Tuy đây là phiên bản thứ 3 trong series nhưng về nội dung thì phải xếp nó vào phiên bản đầu tiên mới đúng. Bởi vì toàn bộ nội dung của Langrisser III kể về truyền thuyết sự ra đời của thánh kiếm Langrisser, sự ra đời của Bozel, kẻ thù truyền kiếp của các nhân vật chính trong series. Langrisser III cũng giải thích rõ ràng nguồn gốc của các nhân vật xuất hiện trong các phiên bản trước (Langrisser I, II) và các phiên bản sau (Langrisser IV,V)

Nội dung

Vương quốc Larcus là một tiểu quốc nhưng giàu có nhờ chiếm giữ các vị trí mậu dịch quan trọng và nằm trên vùng đất phì nhiêu. Nhưng một ngày nọ Larcus bị đế quốc Lygria hùng mạnh đem quân thôn tính. Thành phù du là một di sản cổ đại luôn được Larcus trước nay gìn giữ cũng bị thất thủ trước sức mạnh của Lygria, ngay cả món vũ khí "ma đạo pháo" (một loại đại bác vận hành nhờ ma thuật), con chủ bài của Larcus cũng bị phá hủy.

Trước nay vốn dựa chủ yếu vào sức mạnh của "ma đạo pháo" để phòng vệ, nay Larcus như con sói bị bẻ nanh, khiến cho các nước chung quanh trước nay vẫn có ý đồ dòm ngó liền đem quân tấn công, đến cả thủ đô Larcusia cũng thất thủ.

Trong ngày đế quốc Lygria tấn công thành phù du, có chàng kỵ sĩ trẻ Dyhalt vừa kết thúc đợt rèn luyện bên hầu tước William và nhận tước phong kỵ sĩ. Thủy tinh thể, nguồn sức mạnh để thành phù du vận hành bị phá hủy và thế là Dyhalt phải bỏ trốn đến bên tử tước Leimond, người chú của mình đang sống ở một nơi biên cảnh.

Mấy tháng sau, đất nước Larcus hoàn toàn bị các lực lượng xâm lược chiếm đóng, chia cắt và lâm vào cảnh diệt vong. Trước tình hình đó, Dyhalt cùng với tử tước Leimond đứng lên dựng cờ khởi nghĩa, chiêu mộ binh mã để đánh đuổi thế lực ngoại xâm, phục hưng đất nước Larcus.

Gameplay

Bắt đầu từ Langrisser III cho đến Langrisser V, series game này đã có nhiều bước thay đổi đột phá trong gameplay. Khác với hai phiên bản trước, từ Langrisser III trở đi không còn khái niệm turn (lượt chơi) đơn giản giữa các bên nữa. Trong phiên bản này, tất cả các đơn vị đồng thời hành động cùng lúc. Vì vậy nếu muốn cản đường tiến quân của địch thì người chơi cần phải "đọc" trước ý đồ của quân địch, từ đó mở ra nhiều yếu tố chiến thuật hơn. Nhưng cũng chính vì tất cả các đơn vị cùng hành động một lúc khiến cho phần cứng phải xử lý nhiều thông tin nên rất chậm chạp. Một điểm khác biệt nữa là trong Langrisser III, đơn vị tướng chỉ huy sẽ đại diện cho nhóm để hành động. Nghĩa là người chơi không còn điều khiển được các đơn vị lính thuê nữa mà chỉ có thể điều khiển tướng chỉ huy các đơn vị lính. Tuy nhiên game cũng cho phép người chơi sắp xếp vị trí đứng của các đơn vị lính thuê bằng chức năng tự động triển khai theo các trận hình có sẵn.

Langrisser III cũng là phiên bản duy nhất trong series mà đơn vị có HP nhiều hơn 10. Hệ thống chiến đấu của game cũng khá lạ lùng, khi các đơn vị chạm trán nhau thì bãi chiến trường sẽ diễn ra trong khung cảnh 3D rộng lớn chứ không phải 2D như các phiên bản còn lại. Nơi đây, các đạo quân sẽ cùng hành động cùng lúc, mang lại cho người chơi cảm giác xác thực hơn về một trận chiến. Tuy nhiên hệ thống này không được lòng người chơi nên từ Langrisser IV trở đi, Masaya đã quay lại hệ thống chiến đấu truyền thống và chỉ giữ lại yếu tố "lượt chơi" của Langrisser III nhưng cũng đưa thêm "chỉ số phán đoán" vào để thay thế cho yếu tố hành động đồng thời của phiên bản này.Các nhân vật chính yếu trong Langrisser III

---------------------- --------------------------- -------------------------------------
Vương quốc Larcus: Tiểu quốc này nằm ở vùng đất phì nhiêu, sở hữu lắm khoáng vật và chiếm giữ nhiều vị trí thông thương quan trọng nên trở thành nước phồn thịnh nhất đại lục. Vì vậy mà nhiều lần Larcus đã bị các nước chung quanh tiến đánh nhưng nhờ có thành phù du và ma đạo pháo mà vẫn giữ được độc lập cho đến ngày Lygria xâm lược.

Dyhalt 
Nhân vật chính của Langrisser III, kỵ sĩ vương quốc Larcus, cha giữ chức quan ngoại giao của vương quốc. Dyhalt được 17 tuổi lúc bắt đầu câu chuyện, tính cách hoang dã, bạn thân của công nương Flea vương quốc Baral từ nhỏ, nhưng đến năm 11 tuổi phải luyện tập trở thành kỵ sĩ nên từ đó không còn gặp nhau nữa. Trong ngày Dyhalt chính thức kết thúc đợt rèn luyện gian khổ và nhậm chức kỵ sĩ thì đất nước này bị đế quốc Lygria tấn công, và từ đó bắt đầu câu chuyện của chàng trai trẻ này.

Dyhalt là tổ tiên của Leon trong Langrisser II, và dựa vào đoạn hội thoại trong Screnario ẩn thứ hai thì cũng biết được cả Ledyn và Elwin cũng có dòng máu của Dyhalt. Dyhalt được vẽ với một thanh kiếm Nhật (katana) đeo trên vai, chính là thanh kiếm Kotetsu do Kirikaze nhường lại. Và đó cũng chính là thanh katana mà Leon đeo bên hông ở Langrisser II.

Tiatris 
Con gái của hầu tước William, người chịu trách nhiệm tối cao ở thành phù du. Tiatris được 11 tuổi khi câu chuyện bắt đầu, tính cách ngây thơ chất phát và tuy không thể hiện ra mặt nhưng luôn mang nỗi hận cha mình bị giết mà tham gia vào đội quân biệt động. Tiatris là nhân vật có tư chất ma thuật. Nếu người chơi không chọn Tiatris kết hôn với Dyhalt ở cuối game thì Tiatris sẽ lấy Luin và trở thành tổ tiên của Ledyn và Elwin ở Langrisser I và II.

Luin
Con trai của tử tước Leimond, 14 tuổi. Luin có vẻ khiêm tốn nhưng lại rất tò mò, tính tình trong sáng và ngay thẳng. Luin chính là tổ tiên của Ledyn và Elwin sau này.

Gilbert 
Là một kiếm sĩ lừng danh khắp đại lục trước kia, nhưng từ khi con gái mất thì Gilbert đã vứt bỏ thanh kiếm, ẩn dật một mình để trông nom bên mộ con gái. Vì vậy mà Gilbert đã từ chối lời mời tham gia đội biệt động của Dyhalt nhưng vì di ngôn của con gái mà lại cầm kiếm lên, tham gia vào chiến tranh.

Luna 
Con gái của nam tước Trand, một danh tướng lừng lẫy khắp đại lục. Luna là nhân vật trọng lễ nghĩa phép tắc, thừa hưởng đầu óc chiến lược và võ nghệ của cha mình, giữ chức phó tướng kiêm quân sư của Dyhalt. Luna cũng là một trong số các nhân vật nữ nằm trong khả năng lựa chọn của Dyhalt.
Nam trong Langrisser I, Sherry trong Langrisser II và Sigma, Claret trong Langrisser V chính là hậu duệ của Luna.

Sophia 
Vu nữ canh giữ đền thờ Farbel, trấn thủ cổng phía nam của Lushiris Gate. Sophia là kiểu nhân vật hiền từ đối với con người nhưng lại không khoan nhượng trước ma tộc. Sau bị tộc người nguyên thủy Sika bắt làm vật hy sinh. Sophia là nhân vật duy nhất có thể phong ấn, giải phóng thánh kiếm và ma kiếm.
Sophia cũng là một trong các nhân vật nữ có thể được Dyhalt lựa chọn và là tổ tiên của Riana, Rana trong Langrisser II.

Kirikaze 
Một samurai phái song kiếm (Nito Ryu) xuất thân từ một nước xa xôi ở phương đông. Kirikaze được 31 tuổi khi câu chuyện bắt đầu và đang truy đuổi ma nữ đã tiêu diệt đất nước mình, sát hại chúa công và vợ con của mình.


Farbel 
Đại tư giáo thần điện ánh sáng, trấn thủ cổng phía đông của Lushiris Gate. Farbel tính tình ôn hòa nhưng đầy quyết tâm.

Jessika 
Nữ ma thuật sư sở hữu nhiều tri thức về ma thuật. Về phía con người thì đây là nhân vật duy nhất xuất hiện trong các series Langrisser và là hóa thân đại diện của nữ thần ánh sáng Lushiris trên trần gian. Jessika có thể dùng thuật đầu thai để tái sinh, giữ được tuổi trẻ và sống hàng trăm năm. Kể từ phiên bản này trở đi, Jessika sống cả ngàn năm để bảo vệ thánh kiếm Langrisser trên trần gian.

---------------------- --------------------------- -------------------------------------

Đế quốc Lygria: Nằm ở phía bắc của Larcus. Dân số của Lygria ngày càng gia tăng nhưng phần lớn đất đai lại nằm ở vùng phía bắc lạnh giá nên đời sống dân chúng ngày càng khốn khổ. Vì thế Lygria nhiều lần đem quân thôn tính Larcus giàu có nhưng đều bị ma đạo pháo của thành phù du chặn đứng.

Althemura 
Nguyên soái của đế quốc Lygria tuy mới 19 tuổi và giữ tước vị đại công tước. Althemura là con trai của hoàng đế đời trước, giữa quyền thừa kế ngôi đế hàng thứ hai. Đây là nhân vật văn võ song toàn, một quân nhân xuất sắc, một tướng chỉ huy đại tài, một quân sư hạng nhất. Althemura đau khổ trước cảnh dân chúng sống lầm than trong giá lạnh nên đã quyết định đem quân tấn công thành phù du của đất nước Larcus giàu có.

Althemura là tổ tiên của Sigma trong Langrisser V.

Ở cuối game, Althemura nổi thịnh nộ khi người yêu Farna bị cướp đi nên đã bị ma kiếm Alhazard nhập hồn, biến thành vương tử bóng tối Bozel. Đây cũng là nhân vật ảnh hưởng tới kết thúc của game. Nếu Farna (đã hồi sinh nhờ ma lực của bóng tối) hoặc trung thần Emalink can gián thành công thì Althemura bị thánh kiếm Langrisser đâm chết, nhưng sau đó trở lại thành Althemura bình thường và có được kết thúc hoàn hảo. Nếu thuyết phục thất bại thì Althemura sẽ chết trong trận đánh cuối cùng, sau đó Farna cũng tự vẫn theo và trở thành kết thúc bình thường.

Claist đời thứ tư 
Hoàng đế của đế quốc Lygria, em trai của hoàng đế đời trước. Sau khi anh trai mất thì Claist lên ngôi hoàng đế, tuy tin tưởng ở Althemura trong vai trò nguyên soái nhưng lại nghi ngờ khả năng lãnh đạo thiên hạ của con trai mình.

Farna
Một trong bốn tướng quân của đế quốc Lygria, một nhân vật nữ tài sắc vẹn toàn. Farna 17 tuổi, giữ chức phó tướng của Althemura và có một tình yêu nồng cháy với Althemura. Ở phần cuối, Farna chết vì chắn tên cho Althemura, sau đó được hồi sinh nhờ sức mạnh bóng tối của người yêu, lúc này đã trở thành Bozel. Ở cái kết hoàn hảo, vì bị mất nguồn cung cấp ma lực bóng tối nên Farna ngày càng yếu đi, nhưng sau theo Althemura rong ruổi khắp nơi để tìm một thanh kiếm có khả năng ban cho mình sự sống để trường thọ. Thanh kiếm đó chính là kiếm chuyên dụng của Sigma ở Langrisser V.

Emalink 
Một trong bốn tướng quân của Lygria. Ngoài tài năng võ nghệ tuyệt luân, Emalink còn là một nhà chiến lược tài ba, thề tận trung với Althemura, coi trọng tinh thần thượng võ của kỵ sĩ đạo.

Gaiel 
Một trong bốn tướng quân của đế quốc, thủ lãnh của đội không binh. Gaiel là kiểu nhân vật không chừa bất cứ thủ đoạn nào để đạt mục đích. Gaiel luôn bất mãn vì phải nằm dưới trướng Althemura là kẻ ít tuổi hơn và cũng kém kinh nghiệm thực chiến hơn. Ở cuối game, Gaiel bị Althemura giết chết nhưng sau được Chaos cứu sống và trở thành một trong các ma tướng ở Langrisser V.


---------------------- --------------------------- -------------------------------------

Vương quốc Baral 
Một nước nằm ở phía nam của Larcus, không phồn thịnh bằng và cũng kết quan hệ đồng minh hữu hảo với Larcus.

 Flea 
Công nương của vương quốc Baral, 16 tuổi, kiếm thuật không thua kém các trang nam nhi. Khi biết phụ vương mình đem quân tấn công Larcus, Flea đã cử binh chống lại. Flea là kiểu nhân vật được thuộc hạ, bách tính yêu mến và chơi thân quen với gia đình Dyhalt từ nhỏ. Flea cũng là một trong số các nhân vật nữ được chọn. Trong câu chuyện, có lúc Flea nhảy từ trên cầu tự vẫn, nếu muốn có kết thúc hoàn hảo thì Dyhalt phải thuyết phục 3 lần thành công và khiến Flea nảy sinh tình cảm yêu mến.

Wilder 
Quốc vương Baral, tính cách ôn hòa điềm đạm, kết giao đồng minh với Larcus nhưng bỗng dưng tính tình trở nên bạo ngược, phá vỡ giao kèo và đem quân đánh Larcus. Nguyên nhân là trong lúc đi săn, quốc vương Wilder ngã từ trên vực xuống khi cứu Flea đi lạc trong rừng, từ đó trở đi bị ma tướng Lag điều khiển.

Dios
Tướng quân của Baral, ban đầu vốn là bị binh nhưng sau được quốc vương Wilder cất nhắc lên. Dios là kiểu nam nhi nhiệt huyết tràn đầy chính nghĩa, ghét tà ác và mang nhiều phản cảm với quốc vương khi ông bị Lag mê hoặc.

Velzeria
Vùng đất ở phía đông bắc của Larcus, phía đông của Lygria và là lãnh địa của ma tộc. Đây là vùng đất bí ẩn không một ai biết được thông tin gì, cư dân của nó cũng từng âm mưu đàn áp loài người, xây dựng thế giới của ma tộc nhưng không thành công vì sự hiện diện của Lushiris Gate.

Bozel 
Ma vương của ma tộc, tự xưng là vương tử bóng tối. Bozel chỉ là cái tên của kẻ được ma kiếm Alhazard thừa nhận, có mục đích gây xáo trộn nơi thế giới loài người, khiến con người đánh nhau, mệt mỏi rồi nhân cơ hội đó mà chinh phục con người. Nhân vật Bozel trong phiên bản này khác với Bozel trong tất cả các phiên bản còn lại của series.

Sau khi bị Dyhalt tiêu diệt, nhân vật trở thành Bozel tiếp theo là Althemura, tiếp sau đó là Paul. Đây mới chính là nhân vật Bozel xuất hiện trong các phiên bản còn lại.

Grob, kẻ điều khiển xác chết 
Một trong ba ma tướng, có khả năng hồi sinh người chết, tính cách tàn nhẫn.

 Fealakia, kẻ biến hóa 
Nữ yêu, một trong ba ma tướng Velzeria, có khả năng biến thành kẻ khác để mê hoặc, phá hoại ngầm. Tính cách cao ngạo.

Kẻ điều khiển trùng Lag
Một trong ba ma tướng, có khả năng tiêm nhiễm trùng vào cơ thể những người yếu đuối để điều khiển họ.

Tộc Sika 
Tộc người nguyên thủy sống ở miền đông nam đại lục. Họ sống chủ yếu bằng nghề săn bắn và giữ nghi thức hy sinh tế thần. Tộc người này cũng xuất hiện trong Langrisser I.


---------------------- --------------------------- -------------------------------------

Vương quốc Corsia 
Một tiểu quốc nằm ở phía tây Larcus, tây nam của đế quốc Lygria. Khi biết thành phù du bị hạ, vương quốc này thừa cơ đục nước béo cò, đem quân tấn công Larcus, nhưng đây không phải là một nước mạnh về quân sự.

Thiên giới: Một vùng không gian đặc biệt nơi thần linh sinh sống, khác với trần gian.

---------------------- --------------------------- -------------------------------------

Lushiris 
Nữ thần trật tự, được vương quốc Larcus tôn thờ là nữ thần ánh sáng. Lushiris bảo vệ Larcus khỏi sự tấn công của ma tộc thông qua cổng Lushiris Gate.

Chaos 
Vị thần hỗn mang được ma tộc tín ngưỡng, vì thế nên Chaos được cho là tà thần. Nhưng bản chất của Chaos vốn không thiện không ác, chỉ xuất hiện khi thế giới đình trệ, cần có hỗn loạn để thúc đẩy sự tiến hóa, theo một trật tự mới.---------------------- --------------------------- -------------------------------------