..
.
Fire Emblem 8 cùng thời với Fire Emblem: Binding Blade và Fire Emblem: Rekka no Ken. Nhưng diễn ra trên một lục địa khác nhau. Phiên bản The Sacred Stones, tiếp tục mang đến cho người chơi những trải nghiệm độc đáo, thử thách khả năng ra quyết định và kỹ năng chiến đấu của họ
.
Download : 
Hướng dẫn download từ link quảng cáo
Hướng dẫn giả lập game GBA

Download Fire Emblem 8 The Sacred Stones (Eng) :    Drive Fire Emblem: The Sacred Stones được biết đến dưới tên gọi tại Nhật Bản là Fire Emblem: Seima no Kōseki (ファイアーエムブレム 聖魔の光石, Faiā Emuburemu: Seima no Kōseki, Fire Emblem: Shining Stones of Holiness and Evil) hoặc Fire Emblem 7, là một dòng game nhập vai chiến thuật được phát triển bởi Intelligent Systems và phát hành bởi Nintendo. Game ra mắt vào 7/10/2004 tại Nhật Bản, 23/5/2005 tại Bắc Mỹ.

Là phiên bản thứ 8 trong series game Fire Emblem và là bản thứ ba và cũng là bản cuối cùng trong series được Nintendo phát hành trên hệ máy Game Boy Advance. Đồng thời là game thứ hai trong series được phát hàng ra ngoài Nhật Bản. Khi Fire Emblem lần đầu xuất hiện ngoài lãnh thổ Nhật Bản, trò chơi đã nhanh chóng chinh phục giới game thủ của hệ máy Game Boy Advance.

Game được xây dựng dựa trên cơ cấu đã được sử dụng trong 2 phần trước trên Game Boy Advance là Fire Emblem: Binding Blade và Fire Emblem: Rekka no Ken; nhưng diễn ra trên một lục địa khác nhau. Phiên bản The Sacred Stones, tiếp tục mang đến cho người chơi những trải nghiệm độc đáo, thử thách khả năng ra quyết định và kỹ năng chiến đấu của họ.

Cốt truyện
Fire Emblem: The Sacred Stones bao gồm hàng loạt các trận chiến theo lượt được gắn kết chặt chẽ với nhau bởi một cốt truyện logic, có chiều sâu với vô số nhân vật - những nhân vật sống và chết bởi các hành động của bạn. Mặc dù có đề cập tới nhiều chủ đề của các game Fire Emblem trước đây, The Sacred Stones vẫn có nội dung hoàn toàn độc lập.


Câu chuyện mở ra với bối cảnh của miền đất Magvel - một lục địa đã có hơn 800 năm lịch sử và mối hòa bình lâu dài giữa các quốc gia, bao gồm:

Reinais Kingdom - Trị vì bởi Quốc vương Fado dũng cảm tôn kính
Frelia Kingdom - Trị vì vởi Quốc vương Hayden hiền triết
Jenhanna Dessert Kingdom - Trị vì bởi Hoàng hậu Ismaire "Cát trắng"
Rausten Congregation - Trị vì bởi Giáo chủ Hoàng thượng Mansel quyền năng
Carcino Trader Assocation - Hiệp hội Thương gia toàn lục địa, chuyên việc buôn bán trao đổi hàng hóa .
Grado Empire - Đặt dưới sự thống trị của Hoàng đế Vigarde Trầm lặng với lực lượng quân sự mạnh mẽ nhất lục địa .


Cả 6 quốc gia đã cùng nhau chiến đấu chống ác quỷ suốt một thời gian dài , và 6 vị anh hùng đã tiêu diệt Demon King - Con chúa quỷ hung ác , đem lại hòa bình cho Magvel . Để phong ấn nó, các pháp sư tài ba nhất Lục địa đã tạo nên 6 viên đá linh thiêng để phong ấn nó , và nó được gọi là The Sacred Stones. Hòa bình trở lại ......

Mọi việc bắt đầu khi Grado - đất nước có thế lực quân sự hùng hậu nhất tấn công Reinas - khi cả 2 còn là 2 đồng minh thân thiết. Cốt truyện tập trung vào sinh đôi hoàng gia của Reinas là công chúa Eirika và hoàng tử Ephraim, khi họ điều tra lý do tại sao một đồng minh lâu năm đã lựa chọn xâm nhập biên giới quốc gia của họ và sự xuất hiện đột ngột của những con quái vật trên khắp Magvel. Ephraim và Eirika là những người duy nhất sống sót.

Số phận đã run rủi cho anh em họ phải mỗi người một đường và cả hai người cùng bắt tay vào thực hiện kỳ công tạo dựng một quân đội mới và khám phá kho báu của Grado. Bạn sẽ trải nghiệm câu chuyện từ góc nhìn của cả hai nhân vật, trong đó có nhiều phân nhánh, mang lại nhiều giác độ khác của cốt truyện, tùy thuộc vào việc bạn chọn đi con đường của nhân vật nào.


Gameplay
Các trận chiến theo lượt trong Fire Emblem gần giống với các game chiến thuật kiểu Advance Wars hơn là Final Fantasy. Trong mỗi trận đánh, bạn điều khiển một số lượng các đơn vị - thường là 12 - để hoàn thành các mục tiêu của mỗi nhiệm vụ. Thông thường thì mục tiêu đó chỉ là đánh bại kẻ địch có quân số đông hơn gấp bội.

Khi tới lượt bạn xuất chiêu, bạn phải điều động các đơn vị của mình với thứ tự tùy ý. Nếu bạn muốn họ tấn công kẻ địch, trên màn hình sẽ hiển thị kết quả ước lượng của cú ra đòn trước khi thực sự bước vào cuộc đấu. Khi cuộc tấn công nổ ra, một màn hình cutscene xuất hiện với hoạt ảnh các chiến binh giao đấu dữ dội.

Trí tuệ nhân tạo trong The Sacred Stones khá tốt. Bạn sẽ thấy kẻ địch thường xuyên khai thác các điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của bạn, chẳng hạn tập trung binh lực tấn công vào những lực lượng yếu nhất.

Làm cuộc chơi mang tính thử thách cao hơn và cũng thú vị hơn, trò chơi đưa ra vô số các đẳng cấp nhân vật khác nhau, mỗi loại lại có khả năng đặc biệt riêng. Ngoài các nhân vật thường thấy như hiệp sĩ, cung thủ, kỵ sĩ, thầy tu, kẻ trộm, chiến binh, lính đánh thuê, pháp sư... trò chơi còn có những nhân vật độc đáo như kỵ sĩ rồng và hiệp sĩ cưỡi ngựa có cánh.


Giống như phiên bản trước, bạn sẽ phải sử dụng một cách chủ động các nhân vật khác nhau trong trận chiến để họ kiếm điểm kinh nghiệm, và khi tăng được level, họ sẽ càng trở nên mạnh hơn. Sau đó, bạn có thể nâng cấp các nhân vật này thành các đẳng cấp cao hơn, chiến đấu hiệu quả hơn.

Mỗi đẳng cấp có thế mạnh và điểm yếu riêng. Giống như trò chơi oẳn tù tì, cuộc chơi gồm 3 loại binh khí khắc chế lẫn nhau: gươm, giáo và rìu. Cũng như vậy là 3 loại bùa phép tương khắc. Tuy nhiên, điều đó chỉ mang tính tương đối, vì một chiến binh có điểm kinh nghiệm cao sẽ dễ dàng hạ gục một đối thủ ít kinh nghiệm được vũ trang vũ khí mạnh hơn. Thêm vào đó, các thông số khác nhau của nhân vật có thể đem lại các khả năng như tấn công nhiều đòn hơn mỗi lần, né được chiêu thức của đối phương...

Địa hình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả trận đấu. Và trên hết, một số nhân vật cực yếu ở đầu game sẽ dần trở thành những dũng sĩ can trường nhất, trong khi một số chiến binh rất mạnh ban đầu lại không tiến bộ là bao. Đặc điểm này thách thức khả năng ra quyết định của bạn, khuyến khích bạn lựa chọn thay vì đi theo con đường đã định duy nhất.

Trong Fire Emblem, cái chết của các nhân vật là điều không thể tránh khỏi. Khi điều đó xảy ra, bạn có 2 lựa chọn: tiếp tục cuộc chơi mà không có sự giúp sức của nhân vật ấy trong các trận chiến nữa, hoặc bạn chơi lại nhiệm vụ từ đầu với hy vọng sẽ có kết cụ khác. Một hệ thống tự động lưu quá trình chơi sẽ không cho phép bạn cheat (qua mặt) luật chơi này. Qua đó, bạn sẽ cảm thấy gắn kết chặt chẽ hơn với tiến trình chơi và cần phải có khả năng ra quyết định chính xác trong chiến trận.

Đây cũng là một trải nghiệm độc đáo về mặt cá nhân khi phải chọn hy sinh ai đó: Một số nhiệm vụ có thể rất khó khăn, và nếu bạn mất một đồng đội đáng tin cậy trên con đường đi tới chiến thắng, liệu bạn sẽ tiếp tục cuộc chơi, tự nhủ rằng hy sinh đó sẽ không uổng? Hay bạn sẽ chơi lại với nỗ lực tránh mọi tổn thất? Dù thế nào đi nữa, bạn sẽ luôn gặp những bạn đồng hành mới trong hầu hết các nhiệm vụ, và điều đó đồng nghĩa với việc luôn có tổn thất nhân mạng trên hành trình.Fire Emblem: The Sacred Stones có khả năng giữ chân người chơi rất lâu. Một game thủ trung bình mất khoảng trên 10 giờ để “về nước” ở chế độ chơi chính, nhưng có rất nhiều lý do để bạn chơi lại nhiều lần nữa. Cơ cấu chơi của game khiến người chơi luôn muốn xây dựng một nhóm nhân vật chủ chốt trên con đường chinh phục. Vì thế, bạn sẽ khó cưỡng lại cám dỗ chơi lại lần thứ 2, thứ ba, với các chiến thuật khác so với lần đầu.

Hơn nữa, các nhân vật trong game có mối quan hệ gần gũi với nhau và thật thú vị khi được khám phá chuyện đời của họ - dần mở ra khi họ chiến đấu bên nhau. Các thiết lập độ khó đa dạng, cốt truyện lắt léo, nhiều phân nhánh cùng các tùy chọn bổ sung, đặc biệt là phần chơi multiplayer với 4 người chơi, cũng góp phần khiến bạn dán chặt vào chiếc Game Boy Advance suốt nhiều giờ.

The Sacred Stones đã là phiên bản thứ 8 của loạt game Fire Emblem. Vì vậy, hầu hết cơ chế chơi, hình ảnh cũng như hiệu ứng âm thanh đã trở nên quen thuộc, không còn gây được ấn tượng mạnh như ban đầu. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trò chơi rất hay, là sự kết hợp giữa một game chiến lược hàng đầu với một game nhập vai hàng đầu, đủ sức thỏa mãn fan của cả 2 thể loại.

 
 


Prologue : The fall of Renais

Bạn vào trận với 2 người sau khi xem 1 đoạn dài dòng về việc Renais đã bị xâm lược (phản bội ?!!?). Công chúa Erika sẽ nhận 1 thanh Rapier tử paladin Seth ( vệ sĩ và là người iu tương lai của nàng ), thanh này nghe quen nhỉ. Chapter này là dành cho những con gà mới biet FE là gì nên ko cần phải lo. Ko cần bơm máu đâu ( mặc dù Seth đã bị xin tí huyết còn Erika chỉ còn ~ 7 máu - thêm phát nữa chết luôn )

Prologue: The Fall of Renais
ObjectiveDefeat all enemiesUnits Allowed
New Members 
Erika        Seth
2 (Seth and Eirika only)
Boss: O'Neill
ClassFighterSTR6DEF2
Level4Skill4RES0
HP23SPD7Move5
WeaponIron AxeLuck0CON11

Erika và Seth
Mở đầu Seth sẽ là vệ sĩ của nàng này nhưng dần qua 3 lần Support 2 người sẽ iu nhau luôn nhưng vẫn luôn ý thức về vị trí cùa mình

* Erika] Tăng khá, đồng đều, tăng nhìu nhất là 8 hàng ( cũng khá khá vào đoạn đầu game ) và chưa thấy cô nàng này tăng 1 hàng bao giờ. Dễ tang max SP, SK thậm chí cả streng nhưng def thì hơi khó à nha
# Seth Mở đầu cuộc ở class cao nên đầu game tên này gần như ko có đối thủ. Tăng hơi bần tiện tang đêù nhưng ko nhìu. Nếu muốn luyện tên này max nhìu thứ thì hoi khó đó nhưng khả năng " tiềm tàng " của ông này khá tốt. Bắt đầu ở class 2 nên hơi khó luyện nhưng nếu tiết kiệm tên này đến bàn Arena thì bạn sẽ được trả công xứng đáng cho lòng kiên nhẫn của bạn.
Chapter 1 : Escape

Nhân vật mới :
- Tana - công chúa của Frelia : sẽ theo sau này


- Franc : Tự theo, xuất hiện ở turn 2
- Giliam : Tự theo cùng Franc

Nhà : có 2 nhà dân, ko có gì đặc biệt

Chapter 1: Escape!
ObjectiveSeize the gateUnits Allowed
New Members  
Franc            Giliam 
2 (initial), 4 (with Franz and Gilliam)
Boss: Breguet
ClassKnightSTR9DEF11
Level4Skill4RES0
HP22SPD3Move4
WeaponIron LanceLuck2CON13


Đánh :
- Ko có gì đáng lo, như prologue, chú ý ko nên cho Erika đánh qua' nhiều để tiết kiệm Rapier, cứ cho Franc và Seth lên, ko cần thương tiếc gì cả.
- Chiến thắng : chiếm thành ( tui nghĩ ở những bài như seize throne hay seize gate thì ko cần đuổi cùng giết tận làm chi cho phí, tiết kiệm vũ khí lẫn level cho bàn Arena )
- Sau khi Erika đi qua 1 nửa cái bản đò vè fia thành sẽ có thêm viện quân, ko cần để ý đến chúng nó vì lúc đó chắc chỉ seize gate la xong.
- Boss : Knight lv 4, Str + def khá ( vào lúc đó thui ) cho Seth lên đánh, 2 lần là xong. Nên cho Seth đánh để chắc ăn nhất và đỡ hao tổn nguyên khí.
- Nếu bạn đánh theo chiến thuật hay thì các nhân vật trong đội của bạn sẽ tăng khá đó ( của tui nè Giliam tăng 5 hàng còn Seth 4 )
- Cho Erika và Seth talk với Franc cho nó " đúng cốt truyện " nhưng chỉ là talk thui nhé, ko phải support đâu. ( Cứ cho tụi nó talk đi :p )

# Franc : Cavalier, hạ cấp của Seth đã xuất hiện trong mở đầu của Prologue. Tăng khá hơn Seth chút xíu nhưng thế là hết. Tăng rất nhanh Str , def nhưng hơi ít Res ( đặc diểm chung của những nhân vật " magic là gì cơ " ) Spd và Skill ít hơn. Nếu đã hà tiện thì vô cùng,lv càng cao càng khó tăng nhất là khi đã max STR rùi thì có khi ko tăng ( lv 20 là cần cẩn thận nhất nếu muốn tăng thật đẹp ), bó tay.

# Giliam : Knight, xuất hiện với hàng Str khá nên ko sao. Luck thấp, move thấp luôn nên di chuyển chậm, đặc điểm chung của Knight. Tăng hảo ( nhưng ko lắm ) nhưng res thì thôi quên đi. Spd cũng hơi tít kịm. Nhưng tui có thể khẳng định. Cố luyên cho ông này đi, bạn sẽ ko phải hối hận đâu ( cũng rất cần trong 1 bàn sau này đấy )

Frelia's castle

Bạn sẽ biết King Hayden papa của Tana, người sẽ cho bạn 1 số tìn nho nhỏ , đừng tiêu hết nhé, nhớ để lại 1000 để chắc chắn bạn có tiền vào Arena, đây-là-điều-luôn-luôn-cần-thiêt
Nhân vật mới

* Vanessa : Được cho, Pegasus knight, đoạn đầu do lv thấp nên ko hữu dụng lắm nhưng khi có lv cao thì có thể xài để mở đường, lv 20 có thể max skill, str, spd, 1 cây stell lance + javelin là ko còn gì qua mặt được Vanessa trừ cung thủ. Sau này khi có thêm Fifi shiell ( ??? _ chống cung ) là ok tất. Ko kén hàng nào cả, có luck và res là tăng yếu hơn. Nhân vật nữ hiếm hoi ko kén ( lắm ) cả str lẫn def.

# Muolder : Priest, chuyên hồi máu. Tên này tui chỉ dùng 1- 2 trận đầu nên thua, chỉ thấy so với Natasha hay l' Arachell thì tui ko có hứng ( do xuất phát ở lv thấp -> status ko mê được chăng ??? )
Chú ý

- Ở FE này có 1 cai đặc biết là bạn có thể quay lại nhưng nơi đã đi qua và ko bắt buộc phải đi típ - trừ 1 số TH gấp gáp wé, bất khả kháng hoặc cóc có trận đánh nào đang chờ bạn ( như lần này chẳng hạn ). Bạn có thể vào lại các shop ở những nơi đã di qua và sắp xếp lại Item trong người ( manage item ) bằng cách chỉ mũi tên vào Lord trên bản đồ -> nhấn A ( ?? ) nhưng ko vào lại được Arena khi đã đi qua nên hãy cẩn thận.

- Bạn có thể giữ đồ thoải mái mà ko cần mang theo xe, đỡ 1 nhân vật ( Merlin - ??? -FE 7 ), chỉ cần mang theo lord chính mà bạn chọn. Thùng đồ của bạn là Supply ( sướng nhé )


Chapter 2 : The Protected

Nhân vật mới :
- Ross : Dùng Erika talk với nó,hoặc kễ xác nó đừng để nó die trước khi chapter này kết thúc, journeyman, ra trận với 5 máu, nên cho Vanessa bay ra, quắp lấy rùi bay về nếu ko tỉ lệ die là 90%

- Garcia : Dùng Ross talk, hoặc ko cũng đựoc, rùi thì tự khắc lão này sẽ theo ( you save my son ) :p , fighter lv 4, có status khá nên ko cần quá lo lắng nhưng nên cẩn thận theo 2 TH sau : die hoặc giết 2 thằng -> đứng luôn ( yên tâm đi, ko die được đâu )

Nhà
- Có 4 ngôi làng, làng nào cũng có đồ, trừ 1 ngôi vừa vào là tèo luôn
- Có 1 amory shop, chỉ cần mua bổ sung cho các nhân vật thiếu đò thôi, lãng phí wé sau này ko xài đâu.

Chapter 2: The Protected
ObjectiveDefeat all enemiesUnits Allowed
New Members   
Moulder         Vanessa   Ross          Garcia
All (8 in total)
Boss: Bone
ClassBrigandSTR6DEF4
Level4Skill4RES0
HP23SPD5Move5
WeaponIron AxeLuck0CON12

Choảng
- Có búa ( brigand )và cung, ko cần lo,vì thẳng cung sang turn 3 sẽ bị Garcia trảm ngay, cứ kệ nó cho nhanh.
- nên cho Vanessa ( sau khi drop Ross ) cùng Seth hoặc Franc đi lấy đồ ( nếu bạn muốn nhanh chóng kết thúc chapter này ) ở các làng
- Viện quân : sẽ có thêm 2 thằng bri nữa xuất hiện từ quả núi nhỏ bên tay trái, cho 2 thằng ( đánh nhau được và ko phải Ross ) đứng phía trên canh, nên chọn Giliam ( move chậm, def cao )có Moulder đứng sau -> hồi máu khi cần.
- Boss : Brigand lv 4, ko bằng con boss ở bài trước đâu, có Spd là cao hơn cùng lắm cho Seth ra choảng cho nhanh, ko thì cho Erika ra cúng ok ( mất máu rắng mà chịu ). Nó sẽ nhào ra mình ( nếu mình để nó làm thế ) và nói " Wait a minute!Who are you (??? ) ? " Bó tay, nếu để nó đứng trên núi mà táng thì hơi vất vả đấy.
- Chiến thắng : defeat enemy, chịu thui, cố mà đuổi + bảo vệ làng nhá.

# Ross : Sau này sẽ có 1 bàn khi đưa Ross vào thì nó sẽ tiến hóa lên Pirate có thể đi trên nước, tăng khá đẹp, tỉ lệ tăng 2 hàng và 5 hàng thì cũng rứa nhau, ( có vẻ koái 3 - 4 hàng đó ). Kén Res nhất, rùi đến Def ( ai đời lv 9 mà def 4 res 3 ). Vậy là tên này có 3 lần change class đó nghe. Status ban đầu kém nên mang theo lúc đầu chỉ để làm cảnh hoặc kết liễu brigand họăc soldier thôi.

# Garcia : Papa của Ross, có lẽ già roài nên tăng ko dẹp = Ross, tăng 2 hàng thì nhìu lắm, chú yếu là str, skill, def. Status được nên hữu dụng lúc đầu game nhưng về sau thì bó tay ( thiệt ), vô phương cứu chữa. ( Từng là lính giỏi của Renais 10 năm trước đó nghe, thời gian thật là đáng ssợ )
Sau khi thu phục được Garcia và Ross, bạn sẽ được trưởng làng cho " ngủ nhờ " vì bạn đã cứu ngôi làng của họ thoát khỏi cướp núi ( ??? - dịch tạm như vậy ). 1 đoạn hồi tường của Erika sẽ diện ra : 3 năm về trước, cô và " ông anh " là Enphraim " nói chuyện ", đoạn hồi tưởng kết thúc = việc 1 tên trộm đến thó mất chiếc bracelet kỉ niệm của Erika ( của phụ vương ban cho ) mặc dù Erika nói là ko sao nhưng Seth nhất quyết đòi đuổi theo và nói rằng đây là chiếc vòng rất quan trọng ( to be continue ) thế là cả nhóm đuổi theo " thằng cướp ".

Chapter 3 : The bandits of Borgo

Nhân vật mới
- Neimi : Tự theo
- Colm : xuất hiện ở turn 2, cầu thang bên tay trái, cho Neimi talk

Hòm : Có 5 cái, từ từ mà mở

Chapter 3: The Bandits of Borgo
ObjectiveSeize the throneUnits Allowed
New Members 
Neimi        Colm
All
Boss: Bazba
ClassBrigandSTR8DEF5
Level6Skill5RES2
HP25SPD7Move5
WeaponSteel Axe, Hand AxeLuck1CON12

Vào trận
- Bối cảnh :Trận đánh diễn ra tại " trụ sở làm việc " của bẳng cướp do Bazba đứng đầu ( boss )
- Có đa số là búa ( 7 tên - đương nhiên là brigand ), 1 cung, 1 thief, 1 mercenảy. Có 2 tên búa cầm door key và chest key ( tự đoán đê ), đập chết là lấy được; ngoài ra còn 1 số item khác ( anxitoxin,.. )
.
- Nên cho 1 tên thật sự mạnh về kiếm ( Seth hoặc Franc ) tách ra đi xuống lấy cái hòm nhỏ ở dưới. Nên cấp tốc giết thief trước khi nó kịp chôm cái gì của mình ( vì Colm sẽ lạc ở phía sau để mở hòm nên sẽ rất khó chôm lại của nó )
- Boss : Bazba, brigand lv 6, khá hơn tên trùm kia ( về chỉ số ) về Skill, còn năng lực thì đương nhiên hơn về mọi mặt. Ko nên cho lance ra đánh, cấm Ross, Neimi, Colm, Vanessa ( ko dùng cho bài này, đứng cho đẹp đội hinh thôi ) bán mảng tới gần ( do hắn có hand axe )
- Chiến thắng : Seize throne. Cứ tuỳ cơ mà ứng biến. Nói chung ở FE phần Erika ko có màn nào thực sự khó.
Support : Colm( sau khi thu phục và Neimi

# Colm : Thief, bạn thanh mai trúc mã của Neimi, từ một ngôi lang mang tên Lark bị phá huỷ bởi băng Bazba tới để...cướp lại 1 món đồ mà chúng cướp của Neimi ( chuối, tưởng trả thù chứ ). Ko sợ gì chỉ sợ nghe tiếng " Sniff " của Neimi ( giật bắn cả người ). Là Thief giỏi nhất mà quân ta có được, tăng đẹp, tham gia tất cả các bài có Arena ( hỉu rùi chứ ) nhưng mất mất lockpick thì sẽ thành 1 tên vô dụng ở class 1, ( cẩn thận sau này có 1 bài có thể bị trấn ) vì ko mua lại được. Nên cố gắng luyện max 4 hàng đầu cho hắn ( ko hỉu sao khi tên này tui ko luyện được max luck ( khó ) trong khi hắng là thief, chuối thật ). Nên cho hắn change class thành tên " trùm trộm " ( ăn cắp ko cần khoá ). Do đây là thief duy nhất ( bây giờ ) và cũng là người thief hiếm hoi đi trộm ko cần quân hộ tống chứ ko tui cho hắn làm asassin. Một trong những nhân vật mở đường ko sợ mất máu
* Neimi : Archer, là archer tốt nhất với cùng lí do như Colm. Nhược điểm là hay khóc ( lần nào nói chuyện với Colm cũng khóc ) đuổi theo Colm vì cho rằng anh ta sẽ gặp nguy hiểm, có thể tăng max 3 hàng đầu + Res ( def thì còn chờ...xét ). Tăng rất khá nhưng đẹp thì ko thất sự đẹp, có thể tăng tới 8 hàng. Cùng với colm, 2 người này là cặp bài trùng khá lí tưởng.

Chapter 4 : Ancient Horrors

Nhân vật mới :
- Artur : Monk, tự theo
- Lute : Mage, ở ngôi làng phía nam bản đồ, bạn vào đó cô nàng sẽ tự theo thôi.
- l'Archael : sẽ theo nhưng ko phải bây giờ
- ???? : như trên
- ???? : _______

Nhà Có 2 ngôi làng, 1 ngôi cho Lute còn 1 ngôi cho Iron axe  Chapter 4: Ancient Horrors
  ObjectiveDefeat all enemiesUnits Allowed
  New Members 
  Artur            Lute
  9
  Boss: Entombed
  ClassEntombedSTR3DEF0
  LevelN/ASkill0RES0
  HP35SPD1Move5
  WeaponFetid ClawLuck0CON6

  Vào trận

  - Ở trận này bạn sẽ đối mặt với 1 loại quân ( ??? ) mới đó là monster và sẽ xuất hiện 1 vũ khí mới đó là Rotten Clow ( móng vuốt ), loại này ko nằm trong " tam giác vũ khí " nên có lẽ căn cứ vào Str và Def để oánh thôi.
  - Bạn nên tin tướng vào Vanessa để cho cô bay xuống " lấy " Lute, cô nàng sẽ nhanh chóng dọn dẹp bọn ở dưới giúp bạn, nhớ cho Vanessa dứng ở những chỗ như làng mạc, đồi, rừng hoặc sông để được cộng chỉ số.
  - Nên để lại 1 - 2 người giỏi phía sau để " bọc hậu ", có thể chia ra làm vài ngả táng cho nhanh nhưng nhớ phải mang theo Moulder để hồi máu kịp thời ( cẩn thận với Ross )
  - Turn 2 sẽ có viện quân ở phía sau lưng + cánh phải
  Turn 3 l'Arachel cùng " bạn bè " sẽ xuất hiện và...đường ai nấy đi
  - Boss : 1 thằng cũng người chết nốt. Bạn ko cần lại gần hắn, chỉ cần đứng trong phạm vi di chuyển thì hắn sẽ tự mò ra đánh bạn ( 1 dặc điểm của monster ) nên chú ý đứng ở nới rừng núi nhé.
  - Chiến thắng : Defeat enemy ( mọi bài có monster đều có " mục tiêu " này )
  Một bài để giới thiêu về Artur và thử vũ khí

  * Lute : Sage tốt nhất bạn có được, là người duy nhất có khả năng max tất cả các hàng ( ngầu chưa ) và là người đầu tiên có max Luck ( sage lv 12 )tuy có hơi cực khổ chút và chỉ cần 1 Lute ( sage ) lv 20 là bạn có thể làm cỏ tất cả các boss trừ boss cuối ( excalibu trong tay Lutelàm mất nửa bình máu của con rông ngu ngốc, " boss của boss " ), trừ 3 boss cuối còn lại thì 1 Lute + vài quyển fire + 1 heal thì bạn có thể 1 chọi cả bàn. Ko tin hả ?Xài thử coi.
  # Artur : Là 1 monk khá nhưng vì xuất hiện cùng với Lute nên thực sự bị lu mờ ( 1 bàn chỉ cần 1 mage như Lute là thừa wé rồi ). Tăng rất khá, đây có thể là 1 đôi " gái anh hùng, trai thuyền quyên " ( nhưng mà Artur xinh thật ). Vâng tăng rất khá nhưng vẫn thua Lute và còn kén 1 số hàng điển hình của dân dùng mage như def,skill... đặc biệt là luck. Sở hữu 1 chỉ số mag khó có thể max nếu muốn tăng đẹp các hàng khác. Tuy nhiên lại có chỉ số crit khá cao, khó hỉu. Nếu bạn chịu khó luyện cả 2 người này ở Arena với 1 chế độ lên lv thật kinh hoàng thì có lẽ chưa bít mèo nào xơi được chuột. Nhưng nói cho cùng thì đấy vẫn là 1 monk rất tốt ( nếu bạn khoái dùng monk )

  Chapter 5 : The empire's reach ( hot!hot!hot! )

  Nhân vật mới :
  - Natasha : Cleric, hồi máu, tự theo
  - Joshua ( quen nhỉ ) : myrmidon, quân địch, cho natasha talk
  - Glen : Rồng bay ( sorry, quên tên ), quân địch nhưng ko hẳn là quân địch ( chơi típ sẽ biết ), sẽ chết dưới tay 1 thằng phe nó, tướng quân ( general )
  - Cormag ( tên gì quái đản ): Sẽ theo phe mình nhưng ko phải bi giờ đâu, gọi Glen là brother ( anhhhhhhhhhhhhhh ), phe địch ( gần là tướng quân
  - ???? : Sẽ theo sau, phe mình ( sage )
  - ???? : sẽ theo sau, nữ vũ công, ngôi nhà phía dưới tay phải sẽ cho mình item tăng def
  - ???? : Sẽ theo sau, ở ngôi làng phía bắc cạnh Amory, qua lời nói bạn cũng có thể đoán được 1 phần cô ta là chiến binh chứ ( ui, giống Kurapika ghê :p :'> ) ( recruit, chăng bít là nghề nghịp gì )
  Thây chữ hot ở trên ko? Bàn này có Arena đó nhưng chỉ được mang 9 người kể cả Natasha nên hãy chọn lọc quân nhé
  Có 4 làng vào được và 2 shop ( amory và vendor ) đủ để chơi cả bàn Arena.

  Chapter 5: The Empire's Reach
  ObjectiveDefeat the bossUnits Allowed
  New Members 
  Natasha    Joshua
  9
  Boss: Saar
  ClassKnightSTR11DEF11
  Level8Skill7RES3
  HP30SPD3Move13
  WeaponJavelinLuck4CON4

  Xông lên
  - Đương nhiên bạn phải cho 1 người hoặc 1 đoàn người đi lên để vào Amory shop và vào làng lấy item roài, nếu muốn tiết kiệm turn nhưng 1 đoàn người kéo lên đó ko phải là 1 sáng kiến hay đâu, nếu mang theo Vanessa thì hãy nhanh chóng giải quyết cung thủ đi.
  - Turn 2 có viện quân ở phía tay phải gần bờ tường, thực sự khá nếu quân ta ko đứng ở rừng.Nên nếu bạn ko quyết định được ngay ở turn 1 là đưa ai đi đánh phía đó thì bạn sẽ bị động ở turn 2 do quân ở trên và bên tay phải cùng kéo đến, đến lúc đó chỉ có Seth là chống đỡ được ( ấy, thật ra tui cũng hơi khoái tên này nên có chút thiên vị, đẹp trai mừ )
  bTurn 6 sẽ có thêm viện quân ở gần Arena phía tay phải nhá.
  đTurn 8 có thêm 2 viện quân sau lưng thằng boss ( tất cả đều là brigand )
  - Cẩn thận với Joshua cùng thanh killing edge trong tay hắn ta có thể giết quyết ngay 1 người phe ta trong " lần đầu tiên gặp gỡ " ( ko hỉu sao mấy thằng này về phe mình thì đánh crit chán thế ) nên hãy chắc chắn là ko có ai " đi nhầm " vào địa phận của Joshua cho đến khi " người đẹp " của hắn đi lên. Natasha đi vào địa bàn của hăn thì ko sao ( ít ra là tui ko sao ).
  - Bàn này khó nhưng cũng ko thật sự khó do những nhân vật tăng khá mà bạn có thể sẽ mang theo ở turn này lại đang ở lv thấp nên ko thể 1 đòn chết ngay mà khá dai dẳng -> quân nó kéo xuông hội đồng. Có lẽ turn khó khăn nhất là turn 3, vượt qua được rùi thì thoải mái.
  Nói một cách công bằng, nếu bạn để ý, thì chỉ sồ mấy thằng bình thường ở bài này đều bằng thằng boss ở chapter 2 đó.
  - Boss : Saar, knight, ko ( cần ) nói về chỉ số và bình phẩm nữa do bàn này có Arena nên có khi boss muốn sống còn khó hơn mây thằng bình thường ( đây là dịp để bạn thử nghiệm năng lực của Lute đó )
  - Nhớ cho các đôi đứng gần nhau ở Arena để support được nhanh hơn nhé.

  Nếu bạn tăng các nhân vật của bạn đến lv 20 ngay bây giờ thì cũng tốt thôi nhưng tôi khuyên bạn nên giữ làm kỉ niệm hoặc giữ vài người cho kì sau nếu ko coi như bạn gần phá game rùi, các nhân vật của bạn trong 1 thời gian dài sẽ ko có đối thủ, luc đó ko cần lo, cứ đi lên như chỗ ko người ý mà.

  * Natasha : Là 1 cleric ( nhưng sau này sẽ thành hoàng hậu ) tăng tam tạm, sau này khi các mage -> sage thì sẽ được về vườn ở. Chỉ số tăng ko đẹp chút nào, kha khá hơn nữa sau này bạn luyện nhân vật lên cao và có những người mở đường thât sự chất lượng như Lute, Colm, Joshua , Franc,... thì bạn sẽ ko cần cleric nữa. Nhưng đuọc cái Natasha tăng khá Spd và Magic nên ko đến nỗi vô dụng đâu. Kén def dã...Thường tăng 4 - 3 hàng
  # JoshuaTăng khá lắm ( 1 trong những nhân vật mở đường khá ), đặc biêt tăng Spd, skill, str hậu. Nếu muốn luyện thì sẽ ko quá mất thời gian trừ 1 vài lần chập chập tăng có 2 hàng. Tăng đều và ko quá kén hàng nào. Tui cho tên này thành Asassin ko bít là đúng hay sai nhưng thất sự rất ít khi mất máu mà có mất cũng ko đến nửa bình do spd cao, str cao ( max hết ), def cũng cao luôn. Cần đặc biệt chú tâm luyện vì đây là nhân vật " nguyên gốc " nhân 1 trong những thanh kiếm huyền thoại.

  @@@@ Hãy cố tăng thật đẹp cho Lute và Neimi lên trên lv 10 vì trong chapter này bạn sẽ có Energi ring ( ??? chính xác ko nhỉ ) và chapter 6 sẽ có Orion's bolt. Nên dùng cho 2 người này.
  Chapter 5x : Unbroken Heart
  Nhân vật mới
  - Kyle : Cavalier, hộ vệ của Enphraim
  - Forde : Cavalier, như trên.
  - Orson : Paladin, như trên, nhưng sau này vì darling của ông ta nên sẽ theo phe địch ( luỵ vì tình )
  - Enphraim : Lord. Bạn sẽ điều khiển anh ta trong trận này và trong 1 thời gian sẽ ko gặp lại rùi lại gặp lại thôi :p

  Hòm : Có 2 cái, 1 là elixi òcn lại là killer lance, 2 cái đều là đồ hiếm vào lúc này. Cả 2 đặt trong 1 căn phòng mà chìa khoá được giao cho knight đứng trước phòng

  Chapter 5x: Unbroken Heart
  ObjectiveSeize the throneUnits Allowed
  New Members   
  Ephraim      Kyle            Forde        Orson      
  4
  Boss: Zonta
  ClassMercenarySTR9DEF6
  Level8Skill8RES6
  HP25SPD9Move9
  WeaponSteel BladeLuck4CON5

  Đánh
  - Bạn thấy ko? Quân địch dày đặc trong khi phe ta chỉ có 4 nguời, dừng lo, chúng chỉ toàn đồ Iron thôi
  - Giống như Seth, Orson là 1 nhân vật cực mạnh vào lúc này cùng với silver sword và steel lance. Thật uổng phí khi ông ta đầu quân cho địch. Một mình ông ta có thể làm cỏ chỗ địch đó nên tuỳ bạn lựa chọn ông này, ko có vấn đề gì đâu.
  - Kylevà Forde tôi nghĩ nên để mở đường là hợp lí nhất. Bạn nên sử dụng cây Javelin của Forde 1 cách hợp lí thì sẽ giảm được rất nhìu quân ( do bạn pháp sư cứ ham tấn công " xuyên tường " ).
  - Ở đường thứ 2 tính từ trái sang có 1 thằng knight có thể coi là mạnh bới nó có chỉ số def mà Kyle hay Forde ko thể giải quyết trong 1 lần. Cây giáo dặc biệt của Enphraim là 1 sự lựa chọn hay lúc này hoặc steel lance của Orson cũng được.Cố lấy elixi của cung thủ trong cung nhé ( tay phải )
  - sau khi xong mọi việc thì bạn nên lấy đồ của Orson do sau này ko dùng hắn được nữa, nhất là cây silver sword, muốn có nó sẽ hơi lâu đây.
  - Nếu như bạn ko dùng vulnerary thì 1 là Kyle 2 là Forde sẽ die ( ỷ đông hiếp yếu mà )

  # Kyle và Forde : Cặp này giống như Saint và Kent của FE7 vậy. Hai người này ko có ai toàn diện cả, tăng như nhau nên nếu được thì tui thường vác Franc theo còn 2 tên này ở nhà buôn chuyện. Tăng khá. Mở đầu thì Kyle có vẻ trội hơn do có def và str mạnh hơn chút đỉnh nhưng về sau thì mỗi người 1 mặt thậm chí tui khoái Forde hơn nhưng xét cho cùng thì ko nên tách 2 thằng này ra. Cùng với Franc, bộ 3 này sẽ là những người mở đường rất tốt, tui hay gọi chơi là bộ 3 paladin ( kiếm bài nào chia quân thành 3 đội thì tung ra đánh chơi ). Nếu như có Orson thì bộ này so với Orson và Seth thì cũng 1 9 1 10
  $ Orson : Vốn là " cấp trên " của Seth nên có mạnh hơn Seth ban đầu thì cũng là chuyện bình thường. Tăng khá hay ko thì chịu ( vì có dùng được nhìu đâu. Nhưng tui nghĩ nếu tên này ở lại thì hắn với Seth sẽ là 2 tên paladin " tiền bối tuyệt vời ( nhắc nếu càng thêm đau lòng ). Sẽ phản bội chủ để hteo vợ.
  # Enphraim :Anh trai của Erika nên giống hệt, tăng rất khá thậm chí khá hơnvà tăng đồng đều hơn ( nhưng dù sao hắn là con trai cũng là anh ) nhưng mạnh hơn Erika và ko kén def như E( Ây dô, tăng spd là xong hết mà )
  Chapter 6 : Victims of war

  Làng Có 1 ngôi cho anxitoxin

  Chapter 6: Victims of War
  ObjectiveDefeat NovalaUnits Allowed
  New MembersNone10
  Boss: Novala
  ClassShamanSTR10DEF5
  Level10Skill8RES8
  HP28SPD6Move5
  WeaponFluxLuck7CON7

  Vào trận :
  - Tui ko bít hướng dẫn bài nào cho phải vì tui chơi bài này trong 2 phút và hết 4 turn ( ặc ặc )
  - Bởi bàn trước bạn đã có Arena nên bàn này ko cần lo. Nếu bạn có Seth, Franc lv trên 10, Colm và Joshua cùng với Vanessa ( thật ra ko cần ) trên lv 15 là bạn ko cần phải lo, cứ phía trước mà ta tiến.
  - Giết tất để có thể lấy được gì thì lấy ( iron blade, iron axe, elixi,... )
  - Bảo vệ con tin ( tui ko bít làm thế nào thì chúng mới chết ), khi hết bàn này chúng sẽ cho bạn Orion's bolt để cho cung thủ change class. ( Còn ai vào đây nữa ngoài Neimi ).
  - Turn 3 sẽ có thêm mấy thằng cavalier và 1 troubadour, thịt nó luôn đi cho đỡ ngứa mắt.
  - Truớc trận đấu nhớ trang bị thêm các đồ steel cho " quần chúng nhân dân " mua từ Amory chapter 5 đó nhớ ko ?
  - Nếu bàn truớc bạn luyện Ross lên kịch kim thì lần này hắn sẽ change class.
  Chapter 7 : Waterside Renvall

  Nhà : Có 2 ngôi và ko để làm gì cả ngoại trừ kể cho bạn nghe trùm là ai, thành tích và quá khứ của tên dở hơi đó.

  Chapter 7: Waterside Renvall
  ObjectiveSeize the castleUnits Allowed
  New MembersNone10
  Boss: Murray
  ClassCavalierSTR8DEF7
  Level12Skill9RES6
  HP32SPD10Move7
  WeaponSteel Sword, JavelinLuck7CON9

  Đánh.
  - Giống hệt bài trước ngoại trừ việc chúng dùng đò steel và có 1 cây balista mà chúng sẽ dùng ở góc phải. Bạn thích thì đánh
  - Boss : Murray, hắn sẽ rất lợi hại nếu hắn ở cách đây 3 - 4 bàn. Vặt lông con ngựa của hắn đem đi nấu sôi đi ( cavalier )
  - Hãy mang Neimi và Lute ra để thử nghiệm sức mạnh nếu bạn muốn trận chiến kết thúc trong vòng dưới 12 turn trong nhàm chán, Nếu muốn thử sức thì hãy mang mấy đứa bạn xếp xó như Garcia ra thử coi. Chúng ko có phần đâu bơi move quá đỗi chậm.
  Chapter 8 : It's a trap

  Bạn sẽ gặp lại Orson vào đầu chapter này để đối mặt với 1 sự thật là ông ta đã theo quân địch roài. Bạn cũng sẽ bít thêm 1 Seth " sinh ra để làm người bảo vệ " ( nhất là cho những cô khờ như Erika ) Hehe chơi đi rùi bít

  Nhân vật mới :
  - Enphraim : tự ra nhập (thế mới bít bọn canh tù ngu và ngốc đến mức nào )
  - Forde : xuất hiện cùng với Enphraim, tự ra nhập.
  - Kyle : xuất hiện cùng với Enphraim, tự ra nhập.
  - Myrr : Đi cùng Enphraim, chưa gia nhập

  Chapter 8: It's a Trap!
  ObjectiveSeize the throneUnits Allowed
  New Members  
  Ephraim       Kyle           Forde
  9
  Boss: Tirado
  ClassGeneralSTR13DEF14
  Level1Skill8RES8
  HP40SPD5Move5
  WeaponSilver Lance, JavelinLuck2CON15

  Đánh
  - Bàn này ko phải là 1 bàn khó ( quá dễ ). Từ khi bạn đã có các nhân vật change class roài thì muốn gặp 1 bàn khó ko phải là dễ đâu :o ( khờ khờ )
  - Sang turn 2 thì Enphraim cùng 2 cavalier ( viết tên lại phải tô màu mệt lắm ) ở góc dưới bên trái. Thực sự hơi khó khăn cho 3 nhân vật này bởi lv của họ ( thấp ) và status cũng tầm thuờng luôn.Bạn nên nhanh chóng kéo quân xuống dưới để yểm trợ cho 3 nhân vật này.
  - Bây giờ nhìn lên phía trên góc bên phải nhé. ( Ưu tiên cho 3 ông kia trước đi, Enphraim mà đi là bạn cũng đi liền ). Bạn có thấy 1 cái hòm ko ( xung quanh toàn knight đó ) Cho 1 nhân vật giỏi magic lên giải quyết hết bọn nó và lấy cái hòm đi ( angelic robe thì phải ) vì sau này ở cầu thang bên trái căn phòng đó sẽ xuất hiện 1 thief, đuổi kịp tên này thì bạn sẽ phải đi rất nhanh đấy và còn vướng nhìu quân xung quanh hắn nữa chứ ( sướng nhe :devil: ). Nếu tôi nhớ ko nhầm thì dù muốn hay ko thì trong supply của bạn đã có 1 chest key roài ( miến là bạn chưa quẳng nó đi ). Căn phòng đó thông thẳng sang căn phòng của trùm đấy. Còn chìa khoá phòng thì hỏi thăm thằng knight ở trước của nhé.
  - Boss : Tirado, general lv 1, 1 con trùm tầm thường res khá ( cho Lute lên là die tất ) Điều nguy hiểm duy nhất của gã này là cây siver lance. Str 13, def 14 ( cũng ko quá tệ nhỉ :p )
  - Turn 5 sẽ có viện quân : 3 thằng cavalier xuất hiện chỗ Enphraim và 2 mage ở 2 con đường nhỏ cạnh phòng boss. Thằng thief xuất hiện lúc nào thì tui quên roài ( trước turn 5 )
  Talk:
  - Erika và Enphraim
  - Enphraim và Seth
  - Franc và Forde
  - Kyle và Seth
  !!!! Lưu ý: Tui nhắc bạn ko nên cho Lute thành mage knight vì dù sao move của Lute cũng đủ xài rồi ( cùng lắm cho thêm mấy item vào ). Cho thành knight có khi còn bất lợi hơn ( sau này sẽ bít ). Thứ 2, Lute sẽ từ nhân vật mạnh nhất thành 1 nhân vật bình thường và tăng xấu òm so với làm sage ( kinh nghiệm đau khổ của tui ). Lute có max mage là 25 nếu làm mage knight, skill 20 ( ??? ), spd 23 ( ??? ) so với lúc làm sage ( toàn bộ 30 ) thì thế nào và khi lv 9, Lute của tui đã max 4 hàng đầu ( ko tình HP nhe ) thì nó còn tăng kỉu khỉ gì nữa đây ( ức ko chịu được )

  A new journey
  Ko có gì đánh nói ngoài việc bạn sẽ nhận được thêm 10000 G ( để làm gì chứ ) và sẽ lựa chọn giữa Lord Erika và Enphraim để chơi típ. ( Qua chục chapter thì 2 đứa lại gặp nhau ý mà ). Tui xin hướng dẫn phần của Erika trước vì phần của cô dễ hơn nhìu so với Enphraim ( cho các nhóc mẫu giáo học đây mà :p ) Vậy, bạn nhìn theo màu để phân bịt giữa 2 phần nhé. Tui sẽ cố lấy màu giống như ở phần save ý. ::)
  Sau khi chọn lựa xong ra Word map bạn sẽ thấy thêm Tower of Vanie. Một kiểu gần giống như Arena vậy nhưng khó luyện hơn Arena đấy vì đây có lẽ giống chiến trường hơn ( chính nó ), Bạn có thể ra ngoài hay vào luc nào tuỳ ý ( trừ lúc đang đánh nhau )Và khi đã vào thì bạn sẽ ko được save nữa cho đến khi ra trở lại Worl map. Thế thôi. À, tuỳ theo thời gian bạn mới mở được các tầng của cái tower này ví dụ như nếu bây giờ bạn đánh liền thì chỉ được thì chỉ đánh được tầng 1 thôi là biến ( ko cho đi lên nữa ), hình nhwu còn liên quan đến số quái bạn đánh ngoài world nữa đấy. Nếu bạn phá đảo trò chơi, quay lại đi hết cái tháp này vài lần thì có thể có được thêm vài người cua phe địch đấy nhưng ko dùng được trong trận đâu " chính quy " đâu. Sau này con 1 ruins nữa.Tự tìm lấy nhé ( hehe )
  CÒn 1 điều nữa, bây giờ trên dường đi nếu ko phải là thành phố ( lâu đái, biểu tuọng là cái thành đó ) sẽ xuất hiện monster ( có thể thôi ) tuỳ bạn muốn đánh hay ko nhưng nếu để " tồn kho " nhìu quá, cẩn thận bạn sẽ ko đến được nơi bạn muốn đến đâu. Cố lên nhé. :p
  Chapter 9 : Distant blade

  Nhân vật mới :
  - Amelia : xuất hiện ở turn 5, dùng Erika talk, à quên cô bé này đã xuất hiện 1 lần rồi đây, có ai nhớ ko.
  - ??? : ngôi làng phía trên tay trái, chưa gia nhập, là 1 hộ vệ của l'Arachel đang trên đường " tìm lại tự do " ( ặc )

  Làng : Có 2 ngôi làng cho bạn đồ khá tốt đấy.Còn có Vendor và Amory nữa
  - Ngôi làng nơi có ???? thì khá dễ dàng nếu bạn mang theo cavalier hoặc paladin hoặc giêt quách thằng pirate gần vendor xuất hiện vào turn 2.
  - Ngôi làng thứ 2 ở phía dưới tay phải. Bạn chỉ có cách là dùng Ross hoặc Vanessa ( Tana là die ngay ) kill 2 thằng pirate ở biển và 1 trong 2 sẽ hậu tạ bạn = ocean seal.

  Chapter 9: Distant Blade
  ObjectiveDefeat all enemiesUnits Allowed
  New Members 
  Tana           Amelia
  11
  Boss: Binks
  ClassWarriorSTR16DEF12
  Level5Skill10RES8
  HP42SPD8Move6
  WeaponSteel Axe, Steel BowLuck3CON13

  Đánh :
  - Nếu bạn có ý định mang theo các nhân vật đã change class và các nhân vật đã luyện ở Arena cùng Erika thì ko có gì để nói nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm khó khăn thì hãy thử mang theo những nhân vật chưa luyện cùng 2 cavalier mới xem, biết mùi nhau ngay ( khờ khờ ) 50% game over đó. Lúc đó nhớ mang theo ai đó để heal nhé ( mang thử moulder đi nhỉ )
  - Turn 3,4,5 sẽ có viện quân. Ko cần quan tâm.
  - Khi Amelia xuất hiện thì bạn chớ có đi vào vùng kiểm soát của cô bé vì cô nàng sẽ hỏi thăm bạn ngay mà với trình độ của nàng bây giờ thì die chắc.
  - Boss : Binks, warrior lv 5. Làm boss vì muốn kiếm 5000 G ( ko ngờ giá Erika bèo thế ) Ko có gì đáng chú ý ngoìa việc mấu nhìu. Nói vậy chứ hắn cũng khá đấy. Có steel axe và steel bow. Xem hắn cầm vũ khí nào thì lựa mà táng nhé.
  - Chiến thắng : Dêfeat enemy ( bạn phải làm người độc ác roài ).

  * Amelia : Giống như Ross, Cô nàng này cũng 3 lần change class nhưng tui ko trọng dụng nàng lắm do trìng độ lúc này của nhóc quá kém ( từ 1 ) nhìn ngứa mắt mà phải 3 lần Arena mới đủ -> mất thời gian ( thử nghĩ cavalier lv 1 đã oải roài.... ) Hơn nữa nhân vật lúc này của bạn cũng khá mạnh và các nhân vật bạn sẽ thu phuc có đủ khả năng tự sống chứ ko như cô nàng này. Đi đằng sau cũng phải ngó nghiêng nhưng nêú bạn thực sự giỏi cầm quân để lên lv và bảo toàn tính mang cho nàng thì Amelia ko phải là nhân vật tồi đâu. Giống như Ross vậy. Ross - Amelia - Ewan là " tam giác vàng " được đấy chỉ tiếc 2 người này xuất hiện quá muộn
  Chapter 10 : Revolt ai Carcino

  Nhân vật mới :
  - Innes : sniper, dùng Erika talk
  - Gerik : mercenary, dùng Innes hoặc Tethys talk
  - Tethys : dancer, dùng Innes hoặc Geriks talk
  - Marisa : myrmidon, Gerik talk

  Nhà : Ko có gì cần lưu ý ngoài cái Arena ở trong khu " nhà dân " và, tui nhắc chưa nhỉ, bài này ko có Vendor nên hãy mua heal trữ từ truớc đi ( tùi xài hết 5 cây :o )

  Chapter 10: Revolt at Carcino
  ObjectiveSeize the gateUnits Allowed
  New Members   
  Innes          Gerik             Tethys       Marisa
  12
  Boss: Pablo
  ClassSageSTR13DEF9
  Level7Skill7RES7
  HP36SPD9Move6
  WeaponDivineLuck12CON17

  Đánh :
  Hoàng tử Innes cùng bộ hạ đang bị dồn vào 1 " tháp canh " bé xíu phía tây chiến trận.Truy binh tiến tới từ phía nam với sự giúp đỡ đắc lực của Marisa, 1 tay lính đánh thuê nổi tiếng bất bại, 1 cô gái nhuốm đỏ thanh kiếm của mình bằng máu của những tên con trai liều mạng. Marisa ko hề biết chief của mình cũng đang ở trong đó. Với thanh kiếm trong tay, nàng lạnh lùng tiến tới. Từ trên những ngọn núi phía đông, 1 đám brigand, nhân lúc hỗn chiến, lao xuống giở trò cướp bóc. Ở phía Bắc, nhằm tìm kiếm và kêu gọi sự giúp đỡ của Innes hoàng tử ( hay tới để giúp ổng ) Erika và bạn bè xuất hiện...

  Cách 1 : Nếu quân bạn mạnh
  - Bất biết objective của bài này là gì, bạn chỉ cần biết 1 điều là giết giết và giết ( đừng có giết nhầm Marisa ) Viện quân thì càng phải giết sớm, giết càng nhanh càng có lợi cho bạn. Trận đánh này thành công tuyệt đối hay ko là nhờ vào tốc độ đi của bạn. Tốc chiến. Bạn càng đến nhanh thì càng chắc.
  - Việc đầu tiên bạn cần làm là đưa Vanessa vào thành, 1 là chém thẳng 2 cây balista, 2 là bảo vệ làng ( bảo vệ Arena ). Sau khi tốt cả quân trong thành die ( nếu muốn bạn có thể bảo cô nàng thịt luôn boss ) đưa lên núi để đánh đám brigand ngay từ lúc chũng xuất hiện. Để bọn nó vào thành thì mệt đấy.
  - Sau đó đưa Erika xuống càng nhanh càng tốt, phải đảm bảo là sau khi thu phục được Innes thu phục được ngay Gerik bởi khi Innes theo bạn thì Marisa sẽ nhào lên.
  - Đê Gerik đứng gần địa bàn mà Marisa sắp tới ko đứng trong ko thì bạn sẽ mất 1 người đấy để cchắc chắn là khi M đi tới thì bạn có thể thu phục ngay. Cho 1 thằng mạnh cầm javelin hoặc magic đứng gần đấy để kill sạch đám lóc nhóc xung quanh dể công việc được trôi chảy. Ko thì bảo Marisa kill cũng được, cho cô nàng vài lv chơi
  - Đó là những điểm đáng chú ý. Hết rùi đấy. À nhớ mang theo mấy đứa bạn muốn luyện nữa nhé.

  Cách 2 : nếu quân bạn yếu.
  - Bạn cứ đứng ở vạch xuất phát để Gerik và Innes kill gần hết quân cho bạn thì bạn đi lên. Xài 1 thàng cắp Gerik về gần chỗ Innes rùi cho tụi nó talk. Rất đơn giản nhưng tụi nó có thể die đấy. nhớ cho Vanessa kill balista và bảo vệ Arena nhé. Theo cách này bạn chỉ phải đánh 3 thằng nhào tới chỗ bạn thôi.

  - Viện quân : turn 2 - 6 có brigand ở núi phía đông
  dasadâsdâsddsau khi thu phục Marisacó 4 con pegasus knight ở ngọn núi phía tây nam và 4 thằng cưỡi ngựa ở chỗ Marisa đứng
  - Boss : ko có mục này ở những bàn có Arena.
  - Objective : seize throne ( chiếm thành )

  Nhân vật : Có Arena đó, luyện cho bọn nó luôn đi, tất cả đều là nhân vật mạnh ( ko biết nói gì hơn ). Tăng đẹp tuy nhiên hiện chắc bạn có dư nhân vật mạnh rùi nhỉ ( tui cho bọn này xếp xó ). FE 8 ko có nhân vật yếu, chỉ có nhân vật ko mạnh. Bạn phải chắc hiện giờ bạn phải có 1 nhân vật luck 30 hoặc gần như thế, càng nhìu luck cao càng tốt. Phải là sage, mage hoặc pegasus knight. Nếu Lute của bạn lỡ thành mage kinght thì chịu khó luyện lại cho Atur ngay đi.
  Được roài, đừng la ó nữa, tui viết đây ::( :p

  # Marisa :Một người sinh ra để làm Asassin. Nếu bạn đã từng để Joshua làm Asassin thì hẳn bạn sẽ nhận ra sự cách biệt giữa 2 người này. Với chỉ số luck cao hơn hẳn, Marisa có tỉ lệ ra crit cao gần như ( hoặc hơn thế nữa ) gấp đôi chàng hoàng tử đẹp mã kia tuy ko = về str nhưng cũng ko quá kém như bạn tuởng đâu ( lv 20 str 18, miễn phàn nàn ) đây có thể là nhân vật đánh crit cao nhất trong đội hình của bạn. Tăng mạnh str, skill, spd còn luck kém hơn 1 chút ( lv 20 str 18, skill + spd 20, luck 18, dễ hiểu tại sao ít người đánh bại cô ta )
  * Innes Xuất hiện khá muộn ( ko bít có còn Arena nữa ko ) nhưng so với Neimi thì đây là 1 sniper mạnh và cũng có tỉ lệ crit cao hơn nhưng ko đáng kể, để cho Innes thật sự mạnh thì tăng cho anh ta khá cực khổ bởi anh ta tăng rất đều nhưng hiếm khi tăng 8 hàng. Tuy nhiên, hình như các cung thủ thường xài để chơi đòn kết liễu nên str của anh ta hơi thấp, nếu bạn nghĩ Innes yếu hơn Neimi thì đúng đấy. Tôi thấy chỉ xài Neimi là ok roài
  * Gerik :Mạnh đến kinh hoàng. Với lv 20 chỉ số max 3 hàng đầu + với luck 13 + def 15 + res 9 thì đối thủ chạm được vào người anh ta ko bít làm chàng này mất được mấy giọt. Đây có thể là nhân vật toàn diện nhất trong đội quân chúng ta. Do anh ta là 1 mercenary nên tuy cùng là max str nhưng anh ta hoàn toàn vượt mặt Joshua và MarisaĐáng buồn là tỉ lệ crit của anh ta ko cao lắm. Yên tâm, chỉ thua 2 nhân vật kia chút xíu thôi. Đây là 1 trong những nhân vật hiếm hoi có thể đứng chung hàng ngũ với sage Lute

  - Đối với 1 số nhân vật có liên quan đến nhau hoặc có tỉ lệ tăng giông nhau hoặc có 1 đặc điểm chung nào đấy ( ví dụ : cùng cầm giáo, tăng đều 4 hàng và mạnh về str,... ) thì khi lên lv ở Arena, nếu 2 tên đánh cùng 1 đối thủ thì ( dù có cách biệt về lv ) thì chỉ số tăng cũng sàn sàn như nhau. Giống nhau càng nhìu cái thì tỉ lệ tăng càng giống và nguợc lại ( tên tăng 8 thì tên tăng 5 - 6 ) -> tên nào thiếu cái gì thì đá đít tên kia ra ( chỉ dùng được ở PC thôi nhé, xài quick save và load ).Ví dụ như 1 tên kiếm của bạn tăng rất bèo -> cho tên cung vào thử xem. Tỉ lệ tăng của chúng giống nhau hay đối nhau thì phải dựa vào kinh nghiệm của bạn mới nhanh được. Làm theo cách này các bạn sẽ có rất nhanh 1 đội quân mạnh và đồng đều .
  - Đối với những tên chuyên hồi sức thì bạn nên cố gắng để nó lên lv bằng cách : hồi sức cho 1 tên vừa lên lv với chỉ số đẹp ( 5 hàng trở lên, 4 cũng được ) cùng lượt, như vậy con hồi máu của bạn sẽ lên lv đó khá đẹp đấy ( 5 hàng trở lên, khả năng 8/10, ko đẹp chịu khó đợi hoặc dùng con khác thế chỗ )
  - Nếu bạn đã có 1 tên lên lv đẹp rùi thì nên để tên cầm cùng loại vũ khí lên lv ngay sau thằng đó ( tận dụng triệt để dancer chớ ), sẽ được " ăn hôi " ít nhìu đó, giới hạn trong turn đó hoặc turn sau, càng để lâu càng vô dụng. Lưu ý : phải lên lv trong 1 lần đánh ngay sau tên vừa lên.
  - Dancer cũng tương tự nhưng chú ý ko nên dance cho những tên vừa mất máu hoặc mất máu qua nhìu ( 1/3 lượng máu max )
  Chapter 11 : Creeping Darkness

  Nhân vật mới :
  - L'Arachel : troubadour, Erika talk, thêm 1 cô công chúa nữa
  - Dolza : Berserker, L'Arachel talk

  Hòm : Có vài cái, cứ từ từ mà mở

  Chapter 11: Creeping Darkness
  ObjectiveDefeat all enemiesUnits Allowed
  New Members 
  L’Arachel   Dozla
  11
  Boss: Wight
  ClassWightSTR7DEF5
  LevelN/ASkill5RES2
  HP21SPD6Move6
  WeaponSteel SwordLuck0CON9

  Hướng dẫn : Thật là khó chịu khi mà phải viết 1 bài hướng dẫn để rùi nói bài này tui ko có gì để hướng dẫn cả nhưng vẫn cứ phải nói ( hic híc ). Quân của bạn sau 2 bàn Arena đã đủ mạnh để đi chinh chiến với 1 chiến thuật ngu xuẩn nhất vẫn ko bị chết 1 ai. ( thảm !!! )
  - Nếu như bạn vẫn chưa luyện xong 1 ai đó lên đến lv mà mình muốn thì có thể vác họ vào bàn này để luyện lv. Artur sẽ rất hữu dụng trong những bàn như vậy. nhưng đưng mang theo những quân quá yếu với def thấp ít ra trên 7 - 10 nếu ko muốn kè kè 1 người bơm máu hoặc spd thấp.
  - Nếu như bạn mang theo những nhân vật đã luyện ở Arena rùi thì ko có gì đáng nói ở bàn này còn chưa thì nghe tui hướng dẫn nè
  abc+ Cánh bên phải có 1 cái hòm ở trên và ở dưới, bạn có thể kéo cả đội đi theo đường đó hoặc nếu ko cho 1 nhân vật có chỉ số spd cao đi trước còn cung thủ đi sau vì sẽ xuất hiện 1 số monster cưỡi rồng, cho spd cao lên dụ còn cung đi sau hạ, 1 vị trí thích hợp cho Innes nếu bạn chưa luyện cho anh ta nhưng phải để anh ta cầm silver bow thì mới có thể 1 luọt giết hết tất cả monster trừ rồng ( để bạn biết trình độ quân ta và quân nó đã đến thế nào )
  abc+ Bạn ko nên mang những nhân bật chưa luyện đi đánh boss một mình vì hắn ta khá mạnh so với những người ~ lv 10 - 13
  ( tui xài Artur lv 13 mà ko giêt được ). Có lẽ những nhân vật xài pháp sẽ có uy tín hơn với những boss ko xài phép.
  abc+ Bạn có thể yên tâm 1 điều là l'Ârachel sẽ ko chết trước khi bạn tới nơi do vệ sĩ của cô ta hoàn thành quá tốt nhiệm vụ với tỉ lệ crit của ông ta với cây battle Axe la 9/11 nhưng đừng có quá hy vọng vì khi ông ta theo phe ta thì tui thấy hình như tỉ lệ này sụt giảm đến mức thảm hại
  abc+ Con đường đi xuống sẽ dẫn bạn xuống gặp boss, tui ko thể nói chính xác chỉ số của nó do khi đang viết bài hướng dẫn này thì nó đã được đoàn tụ với con boss bài trước
  - Mang theo torch nhé.

  # L'Arachel : Một troubadour khá tốt nếu bạn luyện cẩn thận, nói về mag thì có lẽ L'Arachel sẽ kém hơn Natasha 1 tí ( với phần chơi của tui thì cô ta chỉ hơn mỗi spd ) Nhưng thực tế thì cô ta mạnh hơn Natasha. Hai người này tăng gần như nhau. Ở FE8 thật khó khi so sánh các nhân vật với nhau bởi họ khá giống nhau nếu như cùng vũ khí và class, nói thực lòng thì các nhân vật của bạn khá là toàn diện tuy nhiên hầu hết đều có đặc điểm chung là kén def hoặc res thì tăng khá spd và ngược lại. Tôi chọn những người có spd cao vì khó làm họ mất máu hơn ( tăng có 1 hàng để ko mất máu trong khi bên kia phải tăng 2 hàng, và khá hiếm những người khá cả def lẫn res ).

  * Dolza Một berserker mạnh nhật của bạn nếu bạn cho Ross làm Warrior. Ông ta đến với bạn ở lv 1 -> nhiều cơ hội để luyện đẹp với str 16 và def 11, tui nghĩ thế là vừa và ko quá khó để luyện do ông ta tăng mạnh 2 hàng này. Tuy nhiên ông ta có hàng spd và res ko được tốt lắm và bạn nên cho ông ta 1 - 2 cái spd wing hoặc cái gì đó để tăng res ( quên ten oài ) để ông ta có thể chọi với bọn mage đỡ mất máu hơn.
  Chapter 12 : Village of silence

  Nhân vật mới :
  - Ewan : Cho ai đó chạy vào ngôi nhà mà Ewan chạy vào lúc đầu game. ( Caution !!! Hiện nay hắn cực kì yếu )


  - Saleh : tự tham gia


  Nhà: có 2 ngôi, Ewan và barrier
  Vendor


  Go! Go ! Go :
  - Một trận đánh ko quá khó với các nhân vật mạnh ( thực ra chỉ cần lên cấp )
  - Monster trong bài này đã có vẻ có chiến thuất hơn và vẫn kiểu đánh hội đồng, khá nguy hiểm với những nhân vật yếu. Bạn nên mang theo 1 người hồi máu nếu ko tự tin. Cố gắng cho các nhân vật bám sát vào nhau và đảm bảo ko có ai giáp 3 mặt với....ko khí ( tức là có chỗ để monster đến oánh ).
  - Turn 2 có thêm viện quân ở sau lưng ( lũ đểu )
  abcTurn 12 có thêm viện quân trên núi
  - Cẩn thận với lũ Bael, ko để ai có def thấp gần chúng, chúng có thể cho 1 nhân vật dưới def 10 về suối vàng trong 1 chiêu.
  abcCấm người spd thấp đến gần lũ Mauthe Doog, có thể chũng ko mạnh nhưng spd cao làm chúng trở nên nguy hiểm và dễ dàng đánh 1 số người trong phe bạn 2 chiêu 1 lượt ( dolza lv 1 )
  abcLũ Tarvo và Gargoyle khá nguy hiểm với chỉ số str trung bình và spd ko quá thấp
  - Cánh báo điều cuối cùng : bon monster ko còn dùng những vũ khí chỉ đơn thuần là iron và steel nữa đâu mà chúng còn bắt đầu dùng cả loại vũ khí khắc chế ( halberd ) và độc
  - Trùm : maelduin, khá mạnh, A với kiếm và cung, cám ơn trời vì hắn ko có đồ silver, tất cả các chỉ số trên 10 trừ luck.
  - Nếu bạn ko có 1 đội quân mạnh với một số người có các chỉ số trên 20 ( str, spd, def, res,... ), rất hay nếu có các nhân vật max 1 số chỉ số, thì bạn hãy luyện luôn đi nếu ko muôn game over ở bàn sau. Tất cả chỉ mới bắt đầu.

  # Ewan : Người thứ 3 có thể lên 3 cấp, Ewan thực sự rất mạnh nhưng khi ở class 1 ( quên tên oài ), yếu vô cùng tận, rất khó khăn để luyện ( ko có nghĩa là ko có cách )Cùng với Ross và Amelia, Ewan thực sự rất lợi hại, với bất kỳ class nào. Tăng mạnh, thường từ 4 hàng trở lên ( cẩn thận với các lv cuối ), kén def và 1 chút luck. Bạn có thể có nhân vật này muộn nhưng ko có gì đáng phải phàn nàn. Đưa hắn đi oánh monster ở ngoài map 2 - 3 trận thì hắn sẽ thăng cấp thôi.
  # Saleh : Tôi đã tự nguyền rủa mình ( thảm wé ) khi để cho Lute làm mage knight và khi có Saleh thì tui thấy mình thật là thông minh ( hehehe ), quả là 1 sự thay thế ok , ko quá tệ, bạn có Saleh quá chậm để có thể luyện cho hắn hoàn hảo như Lute nhưng hắn thật sự rất mạnh ( ai mạnh hơn ai thì chịu, nếu được tui nghĩ bạn nên chú trọng cho tên này luck, spd, def.
  Chapter 13 : Hamill Canyon
  Nhân vật mới : - Cormag: Erika talk, em của Glen đã về suối vàng trong trận trước.


  Cormag           

  Nhà : Cố mà sống còn chưa đủ sao mà hỏi nhà.
  Obịective : Survive - sống sót 11 turn.


  Đánh :
  - Bình tĩnh nhé, hít sâu vào, thở ra. 1...2...1...2... Làm thế từ 5 - 10 lần. Xong chưa, mở bản đồ ra.
  - Quân của chúng ko thật sự mạnh tuy đã cố gắng tăng chỉ số nhưng hình như ko khả wan lắm, nhưng chúng rất đông, tui lừa sao. Mang theo những nhân vật có def và spd cao nhất có thể, ưu tiên spd đi.Ko mang theo tên nào spd dưới 7 - 10 dù có def cao đi chăng nữa. Cấm mang theo quân dưới def 5, mấy tên mage đó. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để địch chém 2 lần 1 lượt.
  - Nếu như quân bạn yếu thì turn đầu tiên ko làm gì cả, co lại 1 chỗ chờ chúng lên, xài vũ khí khắc chế chém từng con 1. Nhưng cách này ko khả quan lắm vì như tui nói, chúng rất đông, rất là đông. Và bạn sẽ phải chịu turn 3 dưới sự tấn công của chúng ( nếu khả quan nhất thì bạn tiệt được 1 nửa, nhưng vô vọng thui ) Nhanh chóng ( cố gắng ) giêt sạch mấy cây balista, cho sniper và archer vào đó, chừa ra 1 cái cung nhé.
  - Để 2 nhân vật khá nhất của bạn đứng ở toà thành giữa bạn và boss. Thấy nó chứ. Tận dụng tối đa rừng và núi. Cho Erika lùi kại, mạnh cũng cứ lùi lại.
  - Viện quân sẽ đến theo từng turn, ko quá nhìu vào lúc này nhưng mạnh đấy. Lúc đầu sẽ là từ 2 toà thành sau lưng quân bạn. phía trên bên trái màn hình. Nếu bạn sợ, cho 2 thằng lên đấy bịt lại là ok. Turn 6 chỗ đó sẽ ko có quân nữa mà là mấy toà thành sát màn hình tay phải, khá mệt nếu choảng khi chúng vẫn ở toà thành. Nếu sợ, bịt nó lại. CHúng xuất hiện cách turn ( hoặc khi viện quân trước die hết, tại tui lỡ tay kill sạch bọn chũng nên ko rõ lắm ). Nếu có Amelia lv 15 thì cho cô ta cầm Elixe, javelin lên chỗ 2 toà thành kiếm vài lv chơi.
  - Turn 6, Cormag sẽ xuất hiện, cho tất cả lùi ra ngoài địa bàn của hắn ( dừng xa wé nhé ), khi nào hắn bay lên thì cho Erika talk. Với cây killer lance, hắn khá mạnh đấy ( có đồ killer thì ai chả mạnh ). Cho Cormag quay sang bụp 1 thằng rồng phe nó thằng còn lại để balista giải quyết. Khi Cormag xuất hiện chính là dấu hiệu viện quân đã đổi vị trí.
  - Turn 9, sẽ có thêm boss phụ nếu bạn kill Cormag,sẽ xuất hiện thêm thằng nữa với 1 đạo quân phép thuất bằng 1/2 cái đạo quân lúc đầu của thằng boss chính. Nếu bạn yếu, kết thúc trước turn 9 hoặc kill thằng boss lúc đầu ngay lấp tức. Nếu bạn mạnh, tới kiếm vài cái lv chơi. Thằng boss này giết cũng như ko, nó vẫn quay lại mà thôi.
  - Boss : Aias,Great knight, mạnh với str 18 def 19 còn lại toàn bộ trên 10 ( ơn chúa thằng này ko có killer )Cho 1 búa mạnh lên với cây killer axe tiễn nó về chầu trời, nếu có 1 mage thật mạnh với spd ngất ngưởng thì hãy cho lên nếu ko muôn bị lão thịt = cây short spear, kill khẩn cấp để lấy knight crest
  abcdePablo, sage, thảm hại nếu so sánh với boss kia, thật thảm hại nếu bạn đổi Cormag để lấy cái thằng giở hơi này. Hữu ích duy nhất là xài để luyện lv, chuồn ngay khi boss kia bị thịt

  # Cormag : Mạnh, thằng nào bây giờ thu phúc được cũng mạnh tuốt. Chúa ơi, thằng nào cũng mạnh làm mình đánh phát rầu. Cormag và Vanessa bổ sung cho nhau. Cormag mạnh về str, def và skill còn Vanessa có spd, res, và luck. Thuờng thì tôi đánh giá Vanessa cao hơn bởi chỉ cần cô ta max str Falcoknight là đủ để giết bất cứ thằng long nhong nào hơn nữa với spd và luck cao hơn thì cô ta có tỉ lệ crit cao hơn và ít mất máu hơn nhưng nếu về mạnh thì Cormag là nhân vật mạnh nhất trong đội hình vù vù của bạn. Khắc phục spd của anh ta và bạn sẽ được cho Vanessa về vườn.
  Chapter 14 : Quenne of White Dune

  Nhân vật mới :
  - Rennac : Rogue, dùng L'Arachel thu phục ( hoặc Erika nếu muốn chứng tỏ ta đây thừa tiền ), giết cũng được nhưng nhớ xin cái member card của nó trước nhé.Cố gắng thu phục hắn trước khi hắn mở được 3 cái hòm ( toàn đò xịn đó, nếu lấy nhìu quá hắn sẽ vứt bớt đi, ko hay đâu, toàn đồ xịn )

  Rennac

  Hòm : nhÌu lắm, từ từ mà mở  Đánh :
  - Mang theo mấy đứa đã thăng cấp rồi á, ko có gì phải nheo mày đâu. Tui mang theo thằng Ewan lv 3 mage die còn hổng nổi nữa là. Đừng cho nó đánh đứa nào có spd khá hoặc str khá. Nhớ heal máu sau mỗi turn nhá.
  - Cẩn thận với cái phòng khóa dưới cùng nhé. Có 1,2 cái hòm gì đó nhưng cso đầy nhóc pháp sư đứng canh. Đồ quý hay ko, mở ra sẽ bít :))
  - Cẩn thận với cái thằng myrmidon ở phòng 2 tính từ dưới phải lên, có killing edg đó, nguy hiểm với Rennac còn 3 thằng ăn hôi trong cái phòng đó nhưng ko đáng lo.
  - Turn 6 bắt đầu có viện quân góc phải dưới có 3 thằng cavalier, đồ dỏm cả thôi. Mấy giờ còn cavalier. Góc trái dưới có knight ( Turn 9 thôi, khi tụi cavalier đã hết người đi tới )
  - Có thu phục Rennac thì nhanh lên kẻo hắn mở hết hỏm là chậy mất đấy nhé. Mang theo Tethys sẽ giảm 90% khả năng chạy của hắn, 10 % còn lại thì " điều đó tùy thuộc hành động của bạn... " Cố lên.
  - Cẩn thận thằng monk ở trên cùng, hắn có thanh beserk đó, ko bít nó là cái gì hủ ? Dính phát bít ngay mà.
  - Boss : có từ turn 2, sau khi kill má mì của Josshua, the queen. Nàng ra đi để lại cho Joshua những ảnh vỡ của Sacred stone và đồ cực xịn ( nhưng thằng nào đủ bản lĩnh là cầm được tât nên chắc ko gọi là đò legend được ). Quên, Boss : Sword master, tạm được. Tận dụng khoảng cách ko có tác dụng bởi hắn có thanh đao ma pháp.

  Support :
  Natasha - Joshuaabcdefghd
  Natasha - Franc
  abcdefghdGerik -Innes

  Secret shop : Có 1 khoảng đất plain ở cạnh phòng của trùm đó. Bạn dò đến cái chỗ nhô ra của khoảng đó à secret shop. Dồ tốt hay ko thì tự bạn nhận xét nhé :hug: .

  Lấn sau bạn mở bảng menu trong trận đấu, cứ ấn -> hoặc <- thấy có chứ Ally ở trên thanh đầu của bảng to tức là bạn tìm được bảng support trong trận đấu rùi đó. Phù, đỡ mất công.

  # Rennac : Xài được đó, cố luyện cho hắn vài lv để hắn còn đi mở đồ khi cần nhìu thief, tiết kiệm thời gian mà. Tên này trước đây là hầu cận của L'Arachel nhưng đào ngũ nay bị nàng tóm cổ lại hỏi tội, dù tầm bất quy nhưng cuối cùng vẫn phải theo. Ko bít 2 tên này có ý gì ko đây :cool: Hắn ta lên lv tốt đó, nhưng giữa hắn và Colm thì tui khoái Colm hơn ( mặt trộm cướp thứ thiệt ) tại sao ư, chơi đi bạn sẽ biết.

  Muốn tăng nhiều hàng thì tốt nhất nên luyện ở Arena, khi bạn có Exp cao ( dánh chết 1 dứa lên lv ngay ) thì nên save lại, nếu thấy tăng ko đẹp ( ko hợp ý ) thì bạn load lại, sẽ có cùng đối thủ khi vào, bạn chỉ việc chọn No để bỏ qua thằng làm bạn tăng xấu, cứ như thế đến khi vừa ý. Trận chiến cũng như vậy thôi, nếu bạn thấy unit của bạn tăng ko đẹp thì bạn load lại, cho thằng khác lên đánh đến khi được lv đẹp thì thôi.

  Nếu bạn chơi trên PC thì phải áp dụng triệt để quick save và quick load, bạn sẽ có nhìu kinh nghiệm khá hay ( có thằng muốn lên lv đẹp thì khi đánh trận lên lv thì ko được mất máu, thằng khác lại mất gần hết,... ) Còn trên GBA thì bạn phải khổ công đấy.

  Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách áp dụng 1 chiến thuật thật đẹp ( chẳng có cái gì hoàn hảo hay mĩ mãn đâu ), việc đó sẽ làm việc tăng lv ko những của 1 unit mà cả đội quân của bạn tăng rất đẹp ( rất khó, chúa mới biết thế nào là chiến thuật đẹp ), quan trọng nhất là ko được có unit nào die, thằng nào lên đẹp mà tự nhiên lên xấu là dễ lắm chuyện đó nha.

  Trong lúc chơi lại phần Enphraim, tui xin post cái huớng dẫn 1 số item trợ giúp của game ở đây
  _ Angelic robe : gần giống 1 cái váy : tăng 7 điểm cho mx HP : dùng 1 lần rồi biến mất
  _ Secret book : 1 cuốn sách : tăng 2 điểm cho skill : -------
  _ Energy ring : 1 cái nhẫn : tăng 2 điểm cho tấn công ( mag hoặc str ) : -------
  _ Dragon shield : 1 cái khiên : tăng 2 điểm def ( phòng thủ ) : -----
  _ Goddess Icon : 1 cái cục màu trắng : tăng 2 điểm cho luck : ----
  _ Swiftsol : đôi giày : tăng 2 điểm move ( số ô di chuyển trong 1 lượt ) : ------
  _ Talisman : 1 cái dây chuyền đỏ: tăng res 2 điểm : ---- ( sorry, chỉ có 1 và rất lâu về sau )
  _ Body Ring: 1 cái nhẫn: tăng con 2 điểm
  _ Vulnerary : túi thuốc màu vàng : phục hồi 10 HP
  _ Elixir :túi thuốc màu xanh : phục hồi toàn bộ lượng HP đã mất
  _ Pure water ( nước thánh ) : bình thuốc màu xanh ( có trang trí ) : Tăng res : Yếu dần sau mỗi turn
  _ Anxitoxin : 1 túi thuốc luộm thuộm màu xanh nhạt ( hơn elixir ) : giải poison
  _ Door key : chìa khóa có đầu tròn màu vàng : mở cửa
  _ Chest key : chìa khóa màu vàng khác door key : mở hòm.
  _ Lockpick : chìa khóa màu xanh and vàng : mở tất cả các thứ cần mở : dành cho thief, assassin
  _ Hero crest : khiên màu đỏ : đồ biến cho fighter, myrmidons, mercenary lv 10 trở lên
  _ Knight crest : khiên hoa hòe hoa sói nhất : knight, cavalier lv 10 trở lên
  _ Guiding Ring : cái nhẫn cũng lắm trang trí :tất cả dân xài magic lv 10 trở lên
  _ Orion's Bolt : 2 mũi tên đan chéo vào nhau : Archer lv 10 and up
  _ Elysian whip : cây roi:dân bay lv 10 and up
  _ Ocean seal : khiên màu xanh :dân bất chính (thief n pirate) lv 10 trở lên
  _ Master seal : khiên hình tròn màu bạc : tất cả unit (trừ lord) lv 10 and up ( ko kể secret shop thì có 1-2 cái, 1 cái do Knoll mang tới )
  _ Lunar Brace (vòng mặt trăng) : Vòng cổ : Đồ biến cho Erika ( dây chuyền của nó )
  _ Solar Brace (vòng mặt trời) : Vòng cổ : Đồ biến cho Enphraim
  _ Torch : đuốc : tăng thêm khả năng nhìn của nhân vật cầm Torch khi map bị giới hạn : giảm dần sau mỗi turn
  _ Metis's Tome : cuộn giấy màu tím : tăng xác suất tăng các dòng khi up lv ( 1 chút phần thưởng cho unit bạn thích )
  _ Hoplon Guard : khiên có dấu X ở giữa : chống crit ( cả nhà cả của có 1 cái thôi đấy )
  _ Fifli shield : khiên có hình cánh ở giữa : bảo vệ cho unit bay khỏi sự nguy hiểm của tên ( unit thuờng ko có tác dụng )
  Tui sẽ thường xuyên edit lại, yên tâm. Tui sẽ ko post list vũ khí đâu vì nó rất dễ nhận biết và sử dụng, chịu khó mò đi.
  To Simua : hãy mua bản tiếng anh về chơi đi hoặc khi bạn ko biết công dụng của vũ khí nào thì hãy để bàn tay vào vũ khí đó và nhấn menu (R) khi hỉu rồi thì lại bấm R típ.


  Phụ lục : Hard
  Về chỉ số, nó hoàn toàn ko có gì thay đổi, nhưng bạn sẽ thấy sự tác động giữa các vũ khí ( tam giác vũ khí ) và phép thuật về nhân vật cực kì lớn. Vì vậy, lv hay chỉ số hoàn toàn ko có đủ ý nghĩa thắng bại nếu bạn chọn phần Hard. Nếu ở normal và easy thì bạn có thể lấy chỉ số bù đắp cho sự thua sút về vũ khí nhưng ở hard thì tất cả chưa chắc là sức mạnh. Ở normal bạn chỉ cần chú ý và các chỉ số còn Hard hả, ko có chiến thuật là bạn đi đứt, vì thế sự sàng lọc nhân lực trong 1 trận đấu là rất quan trọng, và cũng vì thế mà việc lên lv ko phải chuyện dễ ( ko bit ruins trong hard có khó hơn ko...có thì.. thảm hại ). Bạn thấy một loạt vấn đề trong hard roài chứ, đó là lí do vì sao mà tui mới chơi xong vài chap trong 1 tuần ( chịu khó chờ típ đi mà, please )
  Tới phần của Enphraim nè.
  Chapter 9 :Fort Rigwal
  Nhân vật mới :
  Tana : Cô công chúa khốn khổ, tự theo ( bạn đã găp ở giữa chap 1 và 2 )


  Amelia : Đã gặp, recruit, Enphraim talk


  Hòm : 3 chiếc, phía trên  Let's go :
  Bạn có thể cho tôi biết cảm tưởng của bạn khi mở cái bản đồ này ra ko ? :;) Như các bạn thấy, trình độ của phần Enphraim khá hơn Erika 1 chút nên hãy cẩn thận từ bây giờ đi
  Nói chung bàn này cũng ko quá khó khăn vì stattus của bon này khá xoàng nhưng bạn sẽ phải chịu những đợt công kích dồn dập khá là khó chịu.
  - Mang theo Colm để mở khóa
  - Bạn có thể mang theo 1 số nhân vật lv thấp theo để luyện nhưng đứng mang theo nhân vật nào quá tệ nhe. Cẩn thận với cung thủ nếu mang theo Vanessa
  - Nên mang cả Moulder lẫn Natasha vì quân địch có cây sleep và rất đông ( hồi máu cho kịp )
  - Bạn nên cho quân đi thành 1 nhóm ( nếu đông quân vật lí ) để có thể dễ bề thay thế các loại vũ khí cho turn quân địch tiếp theo. Nếu mang theo quân xài phép...........kéo dốc tất cả lên mà đánh.
  - Khi bạn mở của quân ở trong sẽ bắt đàu chuyển đọng kể cả Amelia thế nên bạn ko nên tiến công vội. Thu phục Amelia xong lập tức đánh ngay vì lúc này bạn sẽ bị tấn công từ 2 bên cánh và ở trên xuống.
  - Enphraim chỉ có thể chống đỡ được lúc đầu. Khi thu phục Amelia xong thì cho 2 đứa chạy ngay nhé.
  - bạn nên cho 1 tên xài phép hoặc 1 ai đó có speed khá cầm cây javelin. Nếu quân bạn yếu, Seth là đường sống duy nhất của bạn.
  - Quên, đừng cho Tana di chuyển nhé
  - Còn 1 tên myrmidon ở phía trên ( canh hòm ) có thanh killing edge, tui nghĩ bạn có thể xài Gilliam lv cao chọi được. Sau đó cho Colm mớ hòm là xong ( bật mí nhé, co 1 ocean seal cho thief và pirate đấy, ôi Colm và Ross của tui )
  - Nếu bạn muốn lấy Killer axe của boss thì bạn phải giết hắn khi hắn đang cầm thanh iron axe, nếu ko bạn chỉ được iron axe thôi
  - Boss : khá khó đấy. Bạn nên tiêu diệt hắn ngay khi hắn còn đang cầm iron axe. Với thanh killer, hắn có thể cho 1 tên trong quân bạn ngủm ngay tức thì. Nếu bí quá thì vứt hết javelin ra cũng được, no vấn đề
  - Sẽ có viện quân ở góc trên ( chỗ bị hở đó ) và bên phải gần phong boss, cavalier, cầm giáo và javelin
  Nếu muốn biết rõ hơn về boss, status quân địch -> em lại phần của Erika cùng chap, tui nghĩ chúng cũng ko chênh nhau là mấy đâu

  Chapter 10 : Turning Traitor
  Nhân vật mới :
  Duessel, Enphraim talk


  Cormag , Duessel talk


  Làng : Có 2 cái
  Objective : Survive 10 turn ( Duessel )
  Yepppies  Xin phép ko dài dòng ( vì thực chất hổng có gì để hướng dẫn ) vì bài này, chỉ cần bạn lỡ 1 bước là tòi ngay. Tôi khuyên bạn nên mang theo những unit mạnh nhất, kéo dốc xuống dưới, mặc xác bọn lóc nhóc đắng sau. Tôi xin hướng dẫn như sau là vẹn mọi đường
  - Chia thành 2 team ( toàn bộ là những unit mạnh nhất ) : Kị binh và bộ binh, thêm thủy binh cũng được.
  - Turn 1 : Cho bộ binh mở đuờng, 1 kị binh ( Seth hoặc Lute, mage knight ) cắp Enphraim cung các kị binh khác lao thẳng xuống dưới
  - Turn 2 : bộ binh chạy theo + giải quyết hậu sự + mở đươcng nếu có thể, thủy binh sang bên trái giải quyết cái thuyên, 1 bộ binh lên làng lầy đồ ( tùy bạn - Torch, gậy ), kị binh tiếp tục chạy.
  - Turn 3 : như turn 2, cho người cắp Enphraim cùng 2 kị binh ( cầm guơm ) chạy đến gần Duessel drop Enphraim . 2 kị binh còn lại chắn ở cái rìa dất nhô ra đó, dánh pirate bảo vệ quân Duessel. Đám còn lại muốn đánh muốn giết gì thì tùy
  - Turn 4 : Cho Enphraim talk, Duessel về phe mình, cho ổng nhào lên. Cho mọi người lùi ra khỏi địa bàn của Cormag.
  - Turn 5 : Cho Duessel talk. Cho Cormag chạy. Đám còn lại muốn chém muốn giết gì thì tùy.
  - Turn 6 : Có viện quân nơi bạn xuất phát.
  Bạn chỉ việc chọn giữa kill trùm và hết 10 turn. Nếu bạn ko có đủ tốc đọ, báo trước là bạn se mệt với Cormag hoặc Duessel sẽ die.
  - Boss : Ranger, cầm longbow và killer bow. ko khác boss bài trước là mấy.
  - Viện quân : các turn gần cuối sẽ có thêm quân xuất hiện ở mấy cái thành gần khu boss đó, myrmidon, bình thường
  Đây chỉ là cách đánh của tôi, theo như tôi nghĩ là có lợi nhất. Nếu bạn ko talk với Duessel thì ông cũng tự theo thôi.
  Đương nhiên 1 bài có rất nhìu cách đánh, đây chỉ là hướng đẫn của tui thôi, bạn nào có cách đánh khác hay thì post lên cho anh em xem choi nha
  Sau khi chap nay ket thúc, bạn sẽ dược xem 1 đoạn đối thoại và biết đến Dark Stone.
  Chapter 11 : Phantom Ship

  Một map dạng sương mù nhưng bạn cũng chẳng cần mang theo Torch là gì vì quân nó sẽ tự tìm đến, phạm vi chiến đấu rấ nhỏ, khi quân di chuyển trong sương mù, dù ko thấy bạn cũng dược báo trước -> đoác ra dễ thôi :P  Mang theo tat cả các nhân vật trên lv 12 ( cho chắc ăn ), Natasha và Moulder ( mang hết những tên đã biến rồi đi cho nhanh ). Khi xuất hiện 2 cái cầu thì nhanh chóng chia quân thành 2 nhánh chặn ở đầu mỗi cầu. Cho Natasha mỗi người giúp 1 cầu. Turn 5, boss + l'Arachel + Dolza xuất hiện. Cho Enphraim talk l'Arachel, l'Ârachel talk Dolza. Nếu quân bạn yếu thì cứ mặc cho Dolza và l'Arachel giết hết quân đi rồi hãy xuất hiện.
  Boss này cũng thuộc tầm khá hơn boss bài trược, kị cung nên cho Neimi ra là ok nhất. Sau khi boss xuất hiện các quái vật ngoài biển cũng tự tìm đến nên ko phải lo tìm bọn nó diệt cho qua map đâu.::).
  Phần của Enphraim, các trận đánh đều rất dồn dập, lớp sau tiếp lớp trước + sự phong phú về vũ khí sẽ đãn đến nguy hiểm cho phe bạn. Hãy chuẩn bị tâm lí cho map sau nhé. Good luck :;)
  Chapter 12 : Landing of Taizel Hot!Hot!Hot

  ko có từ gì có thể diễn tả được = từ kinh dị
  Nhân vật mới :
  Merisa : Ewan talk
  Ewan : Vào căn nhà mà hắn chạy vào lúc đầu game

  Làng : Có vài cái, có cần tui chỉ tọa độ của tụi nó ra ko ?  Vào trận :
  - Mở bản đồ ra, bạn sẽ thấy 1 rừng quân địch với chỉ số ko bít có nên gọi là khá ko ( đùa thôi, khá lắm đấy ). Bạn có liên tưởng đến chapter nào đã qua ko ? Đã vậy đến turn 2 thay boss còn thêm 1 đống monster nữa chứ
  - Bài này ko quá khó nếu bạn mang hết các nhân vật mạnh đã luỵên ở phần của Erika đi còn nếu mang những nhân vật ở phần Emphraim và 1 số các nhân vật chưa kịp luyện khác thì đây là 1 vấn đề nhỏ như con voi. Bắt đấu nhé.
  - Dù quân mạnh hay yếu, bạn nhớ mang theo Gilliam nhé, general thì càng tốt, nếu ko thì vào Arena luyện đến lv 20 cung được để thu phục thêm Merisa.
  - Cẩn thận với thanh killing edge ở góc phải và killer bow cũng ở góc phải, trên 1 chút. Bạn nên tập hợp lực lượng ngoài phạm vi của killing edge, xử hết mấy tên lâu la kia đi rùi táng killng edge trước từ xa rồi xáp lá cà táng killing bow, chú ý là phải nhanh ko thì cso thể bạn sẽ thí mạng uỏng 1 nhân vật đây. Chung thâtfj sự đáng sợ dù quân bạn đã change class
  - Nếu bạn mang toàn những quân đã biến, ko có gì để nói. Kéo dốc lên, khi nào mất máu thì bơm, thế thôi.
  - Nếu quân bạn yếu.
  +Turn 1 kéo hết quân sang cánh trái, cho 4 người giỏi nhất chặn đầu phòng thủ. Bạn co quân lại phòng thủ. ( Bạn có thể cho quân sang cánh phải nhưng vùng này bạn phải đối đầu với nhiều quân hơn đấy )
  + Turn 2, cho 1 người giỏi phép hoặc giỏi axe đi xuống dưới đứng 1 mình tiếp 3 con drag, ko khó lắm ( cẩn thận nhé ). Heal máu kịp thời
  + Đứng yên cho đến khi quân ko dồn xuống nữa.
  + Cho quân tiến dần lên, nếu bạn quá lo lắng, hãy cho cắp các nhân vật yếu nhất xếp vào giữa vòng.
  + đến doạn này thì đơn giản rồi hãy tự đi tiếp nhé. Chia quân thành 2 team. Sau khi thu phục Ewan, cho 1 tên giỏi đứng ngoài địa bàn của Merisa xử hết đám lâu nhâu, chuyển Ewan sang phía Merisa. Tháo sạch đồ của Gilliam và vào lãnh đĩa của Merisa ( xung quanh nàng vẫn còn vài tên nữa, Ewan vào là die chắc mà nàng này ko tốt bụng như Joshua đâu ) Chuyện còn lại quá đơn, giết bon còn lại ( chừa boss ) cho Ewan talk Merisa.
  Đến đây là ổn rồi, đây chỉ là hướng dẫn thôi, thực tế còn tùy thuộc vào tài cầm quân của các bạn nữa. Chuyện về sau xin mạn phép tôi ko can thiệp
  À quên, xin nghỉ mấy ngày để luyện quân,
  Chapter 13 :Fluorspar's Oath
  làng : có 2 ngôi
  Nhân vật mới :
  Gerik,mercenary
  Tethys, dancer : tự theo

  Boss : Selena, khá nguy hiểm với phép bolting tầm xa đặc biệt là các unit res thấp, mage knight. Chỉ số khá, tất cả đều trên 10 ( speed 16, nên ai cso skl kém thì đừng hòng chạm đến cố ta ). Yêu vua Vigarde.

  Đánh
  - Bạn nên ưu tiên các unit có spd cao, khoảng trên 10, sau đó là các unit có def cao ( cũng trên 10 ). Tôi nghĩ sau bàn vừa rồi quân bạn cũng đã khá mạnh nên ko cần quá lo lắng. Chỉ cần heal máu kịp thới.Bạn sẽ thắng
  - Cùng với Tethys, khi xuất hiện, Gerik có thể làm cỏ cánh quân ở mạn phải nhưng sẽ die ( chẳng chóng thì chầy ) nếu ko được heal máu.
  - Bàn này xuất hiện 1 số quân đã biến và xài đồ killer ( xem trước đi ), khá là ko-dễ-xơi, bạn nên dùng các unit cao, tận dụng khoảng cách, đánh phủ đầu cho chúng die trước nhất. Nêu bàn vuằ rồi bạn đã luyện cho Cormag và Tana ( hoặc Vanessa ) tử tế và cho họ promote thì bạn sẽ cảm thấy bàn này dễ dang hơn rất nhiều.
  - Cho 1 số unit đi tiên phong cầm elixi hoặc vulnerary để chắc chắn là họ sẽ an toàn.
  - Turn 3 : Có viện quân ở góc dưới màn hình kéo dài đến turn 6
  Bắt đầu từ turn 7, co pirate ở góc trái dưới cô mà cứu làng nhé

  Nếu bạn là người đa cảm thì đừng nên xem kết thúc cuối chap. Câu truyện về Selena là 1 câu chuyện buồn ::)
  Chap 14 : Father and Son
  Nhân vật mới : Renac, l'Arachel talk, Enphraim talk + 10000 g
  Hòm : CÓ rất nhìu
  Hướng dẫn đánh :
  - Cho 1 số unit có move cao cầm door key và chest key ( mua ở shoop có bến tàu 9 quên tên ồi ))
  - Coi hướng dẫn chap 13
  - Mang theo 2 người hồi sức, 1 người 1 bên + restore staff + unlock staff ( cho nhanh )
  - Viện quân : Bắt đầu cho đến turn 6 ở phía dưới
  Turn 8 lại tiếp túc ở phía trên màn hình
  - Boss : Khá là kho : str + def đều trên hoặc bằng 20. Nếu bạn có Enphraim str + luck từ 15 và def từ 10 thì cho hắn nhào lên với cây thương sét của hắn. Ko thì để các nhân vật có chỉ số mag cao cao 1 chút + armoslayer lên thịt dần dần, đừng để ai cso def thấp bén mảng tới gần nhé.
  Chapter 15 : Scorched Sand  Đánh : Xin mạn phép nêu vấn đề này trước vì chapter này khá là khó nếu quân bạn đồng đều ( nổi trội thì qué gì mà nói, vác hết quân giỏi đi, tiên lên như từ trước đến nay các huynh vẫn làm )
  - Lần này quân nó đông nghịt, stats rất khá và đánh rất bài bản, với chiến thuật rất hữu hiệu với 1 đội quân như....quân địch : lấy thịt đè người
  - Khuyên bạn nên mang theo các nhân vật cso spd từ 15 trở lên, các chỉ số khác trên 10 ( nhất là def và res ). Mang theo các vũ khí kị ( swordslayer, zanbato, horseslayer,..., mang béng glenir với Garm đi nếu quân bạn íu ), nếu bạn ko muốn phải khóc thảm.
  - Ko nên mang theo kị binh, ưu tiên cho pháp sư vì pháp sư có thể di chuyển dễ dang trên cát còn kị binh thì gần như 0
  - Trong trận chiến lần này ko có quân íu đứng sau, quân mạnh đứng trước đâu, dàn hết thành 1 hàng ngang ( 2 đường vuông góc ) Cố gắng để các nhân vật chỉ phải đối đầu với 3 quân địch. Sẽ có truờng hợp : Artur của tôi giết được 1 lúc 3 thằng, đến thằng thứ 4 là Artur die. Cẩn thận nhé :wink:
  - Nếu là phần của Erika thì Enphraim sẽ xuất hiện vào turn 2,3 gì đó , xử lí như Erika ở dưới đây
  - Cố gắng cho Erika núp sau lưng Saleh và Innes chạy thật nhanh về phí Enphraim rùi talk. Bạn phải nhanh chóng cứu Erika ra khỏi vòng vầy nếu ko...game over ( nếu E lv 20 chắc ko đáng lo lắm đâu ) Tận dụng tối đa tài thiện xạ của Innes để thịt 1 đám rồng .
  - Viện quân : xuất hiện liên tục bặt đầu từ turn 3 ở phía bắc ( bạn cũng chẳng còn hơi sức mà để ý đến chúng ý chứ )
  turn 4 : ở các tòa thành phía nam ( quân mà yếu thì chạy lẹ vào sa mac- ko nên chạy để nhân vật tìm đồ được rảnh tay -..... ahhhhhhhhhhhhhhhhhh )
  - Lord : có 2 lord cho bạn bụp ( ko nhớ tên, sẽ edit )
  + lord cưỡi rông có fifi shield để chống cung, nếu bạn ko có kiếm chống rồng thì nên steal nó đi vì tên trùm này khá là mạnh đấy ( str 21 )
  + lord : hero, có holpon guard chống crit ( cũng nên steal nó đi, về mặt nào đó tên này kinh hơn tên kia do cso tỉ lệ crit cao hơn ), là bạn Joshua -> cho Joshua lên thịt
  Item :Có rất nhìu món đồ ẩn dưới cát, bạn cứ từ từ mà nhặt nhạnh. ( hình như unit bay ko đào được ) Tận dụng khẩn cấp các unit thief, rogue và assassin nhé.
  Làng : 1 ngôi cho master seal ( promote all unite trên lv 10 trừ lord )

  Từ đây Enphraim và Erika sẽ " quy về 1 mối " đang tính xem màu của chapter sẽ là mà gì, có ai có ý tưởng gì ko thì giúp tôi với. ( yeah, ta đã là 4th class )
  Từ bây giờ sự khác biệt trong game vẫn còn nhưng ko lớn lắm. Chỉ là bạn chới phần Enphraim thì cốt chuyện tập trung vào chàng, nếu bạn chọn Erika thì cốt truyện tập trung vào nàng. Hết
  Chapter 16 : Rules by Madness

  Hòm : có vài cái, bạn có thể mang theo Marisa và lockpick + Colm chứ đừng ưu tiên Rennac, hắn tệ thí mồ
  Nhân vật mới : Myrrh, khá mạnh. Tôi nghĩ đây là 1 bàn cho cô bé này luyện lv, tự theo lúc đầu game.  Đánh:
  - Đây là 1 map khá lạ. Thông thường thì trong FE, map sau sẽ khó hơn map trước nhưng map này lại khá là...dễ. Quân lính bị động, bạn sẽ ko bị đánh phủ đầu như map trước mà bạn tiến đến đâu, quân nó sẽ đánh đến đấy. Hơn nữa, quân map này stats chỉ thuộc loại khá, lại toàn đồ iron, ko có ( hình như có 1 hay cái thì phải ) đồ khắc chế và đồ độc. Trong khi đến map này, nếu bạn chịu khó đánh trong Tower hoặc ngoào bản đồ, chắc đã promote hết -> ko có gì khó khăn. Cứ từ từ mà tiến.
  - Turn 6 ( hoặc khi bạn bắt đầu vào thành ) có viện quân
  Turn 9 : có típ
  Cẩn thận 2 thằng trộm ở cầu thang và góc bên phải
  - Hãy cẩn thận với các vũ khí từ xa, heal thường xuyên.
  - Cái khó của bạn là làm sao vừa lấy được hòm vừa cho Myrrh lên lv được ( tốn khoảng 20 drag stone để myrrh mạnh lên ). Cho 1 tên spd thật cao đứng lên hàng đầu phòng thủ. Heal máu thuờng xuyên cho đến khi Myrrh đến.
  Sau bàn này, bạn sẽ promote được cho Enphraim và Erika.

  * Myrrh : Là 1 manakete, cô bé có thể xài drag stone để tăng các chỉ số của mình lên. Đây là 1 nhân vật mạnh nhưng lại cso giới hạn vũ khí hơi bị bủn xin ( 50 lần ). Bạn nên luyện cô bé lên khoảng lv 15 để mạnh. Có chỉ số tăng quá đẹp. Thuờng tăng 5-6 hàng. Thỉnh thoảng cũng tăng ít hơn hoặc nhìu hơn. Với 1 sức tăng kinh dị như thê ( cahwcs nhse drag stone giúp ). Có bé sẽ có stats mạnh nhất đội quân của bạn ( khi hóa rồng mọi chỉ số dược + trung bình là 12 trừ spd và luck, vậy max stat của cô ta khi đánh nhau là : 32, 32, 20, 30, 35, 40. Kinh dị chưa). Bạn có thể để dành ko luyện cô ta mà xài item nâng cấp. Cách này sẽ tít kịm được drag stone nhưng tốn tiền. Còn 1 cách nữa là bạn cứ xài xả láng drag stone đi rồi dùng hammerne để chữa lại. Đáng tiếc là 1 nhân vật như vậy ko thể promote, thật là vô cùng đánh tiếc ( nó mà promote còn khủng hoảng đến chừng nào nữa đây )
  Chapter 17 : River of Regrets

  1 Map khá là thâm nho. Trừ khi quân của bạn siêu mạnh thì hãy chuyển sang dạng tấn công còn nếu ko thì hãy tập trung phòng thủ

  Nhân vật mới :
  Syrene, lv 1 falcon khight, Vanessa talk

  Nhà : có Armory shop và vendor shop  Đánh trận
  - Chủ yếu quân dichhj là unit đã biến, còn lại là gần biến. Dù stat ko cao nhưng quân địch rất đông nên sẽ khá khó khăn cho bạn
  - Mang theo 1 - 2 sage có heal
  - Hãy chú ý bảo vệ dân làng và cho Vanessa nhanh chóng bay đến chỗ Syrene để talk ( may mắn là cô ta ko đi đâu linh tinh )
  - Phía bắc, trên cái cầu có 1 cụm rừng ( thấy chưa ), cho 1 người giỏi light lên đó trấn để chắc chắn là là bạn ko bị bọn druid xin tí huyết.
  - Bạn sẽ bị đám wyvern Rider choảng ở bên trái gần cây cầu phía bắc ( khu ở giữa ). Tụi này khá là khôn vì thế bạn chỉ có thể xếp sẵn 1 số unit ở đấy để ứng chiến. Lũ quân này khá là dồn dập, bạn có thể cho sniper yểm trợ phía sau nhưng cẩn thận, bọn rồng đó sẽ nhắm vào sniper của bạn
  - Ở cây cầu phía nam, để 2 người dùng lance và sword trấn. Phải ứng biến linh hoạt bởi bạn sẽ bị những unit hero dùng sword và axe từ phía nam đánh ( bạn có thể lấy được brave axe từ chúng ) và những cavalier dùng lance từ tai trái đánh sang.
  - Ở phía đông nam có 1 cây cầu ( chính xác là 1 cái cây sẽ bị đánh đổ ), bạn nên cho 1 người dùng dack mage chống đỡ, hoặc 1 Falcon kight dùng javelin cũng được nếu ko, bạn hãy dùng 1unit xài anima.
  - Trước lâu đài có 1 myrmidon xài cây killer edge, khá nguy hiểm, bạn nên dùng 1 unit đánh xa bup từ xa
  - Ổn rồi mọi nguy hiểm đã được giải tỏa. Vấn đề còn lại là trùm thôi.
  Boss : Lyon, lv 14 necromancer ( nếu bạn nào chơi Khan hẳn sẽ hiểu rõ sự đáng sợ của class này, toàn diện về mọi mặt, mạnh về mag )
  + Mag 22, skl 13, spd 11, luck 4 ( quá ẹ ), def 17, res 19
  + May mắn cho bạn đây là 1 boss luck kém, spd hạng trung và xài dack magic ( fenrir - A, hãy hỏi những người từng chơi FE 4 để biết rõ sự đáng sợ của nó ) nếu ko hắn có thể luộc cả đội của bạn. Hãy để 1 sage ( dù là mag 25 cũng ko kill được hắn đâu ) dùng divine ( Artur là thích hợp nhất. Sau đó cho 1 unit khác có res từ 10 trở lên kết liễu, nếu ko bạn có thể cho thánh vũ khí của [COLOR=Royal Blue]Enphraim [/COLOR] lên kill
  + Sau khi kill được hắn bạn sẽ có Nosferatu, bạn nên nghĩ cách để hắn xài Nosferatu đánh bạn thì bạn sẽ lấy được Fenrir, đáng tiếc, tôi chưa nghĩ ra cách
  - Viện quân : Rất gắt gao, từ 4 góc màn hình đánh đến từ turn 3 đến turn 20 mới kết thúc
  # Syrene : Xuất hiện quá muộn với 1 chỉ số stat hạng trung, rất khó và mất thời hian để có 1 nhân vật tốt. Điều duy nhất tôi thấy được ở cô nàng này là rất xinh. Nếu bạn chưa luyện Vanessa hoặc luyện quá vớ vẩn thì bạn có thể dùng Syrene để thay thế. Chúc may mắn. Một vài thông tin nữa là : cô ta là đội trưởng đội ngựa bay và còn là chị của Vanessa
  Chapter 18 : Two faces of evil

  - Mang theo các unit có move cao nhất, ưu tiên cho unit bay đã biến càng tốt, có spd ít nhất từ 15 trở lên, tối thiểu 1 heal staff, 1 restor staff, các unit nên mang theo vũ khí tầm xa.  - Nếu quân bạn mạnh ( 3 chỉ số trên 20 ), chia quân thành 3 ngả, 1 đi thẳng lên trên ( unit bay ), cho 2 unit đi hết con đường đầu tiên, đến ngã 3 rẽ xuống thịt con rồng và 2 quả trứng. Số còn lại đi theo con đường còn lại ( đến ngã ba đi thẳng lên trên )
  - Nếu quân bạn yếu, hãy chú ý thứ tự trứng sẽ nở mà đi
  - Turn 2, 3 quả trứng đầu tiên trước mặt bạn. Turn 4, quả trứng bên phải ( chiều dọc ) giữa màn hình ( chiều ngang ). Turn 5, quả trứng nêm pahir góc dưới màn hình. Turn 5, góc trái phía trên 2 quả, phải phía trên 1 quả, trái phía dưới 1 quả. * Lưu ý : Sau khi quả đầu tiên bắt đầu nở thì những quả lân cận sẽ nở theo ở turn tiếp theo. Khi những quả trứng đầy HP chúng sẽ nở ( rắc rối rồi đây )
  - Cẩn thận những ô có màu đỏ vạch vạch nhé, tùy theo turn chúng sẽ fun lửa ( ai mà post cho hêt được )
  - Trùm : Cẩn thận với phép stone của nó, si trúng phép này sẽ được nằm liệt ( coi như die ). Cho 1 unit spd cao lên trước rùi cho 1 người nữa lwwn giải quyết. Chú ý : Res con này với phép thuật rất cao
  Chapter 19 : Survive ( 1/13 turn )
  Hòm : có khá nhìu, từ từ nà mở ( nếu bạn có thể )
  Nhân vật mới : none  Đánh trận :
  - Hi vọng bạn đã luyện quân 1 chút ngoài map
  - Mang theo tất cả các unit mạnh nhất từ lv 5 đã biến trở lên ( nêu bạn mạnh thì khỏi xem hướng dẫn ). Quân của đối phương rất đông và khá mạnh. Tui ưu tiên những unit xài phép vì chúng vừa có thể tấn công gần lẫn xa. Bạn có thể cho 1 unit xài cây barrier lên các unit khác cho dỡ nguy hiểm.
  - Mang theo những weapon thật mạnh ( ko cần thiết là đồ S đâu )
  - Rất may là quân địch rất khá nhưng toàn dùng đồ cổ thôi ( steel ) nên ko quá đáng ngại. Nhưng viện quân của chúng lại rất mạnh ( tòan đồ silver ) -> hiệu quả tất yếu là rất chậm. Bạn chia quân thành từng nhóm. Yêu cầu : đủ các loại vũ khí để hỗ trợ lẫn nhau.
  - Mang theo torch để chiếu sang, hi vọng bạn sẽ ko bị động bwoisd quân địch ( tui đã mất 1 Ross vì chủ quan đó )
  - Mang theo 1 ass và 1 rogue để mớ khóa ( Renac là sự lựa chọn cuối cùng của bạn, quá tê hại cái tên này )
  - Viện quân : Turn nò cũng có hết.
  - Bạn nên kill sạch quân địch để có đồ quý ( brave lance, sword, bow,... ) 1 tên cung ở hành lang trên cùng sẽ cho bạn 1 god icon nêu bạn chôm của nó.
  - Boss : Rất khá, bạn nên cho đồ killer hoặc brave bởi nhũng người có chỉ số crit lớn nhất lên táng, hoặc ko thì cho Lute hoặc Atur lv 7 cầm đồ S lên dọn Sau đó cho 1 sword master hoặc ass lên làm 1 crit là die 100%.
  Bàn này cso 1 secret shop bán barrier + physic + đồ biến cho tất cả các loại unit -> secret shop lần này quá dởm
  Sau bài này sẽ có Ruins xuất hiện, chú nào chê FE 8 quá dễ thì vào đó mà đánh. Cứ phải gọi là.
  Tùy thuộc vào số quân NPC sống sót mà bạn sẽ cso các item tương ứng nên hãy cố bảo vệ chúng nhé ;) Nhưng tui ko nói là cso những cái gì đâu.

  Chapter : The last hope

  Cái bài này tưởng khó nhưng cực kì đơn giản
  Bạn phải xuất quân từ 2 nơi khác nhau : 1 là goc trên cùng bên trái , 2 là tâp trung ở boss room .Theo mình nên xếp thế này

  Bên trái trên cùng : Gerik (class hero ), Neemi( ranger), ewan ( mage knight) , Duesel ( great knight)
  Bên dưới xếp : hai đầu là renaic và Colm để tiện cháy sang dọn dẹp hết hòm
  Bên phải xếp những quân tầm tầm là được muc tiêu là dọn mấy con bên phải và đứng xếp hàng chắn sát màn hình để ko cho quân mới chui ra (:D khôn lỏi ) chú ý có hai thằng hunter cũng máu chôm hòm lắm kill nó đi
  Bên trái xếp quân mạnh và chạy nhanh như Seth ( all chỉ số) , Amelia ( general), Cormac( wvernl lord) , Lute (mage knight ) để bơm máu khi cần và light bản đồ
  Cố gắng sao dứ được Ross( Warrios), Gilliam ( general) và amelia xuông phái cuối bên trái bản đồ là ok vì Riev ở đó
  Thực ra tất cả sự khó khăn ko phải vì riev mạnh mà do còn mải chôm hòm item :D
  Nên làm lâu la chứ đem Seth cầm killing edge chạy 3 turn là lấy mạng được Riev

  Bài này nó có secret shop như mình đã chỉ dẫn ở bài post hướng dẫn và giải đáp

  Túm lài bài này cực kì đơn giản nếu train lev tốt cho Seth , Gilliam ,gerik , ros va amelia
  Chapter 20 : Darkling woods

  Tôi khuyên bạn hãy luyện max tất cả các unit của bạn trước khi vào chap này. 1 khi bạn bước vào map này bạn sẽ ko thể quay trở ra bản đồ được nữa. Thật tai hại

  - Mô tả : Đây là 1 map hạng trung. Thật khó để nhận định nó khó hay ko. Ennemies rất đông, viện quân ra liên tục. Chúng có chỉ số stats rất yếu nhưng lại cầm nhiều đồ như : axereaver, swordslayer, killer edgr, spear,...

  - Đội hình yêu cầu : không binh ( càng nhiều càng tốt ), bộ binh = kị binh.
  Spd or def + res : từ 15 trở lên. Mỗi người cầm vũ khí hạng nặng ( silver blade, chơi đi, tiếc làm j ). Nếu bạn hào phóng thì mỗi người thủ thêm 1 thanh killer  - Dàn trận:
  + Thật vô cùng tai hại nếu quân bạn yếu lại tự đưa mình vào thế bị động. Bạn nên tiên liệu để có thể đánh chúng trước khi....chúng đánh mình. Sử dụng vũ khí cho phù hợp.
  + Những con Cyclops ở đầu map là trở ngiaj đầu tiên của bạn. Bạn ko thể kill chúng trong 1 turn, bạn có nhìn thấy hẻm núi đầu tiên, gần 1 cái hang ko ? Hãy thủ ở đó chờ bọn chúng đến rồi aloxo. Cẩn thận 1 con có swordslayer, khá nguy hiểm cho Erika.
  + Bạn cho kị binh đi trước dọn đường, bộ binh theo sau ( vì viện quân rất đông và từ nhiều hướng khác nhau ). Ko binh thì giải quyết lũ rồng ở 2 bên đường và con Arc Mogal góc trái bản đồ.
  + Cần 1 số người thủ ở cái hang góc trên bên trái bản đồ, và góc dượi bên trái bản đồ.
  + Chú ý : Ko xé lẻ quân
  + Mang theo 1 physic staff và 2 restore staff ( cái nì là cho cái lũ khoái dùng stone )
  *Boss : Riev, xài Aura . Ko có j đặc biệt. Bạn hãy cho 1 ngưởi có Res và chí số dánh crit cầm cây Killer lên thịt là xong. Cấm res dưới lv 10 ( ko dành cho người già, trẻ con và người mắc các benh về tim mạch )


  *Boss: Morva, 1 big prob đây :). Nếu bạn có Eclipse và Ewan Skil 25 thì quá đơn, cho nó ăn 1 phát rồi lên thịt rồng ơ... Bằng ko, hừm. Bạn hãy cho những người có chỉ sô str ( or magic ), skil, ra crit cao nhất có support A đứng cạnh người support A của họ, cầm dồ Drag và táng. Chống chỉ định hp dưới 40