kết liễu mạng sống của gã tiến sĩ điên rồ, đe dọa hắn với khẩu Mega Buster. Quá sợ hãi, Wily cho rằng vì là một robot, Mega Man không được phép làm hại con người; nhưng Mega Man đã phản pháo lại khi cho rằng cậu “hơn cả một robot”.
Trước khi Mega Man kịp ra tay, căn cứ của Wily đã kích hoạt chế độ tự hủy, và Bass cùng với Treble kịp lao đến cứu người khai sinh ra mình ngay phút cuối. Trước khi bỏ đi, Bass chọc tức Mega Man vì sự chần chừ của cậu, thề rằng hắn, Wily và Treble sẽ quay trở lại báo thù. Mega Man sau đó rời khỏi tòa lâu đài đang sụp đổ, nghĩ về những gì đã xảy ra và quay trở về với gia đình của mình.

Mega Man 8 (Rockman 8: Metal Heroes)
Nền tảng: PlayStation, Sega Saturn
Năm ra mắt: 1997
Sau khi phát hành tựa game Mega Man “thực sự” duy nhất trên SNES (Vốn đã bị thống trị bởi dòng game Mega Man X), Capcom quyết định chuyển hướng sang PlayStation với nỗ lực tuyệt vời cùng việc tiếp thêm sinh lực để mang seri này bước vào kỉ nguyên 32-bit nhưng vẫn giữ nguyên lối chơi kinh điển. Sự bổ sung của các đoạn anime cắt cảnh, hàng đống chuyển động và lồng tiếng, cùng các nhân vật mới đã khiến tựa game này trở thành một sự bổ sung thú vị cho seri Mega Man. Trong Mega Man 8, mọi chuyện bắt nguồn từ một cuộc chiến vô tiền khoáng hậu giữa hai robot ngoài hành tinh. Cuối cùng cả hai đều rơi xuống Trái Đất và bị thương nặng. Trong khi đó, Mega Man cùng cộng sự Rush đang đối mặt với Bass, kẻ vẫn luôn muốn chứng tỏ bản thân mình mạnh hơn cậu ta. Nhờ sự can thiệp đúng lúc của Roll, khi cô mang đến thông điệp từ Dr. Light, Mega Man đã làm dịu Bass đủ lâu để rời đi. Dr. Light đề nghị Mega Man điều tra một nguồn năng lượng kì lạ ở một hòn đảo gần đó. Trên hòn đảo, Mega Man tìm thấy Dr. Wily đang rời đi với một quả cầu tím kỳ lạ.

Trước khi đuổi theo, cậu nhìn thấy một chú robot bị hư hỏng và nhờ Dr. Light mang chú robot này về để sửa chữa. Dr. Wily sau đó đã giải phóng 4 Robot Master để chiến đấu với Mega Man, bao gồm Frost Man, Tengu Man, Clown Man và Grenade Man. Mỗi khi cậu phá hủy một Robot Master, cậu lại nhận được một quả cầu tím giống như thứ Dr. Wily lấy đi. Mỗi Robot Master đều được tăng cường sức mạnh với một nguồn năng lượng kì lạ, và dường như sức mạnh này đến từ những lõi năng lượng mới mà Wily đã nhập vào chúng. Sau khi Mega Man đánh bại 4 Robot Master, cậu trở về phòng thí nghiệm và được Dr. Light cho biết robot cậu tìm thấy sẽ bình phục nếu nghỉ ngơi một thời gian. Mega Man đưa cho ông những lõi năng lượng cậu lấy được từ các Robot Master bị đánh bại. Khi Dr. Light xem xét chúng, ông nhận ra chúng là một hình thái năng lượng mạnh mẽ mà Dr. Wily không được phép sở hữu, vì hắn có thể dùng nó để phá hủy thế giới.


 Sau khi Dr. Light và Mega Man rời khỏi phòng thí nghiệm, robot bí ẩn kia tỉnh dậy và nhìn thấy lõi năng lượng, lập tức trở nên tức giận và bay đi. Mega Man đuổi theo, tìm được hắn trong một hầm mỏ bên kia Địa Cầu, và sau khi cả hai chiến đấu với nhau, Proto Man xuất hiện, nói với Mega Man rằng pháo đài mới của Dr. Wily, "Wily Tower", đang nằm ngay phía trước. Mega Man tiến về đó, nhưng bị bắt giữ bởi một trong số những robot khổng lồ do gã tiến sĩ tạo ra. Đúng lúc này, robot ngoài hành tinh quyết định cứu Mega Man, và tự giới thiệu bản thân mình là Duo. Mục đích của Duo là du hành khắp vũ trụ để dò tìm những quả cầu màu tím, vốn là một dạng "Năng lượng Ác quỷ", để phá hủy chúng trước khi chúng tiêu diệt toàn bộ thế giới. Nhưng Wily Tower dựng nên một tấm khiên chắn ngăn cản Duo tiến vào. Anh nhờ Mega Man tiêu diệt 4 Robot Master còn lại là Astro Man, Sword Man, Search Man và Aqua Man để lấy được chìa khóa của khiên chắn, trong khi bản thân anh đi thu thập và tiêu hủy những Evil Energy còn lại.Đánh bại các Robot Master xong, khiên chắn của Wily Tower bị hạ xuống và Mega Man tiến vào thành công, đánh bại hàng đàn robot tay sai ở bên trong bao gồm cả Bass, khi hắn sử dụng một mảnh Evil Energy để tăng cường sức mạnh, và cuối cùng là chính Dr. Wily. Ngay trước khi bị phá hủy, "Evil Energy" dù không kịp lan ra toàn thế giới nhưng cũng đã kịp tác động đến Mega Man, và căn cứ mới của Wily bị phá hủy khi Mega Man kẹt lại bên trong, vốn dĩ cũng đang chết dần bởi Evil Energy. Đúng lúc đó, Duo xuất hiện và khám nghiệm Mega Man. Chứng kiến lòng tốt cùng niềm tin vào công lý trong trái tim của Mega Man, Duo quyết định chữa cho cậu, đồng thời xóa sổ tàn dư cuối cùng của Evil Energy trên Trái Đất. Proto Man vừa kịp tới đỡ lấy Mega Man khi Duo cho biết nhiệm vụ của anh đã hoàn thành và rời đi, nhưng không quên nhờ Proto Man một việc. Khi Mega Man tỉnh lại trong phòng thí nghiệm, Roll và mọi người nói rằng Duo là người đã cứu cậu. Cậu gặp Proto Man bên ngoài phòng thí nghiệm và nhận được tin nhắn từ Duo"Cảm ơn." Mega Man ngước nhìn lên bầu trời và nói lời cảm ơn đến Duo.

Mega Man X
Năm ra mắt: 1994
Hệ máy: SNES, PC
Có thể do những lời than phiền từ các game thủ đã mong chờ “linh vật xanh” yêu thích của họ xuất hiện trên hệ máy SNES, nhưng không muốn kết thúc đà thành công của thương hiệu Mega Man trên nền tảng NES, vào năm 1994 hãng Capcom đã đưa ra một seri phụ để làm hài lòng người hâm mộ. Mega Man X đã bổ sung thêm nhiều yếu tố gameplay mới lạ và thú vị cho seri – vừa mới lạ vừa kinh điển cùng một lúc.
Mega Man X diễn ra trong một khoảng thời gian không xác định của thế kỷ 22, khoảng 100 năm sau các sự kiện trong seri Mega Man. Một nhà khảo cổ học mang tên Dr. Cain đã khám phá ra một cơ sở nghiên cứu robot từng được điều hành bởi nhà thiết kế robot huyền thoại Dr. Thomas Light. Giữa đống đổ nát, Cain tìm ra một capsule lớn chứa đựng một robot hiện đại với trí thông minh và cảm xúc của con người, thậm chí có cả ý chí tự do, những điều thế giới chưa từng biết đến.Dr. Light đã mong muốn thấm nhuần trong sự sáng tạo hợp lý của ông một bản tính tốt, và sự thấu hiểu về các khía cạnh gây tranh cãi nhiều hơn của đạo đức con người. Con robot này bị chôn vùi trong khi chạy một chương trình phân tích kéo dài 30 năm để đảm bảo các tính năng này có thể hoạt động tốt. Cain dành những tháng tiếp theo để nghiên cứu về robot này, mang tên Mega Man X, hoặc đơn giản chỉ là “X”.
Cain quyết định sao chép X và hoàn thành “Replicate Android” đầu tiên (Còn gọi là “Reploid”), một robot có thể suy nghĩ, cảm nhận, học hỏi và trưởng thành như một con người. Chỉ trong vòng một năm, thiết kế của ông đã được phê chuẩn, và các Reploid được sản xuất đại trà. Tuy nhiên, một con virus đã khiến các Reploids phát triển mạnh mẽ ý chí tự do, và công khai chống lại con người. Chúng được gọi là các Maverick.Để đối đầu với các Maverick, chính phủ dưới lời khuyên của Dr. Cain quyết định thành lập một lực lượng cảnh sát quân đội tinh nhuệ mang tên “Maverick Hunters”. Các Hunter có nhiệm vụ bắt giữ hoặc vô hiệu hóa bất kỳ Reploid nào có dấu hiệu đe dọa con người, kiểm soát thiệt hại do các Maverick gây ra, giúp đỡ người dân và thực hiện bất kỳ yêu cầu nào cần thiết. Để dẫn dắt nhóm này, Dr. Cain đã tạo ra một Reploid cực kì tiên tiến mang tên Sigma, với khả năng miễn nhiễm con virus đã biến đổi các Reploid thành Maverick.
Sigma dẫn dắt lực lượng Maverick Hunters một thời gian, trước khi cuối cùng đã trở thành một Maverick cùng với một lượng lớn các Hunter khác. Sigma chiếm lấy một hòn đảo nhỏ, đuổi toàn bộ cư dân con người trên đảo. Khẳng định rằng con người là một giống loài kém cỏi và sự hiện diện của họ làm giới hạn sự phát triển cũng như tiềm năng của các Reploid, hắn kêu gọi những kẻ đi theo bắt đầu một cuộc diệt chủng.
Lúc này, X mang cảm giác tội lỗi khi đã phần nào giúp tạo ra các Reploid, quyết định gia nhập lực lượng Maverick Hunters, với một Hunter cuối cùng sót lại là Zero, để ngăn cản Sigma bằng mọi giá. Trong lúc thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến một Maverick tấn công đường cao tốc, đối mặt với Vile, một Maverick đánh thuê làm việc cho Sigma, đang cưỡi trên chiếc xe tăng mang tên “Ride Armor”. Không thể đánh bại Vile, X được Zero cứu đúng lúc, buộc Vile phải rút lui.
Zero sau đó đã động viên tinh thần của Xtiến hành theo dõi và tiêu diệt 8 Maverick mạnh nhất của Sigma, rồi hội ngộ với Zero bên ngoài căn cứ của Sigma. Nhưng khi bước vào trong Zero bị Vile bắt giữ, và một trận chiến khác nổ ra với kết thúc tương tự với lần gặp đầu tiên. Lúc này Zero đột nhiên thoát khỏi sự giam cầm, bám vào Vile và tự kích nổ bản thân, phá hủy cơ thể của anh cùng với chiếc Ride Armor.Bị sốc trước sự hi sinh của Zero, X cố gắng dồn mọi sức lực để kết liễu Vile. Sau đó, với quyết tâm lớn hơn bao giờ hết, đã tìm được đến chỗ của Sigma, tiêu diệt lãnh đạo của các Maverick rồi thoát khỏi pháo đài trên đảo khi nó phát nổ và chìm xuống đáy đại dương. Khi trở về căn cứ, ngẫm nghĩ về những sự kiện đã diễn ra, đặt ra câu hỏi về sự hi sinh của Zero, quyết định chiến đấu của riêng cậu, và cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn với bè lũ Maverick. Nhưng hòa bình vẫn chưa thật sự được tái lập, khi một thông điệp từ Sigma gởi đến đã tiết lộ chỉ mới phá hủy một cơ thể tạm thời, và “linh hồn” của Sigma vẫn còn sống. Sigma cho biết hắn sẽ có những cơ thể mới và mạnh mẽ hơn, và sẽ sớm gặp lại X trong tương lai.Mega Man X2
Hệ máy: SNES
Năm ra đời: 1994
Sau khi phát hành phần game đầu tiên, Capcom dường như đã quyết tâm tăng cường mọi yếu tố được yêu thích của Mega Man X, với phần tiếp theo Mega Man X2 – và đó là những gì hãng đã thực hiện. Trong khi một vài con trùm còn gặp đôi chút vấn đề, đồ họa, âm nhạc, các màn chơi, các đòn tấn công, và các Power-up đặc biệt đều rất đa dạng và phong phú. Cốt truyện của game cũng trở nên cứng cáp hơn, và nó trở nên rõ ràng hơn trong việc định ra hướng đi riêng so với seri tiền nhiệm, bằng một câu chuyện với nhiều nhân vật hấp dẫn. Mối quan tâm của Mega Man X2 không chỉ còn là đánh bại những con robot xấu xa, mà còn là việc khôi phục lại Zero – đồng đội của X trong phần game đầu tiên.Sáu tháng sau các sự kiện trong Mega Man X1, X trở thành đầu tàu của tổ chức Maverick Hunters. Cậu phát hiện ra một “Maverick được sản xuất” mang biểu tượng của Sigma đang đi tới một nhà máy và triển khai đợt tấn công toàn diện. Nhưng bất kể những nỗ lực của X để đánh bại hắn, cuộc nổi loạn của các Maverick vẫn bùng nổ tiếp tục. Ba Maverick cực kì mạnh – Serges, Agile và Violen – đã tạo nên một nhóm gọi là “X-Hunters” và chiếm quyền kiểm soát Bắc Cực.
Trong khoảng thời gian giữa sự sụp đổ của Sigma và sự nổi dậy bất ngờ của bộ ba này, Serges đã thu thập các mảnh vỡ của Zero. Sau nhiệm vụ tại nhà máy, X được giao nhiệm vụ tìm kiếm và loại trừ 8 lãnh đạo Maverick trên một lục địa lớn ở phía Nam của Bắc Cực. Nhóm X-Hunters liên lạc với tổ chức Maverick Hunters ngay sau đó, và dùng cơ thể của Zero để chế nhạo họ.
Bộ ba lẩn vào 8 địa điểm do những lãnh đạo Maverick trấn giữ, tìm cách dụ X ra, với mỗi tên hứa hẹn sẽ trao trả cho cậu một mảnh của Zero nếu cậu có thể đánh bại chúng. Câu chuyện lúc này chia ra hai hướng đi tùy thuộc vào việc người chơi có thu thập được toàn bộ các bộ phận của Zero trước khi tiến đến căn cứ của nhóm X-Hunter ở Bắc Cực hay không. Nếu có, Dr. Cain tuyên bố ông sẽ nỗ lực tái lắp ráp và kích hoạt lại Zero bằng con chip điều khiển nguyên gốc. Nếu không, X sẽ được Dr. Cain thông báo rằng các X-Hunter đã tấn công căn cứ của Maverick Hunter và trộm đi những bộ phận cậu thu thập được cùng con chip điều khiển.Khi X tiêu diệt toàn bộ, Sigma lộ diện thân phận đứng sau mọi chuyện của mình. rời khỏi căn cứ đang phát nổ và theo dấu Sigma tìm đến Central Computer, một trong số 8 địa điểm cậu đã từng ghé qua. Nếu thất bại trong việc thu thập các bộ phận của Zero, X sẽ tìm thấy cả Sigma và một Zero mới chờ cậu ở cuối màn chơi, và phải đánh bại Zero. Nếu có thể thu thập mọi bộ phận của Zero, một bản sao mặc giáp màu xám của Zero sẽ đồng hành cùng SigmaZero thực sự sẽ góp mặt bên phe X và phá hủy bản sau. Hệ quả của cả hai sự kiện là việc Sigma phải rút lui, và Zero tạo ra lối đi để X đuổi theo. Sau khi đánh bại hắn, rời khỏi căn cứ để tái ngộ Zero ở bên ngoài, và cả hai đứng nhìn căn cứ tự hủy.


Mega Man X3
Hệ máy: SNES, PlayStation, Saturn, PC
Năm ra đời: 1995
Trong Mega Man X3, sau hai lần lực lượng Maverick hunters nỗ lực ngăn chặn âm mưu bùng nổ chiến tranh toàn cầu của Sigma, hoạt động của các Maverick vẫn tiếp tục. Dù vậy, mối đe dọa từ các Maverick về sau dần được vô hiệu hóa nhờ vào công nghệ của một tiến sĩ Reploid mang tên Dr. Doppler, góp phần ngăn chặn các Maverick hóa điên. Các Reploid được cải tạo thành lập nên một thị trấn gần cơ sở nghiên cứu của Dr. Doppler và đặt tên nó là “Dopple Town”. Mọi thứ dường như trở nên ổn định cho đến khi những Reploid nói trên đột nhiên đảo chiều, và một lần nữa bắt đầu gây rắc rối, thậm chí sẵn sàng tấn công trụ sở của Maverick HuntersDoppler nhận trách nhiệm về điều này, và cùng với Zero được cử đi xử lý mối đe dọa mới.


Khi hai người hùng đánh bại Doppler và lực lượng đã thề trung thành với ông ta, ông dần lấy lại nhận thức và nhận ra những thiệt hại do mình gây ra. Ông giải thích rằng Sigma vẫn còn sống dưới hình dạng một con virus máy tính, và Doppler đã bị lây nhiễm để tạo ra một cơ thể mới cho Sigma. Sau một trận chiến căng thẳng, Virus Sigma trong hình thái nguyên thủy của nó đuổi theo X nhằm nỗ lực lây nhiễm vào người cậu. Khi X nhận ra cậu lâm vào đường cùng, chỉ có một trong hai cách. Trước nhất, Zero lấy phần mềm diệt virus thật sự của Doppler và tải nó vào thanh kiếm của mình. Anh lao đi cứu X và khiến Sigma phát nổ, phá hủy phòng thí nghiệm khi họ thoát ra. Nhưng nếu Zero bị thương, Doppler sẽ sử dụng chính cơ thể của mình và hi sinh thân mình cho mục đích tốt đẹp hơn.
Mega Man X4
Hệ máy: PlayStation, Saturn, PC
Năm ra mắt: 1997
Đây có thể xem là phần game được biết đến nhiều nhất ở thị trường Việt Nam. Mega Man X4 đi theo con đường giống với Mega Man VIII – đồ họa được cải tiến trong một phong cách chi tiết hơn, có những đoạn video do người hâm mộ thực hiện (FMV) khá chất lượng đi kèm, và game có mặt trên cả hai hệ máy Saturn và PlayStation. Trong phần game này, người chơi sẽ lựa chọn đi theo cốt truyện của hoặc Zero, và mỗi người sẽ có một chút khác biệt trong cốt truyện. Game lấy bối cảnh sau khi Sigma bị đánh bại lần thứ ba, một nhóm Maverick Hunting nổi lên. Đội quân này, với tên gọi “Repliforce”, là một lực lượng quân sự nghiêm ngặt dẫn dắt bởi Đại tướng Reploid khổng lồ và phó chỉ huy Colonel.


Sau đó, một nhân vật bí ẩn gặp General, nói về sự sụp đổ của các Hunter, cố gắng thuyết phục General rằng các Hunter rất nguy hiểm và sẽ nhanh chóng chống lại ông, do đó tốt nhất là phải phá hủy các HunterGeneral quyết định đuổi người bí ẩn đi, và không có ý định phản bội loài người. Trong khi đó, Zero bị ám ảnh bởi một cơn ác mộng, khi một người đàn ông bí ẩn đánh thức anh và gọi anh là một “kiệt tác”, sau đó ra lệnh cho anh phá hủy một mục tiêu bí mật trước khi biến mất. Khi Zero tìm cách ngăn cản người này, anh bị tê liệt bởi một cơn đau khủng khiếp, sau đó là những viễn cảnh của một cuộc tàn sát. Tuy vậy, một cuộc hỗn loạn nổ ra khi Sky Lagoon, một thành phố trên không khổng lồ, rơi xuống thành phố ngay bên dưới nó, gây ra cái chết cho hàng triệu người dân, cả con người lẫn các Reploid.


Tại đám tàn tích của Sky Lagoon, X và Zero gặp Colonel, và tìm cách mang anh ta về căn cứ để điều tra. Colonel phủ nhận sự liên quan của Repliforce đến sự hủy diệt của thành phố Sky Lagoon, đồng thời không chấp nhận buông vũ khí vì niềm kiêu hành của chính anh, và bỏ trốn. Zero còn gặp Iris, cô em gái tốt bụng của Colonel, mắc kẹt trong cơn hỗn loạn nhưng may mắn không bị thương, và gửi cô bé về Sở chỉ huy của Maverick Hunter.
Lực lượng Repliforce bắt đầu tuyên bố độc lập, tách khỏi chính phủ con người và tạo nên một quốc gia chỉ có Reploid. Khi trở về căn cứ chỉ huy, gặp một Hunter tân binh tên Double, còn Zero tái ngộ Iris. Cả hai chỉ ra những địa điểm của các Reploid chỉ huy đã thề trung thành với Repliforce. Hai người thực hiện nhiệm vụ riêng biệt nhau, và sau khi 4 trong số 8 Maverick bị tiêu diệt, Colonel đưa ra lời thách đấu với và Zero, sau đó trốn thoát khi bị X đánh bại hoặc bị ngăn cản bởi Iris.


Sau khi quét sạch 8 Maverickvà Zero được cử đến một cảng không gian, nơi Colonel canh chừng bệ phóng vũ trụ của Repliforce. Colonel qua đời trong trận chiến này, và hai nhân vật chính xâm nhập vào trạm không gian vũ trụ của Repliforce, nơi chứa đựng một món vũ khí đủ khả năng quét sạch sự sống của loài người trên Trái Đất. đối mặt với Double khi hắn lộ rõ bản chất là một gián điệp đi thu thập thông tin từ các Hunter, còn Zero phải đấu với Iris, khi cô bị giằng xé giữa lý tưởng của anh trai mình và công lý mà Zero nỗ lực duy trì. Sau đó hai người phải đối mặt với General và đánh bại ông. Cuối cùng, Sigma tự mình lộ diện, tiếp tục thể hiện tham vọng tiêu diệt loài người của mình. Sigma cũng khiến Zero nhớ lại quãng thời gian Sigma dẫn dắt các Maverick Hunter, và một cuộc chiến bùng nổ giữa hai người, với kết cục Sigma trở thành một Maverick như ngày nay.


Sau khi Sigma bị hủy diệt, General hi sinh thân mình để phá hủy trạm không gian, và cùng Zero thoát ra an toàn rồi cùng quay trở về Trái Đất. Đoạn cuối của Mega Man X4 tùy thuộc vào nhân vật người chơi lựa chọn để hoàn thành game. Khi phóng ra khỏi Final Weapon trong một chiếc tàu con thoi, cậu nghĩ về những trận chiến đã trải qua: Một Colonel lạc lối, sự phản bội của Double, và bản thân SigmaZero liên lạc với và nói cậu quay về Trái Đất nghỉ ngơi.
Với những suy nghĩ còn đè nặng trong lòng, X muốn Zero hứa rằng sẽ lo cho cậu nếu bản thân cậu trở thành một MaverickZero từ chối và nói rằng đừng trở nên ngớ ngẩn như vậy. Còn trong cảnh cuối của Zero, anh chịu đựng nỗi đau và cảm giác tội lỗi khi không thể cứu được bất kỳ thành viên nào của Repliforce, đặc biệt là Iris. Sau đó anh tự hỏi bản thân nếu mọi Reploid đều trở thành Maverick thì sẽ như thế nào?