Cốt truyện của trò chơi lấy bối cảnh châu Âu năm 1935, nhưng các sự kiện lịch sử đều được hư cấu lại. Bạn là chiến binh thuộc nước cộng hòa Gallia, một quốc gia giàu về khoáng thạch ragnite, một loại vật chất cực quí mà các các quốc gia khác phải xâm lược tranh giành. Bạn sẽ làm quen với hai nhân vật chính Welkin và Alicia, hai chiến binh của Gallia có nhiệm vụ bảo vệ bờ cõi quốc gia của mình.
Bạn có thể đột kích kẻ thù từ phía sau lá chắn, trò chơi sẽ dừng lại và cho phép bạn di chuyển hồng tâm để thực hiện một cú "headshot". Nếu kẻ thù không bị tiêu diệt, chúng sẽ tấn công theo lượt ngược lại bạn cho đến khi một trong hai người "thăng thiên". Mỗi trận chiến trong trò chơi sẽ giao cho bạn những mục tiêu khác nhau, thường là tiêu diệt toàn bộ kẻ thù hoặc chạy thóa khỏi khu vực nguy hiểm. Mỗi nhiệm vụ sẽ cho bạn 20 lượt, và trong mỗi lượt bạn sẽ có những điểm ra lệnh (command point) để điều khiển đơn vị của mình. Nếu không sử dụng hết điểm ra lệnh, số điểm này sẽ được cộng dồn cho lượt đấu tiếp theo.Trong khi chiến đấu, nếu nhân vật chính chết thì trò chơi sẽ "game over" ngay lập tức, nhưng nếu nhân vật phụ chết thì bạn sẽ có 3 lượt để cứu họ trước khi những chiến binh này sẽ hoàn toàn bị loại khỏi trò chơi. Trong toàn bộ trò chơi, bạn sẽ có tất cả 50 nhân vật, một số sẽ ảnh hưởng đến cốt truyện chính của Valkyria Chronicles. Tùy theo cuộc chiến, bạn có thể đem theo trong party của mình từ 5 đến 20 chiến binh cùng một lúc.Valkyria Chronicles - Truyen thuyet Valkyria hinh anh 3 Valkyria Chronicles - Truyền thuyết Valkyria
Mặc dù các trận chiến tỏ ra khá thử thách, nhà phát triển tiết lộ rằng bạn có thể hoàn thành một màn chơi mà chỉ mất một đến hai lượt đi, vấn đề chỉ là tìm ra được cách thức hoàn hảo nhất. Hoàn thành cả trò chơi lần đầu có thể mất 50 đến 60 giờ, nhưng bạn có thể sử dụng lại nhân vật cũ để chơi lại lần nữa để lấy hạng S. Một số nhân vật sẽ có những đặc trưng chiến đấu riêng, do đó nếu vận dụng thích hợp thì họ sẽ tỏ ra hữu dụng và hiệu quả hơn.