Cuộc chiến ở Ivalice bắt đầu manh nha kể từ khi quốc vương đột ngột băng hà trong khi thái tử mới được 2 tuổi. Công tước Larg, em trai của hoàng hậu, được coi là người thích hợp cho vị trí nhiếp chính (thay vua điều hành việc nước). Lo ngại rằng hoàng hậu cùng em trai sẽ thâu tóm mọi quyền lực, hội đồng quan lại trong triều đình bầu em họ của tiên đế, công tước Goltanna, làm người phò tá tân vương. Mâu thuẫn giữa hai phe trong triều đình cũng gây chia rẽ trong xã hội. Cả hai bên không muốn nhân nhượng vì Goltanna và Larg đều là những vị tướng tài giỏi và thiện chiến.


Gạt sang một bên những mâu thuẫn phức tạp, người chơi sẽ tiếp tục tìm hiểu cuộc đời của Ramza Beoulve và Delita Heiral – hai người bạn từ thủa thơ ấu nhưng thuộc hai tầng lớp khác nhau. Trong khi Ramza sinh ra trong gia đình thượng lưu thì Delita là con trai của một dân thường. Cùng trở thành hiệp sĩ học việc, hai người bạn được giao nhiệm vụ truy tìm một nhóm cướp để giải cứu công chúa Ovelia. Những gì mà hai chàng phát hiện ra đã biến họ trở thành nhân vật chính trong cuộc xung đột giữa hai vị công tước.

Những nhân vật mới

Khái niệm cơ bản của game không có gì khác so với cách đây gần 10 năm. Người chơi lang thang khắp xứ Ivalice cùng một nhóm gồm 24 chiến binh, tham gia những trận đánh bắt buộc (được đánh dấu bằng màu đỏ) và những trận ngẫu nhiên (đánh dấu bằng màu xanh). Bản gốc có 20 nhiệm vụ dành cho các nhân vật, từ cung thủ, cận vệ cho tới võ sĩ đạo, nhà toán học và phù thủy. Mỗi công việc có yêu cầu riêng về đòn thế, hệ thống hỗ trợ, chiêu thức và kỹ năng đặc biệt. War of the Lions bổ sung thêm 2 lớp nhân vật mới: Onion Knight và Dark Knight.

Người chơi chỉ có thể hiểu rõ sức mạnh của hai lớp nhân vật mới sau khi dành nhiều thời gian lăn lộn trên các chiến trường cùng với chúng. Ban đầu Onion Knight không hề tỏ ra mạnh mẽ. Ưu thế của chúng nằm trong khả năng tự trang bị và sử dụng tất cả đồ vật mà chúng nhặt được. Khi đã học hỏi và làm chủ được những kỹ năng mới, bạn sẽ nhận ra rằng Onion Knight càng lúc càng nguy hiểm vì chúng không những chịu đòn tốt mà còn có khả năng gây thiệt hại cực lớn cho đối thủ. Trong khi đó, Dark Knight tỏ ra đáng sợ ngay từ đầu vì chúng có khả năng chuyển một phần sức mạnh (thể hiện bằng mana) từ cơ thể vào các đòn tấn công. Khi Dark Knight đã lên tới level cao, rất ít đối thủ có thể sống sót sau đòn sấm sét của chúng.

Đánh trận như đánh cờ

Trong lúc tung hoành ngang dọc, bạn không cần phải nhặt những đồ vật đặc biệt cho Onion Knight, Dark Knight và các chiến binh khác. Cách tốt nhất để nâng cấp nhân vật là tham gia vào những trận chiến trong phần chơi Multiplayer – cho phép 3 game thủ hợp tác hoặc so tài với nhau. – để kiếm điểm, level và đồ vật.

Ở chế độ này, bạn không phải lo lắng khi nhiều thành viên trong nhóm bị đánh bại hay thiệt mạng, bởi chúng, và cấp độ của chúng, sẽ được tái sinh vào thời điểm kết thúc của trận đánh kế tiếp. Nếu muốn tham gia vào những trận đấu được sắp xếp sẵn, người chơi chỉ việc tới một quán rượu. Tại đây, chủ quán rượu sẽ giao nhiệm vụ cho nhóm của bạn – thường là tiêu diệt những đối thủ do AI điều khiển. Ngược lại, nếu muốn so tài với nhau, các game thủ có thể điều khiển cả nhóm xông vào nhóm khác.

Bạn được quyền thay đổi luật chơi, bổ sung thêm vài cạm bẫy, tăng thêm hoặc giảm đi những điều kiện mở khóa vũ khí. Nếu chiến đấu tốt, người chơi sẽ có cơ hội mở cửa nhiều kho báu và tăng level ngay giữa trận chiến.

Đẳng cấp của nhân vật phụ thuộc vào kinh nghiệm chiến đấu. Càng tham gia nhiều trận đánh, bạn càng kiếm được nhiều điểm kinh nghiệm và thăng tiến trên hệ thống phân cấp. Game thủ có thể bỏ tiền ra mua thêm kỹ năng, trang phục và vũ khí mới. Mức độ linh hoạt trong cách sử dụng các thành viên trong nhóm quyết định sự thành bại của mỗi trận chiến, bởi mỗi nhân vật chỉ phù hợp với vài cách đánh.

Do số lượng nhân vật trong nhóm khá nhiều nên bạn không thể hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên ngay từ đầu mà phải mày mò thử nghiệm vài lần. Người chơi phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra một quyết định, bởi chỉ cần dùng sai người, lãng phí một câu thần chú là bạn có thể rơi vào thế bất lợi hơn đối phương. Cứ sau mỗi lần sử dụng thần chú, lượng mana của nhân vật sẽ giảm đi. Do không thể hoãn đòn tấn công khi đã thi triển nên nhiều khi tuyệt chiêu của bạn có thể gây thương vong cho đồng độ